logo
show menu icon cancel

Ngành du lịch là gì, ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Đăng ngày: 20-05-2023

Ngành du lịch là ngành học hứa hẹn với những khám phá thú vị, trải nghiệm đáng nhớ và là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia trên toàn thế giới. Được biết đến như một lĩnh vực năng động và phát triển, ngành học du lịch sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin chi tiết giới thiệu về ngành này. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu ngành du lịch    

Ngành học du lịch đã trở thành một lĩnh vực hấp dẫn hàng đầu hiện nay. Dưới đây là một số thông tin tổng quan về ngành nghề du lịch.

Ngành du lịch là gì?

Ngành học Du lịch là một ngành tổng hợp gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Các lĩnh vực này tập trung đào tạo và cung cấp nhân lực cho các tổ chức du lịch, khách sạn, nhà hàng,... Mục tiêu của các lĩnh vực này là đáp ứng nhu cầu tham quan và nghỉ dưỡng của du khách. Ngành Du lịch không chỉ đơn giản là đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng mà còn có vai trò quảng bá hình ảnh đất nước đến các quốc gia khác. 

Giới thiệu thông tin về ngành học du lịch là gì?
Giới thiệu thông tin về ngành học du lịch là gì?

Thuận lợi và khó khăn của du lịch hiện nay

Du lịch hiện nay đang đối mặt với nhiều thuận lợi và khó khăn. Dưới đây là một số điểm đáng chú ý:

Thuận lợi 

Du lịch là ngành công nghiệp phát triển mạnh mẽ và đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Nó tạo ra cơ hội việc làm, tăng thu nhập và thu hút đầu tư trong các cộng đồng địa phương. Sự tiến bộ trong công nghệ thông tin và truyền thông đã tạo ra sự kết nối toàn cầu và giúp du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin du lịch,...

Ngành Du lịch cho phép con người khám phá và tìm hiểu về văn hóa, lịch sử và truyền thống của các địa điểm khác nhau trên thế giới. Điều này tạo ra cơ hội trải nghiệm mới, giao lưu văn hóa và sự gắn kết giữa các quốc gia.

Khó khăn 

Sự tăng trưởng nhanh chóng của du lịch có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường bao gồm ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu,... Ngoài ra sự cạnh tranh gay gắt trong du lịch có thể dẫn đến giá cả không ổn định và áp lực giảm giá để thu hút khách. 

Điều này có thể gây khó khăn cho các doanh nghiệp du lịch nhỏ và địa phương. Thực trạng nguồn nhân lực trong ngành du lịch cũng là yếu tố cần cân nhắc. 

Thuận lợi và khó khăn của ngành du lịch
Thuận lợi và khó khăn của ngành du lịch

Liệu có nên học ngành du lịch không?

Ngành học du lịch có nhiều ưu điểm hấp dẫn mà bạn nên cân nhắc trước khi đưa ra quyết định. Một số lợi ích nổi bật bạn có thể xem xét như:

 • Khám phá nhiều địa điểm

 • Tiếp cận văn hóa đa dạng

 • Mở rộng mạng lưới xã hội

 • Phát triển kỹ năng mềm

 • Cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Chương trình đào tạo ngành học du lịch hiện nay ra sao?

Ngành du lịch học những gì chắc hẳn là thông tin bạn đang tìm hiểu. Chương trình đào tạo sinh viên với khả năng làm việc trong lĩnh vực điều hành và quản lý. Sinh viên sẽ được học về quản trị và nắm vững các kỹ năng chuyên môn trong tất cả các phòng ban của nhà hàng và khách sạn. 

Khi theo học Du lịch, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức liên quan đến ngành nghề. Bạn sẽ được học các môn cơ bản trong ngành như Triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Việt Nam...  Các môn chuyên ngành bao gồm: Tổng quan du lịch, Văn hóa Du lịch,     Văn hóa các dân tộc Việt Nam,...

Thông tin xét tuyển ngành học du lịch mới nhất

Thông tin xét tuyển ngành đào tạo lĩnh vực du lịch luôn là một vấn đề quan trọng và được quan tâm hàng đầu bởi những người có niềm đam mê với ngành này. Cụ thể như sau: 

Thông tin xét tuyển ngành học du lịch mới nhất
Thông tin xét tuyển ngành học du lịch mới nhất

Ngành học du lịch thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành du lịch là 7810101, ngành học này yêu cầu xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

 • D01 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 • C00 với 3 môn thi gồm Văn, Sử, Địa

 • A00 với 3 môn thi gồm Toán, Lý, Hóa

 • A01 với 3 môn thi gồm Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • D07 với 3 môn thi gồm Toán, Hóa, Anh

 • D14 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

 • D15 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Địa lí, Tiếng Anh

 • D10 với 3 môn thi gồm Toán, Địa lí, Tiếng Anh

 • D78 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

 • D90 với 3 môn thi gồm Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

 • C02 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Hóa học

 • D96 với 3 môn thi gồm Toán, Khoa học xã hội, Anh

 • D79 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

 • Nếu bạn băn khoăn ngành du lịch thi khối nào thì có thể lựa chọn khối D81 với 3 môn thi gồm Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

Ngành học du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Ngành học Du lịch hiện nay là ngành được ưa chuộng nhất. Điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành này dao động từ 13,5 đến 29,5 điểm. Ngành du lịch lấy bao nhiêu điểm còn tùy thuộc vào cách thức xét tuyển của từng trường đại học.

Ngành học du lịch lấy bao nhiêu điểm?
Ngành học du lịch lấy bao nhiêu điểm?

Danh sách các trường đại học có ngành học du lịch nước ta    

Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành học Du lịch ở  khu vực khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Hùng Vương, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên.

 • Khu vực miền Trung: Nếu bạn đang tìm kiếm ngành du lịch học trường nào ở miền Trung thì có thể tham khảo Khoa Du lịch - Đại học Huế, Đại học Hồng Đức, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

 • Khu vực miền Nam: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học An Giang

Ngành học du lịch có dễ xin việc không, cơ hội việc làm?

Ngành học Du lịch không phải là ngẫu nhiên khi thu hút sự quan tâm lớn từ các thí sinh. Ngành học này được coi là một lĩnh vực có triển vọng nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn. Vậy học ngành du lịch ra làm gì, sau khi tốt nghiệp bạn có thể dễ dàng tìm việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

 • Nhân viên và hướng dẫn viên du lịch.

 • Chuyên viên và quản lý tại các bộ phận khác nhau.

 • Chuyên viên marketing, tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

 • Điều hành trung tâm thông tin du lịch.

 • Quản lý văn phòng công ty du lịch.

 • Chuyên viên tư vấn du lịch trong và ngoài nước.

 • Chuyên viên tổ chức sự kiện, du lịch nhà hàng và khách sạn.

 • Làm việc tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Ngành học du lịch có dễ xin việc không, cơ hội việc làm?
Ngành học du lịch có dễ xin việc không, cơ hội việc làm?

Mức lương ngành học du lịch ở việt nam thống kê mới nhất    

Ngành du lịch lương bao nhiêu là thắc mắc của nhiều học sinh, sinh viên. Mức lương ngành nghề này sẽ phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và địa điểm làm việc. Cụ thể như sau:

 • Nhân viên lễ tân: Mức lương thường dao động từ 5 triệu đến 10 triệu đồng/tháng.

 • Hướng dẫn viên du lịch: Mức lương thường từ 7 triệu đến 15 triệu đồng/tháng.

 • Quản lý khách sạn: Mức lương thường từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

 • Giám đốc điều hành du lịch: Mức lương thường từ 30 triệu đến 100 triệu đồng/tháng.

Tố chất cần có của một người theo học du lịch    

Để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, có một số tố chất cần thiết mà mỗi người học ngành này nên sở hữu. Cụ thể yêu cầu của ngành du lịch bao gồm:

 • Sở thích với lĩnh vực du lịch và địa danh: Người học cần thích thú với du lịch, các địa danh và văn hóa của các quốc gia để hiểu và phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.

 • Năng động và sáng tạo: Cần có khả năng tìm kiếm và tạo ra các chương trình du lịch mới và hấp dẫn để thu hút khách hàng, mang đến trải nghiệm độc đáo.

 • Năng lực giao tiếp và hợp tác: Với công việc giao tiếp thường xuyên cùng khách hàng và đồng nghiệp trong ngành, vì vậy khả năng giao tiếp và làm việc nhóm là rất quan trọng.

 • Kỹ năng tài chính và kinh doanh: Cần quản lý chi phí, tính toán lợi nhuận và thực hiện các kế hoạch kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Tố chất cần có của một người theo học du lịch
Tố chất cần có của một người theo học du lịch

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã cung cấp những thông tin chia sẻ chi tiết về ngành du lịch. Có thể thấy đây là ngành nghề mở ra với những trải nghiệm tuyệt vời, nơi mà sự sáng tạo và khám phá không có ranh giới. Nếu bạn có niềm đam mê với ngành học này, hãy chọn môi trường đào tạo chất lượng để có cơ hội thành công trong tương lai nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!