logo
show menu icon cancel

Ngành đạo diễn sân khấu là gì? TOP trường dạy đạo diễn sân khấu

Đăng ngày: 01-06-2023

Để một vở kịch thành công, công sức chỉ đạo, điều phối và tạo hình của người đạo diễn là rất quan trọng. Bên cạnh diễn xuất của các diễn viên, ngành đạo diễn sân khấu là một lĩnh vực đào tạo cao cấp dành cho việc đào tạo đạo diễn và tạo ra những tài năng triển vọng cho hoạt động sân khấu kịch. Để có cái nhìn rõ hơn về ngành này, bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin quan trọng về ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đạo diễn sân khấu là gì?    

Ngành đạo diễn sân khấu là ngành học đóng vai trò quan trọng trong quá trình thực hiện một vở kịch. Người làm đạo diễn sẽ đảm nhận trách nhiệm từ giai đoạn khởi đầu kịch bản, tạo dàn cảnh, âm thanh, ánh sáng và các yếu tố kỹ thuật khác. Tùy theo hợp đồng, đạo diễn có thể tham gia vào quá trình xây dựng phim hoặc không.

Trong lĩnh vực giảng dạy đạo diễn sân khấu, có các vị trí đặc thù như:

 • Đạo diễn sân khấu gameshow

 • Đạo diễn sân khấu ca nhạc

 • Đạo diễn sân khấu kịch, phim.

ngành đạo diễn sân khấu
Đạo diễn sân khấu là gì?

Chương trình học đạo diễn sân khấu ra sao?    

Khi theo học ngành Đạo diễn sân khấu, ngành sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Đạo diễn sân khấu. Từ đó phục vụ cho hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực sân khấu và văn hóa nghệ thuật nói chung.

Sinh viên theo học ngành này sẽ tiếp thu kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, hệ thống các kiến thức chung. Cùng với đó là kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên ngành ở mức độ đại học. 

Bạn sẽ được trang bị kỹ năng nghệ thuật đạo diễn, có khả năng sáng tạo độc lập, tư duy khoa học và biết dàn dựng các tác phẩm sân khấu trong cả các hình thức truyền thống và hiện đại. 

đạo diễn sân khấu
Chương trình học đạo diễn sân khấu ra sao?

Cụ thể chương trình đào tạo ngành đạo diễn sân khấu gồm có các môn:

 • Kiến thức giáo dục đại cương: Đường lối cách mạng Đảng Cộng sản nước Việt Nam, Lịch sử văn học thế giới, Đường lối văn hóa - văn nghệ của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Giáo dục quốc phòng - an ninh, Ngoại ngữ,...

 • Kiến thức cơ sở ngành: Sân khấu học đại cương, Phân tích tác phẩm văn học kịch, Lịch sử sân khấu Việt Nam, Mỹ thuật sân khấu, Lịch sử sân khấu thế giới, Tiếng nói sân khấu, Lý luận kịch, Hình thể, Phương pháp sân khấu truyền thống Việt Nam, Hóa trang sân khấu,...

 • Kiến thức ngành: Đạo diễn, Diễn viên, Thực tập nghề nghiệp, Khóa luận (hoặc thi) tốt nghiệp.

Khối thi, điểm chuẩn và mã ngành đạo diễn sân khấu    

Sau khi tìm hiểu rõ về ngành học cũng như chương trình đào tạo của ngành, nếu bạn muốn theo học, bạn có thể tham khảo thêm một vài thông tin tuyển sinh dưới đây. Tất cả thông tin sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường.

Khối thi và mã ngành học 

học đạo diễn sân khấu
Khối thi và mã ngành học

– Mã ngành Đạo diễn sân khấu là: 7210227

– Để thi vào ngành học này, các bạn cần tham khảo và ôn tập 2 khối thi sau:

 • Khối S00: Bao gồm môn Ngữ văn, Năng khiếu Sân khấu điện ảnh 1 cùng với môn Năng khiếu Sân khấu điện ảnh 2

 • Khối S01: Toán, Năng khiếu 1 cùng với môn Năng khiếu 2.

Điểm chuẩn ngành đạo diễn sân khấu

Điểm chuẩn của ngành học Đạo diễn sân khấu tại các trường đại học được tính dựa trên tổng điểm năng khiếu và điểm học bạ THPT. Cụ thể vào năm 2022, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM yêu cầu điểm năng khiếu đạt chuẩn vào ngành là 7.0 và tổng điểm trúng tuyển là 25.5 điểm.

Tổng hợp các trường có ngành đạo diễn sân khấu    

đạo diễn sân khấu là gì
Tổng hợp các trường có ngành đạo diễn sân khấu

Hiện nay, nước ta có ba trường đại học đào tạo chuyên ngành Đạo diễn lĩnh vực sân khấu với mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho thị trường việc làm. Cụ thể các trường này bao gồm:

 • Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội.

 • Trường Cao đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật TP.HCM.

 • Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM.

Ngoài ra, còn có các viện đào tạo và trung tâm đào tạo ngành đạo diễn sân khấu khác cung cấp chương trình học chuyên ngành tương tự để phục vụ cho những người đam mê lĩnh vực này.

Ngành đạo diễn sân khấu tốt nghiệp ra làm việc gì?    

Đạo diễn sân khấu có nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp hay không? Với những kỹ năng và kiến thức đạo diễn sân khấu, các bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp trong ngành và đóng góp cho lĩnh vực nghệ thuật sân khấu và truyền thông.

đạo diễn sân khấu
Ngành học đạo diễn sân khấu tốt nghiệp ra làm việc gì?

Khi tốt nghiệp ngành đào tạo này, các bạn tân cử nhân có rất nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc đạo diễn như sau:

 • Nhà đạo diễn sân khấu tự do: Có thể làm việc dưới dạng nhà đạo diễn độc lập, nhận các dự án từ bên ngoài theo hợp đồng đặt hàng.

 • Giảng dạy và công tác chuyên môn: Tham gia giảng dạy và công tác chuyên môn ngành đạo diễn sân khấu trong các trường đào tạo nghệ thuật trên toàn quốc, cũng như các trung tâm văn hóa thuộc sở hữu công và tư nhân. Có thể dạy diễn xuất cho các diễn viên và đào tạo các chuyên ngành liên quan đến đạo diễn sân khấu.

 • Công việc trong truyền thông và nghệ thuật trực quan: Tham gia thực hiện các dự án trong lĩnh vực truyền thông, điện ảnh, truyền hình. Lúc này, bạn có thể làm việc tại các đài truyền hình trung ương và địa phương.

 • Đạo diễn sự kiện và quảng cáo: Đảm nhận việc đạo diễn sân khấu cho các sự kiện do các công ty truyền thông và tổ chức sự kiện tổ chức. Làm việc cho các công ty chuyên về lĩnh vực quảng cáo và tổ chức sự kiện.

Đạo diễn sân khấu có mức thu nhập bao nhiêu?

học đạo diễn sân khấu
Đạo diễn sân khấu có mức thu nhập bao nhiêu?

Ngành Đạo diễn sân khấu là một lựa chọn phổ biến cho nhiều bạn trẻ và một trong những yếu tố hấp dẫn chính là mức lương khá cao. Tuy nhiên, thu nhập của Đạo diễn sân khấu có thể khác nhau tùy thuộc vào đơn vị hoạt động.

 • Công ty truyền thông tổ chức sự kiện: Mức thu nhập của một người đạo diễn sân khấu thường dao động từ khoảng 8 - 10 triệu đồng. Công việc bao gồm viết kịch bản, ý tưởng và quản lý nhân sự, ánh sáng, phông đèn.

 • Đơn vị truyền hình: Có thể là đơn vị trung ương và địa phương, tham gia các sự kiện truyền hình lớn, mức lương của đạo diễn sân khấu lúc này có thể lên đến 15 - 20 triệu đồng mỗi tháng.

 • Làm việc tự do: Ngành Đạo diễn sân khấu làm việc tự do có thể nhận được mức thu nhập lên đến 50 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào dự án và số lượng dự án mà đạo diễn tham gia.

Tố chất phù hợp với đạo diễn sân khấu là gì?    

đạo diễn sân khấu là gì
Tố chất phù hợp với đạo diễn sân khấu là gì?

Ngành Đạo diễn sân khấu là một ngành học thu hút nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng có thể theo đuổi thành công. Để thành công trong lĩnh vực nghệ thuật này, các bạn cần phải sở hữu cho mình những tố chất sau:

 • Hiểu biết về tâm lý con người và khả năng hiểu được nhân vật.

 • Kiến thức tổng quát về văn hóa, xã hội, điện ảnh, ánh sáng, kỹ thuật để tạo ra bối cảnh phù hợp cho kịch bản.

 • Sự sáng tạo và khả năng biến ý tưởng thành hiện thực trên sân khấu.

 • Khả năng cân nhắc và quản lý chi phí thiết kế sân khấu dựa trên kịch bản.

 • Kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, giám sát và thiết kế sáng tạo cho mỗi chương trình.

 • Cảm xúc tốt và khả năng cảm nhận để truyền tải thông điệp của chương trình qua hình ảnh và màu sắc trên sân khấu.

 • Trí tưởng tượng phong phú và khả năng hiện thực hóa ý tưởng qua mô phỏng dàn dựng để làm nổi bật nội dung mà đạo diễn muốn truyền tải.

 • Tính nhạy cảm và hiểu biết về tâm lý con người.

Kết luận    

Ngành đạo diễn sân khấu được đánh giá là một ngành học có tiềm năng phát triển lớn sau khi ra trường và có mức thu nhập khá ổn định. Nếu bạn yêu thích lĩnh vực này thì hãy đăng ký nguyện vọng ngay vào trường đại học phù hợp đã được Chọn Trường cung cấp bên trên. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!