logo
show menu icon cancel

Ngành điêu khắc là gì, học gì? Ra trường làm công việc gì?

Đăng ngày: 01-06-2023

Ngành Điêu khắc là một lĩnh vực nghệ thuật tạo hình, tập trung vào việc tạo ra những tác phẩm bằng cách khắc, tạo hình trên các chất liệu như đá, gỗ, kim loại, sứ và nhiều chất liệu khác. Điêu khắc là một phần quan trọng trong nền nghệ thuật truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy Điêu khắc là ngành gì, điểm chuẩn và cơ hội việc làm của ngành học này như thế nào? Hãy cùng Chọn Trường tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành điêu khắc    

Ngành Điêu khắc là ngành học nghệ thuật tạo hình, sử dụng nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, thủy tinh, kim loại và cả đất sét, nhựa, than đá. Ngoài các loại hình điêu khắc truyền thống, ngành học này còn mở rộng sang các lĩnh vực điêu khắc ánh sáng, điêu khắc âm thanh và nhiều hình thức sáng tạo khác.

Đào tạo ngành học Điêu khắc trình độ đại học nhằm phát triển kỹ năng sáng tạo và tạo ra các tác phẩm điêu khắc đa dạng sử dụng các chất liệu khác nhau. Các cử nhân ngành này có khả năng hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại một số cơ sở đào tạo về mỹ thuật.

ngành điêu khắc
Tìm hiểu ngành học điêu khắc

Chương trình đào tạo ngành học điêu khắc    

Quá trình học của ngành Điêu khắc nhằm trang bị cho sinh viên những kỹ năng cần thiết để sáng tạo các tác phẩm điêu khắc sử dụng nhiều chất liệu khác nhau. Đáp ứng nhu cầu hoạt động trong từng lĩnh vực mỹ thuật và có thể tham gia giảng dạy tại những cơ sở đào tạo về mỹ thuật.

Trong quá trình học, các bạn sẽ được trang bị kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn, cùng với các kiến thức chuyên ngành về Điêu khắc và Mỹ thuật tạo hình. Họ cũng sẽ phát triển khả năng tự học và nghiên cứu, nắm vững những kỹ năng và kỹ thuật về sáng tác tác phẩm điêu khắc. 

ngành điêu khắc
Chương trình đào tạo ngành điêu khắc

Sinh viên sẽ được khuyến khích phát triển khả năng độc lập sáng tạo trong ngành Điêu khắc, tư duy khoa học và tạo ra hiệu quả cao trong hoạt động mỹ thuật. Cụ thể:

 • Kiến thức đại cương: Cơ sở văn hóa VN, Mỹ học đại cương, Nghệ thuật học đại cương, Mỹ thuật học, Phương pháp Nghiên cứu khoa học, Đường lối VHVN của Đảng, Mỹ học chuyên ngành, Tin học chuyên ngành và Anh văn chuyên ngành.

 • Kiến thức chuyên nghiệp: Giải phẫu tạo hình 1, Giải phẫu tạo hình 2, Giải phẫu tạo hình 3, Định luật xa gần 1, Định luật xa gần 2, Đạc họa, Nghiên cứu Mỹ thuật cổ, Phù điêu và Thâm nhập thực tế.

Thông tin xét tuyển ngành học điêu khắc    

Nếu bạn yêu thích ngành học này và có mong muốn theo học, bạn cần tìm hiểu rõ về thông tin xét tuyển của ngành. Từ đó mới có thể đăng ký nguyện vọng học, ngoài ra việc biết điểm chuẩn dự kiến của ngành còn giúp bạn phấn đấu đạt được số điểm phù hợp nhất.

ngành điêu khắc
Thông tin xét tuyển ngành học điêu khắc

Khối thi và mã ngành điêu khắc

- Mã ngành Điêu khắc hiện nay là: 7210105

- Các sĩ tử muốn thi vào ngành học Điêu khắc có thể tham khảo các khối thi sau đây:

 • Khối H00: Bao gồm môn Ngữ văn, Năng khiếu vẽ NT1, Năng khiếu vẽ NT 2.

 • Khối H01: Bao gồm môn Toán, Ngữ văn, Vẽ.

 • Khối H02: Bao gồm môn Toán, Vẽ Hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu.

 • Khối H03: Bao gồm môn Toán, KHTN, Vẽ Năng khiếu.

 • Khối H04: Bao gồm môn Toán, Tiếng Anh, Vẽ Năng khiếu.

 • Khối H05: Bao gồm môn Ngữ văn, KHXH, Vẽ Năng khiếu.

 • Khối H06: Bao gồm môn Ngữ văn, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật.

 • Khối H07: Bao gồm môn Toán, Hình họa, Trang trí.

 • Khối H08: Bao gồm môn Ngữ văn, Lịch sử, Vẽ mỹ thuật.

Điểm chuẩn ngành học điêu khắc

Ngành Điêu khắc theo thống kê của chúng tôi, những năm gần đây có điểm chuẩn dao động từ 15 đến 18 điểm. Tuy nhiên, các bạn học sinh và phụ huynh cần lưu ý mức điểm này sẽ có thay đổi phụ thuộc vào điểm các môn xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ cùng điểm thi môn năng khiếu.

ngành điêu khắc
Điểm chuẩn ngành học điêu khắc

Danh sách các trường hiện nay có ngành điêu khắc    

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi trường theo học điêu khắc thì hiện nay ở nước ta có một số trường đại học tạo sân chơi chắp cánh cho sự thăng hoa trong nghệ thuật cho các bạn sinh viên theo học. Cụ thể gồm có:

 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội

 • Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

 • Đại học Mỹ thuật TP.HCM

 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam

Theo học điêu khắc tốt nghiệp ra trường làm việc gì?    

Vấn đề việc làm cũng là thắc mắc rất lớn của các bạn tân cử nhân ngành đào tạo này. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Điêu khắc có thể tham khảo một số vị trí làm việc sau đây.

 • Công tác tại những cơ quan Văn hóa cấp tỉnh, sở, các phòng thuộc hệ thống quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 • Chuyên viên tại một vài viện nghiên cứu trong và ngoài nước.

 • Giảng dạy tại các đơn vị giáo dục như đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp, yêu cầu chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

 • Nhân viên tại những phòng triển lãm trong nước hoặc quốc tế.

 • Mở xưởng chế tác điêu khắc nếu có điều kiện và tài chính.

ngành điêu khắc
Theo học điêu khắc tốt nghiệp ra trường làm việc gì?

Mức lương của ngành học điêu khắc    

Ngoài vấn đề công việc, mức thu nhập cũng là điều được rất nhiều người quan tâm. Mức lương trong ngành Điêu khắc phụ thuộc vào tay nghề, đơn vị làm việc và vị trí công việc. Dưới đây là một phân loại mức lương thường gặp trong ngành học này:

 • Người mới học nghề thường làm việc tại các cơ sở điêu khắc sẽ có thời gian thử việc từ 3 đến 6 tháng, mức lương khoảng 250.000 VNĐ/ngày công.

 • Những người thợ lâu năm trong nghề thường có mức lương từ 400.000 đến 500.000 VNĐ/ngày công. Đây là mức lương cao so với mặt bằng chung của nhiều ngành nghề khác.

 • Chủ cơ sở kinh doanh điêu khắc có mức thu nhập rơi vào khoảng từ 30 đến 50 triệu VNĐ/tháng sau khi trừ hết chi phí.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức thu nhập tham khảo và có thể thay đổi tùy thuộc vào thị trường lao động cũng như yêu cầu công việc cụ thể.

Tố chất phù hợp với ngành điêu khắc    

ngành điêu khắc
Tố chất phù hợp với ngành học điêu khắc

Để thành công trong lĩnh vực điêu khắc, ngoài việc đam mê các bạn cần có những kỹ năng và tố chất cần thiết. Bởi vì chỉ khi trang bị cho mình những phẩm chất phù hợp, quá trình học và phát triển của bạn mới ngày càng rộng mở, thu nhập ngày càng cao.

 • Kiến thức về nguyên liệu: Nắm rõ về các loại nguyên liệu được sử dụng trong ngành Điêu khắc như gỗ, đá, kim loại và biết chọn lựa vật liệu phù hợp với từng yêu cầu.

 • Sử dụng dụng cụ và thiết bị: Thành thạo việc sử dụng các loại dụng cụ và thiết bị trong việc thực hiện các công việc điêu khắc.

 • Sử dụng máy móc hỗ trợ: Thành thạo việc sử dụng các máy móc hỗ trợ để nâng cao chất lượng sản phẩm điêu khắc.

 • Đạo đức nghề nghiệp: Có lập trường và tư tưởng vững vàng, tuân thủ đạo đức nghề nghiệp đúng đắn.

 • Kiến thức về lĩnh vực điêu khắc: Có kiến thức về lịch sử ngành điêu khắc, các loại sản phẩm điêu khắc như hoa văn, phù điêu, tủ kệ, sập, tượng người...

 • Hiểu biết về chính sách văn hóa: Nắm vững chủ chương và chính sách của Đảng đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

 • Tìm tòi và nghiên cứu: Có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc, tìm hiểu và nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lĩnh vực điêu khắc, ham học hỏi và sáng tạo.

 • Tâm huyết và sự chọn lọc: Tâm huyết với công việc và khả năng tiếp thu, chọn lọc những tinh hoa của nghệ thuật điêu khắc.

 • Kỹ năng quản lý: Có kỹ năng quản lý tổ sản xuất và phân công công việc theo đội nhóm để hoàn thành tất cả sản phẩm đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Kết luận    

Ngành điêu khắc ra đời tạo ra cơ hội đào tạo ra những nghệ nhân tài hoa cho đất nước. Họ thường có năng khiếu hội họa và tiếp thu kiến thức tốt, sau khi ra trường sẽ nhận được mức lương hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đây của Chọn Trường đã giúp các bạn có thêm kiến thức về ngành học điêu khắc. Chúc bạn may mắn và thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!