logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Đa phương tiện là gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Đăng ngày: 13-06-2023

Ngành Công nghệ đa phương tiện là ngành học thú vị, phù hợp với sự phát triển của xã hội hiện nay. Trong những năm gần đây, ngành học này đã thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ khi tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Vậy Công nghệ đa phương tiện là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá sức hấp dẫn của ngành này trong bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khái quát chung về ngành công nghệ phương tiện    

Ngành Công nghệ đa phương tiện (Multimedia Technology) là lĩnh vực quan trọng trong thời đại kỹ thuật số. Dưới đây là những thông tin khái quát chung về ngành học công nghệ phương tiện thú vị này.

Ngành Công nghệ đa phương tiện là gì?

Ngành học Công nghệ đa phương tiện (Multimedia Technology) sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra và phát triển ứng dụng đa phương tiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với sự kết hợp giữa kỹ thuật thiết kế và lập trình đồ họa, ngành thiết kế đa phương tiện có thể tạo ra nhiều sản phẩm đồ họa. Chẳng hạn như phim hoạt hình, trò chơi điện tử và thậm chí mô phỏng thực tế ảo hay tạo ra các hiệu ứng đặc biệt trong truyền hình,..

ngành công nghệ đa phương tiện
Thông tin giới thiệu ngành Công nghệ đa phương tiện là gì?

Giải đáp thắc mắc: Có nên học Công nghệ đa phương tiện không?

Học Công nghệ đa phương tiện là một lựa chọn tốt và có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Dưới đây là một số lý do giải đáp thắc mắc có nên học ngành Công nghệ đa phương tiện không: 

 • Đa dạng cơ hội nghề nghiệp: Công nghệ đa phương tiện áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Việc học Công nghệ đa phương tiện mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau.

 • Tích hợp nhiều kỹ năng: Học Công nghệ đa phương tiện đòi hỏi bạn học tập và phát triển nhiều kỹ năng khác nhau. Bạn sẽ học cách làm việc với các phần mềm và công cụ đồ họa, quản lý dự án, thiết kế giao diện,...Việc tích hợp các kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia đa tài và có thể làm việc trong nhiều vai trò khác nhau.

 • Nắm rõ sự phát triển công nghệ: Công nghệ đa phương tiện đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên quan trọng hơn trong xã hội hiện đại. Việc học Công nghệ đa phương tiện sẽ giúp bạn cập nhật với những xu hướng công nghệ mới nhất và hiểu rõ về sự phát triển trong lĩnh vực này. 

có nên học ngành công nghệ đa phương tiện
Có nên học Công nghệ đa phương tiện không?

Những ai phù hợp với ngành Công nghệ đa phương tiện?

Để học ngành Công nghệ đa phương tiện, bạn cần có những phẩm chất nhất định. Cụ thể bao gồm:

 • Quan tâm lớn đến công nghệ và thích học hỏi các kỹ thuật mới.

 • Có khả năng tự tìm kiếm và tự học.

 • Có tính chăm chỉ và tập trung để hoàn thành các dự án.

 • Tự tin và có khả năng giao tiếp tốt.

 • Biết làm việc nhóm và có khả năng hợp tác với người khác.

 • Tự chủ và tự động trong việc học hỏi.

 • Linh hoạt và sẵn lòng tự giác trong việc giải quyết vấn đề.

 • Tận tụy và cần cù trong việc tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật mới.

ngành công nghệ đa phương tiện là gì
Tố chất cần có đối với ngành học Công nghệ đa phương tiện

Chương trình đào tạo Công nghệ đa phương tiện như thế nào?

Chương trình đào tạo Công nghệ đa phương tiện tại các trường đại học có các điểm chính sau:

 • Ngành Công nghệ đa phương tiện cung cấp kiến thức đầy đủ về các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và truyền thông trong ngành truyền thông đa phương tiện.

 • Giúp sinh viên tiếp cận và giải quyết các vấn đề trong tổ chức sự kiện, quản trị rủi ro và các hoạt động khác.

 • Trang bị kỹ năng giao tiếp, phân tích và dự báo, thương lượng đàm phán, thuyết trình.

 • Chuẩn bị cho sinh viên để làm việc hiệu quả tại các công ty truyền thông, tổ chức phi chính phủ, cơ quan nhà nước và các tổ chức tương tự.

Các môn học cơ bản gồm: Đường lối cách mạng Đảng cộng sản Việt Nam, Tiếng Anh A21/B11, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học, Giáo dục Quốc phòng,...

Các môn học chuyên ngành thiết kế đa phương tiện bao gồm: Cơ sở tạo hình, Thiết kế đồ họa, Thiết kế tương tác đa phương tiện, Kiến trúc máy tính và hệ điều hành, Thiết kế 2D&3D, Thiết kế website, tư duy thiết kế đồ họa...

Các môn chuyên ngành phát triển ứng dụng đa phương tiện: Ứng dụng thực tế ảo, tạo âm thanh và hình ảnh trong các lĩnh vực website, game, truyền hình,...

Khối thi và điểm chuẩn đối với ngành học Công nghệ đa phương tiện ra sao?

Khối thi và điểm chuẩn cho chuyên ngành Công nghệ đa phương tiện thường khá đa dạng và thay đổi tùy theo từng trường đại học. Cụ thể như sau:

điểm chuẩn ngành công nghệ đa phương tiện
Thông tin xét tuyển ngành học Công nghệ đa phương tiện

Khối thi và mã ngành

ngành đào tạo Công nghệ đa phương tiện là 7329001. Để theo học, bạn có thể xét tuyển theo 4 khối thi khác nhau:

 • Khối A00 gồm các môn Toán, Vật lí và Hóa học.

 • Khối A01 ngành Công nghệ đa phương tiện bao gồm các môn Toán, Vật lí và Tiếng Anh.

 • Khối C01 bao gồm các môn Ngữ Văn, Toán và Vật lý.

 • Khối D01 bao gồm các môn Toán, Văn và Tiếng Anh.

Ngành học Công nghệ đa phương tiện lấy bao nhiêu điểm?

Ngành học Công nghệ đa phương tiện hiện tại có mức điểm chuẩn tại các trường đại học dao động từ 15 đến 26.45 trên thang điểm 30. Đây là mức điểm chuẩn ngành Công nghệ đa phương tiện trung bình giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng đạt được. 

Tổng hợp các trường đào tạo ngành học Công nghệ đa phương tiện    

ngành công nghệ đa phương tiện học trường nào
Các trường đào tạo ngành Công nghệ đa phương tiện

Dưới đây là một số gợi ý về những trường đào tạo Công nghệ đa phương tiện hàng đầu hiện nay:

 • Học viện công nghệ bưu chính viễn thông

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội

 • Nếu bạn đang băn khoăn ngành Công nghệ đa phương tiện học trường nào, có thể lựa chọn Đại học Công nghiệp Hà Nội

Học ngành đa phương tiện ra trường làm việc gì?    

cơ hội việc làm ngành công nghệ đa phương tiện
Học ngành đa phương tiện ra trường làm việc gì? 

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số, lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện cung cấp nhiều cơ hội mới để phát triển. Cơ hội việc làm ngành Công nghệ đa phương tiện với nhiều vị trí trong các lĩnh vực khác nhau như:

 • Thiết kế truyền thông đa phương tiện: Đây là công việc phụ trách thiết kế và sản xuất các ấn phẩm đa phương tiện như hình ảnh 2D, 3D, Flash, hình động,... 

 • Nhân viên thiết kế đồ họa: Công việc này liên quan đến thiết kế các hình ảnh quảng cáo, bảng hiệu và logo. Dựa trên yêu cầu và ý tưởng của khách hàng hoặc đối tác, nhân viên thiết kế đồ họa phải sáng tạo để tạo ra những sản phẩm độc đáo.

 • Thiết kế các ấn phẩm, bao bì: Hiện nay, doanh nghiệp quan tâm đặc biệt đến việc xây dựng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm. Thông qua thiết kế ấn phẩm và bao bì, họ mong muốn tạo ra những dấu ấn riêng và tăng cường nhận diện thương hiệu. 

Bật mí mức lương của ngành Công nghệ đa phương tiện  

Các mức lương trong lĩnh vực Công nghệ đa phương tiện ở Việt Nam có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Dưới đây là một số mức lương ngành Công nghệ đa phương tiện thông thường cho các vị trí liên quan:

 • Nhà phát triển phần mềm: từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng mỗi tháng.

 • Kỹ sư phần mềm: từ 25 triệu đồng đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

 • Quản trị nội dung: từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng mỗi tháng.

 • Nhà phát triển game: từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã mang đến những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành Công nghệ đa phương tiện là gì. Có thể đánh giá đây là ngành học tiềm năng, có tính ứng dụng cao trong tương lai. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về cơ hội nghề nghiệp trong ngành này. Hãy nghiên cứu và lựa chọn ngôi trường đào tạo Công nghệ đa phương tiện phù hợp với bản thân nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!