logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính: Công nghệ của tương lai

Đăng ngày: 14-04-2023

Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính đang trên đà phát triển mạnh mẽ trong thời đại hiện nay. Với sự xuất hiện của các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo ngành nghề này ngày càng trở nên đa dạng. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin giới thiệu chi tiết về Công nghệ kỹ thuật máy tính. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính là một trong những lĩnh vực phát triển mạnh mẽ và mang lại nhiều cơ hội cho học sinh, sinh viên. Cụ thể dưới đây là thông tin review chi tiết: 

Ngành kỹ thuật máy tính là gì?

Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính là gì, CNKTMT là một ngành học kết hợp kiến thức từ hai lĩnh vực khác nhau là điện tử – truyền thông và công nghệ thông tin. Ngành tập trung vào thiết kế mạch số, vi xử lý và lập trình điều khiển thiết bị. Vì vậy, CNKTMT đặc biệt chú trọng vào phần cứng và ngôn ngữ lập trình bậc thấp.

Thông tin về ngành kỹ thuật máy tính 
Thông tin về ngành kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính học gì?

Sinh viên học chuyên ngành kỹ thuật máy tính được bổ sung những kiến thức chuyên môn. Chẳng hạn như xử lý tín hiệu số, âm thanh, hình ảnh, tiếng nói. Từ đó áp dụng kỹ thuật điện tử để lập trình các hệ thống điều khiển như vi điều khiển, PLC và mạng máy tính.

Ngoài ra bạn cũng được đào tạo về cách giải quyết sự cố liên quan đến máy tính, mạng máy tính và hệ thống điện tử. Sinh viên ngành công nghệ kỹ thuật máy tính có khả năng phân tích nguyên lý hoạt động của các hệ thống điện tử.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính học những gì, chương trình đào tạo ngành này bổ sung kiến thức cơ bản về vật lý, điện tử số, toán học, cơ sở dữ liệu và thuật toán,… Ngoài ra, chương trình còn cung cấp kiến thức chuyên ngành về cơ chế kết nối, hạ tầng, điều khiển, vận hành hệ thống máy tính.

Học chương trình ngành công nghệ kỹ thuật máy tính, bạn sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ thông tin và kỹ thuật máy tính, kỹ năng thiết kế và xây dựng hệ thống phần cứng, phần mềm. Các bạn còn có cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua 2 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp trong lĩnh vực máy tính và vi mạch.

Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính
Chương trình đào tạo ngành kỹ thuật máy tính

Xét tuyển ngành học công nghệ kỹ thuật máy tính mới nhất 2023

Trong năm 2023, các trường đại học và cao đẳng trên toàn quốc sẽ tiến hành tuyển sinh cho các ngành đào tạo mới nhất, trong đó có Công nghệ kỹ thuật máy tính. Dưới đây là thông tin tuyển sinh bạn cần nắm bắt.

Mã ngành

ngành công nghệ kỹ thuật máy tính: 7480106

Khối thi và điểm chuẩn ngành kỹ thuật máy tính

Để xét tuyển vào ngành công nghệ kỹ thuật máy tính, các thí sinh có thể chọn từ các tổ hợp môn sau: A00, A01, D01, D90, D07, B00, và C01. Việc có nhiều sự lựa chọn trong các tổ hợp môn này là một lợi thế đối với thí sinh khi đăng ký xét tuyển. Cụ thể từng tổ hợp môn như sau:

 • A00 bao gồm môn thi xét tuyển Toán – Vật lý – Hóa học.
 • A01 bao gồm môn thi xét tuyển Toán – Vật lý – Tiếng Anh.
 • D01 bao gồm môn thi xét tuyển Ngữ văn – Toán – Tiếng Anh.
 • D90 bao gồm môn thi xét tuyển Toán – Khoa học tự nhiên – Tiếng Anh.
 • D07 bao gồm môn thi xét tuyển Toán – Hóa học – Tiếng Anh.
 • B00 bao gồm môn thi xét tuyển Toán – Hóa học – Sinh học.
 • C01 bao gồm môn thi xét tuyển Ngữ văn – Toán – Vật lý.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật máy tính tại các trường đại học dao động từ 14 đến 24 điểm, phụ thuộc vào phương thức xét tuyển của từng trường.

Khối thi và điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật máy tính
Khối thi và điểm chuẩn ngành công nghệ kỹ thuật máy tính

Ngành kỹ thuật máy tính học trường nào tốt nhất?

Khu vực Miền Bắc có nhiều trường đào tạo chuyên ngành công nghệ kỹ thuật máy tính được đánh giá cao. Bạn có thể tham khảo một số trường như:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.
 • Đại học Kỹ Thuật Công Nghiệp – Đại Học Thái Nguyên.
 • Đại học FPT.
 • Đại học Kinh Tế Quốc Dân.
 • Đại học Công Nghệ Hà Nội.

Khu vực Miền Trung cũng có một số trường đáng chú ý như Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh và Đại học Đà Nẵng. Ở khu vực Miền Nam, Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công Nghệ TP. Hồ Chí Minh cũng là những trường đào tạo uy tín trong lĩnh vực này.

Ngành kỹ thuật máy tính học trường nào tốt nhất?
Ngành kỹ thuật máy tính học trường nào tốt nhất?

Học ngành công nghệ kỹ thuật máy tính ra làm gì? Ở đâu?

Kỹ thuật máy tính là một trong những ngành có nhu cầu nhân lực cao ở Việt Nam. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành này, sinh viên sẽ có cơ hội việc làm ngành kỹ thuật máy tính ở những vị trí sau đây:

 • Trở thành kỹ sư thiết kế và chế tạo các hệ thống nhúng mới.
 • Làm việc tại vị trí kỹ sư lập trình viên hệ thống nhúng.
 • Ngành công nghệ kỹ thuật máy tính ra làm gì, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí kỹ sư quản trị hệ thống máy tính, thiết kế, lắp đặt, vận hành máy tính,…

Các doanh nghiệp sáng giá trong ngành kỹ thuật máy tính mà sinh viên có thể tham gia làm việc bao gồm:

 • Tập đoàn viễn thông như Samsung, Viettel, Mobile Phone, FPT, Nokia, Vina Phone.
 • Các công ty, doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Các doanh nghiệp, tập đoàn sản xuất thiết bị gia dụng như Toshiba, Panasonic, LG, Electronics,…
 • Intel, Dolphin là các nhà máy sản xuất, lắp ráp máy tính của Mỹ.

Mức lương ngành công nghệ kỹ thuật máy tính thống kê mới nhất

Theo khảo sát, mức lương ngành kỹ thuật máy tính với 1-4 năm kinh nghiệm là 18,8 triệu đồng/tháng. Đây là con số cao đáng kể so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác tại Việt Nam. Ngoài mức lương này, các kỹ sư máy tính còn nhận được các chế độ thưởng, phúc lợi, chế độ của công ty. 

Mức lương ngành nghề công nghệ kỹ thuật máy tính
Mức lương ngành nghề công nghệ kỹ thuật máy tính

Tố chất nào phù hợp để theo đuổi ngành kỹ thuật máy tính

Tố chất phù hợp để theo đuổi ngành công nghệ kỹ thuật máy tính là yếu tố cần thiết để theo học ngành nghề này. Cụ thể bao gồm:

 • Đam mê với công nghệ, máy tính và phần mềm.
 • Người học cần có tư duy logic, có kỹ năng xử lý tình huống linh hoạt.
 • Luôn học hỏi mỗi ngày và cập nhật xu hướng mới nhất.
 • Ngoài ra yêu cầu cần có kỹ năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm hiệu quả.
 • Yêu cầu cần có trình độ ngoại ngữ.

Kết luận

Có thể đánh giá ngành Công nghệ kỹ thuật máy tính sẽ tiếp tục phát triển và mang lại nhiều cơ hội và thách thức trong tương lai. Nếu bạn đam mê với ngành nghề này, đừng bỏ lỡ cơ hội phát triển bản thân với ngành học tiềm năng này. Lựa chọn ngay ngôi trường đào tạo phù hợp và rèn luyện để phát triển sự nghiệp sau này nhé. Hãy ghé Chọn Trường để tìm hiểu thêm thông tin về các ngành đào tạo nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!