logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc là gì, học những gì?

Đăng ngày: 23-05-2023

Những năm gần đây, ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc đang là một ngành học thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh. Bởi khi đời sống ngày càng được tăng cao, con người cũng theo những công trình kiến trúc tiện nghi và đẹp mắt hơn. Vậy nên, bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về ngành học này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành học Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc là gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc còn được biết đến với tên gọi Architectural Engineering Technology.  Ngành học này khá đặc thù khi kết hợp hai lĩnh vực kỹ thuật và mỹ thuật. Một công việc liên quan đến lập hồ sơ thiết kế các công trình cùng với tổ chức sắp xếp không gian.

Tìm hiểu ngành học Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc là gì
Tìm hiểu ngành học Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc là gì?

Công việc của ngành công nghệ kiến trúc còn là thiết kế mặt bằng, không gian, hình thức và cấu trúc của công trình. Đồng thời, chúng còn đề xuất ra những giải pháp kiến trúc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và điểm chung là xuất phát từ những nhu cầu thực tế nhất của con người.

Tìm hiểu thông tin xét tuyển ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Để có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc, chúng tôi sẽ gửi đến các bạn về những thông tin tuyển sinh của ngành này. Cụ thể như sau:

Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc thi khối nào, mã ngành?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc có mã ngành là: 7510101. Các bạn nếu muốn xét tuyển vào ngành học này thì cần phải chọn một trong các tổ hợp dưới đây: 

 • Khối A00: Vật Lý, Toán học và Hóa học.

 • Khối A01: Tiếng anh, Toán, Vật Lý.

 • Khối D01: Tiếng Anh, Ngữ Văn và Toán.

 • Khối V00: Vẽ hình minh họa, Toán và Vật Lý.

 • Khối V01: Vẽ hình minh họa, Ngữ văn và Toán.

Một số thông tin liên quan đến việc xét tuyển ngành học này
Một số thông tin liên quan đến việc xét tuyển ngành học này

Mức điểm đậu ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Đối với ngành công nghệ kiến trúc, mức điểm xét tuyển sẽ tùy thuộc vào điều kiện xét tuyển của từng trường. Tuy nhiên, nhìn chung ngành học này ở các trường đào tạo sẽ giao động từ 15 đến 20 điểm. Đồng thời, mức điểm này cũng sẽ được thay đổi liên tục theo từng năm, do đó mà các bạn học sinh luôn phải cập nhật liên tục nhé.

Ngành công nghệ kiến trúc học những gì, đạo tạo ra sao?

Sinh viên học tại các trường có ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc sẽ được phát triển và chú trọng các kỹ năng chuyên môn cao: Thiết kế công trình xây dựng công nghiệp - dân dụng, công tác thiết kế và quy hoạch đô thị, khả năng lĩnh hội nghệ thuật của kiến trúc, phương pháp sáng tác kiến trúc hay luận sáng tác.

Chương trình đào tạo Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc tại các trường
Chương trình đào tạo Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc tại các trường

Trong quá trình đào tạo, các bạn sẽ được phát triển tối đa những kỹ năng chuyên môn: Kỹ năng làm việc nhóm, thực hành, quan sát. Cũng như thông thạo việc sử dụng phần mềm công nghệ, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng…

Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc học trường nào nước ta?

Ngày nay, ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc đang thu hút được khá nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi vậy, đã có một số trường đại học đã bổ sung thêm ngành học này. Cụ thể như:

 • Đại học Kiến trúc TPHCM (UAH).

 • Đại học Lạc Hồng (LHU).

 • Đại học Công nghệ TPHCM - HUTECH.

Một số cơ sở đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc
Một số cơ sở đào tạo ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Sau khi học ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc ra làm gì?

Những cử nhân tốt nghiệp ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc sau khi tốt nghiệp sẽ có cho mình đầy đủ những kiến thức cũng như năng lực chuyên môn. Cụ thể, các bạn có thể làm một số công việc như:

 • Học viên kiến trúc triển khai những bản thiết kế cấu trúc theo hướng dẫn của kiến trúc sư.

 • Lam nhân viên thiết kế các dự án vừa và nhỏ.

 • Chuyên viên tư vấn các giải pháp và tư vấn về các lĩnh vực kiến trúc và xây dựng.

 • Làm việc tại các ban quản lý như: sở, phòng đô thị, dự án, kiến trúc giao thông và cơ sở hạ tầng.

 • CIO: xây dựng những chính sách và kế hoặc có thể ứng dụng được công nghệ cao.

 • Giảng viên và nhà nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo.

 • Tự hành lập công ty của riêng mình.

Một số công việc phù hợp với ngành công nghệ kiến trúc
Một số công việc phù hợp với ngành công nghệ kiến trúc

Thu nhập của ngành học công nghệ kiến trúc

Cũng giống như những ngành đào tạo khác. Mức lương cho những bạn mới ra trường ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc sẽ giao động từ 7 đến 15 triệu, và còn phụ thuộc và khả năng của bản thân. Mức giá sẽ cao hơn khi các bạn có đầy đủ kinh nghiệm, sáng tạo, không ngừng sáng tạo và có chuyên môn cao thì chắc chắn số tiền nhận được cũng sẽ cao dần lên. Đôi lúc có thể đạt từ 30 đến 40 triệu trên một tháng

Thu nhập khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc
Thu nhập khi theo học ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Do đó, các bạn theo học Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường, hãy không ngừng học hỏi và đi tìm hiểu ngành học của mình tỉ mỉ hơn. Đừng ngại trải nghiệm cũng như tiếp xúc và thực tập. Vì chỉ chỉ như mới giúp chúng ta tự tích lũy vốn kiến thức thực tế cho bản thân.

Phẩm chất phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Những người trẻ đang có ước muốn theo đuổi ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc và muốn thành công trên con đường này thì cần hội tụ đủ những yếu tố sau:

 • Có khả năng chịu được áp lực cao trong công việc.

 • Luôn tự chủ cũng như linh hoạt trong cách làm việc. Vừa có thể làm tập thể vừa có thể hoàn thành tốt những công việc độc lập.

 • Thích nghi tốt với nhiều môi trường mới.

 • Có sự đam mê và nhiệt huyết với ngành thiết kế.

 • Yêu thích với nghệ thuật.

 • Có tính thần ham học, thay đổi theo những điều tích cực.

 • Thông thạo khả năng sử dụng tin học và áp dụng được công nghệ vào thực tiễn đời sống.

Các tố chất mà các bạn nên có khi theo học ngành này
Phẩm chất phù hợp với ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc

Ngành công nghệ kiến trúc đòi hỏi rất cao ở người học sự nhiệt huyết, lòng đam mê và sự nỗ lực của bản thân với công việc. Nếu có được những yếu tố đó, đừng chần chừ mà hãy đăng ký ngành học này ngay.

Lời kết 

Vậy là, ở bài viết hôm nay Chọn Trường đã phần nào giúp cho các bạn có thêm những thông tin về ngành Công nghệ Kỹ thuật Kiến trúc. Hy vọng với những chia sẻ, các bạn mà đặc biệt là những sĩ tử có cho mình được những lựa chọn phù hợp với khả năng cũng như sở thích của bản thân nhất nhé.

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!