logo
show menu icon cancel

Ngành dinh dưỡng là gì? Triển vọng nghề trong tương lai

Đăng ngày: 25-04-2023

Trong những năm trở lại đây, nhu cầu quan tâm và chăm sóc sức khỏe của con người ngày càng nâng cao nên các nhóm ngành dinh dưỡng cũng phát triển. Có rất nhiều bạn học sinh quan tâm đến ngành này nhưng vẫn không biết được triển vọng của nghề trong tương lai như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ những thông tin cần thiết nếu như bạn muốn chọn nghề này trong tương lai.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu chi tiết ngành học dinh dưỡng

Nhằm giúp các bạn có câu trả lời chính xác hơn về ngành dinh dưỡng, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về ngành học này. Khi các bạn hiểu rõ về bản chất và công việc của ngành học này, các bạn sẽ đưa ra các quyết định chính xác cho tương lai của mình.

Thông tin cần biết về ngành dinh dưỡng
Thông tin cần biết về ngành dinh dưỡng

Ngành dinh dưỡng là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ngành dinh dưỡng là gì. Dinh dưỡng (Nutrition) là ngành chuyên học về hệ thống dinh dưỡng trong thực phẩm, trong cơ thể và đưa ra được các góc nhìn để mọi người có lối sống lành mạnh hơn.

Ngành học này còn giúp các bạn có thể phòng ngừa và khắc phục những tình trạng về việc thiếu hụt dinh dưỡng. Mục tiêu chính của ngành chính là hướng tới việc đảm bảo sức khỏe cụ thể của cá nhân và cộng đồng.

Review ngành dinh dưỡng – Nên học hay không?

Khi bạn theo đuổi ngành dinh dưỡng thì nhà trường sẽ cung cấp kiến thức, thông tin cho bạn hiểu về giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm, vai trò và nhu cầu cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Ngành học này còn giúp cho bạn hiểu được các cơ chế hấp thụ, chuyển hóa, lập kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Vậy thì có nên theo học ngành này hay không? Nếu như bạn quan tâm đến sức khỏe thì đây là một ngành hoàn toàn xứng đáng để bạn theo đuổi. Bên cạnh đó nhu cầu tuyển dụng của ngành này trong tương lai cực kỳ cao nên bạn không cần lo lắng về việc thất nghiệp.

Ngành học quan tâm đến sức khỏe
Ngành học quan tâm đến sức khỏe

Ngành dinh dưỡng học mấy năm? Hiện nay chương trình đào tạo của ngành này tại Việt Nam rơi vào khoảng từ 4 đến 4.5 năm. Trong quá trình học tập bạn cũng sẽ được trang bị thêm các kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phân tích,… để phục vụ các công việc sau khi ra trường.

Chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành dinh dưỡng sẽ được chia thành 5 nhóm môn học theo từng cấp độ khác nhau. Điều quan trọng khi bạn theo học ngành này chính là cần phải nắm được mỗi giai đoạn bạn cần học những môn nào.

Đầu tiên bạn sẽ học nhóm chương trình đại cương. Đây là các môn cơ bản nhất mà hầu như sinh viên nào cũng sẽ học, bao gồm: Tin học đại cương, Giáo dục thể chất, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Các Mác Lênin 1 – 2,…

Nhóm thứ hai trong chương trình học của ngành dinh dưỡng chính là khối kiến thức cơ sở ngành. Các môn học này sẽ bao gồm: Hóa Sinh căn bản, Giải phẫu – sinh lý học, Sinh lý bệnh- miễn dịch học, Chăm sóc điều dưỡng cơ bản, Kỹ thuật xét nghiệm cơ bản,…

Chương trình đào tạo có 5 nhóm ngành
Chương trình đào tạo có 5 nhóm ngành

Nhóm thứ ba mà bạn học chính là khối kiến thức cơ sở của ngành. Các môn học như sau: Thống kê y học, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Khoa học hành vi và nâng cao sức khỏe, Tiếp thị xã hội,…

Nhóm thứ tư chính là nhóm kiến thức ngành. Môn học của nhóm này sẽ giúp cho bạn hiểu thêm về bản chất của ngành dinh dưỡng học, cụ thể: Dinh dưỡng theo lứa tuổi và ngành nghề lao động, Dinh dưỡng cơ bản và Khoa học thực phẩm, Truyền thông giáo dục dinh dưỡng, Ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm,…

Nhóm cuối cùng bạn học sẽ là nhóm kiến thức bổ trợ. Các môn học trong nhóm này cụ thể như: Sức khỏe sinh sản, Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong tình huống khẩn cấp, Thực phẩm chức năng, Kinh tế học dinh dưỡng,…

Thông tin xét tuyển ngành dinh dưỡng mới nhất 2023

Các bạn sinh viên nên chủ động trong việc tìm hiểu những thông tin xét tuyển của ngành như mã trường, điểm chuẩn ngành dinh dưỡng. Khi bạn đã xác định được các con số quan trọng này thì bạn sẽ có sự chuẩn bị đúng đắn hơn để theo đuổi ngành học.

Mã ngành và điểm chuẩn

Mã ngành hiện nay là 7720401. Điểm chuẩn của ngành dinh dưỡng sẽ giao động từ 15 đến 25 điểm. 

Bạn cần biết điểm chuẩn của ngành 
Bạn cần biết điểm chuẩn của ngành

Ở mỗi ngôi trường đào tạo sẽ có thêm những bài kiểm tra năng lực nếu như bạn muốn học ngành này. Vì vậy bạn nên chủ động lên website của trường để cập nhật các thông tin mới nhất và sớm nhất.

Khối thi của ngành

Ngành dinh dưỡng thi khối gì là một trong những câu hỏi được nhiều bạn học sinh đặt ra. Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành học này sẽ được xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn:

 • Khối B00: Toán – Sinh – Hóa
 • Khối A00: Lý – Hóa – Toán
 • Khối A01: Anh – Lý – Toán
 • Khối D01: Văn – Toán – Anh
 • Khối D07: Hóa – Anh Văn – Toán
 • Khối D08: Sinh học – Anh Văn – Toán

TOP các trường đào tạo ngành dinh dưỡng hiện nay

Ngành dinh dưỡng học trường nào để có thể đảm bảo việc làm khi ra trường được nhiều bạn quan tâm. Sau đây là danh sách các trường chuyên đào tạo về ngành học này mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Y Hà Nội 
 • Đại học Y tế Công cộng 
 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
 • Đại học Thăng Long 
 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Đông Á 
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
 • Đại học Tây Đô 
 • Đại học Trà Vinh 
Chỉ tiêu tuyển dụng của mỗi trường sẽ khác nhau
Chỉ tiêu tuyển dụng của mỗi trường sẽ khác nhau

Nhu cầu tuyển sinh của mỗi trường về ngành đào tạo này sẽ không giống nhau. Tuy nhiên hiện nay dựa theo thống kê từ năm 2022, chỉ tiêu tuyển sinh thấp nhất là 70 bạn, cao nhất là 120 bạn sinh viên.

Ngành học dinh dưỡng có dễ xin việc khi ra trường?

Vì tình trạng thất nghiệp của các ngành khác khá nhiều nên nhiều bạn cũng quan tâm về cơ hội việc làm ngành dinh dưỡng. Khi mới xuất hiện trên thị trường, ngành học này không được sự quan tâm đông đảo từ nhiều người.

Cho đến cuối năm 2015, Bộ giáo dục và cơ quan Chính phủ đã đưa ra quy định cụ thể cho nhóm ngành này, bao gồm mã sổ và tiêu chuẩn chức danh. Đây chính là bước ngoặt lớn đánh dấu sự phát triển của ngành trong tương lai.

Các cử nhân sau khi tốt nghiệp ngành dinh dưỡng hầu như không phải lo về vấn đề thất nghiệp. Đa số các bạn đều có công việc tại các trường cao đẳng, phòng khám, bệnh viện,… Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của nhóm ngành này cực kỳ lớn. 

Học ngành dinh dưỡng không lo thất nghiệp
Học ngành dinh dưỡng không lo thất nghiệp

Nhiều chuyên gia đã khẳng định rằng nhóm ngành này là nhóm ngành hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Sinh viên theo đuổi ngành này dễ dàng có thể tìm được công việc mong muốn.

Học ngành dinh dưỡng ra làm gì lương cao?

Học ngành dinh dưỡng ra làm gì để có mức thu nhập ổn định? Có nhiều bạn dù đã học rất giỏi ngành này nhưng vẫn chưa xác định được tương lai làm công việc gì để nâng cao sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Sau khi bạn đã tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm một số công việc như sau:

 • Trở thành các chuyên viên dinh dưỡng tại trung tâm chăm sóc sức khỏe, đảm bảo mọi người có chế độ ăn uống lành mạnh, phù hợp.
 • Làm chuyên gia giáo dục sức khỏe để giúp khách hàng cải thiện và nâng cao sức khỏe.
 • Nghiên cứu và kiểm định chất lượng của thực phẩm. 
 • Phát triển những dòng sản phẩm mới để hỗ trợ sức khỏe con người như sản phẩm không đường, không béo.
 • Làm về tới các công ty dược phẩm, điều phối, xem xét tài liệu. Nhiệm vụ chính của công việc này chính là đảm bảo thực phẩm và tập trung nâng cao sức khỏe cộng đồng.
 • Trở thành các chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc, tư vấn kế hoạch dinh dưỡng của cá nhân, tập thể, tránh cách bệnh như tiểu đường, rối loạn ăn uống, béo phì.
Cơ hội việc làm của ngành rộng mở
Cơ hội việc làm của ngành rộng mở

Mức lương ngành học dinh dưỡng theo thống kê hiện tại

Mức lương ngành dinh dưỡng sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm và trình độ kiến thức của từng người. Nếu như xét về mặt bằng chung thì đây chính là ngành có mức thu nhập ổn định vì nhu cầu chăm sóc sức khỏe của mỗi người là ngày càng cao.

Đối với những bạn sinh viên vừa tốt nghiệp thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 6 triệu/tháng. Đối với những bạn đã có nhiều năm làm việc với khách hàng, mức lương sẽ từ 8 triệu/tháng trở lên.

Nếu như bạn làm việc tại các công ty nước ngoài thì lương của ngành dinh dưỡng sẽ dao động từ 1000 – 1500 đô/tháng. Trong trường hợp bạn muốn làm việc tại các công ty nước ngoài thì bạn cần biết thêm ngôn ngữ bắt buộc sử dụng tại công ty đó.

Liệu các bạn có phù hợp với ngành dinh dưỡng?

Nếu như bạn xác định theo đuổi ngành học này thì bạn cần phải biết được liệu bản thân có phù hợp với ngành dinh dưỡng hay không. Vì bên cạnh việc bạn đam mê, bạn cần phải co một vài tố chất của ngành.

Kỹ năng mềm phục vụ ngành học
Kỹ năng mềm phục vụ ngành học

Sau đây là các tiêu chí bạn sẽ xem xét để kiểm tra bản thân có thật sự phù hợp với ngành:

 • Có sự đồng cảm và thấu hiểu đối với bệnh nhân, hiểu được hoàn cảnh của họ để đưa ra giải pháp và lời khuyên.
 • Có khả năng giao tiếp và làm việc nhóm để trao đổi công việc với các bác sĩ khoa khác, trò chuyện với bệnh nhân.
 • Tỉ mỉ trong việc tính toán để tính ra lượng dinh dưỡng cần thiết, lượng mỡ thừa,…của bệnh nhân.
 • Có niềm đam mê với môn khoa học, chủ động trong việc tìm tòi và tiếp thu các kiến thức mới để phục vụ cho công việc.

Kết luận

Chọn Trường khẳng định rằng ngành dinh dưỡng là một trong những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Nếu như bạn quyết tâm thay đổi ngành này thì bạn hãy cố gắng theo đuổi các môn học có trong có xét tuyển. Để phát triển trong ngành này thì bạn hãy cố gắng hoàn thiện và thay đổi bản thân từng ngày nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!