logo
show menu icon cancel

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là gì? Học gì?

Đăng ngày: 27-04-2023

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đang trở thành một trong những ngành phát triển mạnh nhất trong thời gian gần đây. Sự quan tâm của người tiêu dùng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm ngày càng cao kéo theo nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm an toàn, chất lượng tăng nhanh. Cùng Chọn Trường tìm hiểu kỹ hơn về ngành học quan trọng này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Để hiểu rõ về ngành trước hết chúng ta cần tìm hiểu những thông tin cơ bản về ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm này. Chắc chắn những chia sẻ dưới đây sẽ rất có ích đối với những bạn đang quan tâm đến ngành chế biến thực phẩm. 

Tìm hiểu ngành học Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Tìm hiểu ngành học Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là ngành học như thế nào?

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm chuyên xử lý, chế biến, bảo quản để ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thực phẩm. Ngành này cũng áp dụng phương pháp chế biến đặc biệt để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, nghiên cứu các cách phòng chống bệnh tật liên quan đến thực phẩm.

Sinh viên trong ngành này sẽ học về đánh giá cảm quan thực phẩm, hóa học và vi sinh vật thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm cũng như các kiến thức về công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng lương thực, rau quả và sữa.

Ngành khoa học thực phẩm đào tạo đội ngũ nhân lực có kỹ năng: thiết kế và thực hiện thí nghiệm, tính toán, phân tích kết quả thí nghiệm. Ngoài ra, sinh viên cần có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp, sử dụng ngoại ngữ và tin học văn phòng. Đó là những kỹ năng cần thiết để quản lý kỹ thuật cho các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.

Vai trò của ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong cuộc sống hiện nay

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống của con người. Nó cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể và não bộ phát triển. Nếu thiếu thực phẩm, con người sẽ không đảm bảo được các hoạt động khác. Nếu an toàn được đảm bảo, sự phát triển của bạn sẽ không gặp vấn đề. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ thực phẩm chất lượng kém, cơ thể bạn có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe.

Vai trò của ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong cuộc sống 
Vai trò của ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trong cuộc sống

Thực phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta, do đó nguồn gốc và chất lượng của thực phẩm rất quan trọng. Sử dụng thực phẩm không đảm bảo an toàn và chất lượng có thể gây ra nhiều bệnh lý khác nhau. Ví dụ như ung thư, nhồi máu cơ tim, tiểu đường, suy thận, suy gan, lao, gây ra nhiều lo lắng.

Với sự cấp bách về tính mạng và sức khỏe, ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu. Đầu tư cho ngành này với mục đích đảm bảo an toàn nguồn nhân lực quốc gia. Ngoài ra, ngành còn hỗ trợ quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đào tạo gồm?

Chương trình đào tạo ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm trang bị sinh viên với kiến thức cơ sở cần có. Thời gian đào tạo trong ngành thường là 4 năm cho chương trình đại học. Tuy nhiên thời gian này có thể khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường. Bao gồm các môn môn cơ bản, môn chuyên ngành và kỹ năng mềm. Cụ thể như sau:

Đối với các môn học cơ bản gồm có: Hóa học, vi sinh vật học, đánh giá cảm quan thực phẩm, phân tích hóa lý thực phẩm,… Bên cạnh đó, sinh viên cần hoàn thành các môn học bắt buộc như: giáo dục thể chất, ngoại ngữ, pháp luật, tư tưởng Hồ Chí Minh,… Trong số các môn học bắt buộc, có thể có một số môn học khác tùy thuộc vào chương trình đào tạo của từng trường đại học.

Đối với các môn chuyên ngành: Công nghệ chế biến và kiểm soát chất lượng rau quả, sữa, thịt, trứng, thủy sản, rượu, bia, nước giải khát, đường, bánh kẹo,… Môn tâm lý học tiêu dùng, phát triển và nghiên cứu thị trường,… Tùy vào chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn sẽ có những môn học khác nhau.

Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đào tạo gồm nhiều môn học
Ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm đào tạo gồm nhiều môn học

Kỹ năng mềm cũng rất cần thiết đối với sinh viên theo học ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Chúng sẽ giúp ích rất nhiều trong cả quá trình học tập và làm việc sau này của các bạn. Kỹ năng mềm gồm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng ngoại ngữ và tin học, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy sáng tạo,… 

Thông tin xét tuyển của ngành theo thống kê mới nhất

Thông tin xét tuyển ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có thể khác nhau tùy vào từng trường đại học và quy định của bộ giáo dục và đào tạo. Tuy nhiên, thông thường để được xét tuyển vào ngành này, thí sinh cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương. Thí sinh có tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học và đạt điểm chuẩn của trường đại học.

Mã ngành và khối thi

Mã ngành học Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là 7540160. Bao gồm các tổ hợp môn thi sau: 

 • A00 bao gồm 3 môn Toán – Lý – Hóa
 • A01 bao gồm 3 môn Toán – Vật – Anh
 • B00 bao gồm 3 môn Toán – Hóa – Sinh
 • D01  bao gồm 3 môn Toán – Văn – Anh
 • D07  bao gồm 3 môn Toán – Hóa – Anh
 • D90 bao gồm 3 môn Toán – Anh – Sử 

Các tổ hợp môn tập trung chủ yếu vào các môn tự nhiên. Vì thế, việc học tốt các môn này là rất quan trọng để có thể thi đỗ tốt. Bạn cần có hệ thống kiến thức tốt hơn và khả năng tư duy logic cao hơn, giúp ích cho công việc tương lai. Vì vậy, việc lựa chọn tổ hợp môn phù hợp cần được thực hiện cẩn trọng và cân nhắc kỹ lưỡng.

Điểm chuẩn của ngành

Năm 2020, điểm chuẩn ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm tại các trường đại học giao động 15-21 điểm, phụ thuộc vào phương thức tuyển sinh của từng trường. Các thí sinh cần theo dõi thông tin tuyển sinh trên kênh chính thức của trường để biết thêm chi tiết.

Điểm chuẩn ngành tại các trường đại học giao động 15-21 điểm
Điểm chuẩn ngành tại các trường đại học giao động 15-21 điểm

TOP trường có ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm là một trong những ngành đào tạo được quan tâm đến và đang phát triển trong thời gian gần đây. Hiện nay, có nhiều trường đại học tại Việt Nam đào tạo ngành này, bao gồm:

 • Đại học Nông lâm Thái Nguyên
 • Đại học Nông lâm Bắc Giang
 • Đại học Nông lâm Huế
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường
 • Đại học Thủ Dầu Một
 • Đại học Công nghiệp thực phẩm

Theo học ngành này sau khi trường làm công việc gì?

Cơ hội việc làm của bạn mở rộng hơn nhiều trong ngành này vì nó khá rộng và có nhiều vị trí khác nhau. Thực phẩm là một ngành đang phát triển mạnh, vì vậy cơ hội của bạn cũng đang tăng lên. Bạn có thể làm việc ở nhiều môi trường khác nhau, bao gồm các trường học, cơ quan nhà nước, phòng nghiên cứu, các doanh nghiệp thực phẩm. 

Có nhiều vị trí công việc trong ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm mà bạn có thể đảm nhận, bao gồm:

 • Kiểm tra và khảo sát nguyên liệu đầu vào
 • Phân tích chất lượng sản phẩm sản xuất ra
 • Sáng chế các phương pháp bảo quản, chế biến thực phẩm
 • Làm chuyên viên dinh dưỡng, khảo sát an toàn thực phẩm cho các bếp ăn công nghiệp
 • Nghiên cứu phát triển các công nghệ thực phẩm
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm
 • Tư vấn về chất lượng sản phẩm và dinh dưỡng 
 • Giảng viên tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành thực phẩm
Theo học ngành này ra trường có cơ hội việc làm rộng mở
Theo học ngành này ra trường có cơ hội việc làm rộng mở

Lương của chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường bắt đầu với các vị trí cơ bản và mức lương khởi điểm ở mức 5-6 triệu VNĐ/tháng. Tuy nhiên, khi tích lũy kinh nghiệm và có chuyên môn vượt trội, cơ hội thăng tiến trong ngành là rất lớn. Với các vị trí chuyên viên, kỹ sư, quản lý hay giám sát bộ phận, mức lương có thể lên đến 2-3 nghìn USD/tháng.

Tố chất cần có của một người theo học chuyên ngành này

Dưới đây là những tố chất cần có để sinh viên có thể học tốt chuyên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm:

 • Niềm đam mê và quan tâm sâu sắc đến lĩnh vực ăn uống và thực phẩm.
 • Tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm trong công việc.
 • Niềm đam mê với khoa học và công nghệ, đặc biệt là công nghệ thực phẩm.
 • Kiến thức về các môn tự nhiên như Sinh học, Hóa học và Vật lý.
 • Tư duy logic, sáng tạo và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, sở thích và nhu cầu của người tiêu dùng.
 • Các kỹ năng mềm như ngoại ngữ, tin học, giao tiếp, làm việc nhóm và quản lý thời gian.

Những tố chất này giúp bạn trở thành một chuyên gia trong ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Với kiến thức và kỹ năng phù hợp, bạn có thể đảm bảo rằng các sản phẩm thực phẩm được sản xuất và chế biến đáp ứng tiêu chuẩn.

Tố chất cần có của người học ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm
Tố chất cần có của người học ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Kết luận

Trong tương lai, với sự phát triển của kỹ thuật, khoa học, ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phát triển, cải tiến. Bằng cách sở hữu các tố chất cần thiết như đam mê, kiến thức và kỹ năng, bạn có thể trở thành một chuyên gia trong ngành. Hãy chuẩn bị và phát triển các tố chất cần thiết để đóng góp cho sự phát triển bền vững của ngành sản xuất thực phẩm. Theo dõi Chọn Trường cập nhật những thông tin mới nhất về các ngành đào tạo nhé! 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!