logo
show menu icon cancel

Ngành địa kỹ thuật xây dựng là gì, học ngành này ra làm gì?

Đăng ngày: 17-05-2023

Hiện nay, ngành Địa kỹ thuật xây dựng chưa được nhiều bạn học sinh, sinh viên biết đến. Vậy đây là ngành học gì, sau khi ra trường chuyên ngành này có thể làm những công việc gì? Đây là vấn đề được rất nhiều phụ huynh và học sinh sinh viên quan tâm. Bài viết dưới đây của Chọn Trường sẽ cung cấp cho các bạn một số thông tin cơ bản về ngành. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Địa kỹ thuật xây dựng là gì?    

Ngành Địa kỹ thuật xây dựng là một ngành học đào tạo chuyên sâu về kỹ thuật xây dựng và tập trung vào các vấn đề liên quan đến địa chất, địa hình. Thêm vào đó còn có địa vật lý và địa hóa trong quá trình xây dựng các công trình.

Sinh viên trong ngành học này sẽ được trang bị kiến thức về cơ sở hạ tầng, thiết kế và xây dựng công trình cũng như các kỹ thuật đo đạc và phân tích thông tin địa chất để đưa ra quyết định trong quá trình xây dựng.

Địa kỹ thuật xây dựng là gì?
Địa kỹ thuật xây dựng là gì?  

Các chuyên ngành của ngành Địa kỹ thuật xây dựng bao gồm địa chất kỹ thuật, đo đạc địa hình, kỹ thuật địa hoá, bản đồ địa chính, địa vật lý và quản lý môi trường. Các môn học cơ bản của ngành học này gồm có Toán, Vật lý, Hóa học, Cơ học kết cấu, Xây dựng, Thiết kế, Khoa học máy tính và Địa lý.

Ngành địa kỹ thuật xây dựng đào tạo chương trình ra sao?

Ngành học địa kỹ thuật xây dựng là một lĩnh vực rộng và đa dạng, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng những công trình hạ tầng cơ bản của đất nước. Để trở thành một chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng thành công, cần phải tích lũy kiến thức chuyên môn sâu rộng về các lĩnh vực liên quan. 

Có thể kể đến địa chất, địa hình, địa vật lý, địa hoá, cơ sở hạ tầng, quy trình thiết kế và xây dựng các công trình. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Địa kỹ thuật xây dựng như sau:

Ngành địa kỹ thuật xây dựng đào tạo chương trình ra sao?
Ngành địa kỹ thuật xây dựng đào tạo chương trình ra sao?

Kiến thức giáo dục đại cương - Địa kỹ thuật xây dựng: 

 • Phần Toán và khoa học tự nhiên: Đại số tuyến tính, Giải tích 1, Vẽ kỹ thuật xây dựng, Hình học họa hình, Các phương pháp số, Phương pháp tính, Xác suất thống kê,..

 • Phần Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Pháp luật đại cương, Chủ nghĩa xã hội khoa, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam.

 • Phần Chứng chỉ: Đường lối quân sự của Đảng, Công tác quốc phòng – an ninh, Quân sự chung và chiến thuật, Giáo dục thể chất 1 + 2 + 3.

 • Phần Ngoại ngữ: Tiếng anh 1,2,3.

Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp - Địa kỹ thuật xây dựng: 

 • Phần Cơ sở ngành/nhóm ngành Địa kỹ thuật xây dựng: Các phương pháp nghiên cứu và khảo sát địa chất công trình, Cơ học đá công trình, Địa chất cấu tạo và đo vẽ bản đồ địa chất, Địa chất động lực công trình, Đồ án thiết kế nền và móng, Kết cấu bê tông cốt thép, Thực tập khảo sát địa kỹ thuật,...

 • Phần Chuyên ngành: Hố móng sâu và thiết kế giải pháp ổn định +BTL, Kỹ thuật thi công nền móng, Đồ án thiết kế xử lý nền đất yếu, Kỹ thuật gia cố cải tạo đất đá, Thiết bị khảo sát và quan trắc địa kỹ thuật, Tiếng anh chuyên ngành địa kỹ thuật,...

 • Phần cuối: Thực tập tốt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp.

Ngành học địa kỹ thuật xây dựng thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?    

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về mã ngành, khối thi và điểm chuẩn ngành Địa kỹ thuật xây dựng hãy tham khảo ngay nội dung bên dưới của chúng tôi. 

Ngành học địa kỹ thuật xây dựng thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?
Ngành học địa kỹ thuật xây dựng thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?

Khối thi và mã ngành 

- Ngành đào tạo Địa kỹ thuật xây dựng có mã ngành xét tuyển là 7580211.

- Các bạn có thể sử dụng một trong số các khối thi sau để đăng ký xét tuyển vào ngành học Địa kỹ thuật:

 • Khối A00 (Môn Toán, Môn Vật lý, Môn Hóa học)

 • Khối D01 (Môn Văn, Toán, tiếng Anh)

 • Khối A04 (Môn Toán, Vật lý, Địa lí)

 • Khối B00 (Môn Toán, Hóa học, Sinh học)

 • Khối C04 (Môn Văn, Toán, Địa lí)

 • Khối D10 (Môn Toán, Địa lí, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn của ngành

Theo tìm hiểu của chúng tôi về thống kê mức điểm chuẩn ngành Địa kỹ thuật xây dựng mới nhất, trung bình dao động từ 14.5 đến 16 điểm. Đây là mức điểm khá dễ dàng để đạt được.

Điểm chuẩn của ngành
Điểm chuẩn của ngành

Danh sách trường có ngành địa kỹ thuật xây dựng nước ta

Danh sách các trường đào tạo ngành học Địa kỹ thuật xây dựng hiện tại tại nước ta được cập nhật năm mới nhất như sau:

 • Trường Đại học Mỏ – Địa chất    

 • Trường Đại học Khoa học – Đại học Huế

Theo học ngành địa kỹ thuật xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?    

Ngành địa kỹ thuật xây dựng là một ngành học quan trọng liên quan đến việc sử dụng các kỹ thuật địa chất, địa hình, địa dẫn và địa môi trường trong việc thiết kế, xây dựng, bảo trì. Đồng thời quản lý các công trình xây dựng. Các công việc trong ngành học này có nhiều cơ hội, bao gồm:

 • Thiết kế và quản lý các công trình xây dựng: Chuyên gia địa kỹ thuật tham gia vào quy trình thiết kế và quản lý các công trình xây dựng. Bao gồm các công trình lớn như đường cao tốc, cầu, hầm và đập.

 • Nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật địa kỹ thuật mới: Chuyên gia địa kỹ thuật luôn cập nhật những kỹ thuật mới nhất trong ngành và tìm cách áp dụng chúng vào thiết kế và xây dựng các công trình.

 • Điều tra địa chất và địa hình: Thực hiện các cuộc khảo sát địa chất và địa hình để đánh giá tính khả thi của việc xây dựng các công trình liên quan đến ngành Địa kỹ thuật xây dựng.

 • Điều tra địa dẫn và địa môi trường: Chuyên gia địa kỹ thuật thực hiện các cuộc khảo sát địa dẫn và địa môi trường để đánh giá tác động của những công trình xây dựng đến môi trường xung quanh.

 • Tư vấn và đào tạo: Cung cấp tư vấn và đào tạo cho các công ty xây dựng, tổ chức và cá nhân về các vấn đề liên quan đến địa kỹ thuật.

Theo học ngành học địa kỹ thuật xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?
Theo học ngành học địa kỹ thuật xây dựng ra làm gì, làm ở đâu?

Thu nhập của ngành địa kỹ thuật xây dựng có cao không?

Mức lương của những chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Gồm có yếu tố trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, khả năng và kỹ năng làm việc, vị trí công việc và quy mô của công ty.

Theo các thông tin từ trang tuyển dụng và báo cáo về lương, mức lương trung bình cho các chuyên viên địa kỹ thuật xây dựng tại Việt Nam vào năm 2022 dao động từ 8 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào các yếu tố trên.

Các vị trí trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng có trách nhiệm cao như Giám đốc Kỹ thuật, Trưởng phòng Kỹ thuật, Vị trí Chuyên viên địa kỹ thuật có kinh nghiệm và trình độ cao có thể đạt mức lương cao hơn, từ 20 triệu đồng đến 50 triệu đồng/ tháng.

Học địa kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?    

Để trở thành một người chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng thành công, các bạn học sinh sinh viên cần có các phẩm chất và kỹ năng đạt yêu cầu. Chỉ như vậy khi tham gia theo học các bạn mới đáp ứng đủ các tiêu chí của môn học và giáo trình đề ra. Cụ thể gồm có:

Học địa kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?
Học địa kỹ thuật xây dựng cần có những tố chất gì?
 • Sự kiên trì: Nhiều khía cạnh trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng đòi hỏi sự cần cù và nỗ lực, vì vậy sự kiên trì là rất quan trọng để học và thành công trong ngành.

 • Khả năng phân tích và giải quyết vấn đề: Vì địa kỹ thuật xây dựng liên quan đến việc giải quyết những vấn đề liên quan đến môi trường, địa chất, khí hậu và hạ tầng, các bạn cần có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề.

 • Kỹ năng toán học: Các chuyên gia trong lĩnh vực địa kỹ thuật xây dựng thường sử dụng các công thức và các phương pháp toán học để giải quyết những vấn đề về khối lượng, mật độ, sức bền cũng như một số thông số khác.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm: Trong lĩnh vực này, các bạn cần phải làm việc với nhiều đối tác và nhóm làm việc khác nhau, từ những kỹ sư đến chuyên gia địa chất và các công nhân. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm trong ngành Địa kỹ thuật xây dựng là rất quan trọng.

 • Tinh thần trách nhiệm và cẩn thận: Các chuyên gia địa kỹ thuật xây dựng phải đảm bảo rằng toàn bộ các công trình được xây dựng an toàn và đáp ứng quy định về môi trường và xây dựng. Do đó, tinh thần trách nhiệm và cẩn thận là cần thiết.

 • Khả năng tìm kiếm và tiếp cận thông tin: Lĩnh vực này trong địa kỹ thuật xây dựng đòi hỏi bạn phải liên tục cập nhật các kiến ​​thức mới và tìm hiểu về các công nghệ mới nhất để áp dụng vào thực tế.

 • Sự sáng tạo và khả năng tư duy đổi mới: Các chuyên gia của địa kỹ thuật xây dựng thường phải đưa ra những giải pháp đột phá và tạo ra những công nghệ mới để giải quyết các vấn đề nan giải, khó khăn trong lĩnh vực này.

Kết luận    

Như vậy, thông qua bài viết trên, Chọn Trường đã cung cấp thông tin chi tiết cho các bạn về ngành Địa kỹ thuật xây dựng là gì, học chuyên ngành này ra làm gì và mức thu nhập bao nhiêu. Hy vọng sau khi tham khảo bạn đã có được những dữ liệu quan trọng để quyết định, định hướng tương lai cho mình. Chúc bạn thành công.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!