logo
show menu icon cancel

Giáo dục đặc biệt là ngành gì, ngành giáo dục đặc biệt học trường nào?

Đăng ngày: 03-06-2023

Ngành giáo dục đặc biệt là một trong những ngành học có ý nghĩa, giảng dạy cho những học sinh phát triển tư duy và thể chất không bình thường. Ngành này tập trung vào việc hỗ trợ những bạn học sinh gặp khó khăn và có nhu cầu đặc biệt hơn so với các bạn khác. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu những thông tin chi tiết về ngành học này. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học giáo dục đặc biệt    

Ngành giáo dục đặc biệt là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống giáo dục, tập trung vào việc chăm sóc và phát triển trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Một số thông tin tổng quan về giáo dục đặc biệt như sau.

Giáo dục đặc biệt là ngành gì?

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ giáo dục đặc biệt là ngành gì. Đây là hình thức giáo dục được thiết kế đặc biệt cho những học sinh có nhu cầu đặc biệt. Các học sinh này có thể gặp khó khăn trong khía cạnh tinh thần, thể chất hoặc tình cảm. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể và bình thường của học sinh. 

ngành giáo dục đặc biệt
Giáo dục đặc biệt là ngành gì?

Giáo dục đặc biệt cũng sử dụng các phương pháp và chương trình giảng dạy linh hoạt, tùy chỉnh phù hợp với nhu cầu đặc biệt của từng trẻ. Ngoài ra, còn giúp các trẻ được tiếp cận các liệu pháp và hỗ trợ kịp thời, đảm bảo quyền học tập và phát triển tốt nhất. 

Ngành học giáo dục đặc biệt có được ưa chuộng không?

Không thể đánh giá chung rằng ngành giáo dục đặc biệt được ưa chuộng hoàn toàn trong tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên ngành này đang nhận được sự quan tâm và sự chú trọng ngày càng tăng trong xã hội. 

Ngày nay nhận thức về quyền lợi của những người khuyết tật và nhu cầu về giáo dục đang được tăng cường. Trong đó những người dạy dỗ trẻ có nhu cầu đặc biệt đã trở thành chủ đề quan tâm và xã hội đang tìm kiếm.

Giáo dục đặc biệt học những gì, đào tạo chương trình ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt giúp sinh viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để giải quyết các vấn đề thực tế. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này được trang bị kiến thức về giáo dục đặc biệt và sử dụng nó để chăm sóc và giáo dục các em nhỏ. Sau khi ra trường có kỹ năng giúp trẻ hòa nhập vào môi trường mầm non và tiểu học.

chuyên ngành giáo dục đặc biệt
Giáo dục đặc biệt học những gì, đào tạo chương trình ra sao?

Các môn học cơ bản trong chương trình bao gồm Nền tảng Lý luận Chủ nghĩa Mác-Lênin-Phần 1, Tin học căn bản, Mỹ học và Giáo dục nghệ thuật,... Các môn học chuyên ngành bao gồm Đánh giá chức năng thị giác, Xác suất và Thống kê, Phương pháp giảng dạy cho trẻ khiếm thính trong trường phổ thông, Phương pháp giảng dạy cho trẻ khiếm thị trong trường phổ thông,...

Khối thi, điểm chuẩn và mã ngành giáo dục đặc biệt    

Trong ngành học giáo dục đặc biệt, khối thi, điểm chuẩn và mã ngành đóng vai trò quan trọng trong quá trình tuyển sinh. Cụ thể dưới đây là những thông tin chi tiết:

Khối thi và mã ngành

Mã ngành giáo dục đặc biệt là 7140203. Các khối thi và tổ hợp môn để xét tuyển vào ngành học này bao gồm:

 • C00 với tổ hợp môn Ngữ văn, Địa lý và Lịch sử

 • C15 với tổ hợp môn Ngữ văn, Toán và Khoa học xã hội.

 • D01 với tổ hợp môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

 • D02 với tổ hợp môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Nga.

 • D03 với tổ hợp môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Pháp.

 • D14 với tổ hợp môn Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh.

 • D15 với tổ hợp môn Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh.

 • Nếu bạn đang băn khoăn ngành giáo dục đặc biệt thi khối nào thì có thể lựa chọn khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn của ngành học

điểm chuẩn ngành giáo dục đặc biệt
Điểm chuẩn của ngành giáo dục đặc biệt

Trong năm 2022, chỉ có 3 trường đại học sẽ nhận hồ sơ xét tuyển cho ngành đào tạo này. Để xét tuyển, các trường sẽ dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT. Mức điểm chuẩn ngành giáo dục đặc biệt dao động trong khoảng từ 21,75 điểm đến 27,5 điểm.

TOP các trường đào tạo ngành học giáo dục đặc biệt    

Hiện tại, ở khắp cả nước chỉ có vài trường đào tạo trong ngành học giáo dục đặc biệt. Dưới đây là danh sách trường theo khu vực:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Thủ đô Hà Nội.

 • Khu vực miền Nam: Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin ngành giáo dục đặc biệt học trường nào ở miền Nam thì có thể tham khảo Đại học Sư Phạm TPHCM

Theo học giáo dục đặc biệt ra làm gì?    

ngành giáo dục đặc biệt ra làm gì
Theo học giáo dục đặc biệt ra làm gì?

Ngành giáo dục đặc biệt có dễ xin việc không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều học sinh. Trong những năm gần đây, xã hội đã quan tâm đặc biệt đến lĩnh vực Giáo dục đặc biệt. Do đó, sinh viên học ngành này có thể dễ dàng xin việc làm ở các vị trí như:

 • Chuyên viên giáo dục đặc biệt tại Sở Giáo dục - Đào tạo, Phòng Giáo dục - Đào tạo hoặc Trung tâm hỗ trợ giáo dục cho trẻ khuyết tật.

 • Chuyên viên giáo dục đặc biệt tại các cơ sở giáo dục hoặc cán bộ hỗ trợ trẻ khuyết tật tại các tổ chức xã hội.

 • Giáo viên hỗ trợ học sinh khuyết tật để hòa nhập tại các cơ sở giáo dục hòa nhập (cùng với trẻ bình thường).

 • Giáo viên giảng dạy tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt.

 • Để trả lời cho thắc mắc ngành giáo dục đặc biệt ra làm gì thì bạn có thể trở thành cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan tổ chức chính trị, văn hóa, xã hội, đoàn thể,...

Mức lương giáo dục đặc biệt có cao không?    

Mức thu nhập trung bình của những người làm trong ngành này dao động từ 8.5 đến 13 triệu VNĐ mỗi tháng. Mức lương ngành giáo dục đặc biệt phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, chuyên môn và các chứng chỉ liên quan. Ngoài ra, ngành này cũng cung cấp những lợi ích và phúc lợi tương tự như các ngành nghề khác theo quy định.

Phẩm chất phù hợp để học giáo dục đặc biệt    

giáo dục đặc biệt là ngành gì
Phẩm chất phù hợp để học giáo dục đặc biệt

Để biết bản thân bạn phù hợp với ngành học giáo dục đặc biệt hay không có thể tham khảo một số tiêu chí sau đây:

 • Đam mê với nghề, có tình yêu đối với trẻ nhỏ.

 • Yêu cầu về tính kiên trì, chịu khó, nhẫn nại.

 • Sẵn sàng đối mặt áp lực trong công việc.

 • Có đạo đức và lòng trong sáng.

 • Yêu thương, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh.

 • Có trách nhiệm trong công việc.

 • Sống một lối sống lành mạnh, trung thực và giản dị.

 • Học chuyên ngành giáo dục đặc biệt yêu cầu tố chất sẵn lòng hợp tác và có tinh thần đoàn kết trong công việc.

 • Ý thức tự học và đề cao việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ.

 • Có khả năng truyền đạt thông tin một cách tốt, rõ ràng và mạch lạc.

 • Ham học hỏi và rèn luyện kỹ năng chăm chỉ.

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường là những thông tin chi tiết về ngành giáo dục đặc biệt. Có thể thấy đây là ngành học có vai trò quan trọng trong xã hội vì tính nhân văn và giáo dục mà nó mang lại. Nếu bạn có đam mê với ngành học này, hãy luôn nỗ lực học tập và rèn luyện kỹ năng để hỗ trợ các trẻ em đặc biệt nhé. Chúc bạn thành công.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!