logo
show menu icon cancel

Review về ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình, mức thu nhập

Đăng ngày: 01-06-2023

Ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình là một ngành học còn khá mới mẻ và hấp dẫn đối với các bạn trẻ hiện nay. Ngành này được xem là thử thách lớn dành cho các bạn có niềm đam mê bộ môn nghệ thuật sáng tạo. Bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ chia sẻ một vài thông tin hữu ích để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và dễ dàng lựa chọn công việc phù hợp cho bản thân.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành học đạo diễn điện ảnh - truyền hình    

Hiểu thế nào là ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình? Ngành học này có bao nhiêu chuyên ngành đào tạo? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, hãy tìm hiểu ngay trong phần thông tin sau đây.

Hiểu thế nào là đạo diễn điện ảnh truyền hình?

Đạo diễn điện ảnh truyền hình là người chịu trách nhiệm chỉ đạo quá trình thực hiện một tác phẩm âm nhạc hoặc hình ảnh, thường là trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình. Khi bắt đầu với một kịch bản, người đạo diễn sẽ xác định hình ảnh và phong cách nghệ thuật cho tác phẩm. Họ cũng đảm nhiệm vai trò chỉ đạo diễn xuất, dàn cảnh và chỉ đạo các yếu tố kỹ thuật khác.

ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình
Hiểu thế nào là đạo diễn điện ảnh truyền hình?

Học ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình này, sinh viên sẽ được mở rộng kiến thức về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Họ sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong nhiều lĩnh vực như biên kịch, quay phim, chỉ đạo diễn xuất, thiết kế mỹ thuật, hóa trang, phục trang, đạo cụ và nghiệp vụ âm thanh.

Ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình có mấy chuyên ngành?

Để xác định công việc yêu thích và lựa chọn hướng đi phù hợp trong tương lai, các bạn sĩ tử cần hiểu rõ về các chuyên ngành đào tạo cơ bản trong lĩnh vực Đạo diễn điện ảnh, truyền hình. Hiện nay gồm có:

Đạo diễn điện ảnh

Sinh viên sẽ được học về ngôn ngữ điện ảnh, nắm vững kỹ năng phân cảnh từ kịch bản đến cảnh quay và kỹ năng chỉ đạo diễn xuất. Họ sẽ được hướng dẫn thực hành làm phim ngắn có âm thanh và phim tài liệu ngắn. Ngoài ra, khi theo học chuyên ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình này các bạn cũng sẽ được hướng dẫn làm phim phóng sự và phim quảng cáo.

đạo diễn điện ảnh truyền hình
Đạo diễn điện ảnh

Đạo diễn truyền hình

Trong chuyên ngành này, bạn sẽ mở rộng kiến thức hơn về lĩnh vực báo chí, học cách viết kịch bản truyền hình và phân tích các tác phẩm truyền hình. Ngành học sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực truyền hình như tin tức, các đoạn phóng sự, tọa đàm, đối thoại, tổ chức sản xuất và phát sóng truyền hình. Thêm vào đó, bạn còn được hướng dẫn cách làm gameshow, truyền hình trực tiếp và phim ca nhạc.

Ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình học những gì?    

Các sinh viên trong chuyên ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về ngôn ngữ điện ảnh. Họ sẽ được hướng dẫn các kỹ năng phân cảnh từ kịch bản thành cảnh quay và thực hành quan sát trên máy quay video. 

Ngoài ra, bạn cũng sẽ được hướng dẫn kỹ năng dàn cảnh trên trường quay và kỹ năng chỉ đạo diễn xuất. Họ sẽ thực hành làm phim ngắn không lời, phim ngắn có âm thanh và phim tài liệu ngắn. Cũng sẽ có hướng dẫn làm phim phóng sự và phim quảng cáo. Có cơ hội làm phim ngắn thể nghiệm và phim ngắn tốt nghiệp.

ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình
Ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình học những gì?

Trong chương trình đào tạo, bạn sẽ được phân tích tác phẩm truyền hình và học sâu về các thể loại truyền hình như tin tức, phóng sự, các buổi tọa đàm, đối thoại, tổ chức sản xuất và phát sóng truyền hình. Bạn còn được hướng dẫn làm phim ca nhạc, phim quảng cáo và có kỹ năng biên tập chương trình truyền hình. Cuối cùng, bạn sẽ thực hiện một dự án phim tốt nghiệp.

Đạo diễn điện ảnh truyền hình thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?    

Thông tin xét tuyển ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình hiện nay ra sao? Ngay trong phần nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan về điểm thi, mã ngành và tổ hợp xét tuyển.

Khối thi và mã ngành

ngành đào tạo Đạo diễn Điện ảnh – Truyền hình là: 7210235. Do là một ngành học mới mẻ tại Việt Nam, khối thi vào ngành học này cũng ít hơn so với các ngành khác. 

ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình
Khối thi và mã ngành

Để theo học các bạn sẽ có một số lựa chọn về khối thi như sau:

 • Khối N05 (Ngữ văn, Xây dựng kịch bản sự kiện cùng môn Năng khiếu)

 • Khối S00 (Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu Đạo diễn 1 cùng môn Năng khiếu Sân khấu Đạo diễn 2)

 • Ngoài ra, ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình cũng xét tuyển theo tổ hợp môn khác như: Ngữ văn, Kiến thức chuyên ngành (Vấn đáp) và Xem phim và viết bài bình luận.

Mức điểm ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình

Điểm trúng tuyển vào ngành học Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình phụ thuộc vào từng trường đại học, phương thức xét tuyển và tổ hợp môn thi. Do đó, không có một con số chính xác về mức điểm chuẩn. 

Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, điểm chuẩn của ngành đào tạo này dao động từ 20 đến 23 điểm. Ngoài ra, một số trường đại học cũng tuyển sinh sinh viên bằng kỳ thi Đánh giá năng lực với mức điểm tối thiểu từ 600 điểm.

Ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình học trường nào?    

đạo diễn điện ảnh truyền hình
Ngành đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình học trường nào?

Hiện nay, có rất ít trường đại học trên toàn quốc cung cấp chương trình đào tạo ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình. Dưới đây là một số trường mà quý phụ huynh cùng các bạn học sinh có thể tham khảo lựa chọn:

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh TP.HCM

 • Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

 • Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM

 • Đại học Văn hóa Hà Nội

 • Đại học Văn Lang

 • Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân Đội

Cơ hội việc làm ngành học đạo diễn điện ảnh truyền hình

Sau khi hoàn thành chương trình học của ngành Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình, các bạn sinh viên sẽ có khả năng đảm nhận rất nhiều vị trí công việc khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Trợ lý đạo diễn, phó đạo diễn, đạo diễn phim điện ảnh - truyền hình tại các đài truyền hình và hãng sản xuất phim.

 • Làm việc tại các công ty quảng cáo thương mại hoặc các doanh nghiệp có phòng nghe nhìn.

 • Khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty riêng, tham gia sáng tạo phim hoặc cung cấp các dịch vụ liên quan đến phim ảnh, truyền thông đa phương tiện và quảng cáo.

 • Tham gia nghiên cứu ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình tại Viện sân khấu - Điện ảnh và các viện nghiên cứu văn hóa nghệ thuật.

 • Tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và cao đẳng.

 • Các vị trí công việc này sẽ cung cấp cho sinh viên nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và khám phá sự sáng tạo trong lĩnh vực Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình.

ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình
Cơ hội việc làm ngành học đạo diễn điện ảnh truyền hình

Mức thu nhập ngành đạo diễn điện ảnh - truyền hình    

Đạo diễn điện ảnh truyền hình thường phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong các phòng ban, nhưng họ được hưởng mức lương tương xứng với công sức mà họ đầu tư. Tuy nhiên, mức lương của ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình phụ thuộc vào dự án phim, kinh nghiệm và thành công thu được từ các bộ phim.

 • Thu nhập cho đạo diễn hình ảnh có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm thường dao động từ 20 - 25 triệu đồng/tháng.

 • Theo nghiên cứu, mức lương hàng năm cho đạo diễn hình ảnh, bao gồm vai trò nhà sản xuất và đạo diễn, trung bình là 71.350 USD. Ngoài ra, các đạo diễn độc lập còn có thể thu nhập từ các nguồn khác.

Tố chất phù hợp để học ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình    

đạo diễn điện ảnh truyền hình
Tố chất phù hợp để học đạo diễn điện ảnh truyền hình

Ngoài những kiến thức chuyên môn được giảng dạy trong quá trình học tập, để thành công trong ngành Đạo diễn Điện ảnh - Truyền hình, những bạn trẻ cần có những phẩm chất cụ thể sau đây:

 • Sắp xếp hợp lý: Có khả năng tổ chức công việc một cách logic và có thể lập kế hoạch một cách hiệu quả.

 • Kiến thức đa lĩnh vực: Sở hữu kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực, bao gồm ngôn ngữ điện ảnh, kỹ thuật quay phim, diễn xuất, viết kịch bản, và các khía cạnh khác liên quan đến công việc đạo diễn.

 • Sáng tạo đa dạng: Có khả năng tưởng tượng và tạo ra những ý tưởng mới mẻ, phong phú để làm nổi bật các tác phẩm trong ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình.

 • Hiện thực hóa ý tưởng: Có khả năng biến ý tưởng trí tưởng tượng thành hiện thực trên màn ảnh, từ việc lựa chọn phân cảnh, chỉ đạo diễn xuất cho đến việc thực hiện các bước cần thiết trong quá trình sản xuất.

 • Nhạy cảm tâm lý: Hiểu và cảm nhận được tâm lý của nhân vật và khán giả, từ đó tạo ra những tác phẩm có sức lan tỏa và tác động mạnh mẽ đến người xem.

Kết luận    

Hiện nay, ngành đạo diễn điện ảnh truyền hình đang được chú trọng đầu tư lớn và cải thiện chất lượng giáo dục. Đây được xem là một trong những ngành học đang và sẽ phát triển hơn nữa trong tương lai gần. Trên đây là một vài thông tin Chọn Trường chia sẻ về ngành học này, hy vọng rằng có thể giúp bạn đọc dễ dàng đưa ra quyết định học tập trong chặng đường phía trước. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!