logo
show menu icon cancel

Ngành Công nghệ Truyền thông thi khối nào, các trường đào tạo

Đăng ngày: 25-05-2023

Ngành Công nghệ Truyền thông đang là ngành học thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Bởi lẽ ngành này cung cấp nguồn nhân lực cho các công ty và doanh nghiệp. Để thành công trong ngành học này, bạn cần có tài năng và sự đam mê nhất định. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ngành học Công nghệ Truyền thông. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học Công nghệ Truyền thông    

Ngành Công nghệ Truyền thông đầy hứa hẹn trong tương lai. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ngành nghề này: 

Ngành học Công nghệ Truyền thông là gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ ngành Công nghệ Truyền thông là gì. Đây là lĩnh vực nghiên cứu về việc tạo ra truyền thông bằng cách sử dụng các công nghệ hiện đại. Trong ngành này sẽ tập trung vào việc sản xuất phim điện ảnh, chương trình truyền hình, phim quảng cáo,...

Ngoài ra còn nghiên cứu về cách kinh doanh và tiếp thị các nội dung truyền thông. Chẳng hạn như phim ảnh, chương trình truyền hình, quảng cáo,...

Giới thiệu về ngành học Công nghệ Truyền thông là gì?
Giới thiệu về ngành học Công nghệ Truyền thông là gì?

Các chuyên ngành của Công nghệ Truyền thông

Tại các trường đại học, ngành Công nghệ Truyền thông thường được chia thành hai chuyên ngành sau đây:

Quản trị sản xuất sản phẩm truyền thông

Chuyên ngành này tập trung vào việc đào tạo sinh viên về quy trình sản xuất sản phẩm truyền thông và các kỹ thuật sáng tạo trong lĩnh vực này. Sinh viên sẽ được học cách điều phối các giai đoạn sản xuất và sử dụng các công nghệ để tạo ra các sản phẩm truyền thông chất lượng.

Kinh doanh sản phẩm truyền thông

Chuyên ngành Công nghệ Truyền thông kinh doanh sản phẩm tập trung vào việc đào tạo sinh viên các kỹ năng chuyên nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh sản phẩm truyền thông. Sinh viên sẽ được học cách áp dụng kiến thức tích hợp để làm việc trong nhiều lĩnh vực liên quan đến kinh doanh sản phẩm truyền thông thực tế.

Chương trình đào tạo của ngành học Công nghệ Truyền thông

Chương trình đào tạo Công nghệ Truyền thông giúp sinh viên học cách áp dụng kiến thức về công nghệ thông tin và kỹ năng sản xuất. Từ đó để phát triển và kinh doanh các sản phẩm truyền thông. 

Chương trình đào tạo của ngành học Công nghệ Truyền thông
Chương trình đào tạo của ngành học Công nghệ Truyền thông

Sinh viên ngành Công nghệ Truyền thông được học về quy trình sản xuất các sản phẩm truyền thông như phát thanh, truyền hình, phim truyện. Đồng thời được trang bị kiến thức cơ bản về sản xuất truyền thông. Ngành này cũng giúp sinh viên phát triển kỹ năng quản lý và kinh doanh sản phẩm truyền thông. 

Các môn học cơ bản trong ngành này gồm:     Mỹ học đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tiếng Việt thực hành, Những NLCB của CN Mác Lê nin 2,... Các môn học chuyên ngành bao gồm truyền thông đa phương tiện, quy trình sản xuất sản phẩm truyền thông, sản xuất phim truyện, xuất bản truyền thông,... 

Công nghệ Truyền thông thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?

Công nghệ Truyền thông là một trong những ngành đào tạo phổ biến và hấp dẫn hiện nay. Dưới đây là thông tin về điểm chuẩn và khối thi liên quan đến Công nghệ Truyền thông:

Khối thi và mã ngành học Công nghệ Truyền thông 

Mã ngành học Công nghệ Truyền thông là 7320104. Nếu bạn thắc mắc ngành Công nghệ Truyền thông thi khối nào thì dưới đây là các tổ hợp môn để xét tuyển:

 • Tổ hợp A01: Toán, Vật Lý và Hóa Học

 • Tổ hợp A16: Toán, Khoa học tự nhiên và Ngữ văn

 • Tổ hợp C00: Ngữ Văn, Lịch Sử và Địa Lý

 • Tổ hợp C02: Ngữ văn, Toán và Hóa học

 • Tổ hợp C15: Ngữ văn, Toán và Giáo dục công

 • Tổ hợp D02: Ngữ Văn, Toán và Tiếng Nga

 • Tổ hợp D14: Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh

 • Tổ hợp D15: Ngữ văn, Địa lí và Tiếng Anh.

Khối thi và mã ngành học Công nghệ Truyền thông
Khối thi và mã ngành học Công nghệ Truyền thông

Điểm chuẩn của ngành học Công nghệ Truyền thông

Các cơ sở đào tạo ngành Công nghệ Truyền thông thường có 3 hình thức xét tuyển khác nhau. Đầu tiên là xét điểm học bạ THPT, thí sinh cần đạt khoảng 18 điểm để đủ điều kiện. Thứ hai, là xét điểm thi THPTQG, điểm chuẩn thường nằm trong khoảng từ 13 đến 22 điểm. Cuối cùng là xét điểm thi Đánh giá năng lực, thí sinh cần đạt khoảng 650 điểm.

TOP trường hiện nay đào tạo Công nghệ Truyền thông    

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành Công nghệ Truyền thông trên cả nước ở các khu vực:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Công nghệ thông tin và Truyền Thông Thái Nguyên, Đại học Hòa Bình.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa.

 • Khu vực miền Nam: Nếu bạn băn khoăn ngành Công nghệ Truyền thông học trường nào ở miền Nam thì có thể tham khảo Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM, Đại học Hoa Sen.

TOP trường hiện nay đào tạo ngành Công nghệ Truyền thông
TOP trường hiện nay đào tạo ngành Công nghệ Truyền thông

Sau khi học Công nghệ Truyền thông ra làm gì?    

Các vị trí công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành học Công nghệ Truyền thông có thể đảm nhiệm khá đa dạng. Vậy học Công nghệ Truyền thông ra làm gì

 • Chuyên viên nghiên cứu: Nghiên cứu về các chương trình và ứng dụng truyền thông trong lĩnh vực truyền hình, quảng cáo, game, website... Chịu trách nhiệm điều phối và quản lý sản xuất chương trình, kinh doanh thời lượng phát sóng và tác phẩm truyền hình, phát thanh.

 • Biên tập viên, phóng viên, cộng tác viên: Sinh viên ngành Công nghệ Truyền thông có thể làm việc tại các tòa soạn báo in, báo mạng, đài phát thanh,...

 • Chuyên viên marketing và quan hệ công chúng: Làm việc trong lĩnh vực marketing, quan hệ khách hàng,..

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện và quảng bá: Tham gia tổ chức và triển khai các hoạt động truyền thông, sự kiện quảng cáo, quảng bá doanh nghiệp,...

 • Cán bộ nghiên cứu và giảng dạy: Làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường THPT đào tạo về lĩnh vực Công nghệ Truyền thông.

 • Làm việc tại các doanh nghiệp truyền thông: Bao gồm công ty quảng cáo, công ty truyền thông, tổ chức sự kiện, công ty nghiên cứu thị trường,...

Sau khi học Công nghệ Truyền thông ra làm gì?
Sau khi học Công nghệ Truyền thông ra làm gì?

Thu nhập hiện nay của Công nghệ Truyền thông    

Lương ngành Công nghệ Truyền thông cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm thường dao động từ 6-8 triệu/tháng. Đối với những người có kinh nghiệm, mức lương thường từ 8-10 triệu/đồng. Các vị trí quản lý cao cấp với kinh nghiệm thâm niên có thể nhận được mức lương từ 15-22 triệu/tháng.

Tố chất phù hợp để học Công nghệ Truyền thông    

Để thành công trong lĩnh vực Công nghệ Truyền thông, bạn cần có những tố chất và kỹ năng sau:

 • Sáng tạo và quyết tâm: Có khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới và kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu.

 • Tự tin và kiên trì: Tin tưởng vào khả năng của bản thân và kiên nhẫn với công việc.

 • Đam mê với truyền thông và công nghệ: Có niềm đam mê sâu sắc với lĩnh vực này và muốn tìm hiểu và phát triển trong đó.

 • Ngoại ngữ: Để học ngành Công nghệ Truyền thông cần có khả năng sử dụng ít nhất một ngoại ngữ để giao tiếp và làm việc với đối tác quốc tế.

 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình: Có khả năng truyền đạt ý kiến một cách rõ ràng và hiệu quả, cả trong viết lẫn nói.

 • Phân tích và tổng hợp thông tin: Có khả năng nhanh chóng phân tích và tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

 • Giải quyết vấn đề: Có khả năng nhận biết và giải quyết các vấn đề phát sinh trong công việc.

 • Kiên trì và nghiêm túc: Có tính kiên nhẫn và làm việc một cách đúng đắn và nghiêm túc.

 • Nhạy cảm và sáng tạo: Có khả năng nhạy bén với xu hướng và ý tưởng mới, đồng thời sẵn sàng sáng tạo và thử nghiệm.

Tố chất phù hợp để học Công nghệ Truyền thông
Tố chất phù hợp để học Công nghệ Truyền thông

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường là những thông tin giới thiệu về ngành Công nghệ Truyền thông. Đây là ngành học cạnh tranh vì nó thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tài năng. Vì vậy để thành công, hãy lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng và phù hợp để theo học nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. 

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!