logo
show menu icon cancel

Ngành Điều tra Hình sự là gì, thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm?

Đăng ngày: 27-05-2023

Bên cạnh những hành động đẹp và ý nghĩa của những người tốt, có những cá nhân vi phạm luật pháp và đạo đức xã hội, gây hại cho con người và an ninh trật tự. Đó là lý do vì sao ngành Điều tra Hình sự được coi trọng trong quá trình đào tạo, nhằm tạo ra những cán bộ công an có khả năng bảo vệ công lý và trừng phạt tội phạm. Vậy ngành học này có điều gì đặc biệt. Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.  

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Điều tra Hình sự là gì?    

Ngành Điều tra Hình sự là ngành học đóng vai trò quan trọng trong công tác phá án và truy lùng tội phạm. Các cán bộ công an được đào tạo trong ngành này cần có phẩm chất đạo đức cao, sức khỏe tốt, kiên nhẫn, tư duy sắc bén và khả năng chiến đấu.

Các nhiệm vụ chính của ngành học Điều tra Hình sự bao gồm:

 • Thu thập thông tin và điều tra: Ngành học này đảm nhận vai trò thu thập và nắm bắt thông tin liên quan đến các tội phạm. Các chiến sĩ điều tra sẽ tiến hành các hoạt động để thu thập, tổng hợp và phân tích chứng cứ nhằm xác định đối tượng và mô tả các tội phạm.

 • Xác minh đối tượng: Các cán bộ Điều tra Hình sự sẽ tiến hành các hoạt động xác minh để thu thập thông tin về các đối tượng phạm tội. Điều này bao gồm tìm kiếm chứng cứ, lấy lời khai, tìm hiểu về quá trình diễn biến vụ án và xác định các đối tượng liên quan.

 • Hoàn thiện hồ sơ và thủ tục: Các cán bộ Điều tra Hình sự sẽ thực hiện các công việc liên quan đến hoàn thiện hồ sơ và thủ tục vụ án. Gồm có việc lập bản án, thu thập chứng cứ, lắng nghe lời khai, đối thoại với các bên liên quan và chuẩn bị tài liệu pháp lý cần thiết.

Ngành học Điều tra Hình sự là gì?
Ngành học Điều tra Hình sự là gì?

Như vậy, có thể thấy ngành Điều tra Hình sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự và an ninh xã hội. Các cán bộ công an trong ngành này cống hiến để đảm bảo cuộc sống yên bình và an toàn cho xã hội, cộng đồng.

Chuyên ngành Điều tra Hình sự học những gì?    

Đang cập nhật…

Điều tra Hình sự lấy bao nhiêu điểm, thi khối nào?    

Vậy ngành Điều tra Hình sự thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu? Nếu bạn cũng có những thắc mắc này, mời tham khảo ngay phần thông tin bên dưới của chúng tôi.

Khối thi và mã ngành

- Mã ngành: 7860104

- Ngành học Điều tra Hình sự xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A01: có môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • C03: có môn Ngữ văn, Toán, Lịch sử

 • D01: có môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

Mức điểm chuẩn ngành Điều tra Hình sự

Hiện nay, ngành Điều tra Hình sự lấy bao nhiêu điểm? Điểm đầu vào của ngành học dao động trong khoảng từ 23 đến 26 điểm, tuỳ thuộc vào phương án tuyển sinh của từng trường và tổ hợp môn xét tuyển. Các trường đào tạo Điều tra Hình sự sử dụng hình thức xét điểm thi THPT Quốc gia và dựa vào những điều kiện đặc thù của ngành như đối tượng dự thi, tình trạng sức khỏe…

Mức điểm chuẩn ngành Điều tra Hình sự
Mức điểm chuẩn ngành Điều tra Hình sự

Điều tra Hình sự học trường nào ở nước ta?    

Nếu bạn có thắc mắc Điều tra Hình sự học trường nào và có nguyện vọng theo học Điều tra Hình sự thì có thể đăng ký xét tuyển vào các trường sau đây:

Khu vực miền Bắc

 • Học viện Cảnh sát nhân dân

Khu vực miền Nam

 • Đại học An ninh nhân dân

 • Đại học Cảnh sát nhân dân

Theo học ngành Điều tra Hình sự ra trường làm gì?    

Có không ít người thắc mắc rằng sau khi học ngành Điều tra Hình sự ra trường sẽ làm việc gì? Các chiến sĩ công an ngành học Điều tra Hình sự có thể làm việc tại các đơn vị và tổ chức cụ thể như sau:

 • Làm tại cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế và buôn lậu.

 • Làm tại cục Cảnh sát điều tra tội phạm về chất kích thích ma túy.

 • Làm tại cục Cảnh sát quản lý hành chính về an toàn trật tự xã hội.

 • Làm tại cục Cảnh sát quản lý giam giữ, tạm giam và thi hành án phạt hình sự tại cộng đồng.

 • Làm tại cục An ninh mạng và phòng chống đối tượng tội phạm sử dụng công nghệ cao.

 • Làm tại cục An ninh điều tra ngành Điều tra Hình sự.

 • Làm tại cục Công tác Đảng/Chính trị.

 • Làm tại công an tại các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

 • Làm tại công an hình sự của quận/huyện/thành phố trực thuộc tỉnh.

Theo học Điều tra Hình sự ra trường làm gì?
Theo học Điều tra Hình sự ra trường làm gì?

Mức thu nhập ngành Điều tra Hình sự hiện nay    

Những người làm việc trong ngành đào tạo này sẽ nhận mức lương được quy định bởi Nhà nước. Mức lương này được căn cứ vào Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương cho cán bộ, viên chức, công chức và lực lượng vũ trang. 

Tuy nhiên, thu nhập của một công an và cảnh sát không được đánh giá thấp do trọng trách quan trọng và nặng nề trong ngành. Mức lương phụ thuộc vào hệ số, cấp bậc và điều kiện làm việc của từng cán bộ đang công tác trong ngành.

Ai phù hợp với ngành học Điều tra Hình sự

Ai phù hợp với ngành học Điều tra Hình sự
Ai phù hợp với ngành học Điều tra Hình sự

 

Để học tập và làm việc trong ngành Điều tra Hình sự, ngoài việc yêu thích và đam mê, các bạn học sinh sinh viên cần phải có những phẩm chất như sau:

 • Lập trường chính trị vững vàng: Bạn cần có lập trường, quan điểm và tư tưởng chính trị vững vàng, tuân thủ các đường lối và nghị quyết của Đảng và Nhà nước. Bạn cần hiểu và tuân thủ chính sách và pháp luật của Nhà nước.

 • Trách nhiệm và nghiêm túc: Cần có tinh thần trách nhiệm và nghiêm túc, tuân thủ sự phân công và điều động từ cấp trên. Hãy tạo thói quen làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, sắp xếp thời gian làm việc một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc Điều tra Hình sự.

 • Trung thực và công bằng: Phải có tính trung thực và công bằng, giữ vững nguyên tắc và khách quan trong công việc. Công việc này rất phức tạp và ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội. Nếu bạn không công bằng và khách quan, sẽ không thể đưa kẻ phạm tội ra trước pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới nhiều người khác.

 • Kỹ càng và tỉ mỉ: Trong ngành Điều tra Hình sự, bạn cần phải làm việc kỹ càng và tỉ mỉ, không bỏ qua bất kỳ chi tiết nào để tìm ra kết quả sớm và chính xác nhất trong từng vụ án.

 • Tận tâm và tận tụy: Hãy có tâm huyết và tận tụy, đặt lòng phục vụ nhân dân lên hàng đầu. Hãy trở thành gương mẫu trong các công việc, đấu tranh vì Đảng và cuộc sống yên bình và ổn định của nhân dân. Hãy chấp nhận khó khăn và gian khổ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Kết luận    

Ngành Điều tra Hình sự đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm, do tính chính xác và sự nhạy bén trong công việc. Vì vậy, ngành học đòi hỏi những yếu tố nhất định để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, đảm bảo cuộc sống ổn định và bình yên cho nhân dân. Sau khi tham khảo bài viết trên của Chọn Trường chắc hẳn bạn đã có quyết định cho mình, chúc bạn may mắn!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!