logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược: Hơi thở mới đối với ngành y

Đăng ngày: 12-06-2023

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược là một ngành học mới trong lĩnh vực y dược. Nó kế thừa và áp dụng thành tựu từ lĩnh vực này để dự phòng, chẩn đoán bệnh tật và sản xuất các hoạt chất sinh học nhằm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Bài viết này của Chọn Trường sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến ngành nhằm giúp các sinh viên hiểu rõ lĩnh vực này hơn trước khi tham gia đăng ký xét tuyển.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành Công nghệ Sinh học Y dược    

Công nghệ Sinh học Y dược là gì? Công nghệ Sinh học Y dược là một ngành học mới đang nhận được đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở vật chất và trang thiết bị đào tạo để tập trung vào nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực y dược.

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược nhằm đào tạo kiến thức sâu về ứng dụng công nghệ sinh học trong y học và dược học. Tăng cường khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh để bảo vệ và cải thiện sức khỏe của con người. Mặc dù chuyên ngành này được đưa vào chương trình đào tạo ở một số trường đại học gần đây, nhưng vai trò của nó đối với sự phát triển xã hội ngày nay rất quan trọng.

ngành công nghệ sinh học y dược
Đôi nét về ngành Công nghệ Sinh học Y dược

Chương trình đào tạo của ngành học Công nghệ Sinh học Y dược    

Chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học Y dược mang đến cho các bạn sinh viên kiến thức và kỹ năng để khám phá và áp dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực y học. Nhằm nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh, đồng thời tăng cường và bảo vệ sức khỏe của con người.

Trong chương trình đào tạo này, sinh viên sẽ được tiếp cận với các công nghệ cụ thể được chúng tôi tổng hợp sau đây:

 • Công nghệ Gene: Nghiên cứu và ứng dụng các phương pháp liên quan đến gen để hiểu và điều chỉnh các quá trình di truyền và biểu hiện gen.

 • Công nghệ sản xuất protein tái tổ hợp: Tập trung vào việc sản xuất các protein có tác dụng trong điều trị bệnh thông qua kỹ thuật tái tổ hợp gen.

 • Công nghệ điều trị nhắm trúng đích: Sử dụng các công nghệ để nhận diện và tiếp cận các mục tiêu điều trị cụ thể trong cơ thể, nhằm tối ưu hóa hiệu quả điều trị và giảm tác động phụ.

 • Công nghệ enzyme: Nghiên cứu và ứng dụng các enzyme để xử lý và tạo ra các sản phẩm y học có giá trị trong ngành Công nghệ Sinh học Y dược. Ví dụ như thuốc hoặc xét nghiệm.

 • Công nghệ vi sinh: Sử dụng vi sinh vật để sản xuất các sản phẩm y tế, như vaccine, kháng sinh hoặc probiotics.

 • Công nghệ tế bào gốc: Tìm hiểu và ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý và phục hồi mô.

 • Công nghệ vật liệu y sinh: Nghiên cứu và phát triển vật liệu có tính chất sinh học để sử dụng trong nội soi, phẫu thuật hoặc tái tạo mô.

 • Kỹ nghệ mô: Áp dụng các phương pháp và kỹ thuật để nghiên cứu và xử lý các mô trong cơ thể, như việc phân tích tế bào hoặc nghiên cứu cấu trúc mô.

 • Công nghệ dược phẩm: Nghiên cứu, phát triển và sản xuất các dược phẩm để điều trị bệnh và duy trì sức khỏe.

Công nghệ Sinh học Y dược thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?    

công nghệ sinh học y dược học trường nào
Công nghệ Sinh học Y dược thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?

Vậy ngành học Công nghệ Sinh học Y dược thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu. Ngay bên dưới, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vô cùng chi tiết.

Khối thi và mã ngành

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược có mã ngành xét tuyển là 7420205. Để đăng ký vào chuyên ngành này, các bạn có thể lựa chọn đăng ký theo các khối chính sau:

 • Khối A00: có Toán, Vật lí, Hoá học.

 • Khối B00: có Toán, Sinh học, Hoá học.

Ngoài ra, còn có một số khối thi khác ít được sử dụng hơn nhưng vẫn có thể xét tuyển vào ngành như:

 • Khối A01: có Toán, Vật lí, Ngoại ngữ.

 • Khối A02: có Toán, Vật lí, Sinh học.

 • Khối D07: có Toán, Hoá học, Ngoại ngữ.

 • Khối D08: có Toán, Sinh học, Ngoại ngữ.

Ngành Công nghệ Sinh học Y dược điểm chuẩn?

điểm chuẩn ngành công nghệ sinh học y dược
Ngành học Công nghệ Sinh học Y dược điểm chuẩn bao nhiêu?

Điểm chuẩn để trúng tuyển vào Công nghệ Sinh học Y dược có sự chênh lệch đáng kể giữa các trường đại học. Dựa trên điểm chuẩn xét tuyển của các trường đại học đào tạo ngành này, điểm để trúng tuyển vào ngành sẽ dao động từ 17 đến 19 điểm.

Hiện nay, ngành Công nghệ Sinh học Y dược học trường nào?    

Vì là một ngành đào tạo khá mới nên hiện nay nước ta có khá ít trường đại học đào tạo Công nghệ Sinh học Y dược. Theo thống kê của chúng tôi , toàn quốc chỉ có 3 trường đại học (đều tại TPHCM) tổ chức xét tuyển và đào tạo chuyên ngành Công nghệ Sinh học Y dược là:

 • Đại học Văn Lang

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 • Đại học Công nghệ thực phẩm TPHCM

Cơ hội việc làm sau khi ra trường đối với ngành học    

Chắc hẳn tất cả những ai đang có mong muốn theo học ngành nay đều muốn biết tiềm năng nghề nghiệp sau khi học xong ngành ra sao. Vậy tân cử nhân tốt nghiệp ngành Công nghệ Sinh học Y dược ra làm gì?

Công nghệ Sinh học Y dược được biết đến là một lĩnh vực mới mẻ nhưng rất quan trọng tại Việt Nam. Vậy nên cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành này là rất lớn, với mức thu nhập cạnh tranh cao. 

ngành công nghệ sinh học y dược ra làm gì
Cơ hội việc làm sau khi ra trường đối với ngành học

Những công việc mà cử nhân chuyên ngành học Công nghệ Sinh học Y dược có thể làm sau khi tốt nghiệp bao gồm:

 • Làm việc trong các công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp nhà nước hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm chức năng, vật liệu y sinh, và các sản phẩm y tế khác.

 • Làm việc tại các bệnh viện hoặc viện nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực Công nghệ Sinh học Y dược, tham gia vào công tác chẩn đoán, điều trị bệnh, và nghiên cứu y học.

 • Trở thành chuyên gia nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, Viện Hàn Lâm, Viện thú y, và các viện trong Bộ Y tế, thực hiện các dự án nghiên cứu khoa học liên quan đến Công nghệ Sinh học Y dược.

 • Trở thành giảng viên và truyền đạt kiến thức trong các trường cao đẳng, đại học có chương trình đào tạo ngành Công nghệ Sinh học Y dược hoặc các lĩnh vực có liên quan.

 • Làm việc trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị, đảm nhận vai trò nhân viên kinh doanh tại các công ty sản xuất và thương mại dược phẩm, công ty sữa, công ty thiết bị và hóa chất sinh học-y tế.

 • Khởi nghiệp và thành lập doanh nghiệp riêng trong lĩnh vực Công nghệ Sinh học Y dược, khám phá và áp dụng các giải pháp sáng tạo để phục vụ ngành y tế và sức khỏe cộng đồng.

 • Tiếp tục học cao hơn sau đại học, theo học các chương trình tiên tiến liên quan đến Khoa học và Kỹ thuật y tế, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Mức lương của ngành Công nghệ Sinh học Y dược ra sao?

Mức lương ngành Công nghệ Sinh học Y dược tại Việt Nam được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Ví dụ như chức danh, kinh nghiệm, vị trí công việc và công ty mà người làm thuộc về. Trung bình, mức thu nhập cho nhân viên trong ngành này tại Việt Nam dao động từ khoảng 8 đến 20 triệu đồng/ tháng.

lương ngành công nghệ sinh học y dược
Mức lương của ngành học Công nghệ Sinh học Y dược ra sao?

Những ai phù hợp với ngành học Công nghệ Sinh học Y dược    

Bất kì ngành học nào cũng vậy, để có thể theo học và thành công sau khi tốt nghiệp ít nhiều gì các bạn sinh viên cũng phải có sự phù hợp, tố chất cần thiết. Vì vậy, để trở thành sinh viên và đạt thành tích tốt trong ngành Công nghệ Sinh học Y dược, các yếu tố sau đây là khá quan trọng:

 • Đam mê sâu sắc với lĩnh vực khoa học sự sống và công nghệ y dược.

 • Tinh thần ham học hỏi, khát khao khám phá và áp dụng những công nghệ mới để bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người.

 • Niềm đam mê trong việc nghiên cứu và sáng tạo ra các sản phẩm có ích như thực phẩm chức năng, thuốc sinh học, bộ kiểm tra xét nghiệm và mỹ phẩm.

 • Sẵn lòng rèn luyện bản thân, dành thời gian và công sức cho việc nghiên cứu, khám phá và cập nhật kiến thức mới.

 • Chú trọng đến chi tiết, tỉ mỉ và có tư duy sáng tạo để tạo ra các giải pháp mới và cải tiến trong ngành.

 • Sẵn sàng làm việc nhóm, giao tiếp tốt và có khả năng làm việc độc lập.

 • Có khả năng phân tích, giải quyết vấn đề và ứng dụng kiến thức vào thực tế.

 • Đặc biệt quan trọng là đạo đức nghề nghiệp và ý thức về trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe và đời sống con người.

Kết luận    

Trên đây, Chọn Trường đã cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho những bạn học sinh và phụ huynh đang quan tâm đến ngành Công nghệ Sinh học Y dược. Hy vọng rằng, sau khi tham khảo nội dung trên đây của chúng tôi, những thắc mắc của các bạn về ngành học này đã được giải quyết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!