logo
show menu icon cancel

Ngành Giáo dục Công dân: Khối thi và điểm chuẩn ngành học

Đăng ngày: 05-06-2023

Ngành Giáo dục Công dân đóng vai trò quan trọng trong việc Giáo dục Công dân trung thành cho đất nước, góp phần phát triển đạo đức, nhân cách và giá trị sống của thế hệ tương lai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn thiếu nguồn nhân lực giáo viên có khả năng giảng dạy chuyên ngành này. Do đó, ngành học Giáo dục Công dân cung cấp một lựa chọn học tập và cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Giáo dục Công dân là gì?    

Ngành Giáo dục Công dân (Civic Education) là một ngành học bao gồm hệ thống kiến thức liên quan đến nhiều lĩnh vực. Cụ thể như triết học, đạo đức học, kinh tế chính trị học, chủ nghĩa xã hội khoa học, pháp luật, đường lối và quan điểm của Đảng. Bên cạnh đó còn có một số chính sách quan trọng của Nhà nước Việt Nam.

Giáo dục Công dân là một ngành học quan trọng trong hệ thống giáo dục giúp học sinh xây dựng và phát triển các phẩm chất chủ yếu. Có thể kể đến như lòng yêu nước, lòng nhân ái, tính chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm. 

Ngành Giáo dục Công dân là gì?
Ngành Giáo dục Công dân là gì?

Các phẩm chất đạo đức này phát triển song song với quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân Việt Nam. Chương trình giảng dạy Giáo dục Công dân đóng góp vào việc phát triển các năng lực tổng quát của học sinh. Bao gồm khả năng tự chủ và tự học, khả năng giao tiếp và hợp tác, khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Mục tiêu đào tạo trong ngành Giáo dục Công dân là đào tạo ra những sinh viên có đủ năng lực chuyên môn và nghiệp vụ để tổ chức quá trình dạy học và học tập. Kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục và học tập môn Giáo dục Công dân ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Chương trình đào tạo dành cho ngành học Giáo dục Công dân    

Chương trình đào tạo trong ngành Giáo dục Công dân sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức đại cương và đưa họ sâu vào việc tìm hiểu, nghiên cứu các môn chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực tâm lý và giáo dục. Sinh viên sẽ được học về các lĩnh vực khác như xã hội học, giáo dục đạo đức và gia đình, pháp luật, hành chính nhà nước,... 

Chương trình đào tạo dành cho ngành học Giáo dục Công dân
Chương trình đào tạo dành cho ngành học Giáo dục Công dân

Đồng thời, chương trình cũng sẽ rèn luyện khả năng nghiên cứu khoa học và đào tạo nghiệp vụ sư phạm cho sinh viên. Cụ thể:

 • Kiến thức chung: Âm nhạc, Giáo dục thể chất 2, Giáo dục quốc phòng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1, Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 1, Tiếng Pháp 3, Tiếng Pháp 1, Tiếng Nga 3, Tiếng Nga 1, Giáo dục học,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Lịch sử văn minh thế giới, Lịch sử các học thuyết kinh tế, Lịch sử Triết học, Chuyên đề Triết học 1, Xã hội học, Chuyên đề kinh tế học, Giáo dục kỹ năng sống, Chuyên đề chủ nghĩa xã hội khoa học,...

Các khối thi và điểm chuẩn ngành Giáo dục Công dân    

Nếu bạn là một công dân yêu nước, yêu thích cái công việc liên quan đến giáo dục thì chắc chắn đây là ngành học khá phù hợp với bạn. Trước khi đăng ký vào chuyên ngành này bạn cần phải nắm bắt được một vài thông tin tuyển sinh của ngành để tham gia ứng tuyển.

Khối thi và mã ngành học

Khối thi và mã ngành học
Khối thi và mã ngành học

- Mã ngành Giáo dục Công dân là 7140204.

- Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Giáo dục Công dân cho các bạn tham khảo và lựa chọn:

 • C00: gồm môn Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý

 • C14: gồm môn Ngữ văn, Toán, Giáo dục Công dân

 • C19: gồm môn Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục Công dân

 • D01: gồm môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

 • D02: gồm môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga

 • D03: gồm môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp

 • D14: gồm môn Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

 • D15: gồm môn Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

 • D66: gồm môn Ngữ văn, Giáo dục Công dân, Tiếng Anh

 • D68: gồm môn Ngữ văn, Giáo dục Công dân, Tiếng Nga

 • D70: gồm môn Ngữ Văn, Giáo dục Công dân, Tiếng Pháp

Ngành Giáo dục Công dân mức điểm chuẩn là bao nhiêu?

Nhìn chung, mức điểm chuẩn của ngành đào tạo Giáo dục Công dân tại các trường đại học thường nằm trong khoảng từ 17 đến 24 điểm. Phụ thuộc vào kết quả thi THPT Quốc gia và tổ hợp môn xét tuyển. Mức điểm chuẩn của ngành còn có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường đại học cụ thể và tổ hợp môn xét tuyển khác nhau.

Ngành học Giáo dục Công dân mức điểm chuẩn là bao nhiêu?
Ngành học Giáo dục Công dân mức điểm chuẩn là bao nhiêu?

Nên theo học Giáo dục Công dân ở những trường nào?    

Khi theo học ngành Giáo dục Công dân, việc lựa chọn cho mình một môi trường đào tạo phù hợp là một yếu tố có vai trò vô cùng sức quan trọng. Để các bạn học sinh có thể dễ dàng tra cứu thông tin tuyển sinh cũng như đưa ra lựa chọn, Chọn Trường đã tổng hợp lại danh sách các trường hiện nay có đào tạo ngành, cụ thể bao gồm:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Thủ Đô Hà Nội

Khu vực miền Nam 

 • Đại học Cần Thơ

Học ngành Giáo dục Công dân ra trường làm gì?    

Học ngành Giáo dục Công dân ra trường làm gì? Số lượng giáo viên trong ngành học Giáo dục Công dân đang thiếu hụt khá nghiêm trọng. Điều này tạo ra cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành này. 

Học lĩnh vực Giáo dục Công dân ra trường làm gì?
Học lĩnh vực Giáo dục Công dân ra trường làm gì?

Các lựa chọn công việc sau khi ra trường của các bạn có thể bao gồm:

 • Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế xã hội, phân tích xã hội và các vấn đề liên quan đến kinh tế.

 • Làm việc tại những tổ chức phát triển giáo dục phi chính phủ.

 • Trở thành cán bộ quản lý giáo dục từ cấp địa phương cho đến cấp Trung ương.

 • Tham gia nghiên cứu tại các trung tâm và viện nghiên cứu về Giáo dục và phát triển giáo dục.

 • Trở thành giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục Công dân tại các trường đại học và cao đẳng.

 • Trở thành giáo viên dạy môn Giáo dục Công dân từ Trung học cơ sở đến Trung học phổ thông.

 • Các công việc trên đều cung cấp cơ hội phát triển và đóng góp vào lĩnh vực Giáo dục Công dân, đồng thời góp phần xây dựng và giáo dục thế hệ trẻ.

Mức thu nhập của ngành học Giáo dục Công dân    

Mức lương trong ngành Giáo dục Công dân cho những giáo viên làm việc tại các trường công lập hoặc cơ quan, đơn vị của nhà nước sẽ tuân theo quy định hiện hành của nhà nước.

Mức thu nhập của ngành học Giáo dục Công dân
Mức thu nhập của ngành học Giáo dục Công dân

Đối với những người làm việc tại các tổ chức tư nhân, thu nhập khởi điểm sẽ dao động từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, số tiền lương này có thể cao hơn tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của mỗi cá nhân.

Tố chất cần thiết khi học ngành Giáo dục Công dân    

Như chúng tôi đã đề cập, đây là một ngành học khá đặc biệt, giảng dạy tinh thần yêu nước, yêu dân tộc. Vậy nên để có thể học tập và tham gia vào quá trình giảng dạy trong ngành Giáo dục Công dân, các bạn học sinh cần sở hữu cho mình những tố chất sau:

 • Khả năng truyền đạt thông tin một cách cụ thể, rõ ràng và hiệu quả.

 • Ý thức chủ động trong việc tự học, tự cải thiện kiến thức chính trị chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

 • Tinh thần trách nhiệm trong công tác, tuân thủ lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác và khiêm tốn để học hỏi.

 • Yêu nghề dạy học, có tình yêu và sự tôn trọng đối với tất cả học sinh, đảm bảo sự tin tưởng của học sinh.

 • Sự tâm huyết với nghề, có đạo đức và tấm lòng trong sáng, với phẩm chất và tính cách tốt.

 • Kiên nhẫn, sẵn lòng chịu đựng áp lực công việc cao và có tính nhẫn nại.

 • Đam mê và yêu thích công việc giảng dạy, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

 • Những tố chất này sẽ giúp các bạn trẻ phát triển và trở thành những giáo viên chất lượng trong ngành Giáo dục Công dân.

Kết luận    

Với những thông tin được Chọn Trường chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn học sinh cùng phụ huynh có được cái nhìn tổng quan về ngành Giáo dục Công dân. Chúng tôi mong rằng những nội dung được đề cập bên trên có thể giúp ích cho bạn để bạn có thêm cơ sở và đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Chúc bạn thành công!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!