logo
show menu icon cancel

Đô thị học là ngành gì, tốt nghiệp ngành đô thị học ra làm gì?

Đăng ngày: 17-05-2023

Những năm gần đây, ngành Đô thị học được xem là một trong những ngành học hấp dẫn và thu hút nhiều sự quan tâm từ phía thí sinh. Với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế đô thị, nhu cầu về nguồn nhân lực của ngành càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc có định hướng nghề nghiệp chính xác là điều cần thiết để bạn có thể lựa chọn ngành học phù hợp nhất cho mình. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin tổng quan về ngành học này, mời bạn đón đọc.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đô thị học là ngành gì?    

Đô thị học là ngành gì? Ngành Đô thị học là một ngành học khoa học tổng hợp, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như: quy hoạch đô thị, kiến trúc đô thị, sử dụng đất đai, đầu tư và phát triển hạ tầng công cộng. Mặc dù là một ngành học mới, nhưng được đánh giá rất cao trong nhóm ngành Kiến trúc và Quy hoạch.

Sinh viên Đô thị học được đào tạo để giải quyết các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị bền vững, quản lý tài nguyên, giải quyết các vấn đề xã hội và kinh tế. Họ cũng được đào tạo về đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng.

Đô thị học là ngành gì?
Đô thị học là ngành gì?

Cử nhân Đô thị học yêu cầu phải có kiến thức chuyên sâu về ngành Đô thị học và khả năng tư duy khoa học, sáng tạo và tự học tập để nâng cao trình độ. Họ cũng cần phải rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực phát triển đô thị bền vững. Quản lý và quy hoạch đô thị, cũng như trong việc thực hiện các dự án đô thị.

Ngành đô thị học học gì, đào tạo chương trình ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành này sẽ trang bị cho các bạn sinh viên kiến thức cơ sở ngành và kiến thức chuyên ngành, những kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau tốt nghiệp. Sinh viên ngành Đô thị học sẽ được học những kiến thức chuyên ngành và cơ sở ngành cụ thể như sau:

- Kiến thức đại cương: 

 • Phần lý luận chính trị: Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam, Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh.

 • Phần Khoa học xã hội – Nhân văn – Nghệ thuật: Lịch sử văn minh thế giới, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Pháp luật đại cương, Logic học đại cương, Xã hội học đại cương và Kinh tế học đại cương.

 • Phần Toán – Tin học – Khoa học tự nhiên và Công nghệ – Môi trường: Xác suất thống kê, Môi trường và phát triển, Sinh hoạt động hướng đầu hóa.

Ngành đô thị học học gì, đào tạo chương trình ra sao?
Ngành đô thị học học gì, đào tạo chương trình ra sao?

- Kiến thức cơ sở ngành: Trong phần kiến thức này của ngành Đô thị học các bạn sẽ được học các môn như: Phương pháp nghiên cứu đô thị ứng dụng, Đồ họa kiến trúc đại cương, Mỹ thuật đô thị, Đô thị học đại cương và Kỹ năng xử lý và phân tích dữ liệu trong nghiên cứu đô thị.

- Kiến thức chuyên ngành: Cơ sở hạ tầng kỹ thuật đô thị, Dân số học đô thị, Đánh giá kinh tế tài chính của các dự án đầu tư, Hệ thống thông tin địa lý GIS, Kiến trúc đại cương, Kinh tế học đô thị, Nhà ở và quản lý nhà ở, Quản lý đất đô thị, Quản lý môi trường đô thị, Thiết kế đô thị,...

- Kiến thức bổ trợ: Bảo tồn di sản không gian kiến trúc ngành Đô thị học, Truyền thông đại chúng đô thị, Kỹ năng quản lý và lãnh đạo, Kỹ năng đàm phán và thương thuyết, Kỹ thuật xử lý chất thải đô thị, Dịch vụ công đô thị, Xã hội học quản lý, Nghèo đô thị, Thị trường bất động sản, Môi trường văn hóa đô thị, Kỹ năng hội nhập,...

Thông tin xét tuyển của ngành học đô thị học    

Tiếp nối những nội dung bên trên, ngay sau đây mời các bạn cùng tham khảo một số thông tin quan trọng của ngành học này. Gồm có mã ngành, điểm chuẩn mới nhất và khối thi theo quy định. Khi nắm bắt rõ các dữ liệu này, việc đăng ký xét tuyển theo học ngành Đô thị học của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Thông tin xét tuyển của ngành học đô thị học
Thông tin xét tuyển của ngành học đô thị học

Mã ngành và khối thi đô thị học

Mã ngành Đô thị học: 7580112

– Ngành học Đô thị hiện nay đang xét tuyển các tổ hợp môn cụ thể như sau:

 • A01: Toán, Môn Vật lý, Tiếng Anh

 • C00: Ngữ văn, Môn Lịch sử, Địa lí

 • D01: Ngữ văn, Môn Toán, Tiếng Anh

 • D14: Ngữ văn, Môn Lịch sử, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành đô thị học cao không?

Ngành đào tạo Đô thị có 2 hình thức xét tuyển chính là xét điểm thi THPT Quốc gia và xét điểm Đánh giá năng lực. Điểm chuẩn của ngành thường dao động từ 20.75 - 21.5 điểm đối với hình thức xét điểm THPT và từ 600 - 640 điểm đối với hình thức xét điểm theo năng lực. 

Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Đô thị học có thể thay đổi mỗi năm dựa trên số lượng và học lực của các thí sinh đăng ký ngành. Ngành học này không áp dụng tiêu chí phụ nào trong quá trình tuyển sinh. Vì vậy, các bạn học sinh sinh viên nên lưu ý để có định hướng chính xác khi lựa chọn hình thức xét tuyển.

Điểm chuẩn ngành học đô thị học cao không?
Điểm chuẩn ngành học đô thị học cao không?

Trường có ngành đô thị học

Đô thị học hiện đang là một ngành học khá mới tại Việt Nam, vậy nên số lượng các trường đại học đào tạo ngành này vẫn còn hạn chế. Nếu bạn quan tâm đến việc học ngành Đô thị học, bạn có thể tham khảo thông tin về tuyển sinh của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM. 

Đây là một trong số ít các trường đại học tại nước ta hiện đang đào tạo ngành này và có chương trình đào tạo được đánh giá khá chất lượng. Bên cạnh đó, hai trường cũng thường xuyên cập nhật với các xu hướng mới trong ngành.

Sau khi tốt nghiệp ngành đô thị học ra làm gì?    

Sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực Đô thị học sẽ có đủ kiến thức và năng lực để tham gia đóng góp và làm việc tại các công việc như:

 • Tư vấn điều phối, quy hoạch nền kinh tế-xã hội, thiết kế và tiến hành xây dựng chính sách, thẩm định và đánh giá các dự án liên quan đến phát triển đô thị.

 • Nghiên cứu, quy hoạch, xây dựng và tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách của đô thị trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Sau khi tốt nghiệp ngành học đô thị ra làm gì?
Sau khi tốt nghiệp ngành học đô thị ra làm gì?

Sau khi đã hiểu rõ ngành đô thị học ra làm gì, các vị trí làm việc phù hợp với ngành này bao gồm:

 • Các cơ quan quản lý đô thị, quy hoạch kiến trúc ở các cấp khác nhau (Sở Quy hoạch Kiến trúc, Phòng Quản lý đô thị-xây dựng...).

 • Các tổ chức chính trị-xã hội, các tổ chức nghề nghiệp.

 • Các doanh nghiệp nhà nước cũng như tổ chức tư nhân.

 • Các tổ chức phát triển quốc tế, tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Ngoài ra, các bạn cựu sinh viên của ngành còn có thể làm công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, Viện nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu liên quan đến Đô thị học và Quản lý đô thị. Hoặc các bạn có thể học lên trình độ chuyên môn cao hơn trong các chuyên ngành khác như Khoa học quản lý, Nhân học, Xã hội học.

Mức lương ngành đô thị học hiện nay

Mức lương ngành học đô thị học hiện nay bao nhiêu?
Mức lương ngành học đô thị học hiện nay bao nhiêu?    

Các vị trí công tác trong ngành học Đô thị đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước. Vì vậy, thu nhập của ngành này cũng vô cùng hấp dẫn. Dưới đây là một số mức lương  tham khảo cho các vị trí trong ngành Đô thị học:

 • Chuyên viên quản lý đô thị: khoảng 15 triệu đồng/tháng.

 • Kỹ sư thiết kế hạ tầng đô thị: khoảng 25 triệu đồng/tháng.

 • Kỹ sư thiết kế cảnh quan đô thị: khoảng 25 triệu đồng/tháng.

 • Giảng viên: khoảng 12 triệu đồng/tháng.

 • Chuyên viên nghiên cứu xây dựng và phát triển đô thị: khoảng 12 triệu đồng/tháng.

Phẩm chất cần có để theo học đô thị học    

Để theo học ngành Đô thị học, ngoài việc có đam mê, am hiểu các kỹ năng chuyên môn, các bạn trẻ trang bị cho bản thân các tố chất cần thiết đáp ứng được yêu cầu mà ngành đề ra. Cụ thể những tố chất đó bao gồm:

 • Đam mê và có nhiệt huyết với ngành nghề.

 • Tinh thần trách nhiệm cao.

 • Khả năng chịu áp lực cao và thích ứng linh hoạt với những thay đổi trong xu hướng thị trường.

 • Tinh thần cầu tiến, biết phấn đấu và luôn ham học hỏi.

 • Kỹ năng làm việc nhóm với nhiều người, giao tiếp và đàm phán.

 • Kỹ năng hoạch định và tiến hành xem xét, triển khai chiến lược.

 • Năng lực ngoại ngữ tốt và khả năng sử dụng thành thạo các công cụ tin học văn phòng.

 • Có óc sáng tạo và khả năng tư duy thẩm mỹ.

 • Có tầm nhìn xa trông rộng.

Phẩm chất cần có để theo học đô thị học
Phẩm chất cần có để theo học đô thị học  

Kết luận    

Mặc dù ngành Đô thị học đang gặp nhiều thách thức như ít trường đào tạo và yêu cầu công việc khắt khe, nhưng nó vẫn là lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ. Ngành học này mang lại cho bạn nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn ngành để theo học và muốn đảm bảo tương lai tài chính của mình, thì đây là một sự lựa chọn đáng để xem xét. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của Chọn Trường.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!