logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành địa chất học: Thi khối nào? Học trường gì?

Đăng ngày: 10-04-2023

Ngành địa chất học là một trong những ngành được nhiều bạn học sinh quan tâm hiện nay. Đây là ngành học đóng vị trí quan trọng trong việc khai thác các khoáng sản và nghiên cứu các tầng của mặt đất. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được nếu muốn theo đuổi ngành học này thì nên thi khối nào và học trường gì phù hợp.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Địa chất học là ngành gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành địa chất học là ngành gì. Tên tiếng Anh của ngành địa chất học là Geology, là một bộ môn khoa học chuyên nghiên cứu về các vật liệu và cấu trúc của vật liệu hình thành nên Trái Đất. Bên cạnh đó ngành này còn nghiên cứu về nguồn gốc, cấu trúc, vật chất của Trái Đất theo từng thời kỳ khác nhau.

Ngành địa chất học tập trung nghiên cứu vào địa chất
Ngành địa chất học tập trung nghiên cứu vào địa chất

Địa chất học sẽ tập trung nghiên cứu sâu về đặc điểm vật lý, lịch sử, quá trình hình thành, biến đổi và vận chuyển của các chất trên Trái Đất. Ngành này còn giúp giải quyết những vấn đề liên quan đến khai thác tài nguyên như dầu khí, khoáng sản.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành địa chất học

Khi bạn học ngành địa chất học, nhà trường sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và ngành địa chất. Bên cạnh đó nhà trường cũng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức chuyên sâu về sự phát triển trong khoa học, kỹ thuật của ngành địa chất học Việt Nam và thế giới.

Song song với việc học cách kiến thức, nhà trường của xã hội sẽ cho sinh viên học những môn kỹ năng mềm để có thể phát triển các kỹ năng cơ bản như kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, làm việc độc lập,… Các kỹ năng mềm này sẽ giúp cho bạn thực hiện được bài nghiên cứu và báo cáo khoa học hoàn chỉnh.

Khối thi và điểm chuẩn ngành địa chất học

Ngành địa chất thi khối nào là câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay. Khi bạn xác định đúng khối thi sẽ giúp cho bạn có một lộ trình ôn tập đúng đắn và nâng cao được điểm số khi thi.

Nắm được khối thi sẽ giúp bạn nâng điểm số
Nắm được khối thi sẽ giúp bạn nâng điểm số

Đặc biệt hơn khi bạn đã xác định được khối thi thì bạn sẽ tập trung được vào những môn chính mà không bị lan man. Điều này sẽ giúp nâng cao được chất lượng học tập của bạn.

Khối thi

Hiện nay, ngành địa chất học sẽ được xét tuyển dựa trên các khối tổ hợp. Các khối xét tuyển ngành địa chất như sau:

 • A00: Toán – Vật lý – Hóa học
 • A01: Toán – Tiếng Anh – Vật lý 
 • A02: Toán – Sinh học – Vật lý
 • A04: Vật lý – Địa lý – Toán 
 • A06: Hóa học – Toán – Địa lý
 • B00: Hóa học – Toán – Sinh học
 • D07: Toán – Tiếng Anh – Hóa học 

Điểm chuẩn

Tùy theo từng ngôi trường mà điểm chuẩn vào ngành sẽ có sự khác nhau. Theo dự kiến từ Bộ Giáo dục, mức điểm chuẩn của ngành địa chất học trong năm 2023 sẽ dao động từ 17 đến 23 điểm. Do đó các sĩ tử nếu như yêu thích ngành này thì hãy cố gắng học tập ngay từ khi còn ở ghế nhà trường nhé!

Ngành địa chất học trường nào dễ xin việc?

Khi đã xác định được những điều cần phải làm để có thể bước vào môi trường học tập chất lượng, bước tiếp theo bạn cần làm chính là tìm kiếm cơ sở đào tạo phù hợp. Vậy ngành địa chất học trường nào để dễ xin việc?

Một số ngôi trường đào tạo ngành địa chất
Một số ngôi trường đào tạo ngành địa chất

Tùy theo khu vực mà bạn có thể lựa chọn ngôi trường khác nhau. Các bạn học sinh có thể tham khảo thông tin dưới đây để lựa chọn môi trường phù hợp với mình.

Tại miền Bắc: 

 • Đại học Mỏ địa chất Hà Nội
 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội

Tại miền Trung: 

 • Đại học Khoa học – Đại học Huế

Tại miền Nam:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia TP. HCM
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP. HCM

Dù bạn ở vùng miền nào bạn đều có thể theo đuổi ngành địa chất học. Ở mỗi trường giáo trình giảng dạy và kỹ năng giảng dạy sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên về mặt kiến thức thì tất cả sinh viên đều có thể tiếp cận được những kiến thức nền tảng cơ bản và chuyên sâu.

Lựa chọn ngành địa chất học ra trường làm gì

Mặc dù yêu thích ngành đào tạo, nhưng vẫn có một số bạn thắc mắc rằng ngành địa chất học ra trường làm gì. Chính vì sự đa dạng của ngành nghề làm nên đôi khi một số sinh viên cũng sẽ phân vân về công việc sau này.

Một số công việc của ngành địa chất học
Một số công việc của ngành địa chất học

Khi bạn biết những công việc của ngành thì chắc chắn bạn sẽ không còn hoang mang về vấn đề ra trường sẽ làm gì. Sau đây chính là các chuyên ngành bạn có thể làm nếu như theo đuổi ngành nghiên cứu địa chất:

 • Kỹ sư địa chất học: Chuyên nghiên cứu về khoáng sản.
 • Kỹ sư địa chất công trình: Nghiên cứu địa chất để phục vụ cho công việc xây dựng nhiều công trình, đồng thời đề xuất giải pháp để kiên cố nền móng.
 • Kỹ sư địa chất thủy văn: Nghiên cứu, tìm kiếm và khai thác các nguồn nước ngầm dưới lòng đất để đưa vào sử dụng.
 • Nhà khoa học địa chất: Nghiên cứu và xây dựng các chương trình khoa học.
 • Giảng viên: Xây dựng các giáo trình ngành địa chất học và giảng dạy tại những trường cao đẳng, đại học có liên quan.
 • Kỹ sư nguyên liệu khoáng: Tìm hiểu và khai thác các khoáng sản, xử lý qua công nghệ sau đó đưa vào môi trường để chế biến.
 • Kỹ sư địa chất: Điều hành các chuyến đi để ghi lại những lộ trình, vẽ bản đồ địa chất. Kỹ sư địa chất còn có nhiệm vụ điều hành những máy đo từ, địa chấn, giàn khoan, điện trở suất của đất, đá,…

Tố chất nào phù hợp với ngành địa chất học?

Ngành địa chất học là một ngành học không chỉ cần bạn phải đáp ứng được kiến thức cơ bản, mà phải còn sở hữu một vài tố chất để theo đuổi ngành này. 

Siêng năng là yếu tố cần thiết khi học
Siêng năng là yếu tố cần thiết khi học

Nếu như bạn muốn theo đuổi chuyên ngành này, bạn cần xem xét một vài tiêu chí sau:

 • Khả tự nghiên cứu và phân tích tình hình
 • Khả năng phân tích logic và tổng hợp toàn bộ thông tin
 • Linh hoạt trong công việc, biết cách sắp xếp các đầu mục ưu tiên
 • Luôn tỉ mỉ và thận trọng để xử lý vấn đề
 •  Vì thường xuyên di chuyển nên cần có sức khỏe tốt để đảm bảo công việc
 • Có khả năng lắng nghe và làm việc nhóm hiệu quả 
 • Giỏi về tin học và ngoại ngữ là một ưu thế
 •  Làm việc nghiêm túc và thận trọng
 • Có tính trung thực và tự giác trong công việc 

Để có thể theo đuổi được ngành địa chất học thì bên cạnh những tiêu chí trên, bạn còn có thể bổ sung thêm kỹ năng về Anh văn chuyên ngành. Đối với những bạn giỏi môn tiếng Anh thì cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài rất cao.

Mức lương cơ bản ngành địa chất học

Rất nhiều bạn sinh viên vừa ra trường quan tâm đến mức lương ngành địa chất học. Vì đây là một ngành khó đòi hỏi nhiều kỹ năng của sinh viên cho nên mức lương khởi điểm của ngành này khá cao, khoảng 8.000 đô/tháng.

Ngành học có mức lương cao
Ngành học có mức lương cao

Đối với những bạn đã làm việc trong ngành lâu năm thì mức lương có thể lên đến 80.000 USD/tháng. Đây là con số thu nhập mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên để có thể đạt được con số này là cả một quá trình bạn phải nỗ lực không ngừng.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được ngành địa chất học là gì và những ngôi trường giảng dạy chất lượng. Đây là một trong những ngành quan trọng của đất nước, hứa hẹn sẽ mang đến nguồn thu nhập cao và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về những ngành khác, truy cập ngay vào Chọn Trường để tham khảo nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!