logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Ô tô là gì? Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô

Đăng ngày: 18-03-2023

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, việc tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô cần được ưu tiên. Bởi việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh và trở thành xu thế nghề nghiệp cho nhiều bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về ngành Công nghệ kỹ thuật này là gì? Ra trường làm gì?

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô đang HOT gần đây

Chúng tôi đã tổng hợp thông tin cần thiết giúp mọi người tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô đang HOT gần đây. Bao gồm việc cần học gì, thi khối nào và yêu cầu của ngành ra sao? Mời mọi người tham khảo!

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là gì?

Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô bạn sẽ biết ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một lĩnh vực trong ngành kỹ thuật cơ khí tập trung vào thiết kế, sản xuất, vận hành, bảo trì và sửa chữa những loại xe ô tô. Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ khí đến điện tử và thông tin hóa đến việc phát triển và cải tiến các thành phần hệ thống trên ô tô.

Tìm hiểu về Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Tìm hiểu về Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Với mục đích nhằm tăng tính an toàn, hiệu suất và tiện nghi của các loại xe hơi. Các chuyên gia kỹ thuật ô tô cũng cần tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô có kiến thức về các quy định liên quan đến tiêu chuẩn khí thải. Đồng thời cần có hiểu biết về an toàn giao thông và yêu cầu kỹ thuật khác liên quan đến việc sản xuất và vận hành các loại xe ô tô.

Công nghệ Ô tô cần học cái gì?

Khi đã nắm bắt thông tin giới thiệu về ngành Công nghệ Ô tô, để trở thành chuyên gia kỹ thuật ô tô, người học cần phải có kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể như sau:

Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô - Công nghệ Ô tô cần học cái gì?
Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô – Công nghệ Ô tô cần học cái gì?
 • Cơ khí: Kiến thức về cơ khí là rất quan trọng để hiểu cách hoạt động của các bộ phận cơ khí trên ô tô.Cụ thể bao gồm động cơ, hộp số, truyền động, phanh, treo và lái.
 • Điện tử: Ngày nay, hầu hết các thành phần trên ô tô được điều khiển bằng điện tử, ví dụ như hệ thống đánh lửa, hệ thống nhiên liệu và hệ thống chống bó cứng phanh (ABS). Vì vậy, việc tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô viễn thông là rất quan trọng đối với chuyên gia kỹ thuật ô tô.
 • Vật liệu: Người học cần phải hiểu những loại vật liệu được sử dụng trong sản xuất ô tô như thép, nhôm, nhựa, cao su và gốm.
 • Các yêu cầu về an toàn và tiêu chuẩn khí thải: Các chuyên gia kỹ thuật ô tô cần phải hiểu các yêu cầu về an toàn và tiêu chuẩn khí thải liên quan đến việc sản xuất và sửa chữa xe ô tô.
 • Kỹ năng thực hành: Ngoài kiến thức lý thuyết, người theo học ngành này cần phải có kỹ năng thực hành để sửa chữa, bảo trì và cài đặt các thành phần trên ô tô.
 • Tiếng Anh: Ngành Công nghệ Ô tô có liên quan mật thiết với các công nghệ tiên tiến và công nghệ từ các quốc gia khác nhau. Vì vậy, việc tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô kỹ năng tiếng Anh là rất quan trọng để có thể tiếp cận và tiếp nhận thông tin từ các nguồn quốc tế.

Học khối nào để thi ngành Công nghệ Ô tô?

Có nên học Công nghệ Ô tô không, ngành Công nghệ Ô tô học khối nào? Trong hầu hết các trường đại học và trung học chuyên nghiệp, để học ngành Công nghệ Ô tô thì mọi người cần đăng ký vào các ngành kỹ thuật cơ khí hoặc điện tử. Thường thì người theo học sẽ cần học các môn toán, vật lý và hóa học trong khối A để có đủ kiến thức cơ bản và chuẩn bị cho các môn học chuyên ngành cao hơn.

Ngoài ra, còn có một số trường đào tạo chuyên về ngành Công nghệ Ô tô hoặc các ngành liên quan đến ô tô khác. Ví dụ như kỹ thuật ô tô, cơ khí ô tô, kỹ thuật chế tạo máy, kỹ thuật điện tử ô tô,…

Để biết chính xác yêu cầu và học phí của các trường đào tạo này, mọi người cần tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô và nắm bắt thông tin trên trang web của trường. Hoặc có thể liên hệ với phòng tuyển sinh để được tư vấn chi tiết hơn.

Một số yêu cầu cần biết khi tìm hiểu về ngành Công nghệ ô tô

Ngành Công nghệ Ô tô có khó không, ngành Công nghệ Ô tô ra trường làm gì? Cẩm nang nghề nghiệp bật mí cho bạn các yêu cầu chung về ngành ô tô mà người theo học cần biết để nâng cao kỹ năng bao gồm:

Một số yêu cầu nên biết khi tìm hiểu về ngành công nghệ ô tô
Một số yêu cầu nên biết khi tìm hiểu về ngành công nghệ ô tô
 • Kiến thức chuyên môn: Người học cần có kiến thức sâu rộng về cơ khí, điện tử, vật liệu, tiêu chuẩn khí thải và chế độ an toàn trong ngành ô tô.
 • Kỹ năng thực hành: Người học cần tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô phải có kỹ năng thực hành để sửa chữa, bảo trì và cài đặt các thành phần trên ô tô.
 • Tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề: Ngành ô tô là một lĩnh vực đòi hỏi người làm việc có khả năng tư duy sáng tạo tốt, từ đó tìm ra các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề kỹ thuật phức tạp.
 • Kiên trì và cẩn trọng: Ngành học này còn là một lĩnh vực đòi hỏi kiên trì và cẩn trọng trong từng bước thực hiện công việc. Bởi vì một lỗi nhỏ có thể dẫn đến những hậu quả lớn về an toàn và chất lượng.
 • Kỹ năng giao tiếp: Các sĩ tử yêu thích ngành này cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể làm việc hiệu quả với đồng nghiệp, khách hàng và các đối tác khác trong ngành ô tô.
 • Năng lực học tập và nghiên cứu: Yêu cầu cuối cùng của ngành ô tô chính là ngành này luôn phát triển và cập nhật các công nghệ mới. Vì vậy mọi người cần tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô kỹ lưỡng và có năng lực học tập và nghiên cứu để cập nhật kiến thức mới nhất trong ngành.

Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?

Việc học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có thể là lựa chọn tốt cho những người yêu thích và có đam mê với lĩnh vực này. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn ngành này, mọi người nên cân nhắc kỹ các yếu tố sau:

Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?
Có nên học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô hay không?
 • Đam mê và sở thích: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đòi hỏi sự đam mê và sở thích với lĩnh vực ô tô để có thể phát triển tốt.
 • Khả năng học tập: Ngành học còn đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu rộng và kỹ năng thực hành. Do đó, người theo học cần phải có năng lực học tập tốt để đạt được thành công trong ngành.
 • Khả năng tìm việc làm: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội việc làm tốt. Tuy nhiên, mọi người cần phải tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô kỹ trước khi quyết định học.
 • Cơ hội phát triển: Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô có nhiều cơ hội phát triển trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, bảo trì, sửa chữa, nghiên cứu và phát triển sản phẩm ô tô. Nếu như mọi người có khả năng và đam mê thì có thể đạt được nhiều thành công trong ngành.

Lương ngành Công nghệ Ô tô là bao nhiêu?

Vậy thì ngành công nghệ kỹ thuật ô tô lương bao nhiêu? Lương của ngành công nghệ kỹ thuật ô tô cũng như các ngành khác, có thể khác nhau tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực làm việc. Hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi mức lương của ngành này đang dao động từ khoảng 5-20 triệu đồng/tháng. 

Lương ngành Công nghệ Ô tô là bao nhiêu?
Lương ngành Công nghệ Ô tô là bao nhiêu?

Các vị trí quản lý, kỹ sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao từ 20-60 triệu đồng/tháng trở lên tùy thuộc vào kinh nghiệm và thành tích làm việc. Tuy nhiên, trong khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô, chúng tôi nhận thấy mức lương ngành Công nghệ Ô tô cũng có thể khác nhau giữa các doanh nghiệp và các vùng miền. 

Vì vậy, trước khi quyết định theo học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, mọi người cần tìm hiểu kỹ tất cả các thông tin liên quan về mức lương cụ thể trong ngành này. Từ đó có quyết định tốt nhất cho bản thân mình nhé.

Các trường chuyên đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

Ngành Công nghệ Ô tô nên học trường nào phù hợp? Dưới đây là các trường có ngành công nghệ kỹ thuật ô tô ở Việt Nam mà sau khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô chúng tôi tổng hợp được. Cụ thể gồm có: :

 • Đại học HUST – Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội 
 • Trường HaUI – Đại học Công nghiệp Hà NộI
 • Trường HUST – Đại học Bách khoa Hà Nội 
 • Trường UICT – Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp
 • Trường HIC – Cao đẳng Công nghiệp Hà Nội
 • Trường IEIT Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp
 • Trường HCMC – Cao đẳng Công nghệ và Kỹ thuật TPHCM
 • Trường IFC – Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.
Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô - các trường chuyên đào tạo ngành
Tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô – các trường chuyên đào tạo ngành

Các trường đại học và cao đẳng này cung cấp các chương trình đào tạo về công nghệ kỹ thuật ô tô. Bao gồm các khóa học về cơ khí ô tô, điện tử ô tô, kỹ thuật ô tô, vật liệu, quản lý bảo trì ô tô, thiết kế ô tô, kỹ thuật động cơ và kỹ thuật phục hồi ô tô.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Ô tô với mức lương nghìn đô

Học ngành Công nghệ Ô tô có tương lai không? Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là một ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao, đặc biệt là với sự phát triển của ngành công nghiệp hiện nay trong nước. Nếu bạn có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc và kỹ năng phù hợp, bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm với mức lương cao.

Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Ô tô với mức lương nghìn đô
Cơ hội việc làm ngành Công nghệ Ô tô với mức lương nghìn đô

Một số vị trí công việc chúng tôi tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô gồm:

 • Kỹ sư thiết kế ô tô: Là người sẽ đảm nhiệm thiết kế các bộ phận của ô tô, đưa ra những ý tưởng sáng tạo. Đồng thời đánh giá tính khả thi của sản phẩm và thực hiện các mô phỏng động lực học. Mức lương trung bình từ 2,000 – 5,000 USD/tháng.
 • Kỹ sư phát triển sản phẩm ô tô: Người làm công việc này có nhiệm vụ đưa ra những giải pháp mới về sản phẩm ô tô. Từ khả năng vận hành, tiêu thụ nhiên liệu, tiện nghi cho đến sự an toàn,… Mức lương từ 2,000 – 4,000 USD/tháng.
 • Kỹ sư chuyên sâu về động cơ ô tô: Người đảm nhiệm thiết kế, phát triển, cải tiến và kiểm tra động cơ ô tô, tạo ra các giải pháp để tăng hiệu suất động cơ. Mức thu nhập dao động từ 2,000 – 5,000 USD/tháng.
 • Kỹ sư chuyên về điện tử ô tô: Đảm nhiệm thiết kế và phát triển các hệ thống điện tử và viễn thông trong ô tô. Bao gồm các hệ thống giải trí, điều khiển, hỗ trợ lái xe và an toàn. Mức lương từ 2,000 – 4,000 USD/tháng.
 • Kỹ thuật viên bảo trì và sửa chữa ô tô: Cơ hội việc làm cuối cùng sau khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô chúng tôi thấy được chính là kỹ thuật viên bảo trì. Người có kỹ năng cao về bảo trì và sửa chữa ô tô, thực hiện các hoạt động kiểm tra, bảo dưỡng và sửa chữa ô tô. Mức thu nhập từ 500 – 2,000 USD/tháng.

Kết luận

Với những nội dung đã trình bày, có lẽ việc tìm hiểu về ngành Công nghệ Ô tô của mọi người đã được giải đáp chi tiết. Vấn đề xét tuyển những tổ hợp môn nào, yêu cầu và tố chất nào phù hợp với ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô,… đã được Chọn Trường chia sẻ đầy đủ. Hy vọng mọi người tìm hiểu kỹ để có những lựa chọn đúng đắn, phù hợp cho tương lai của mình.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!