logo
show menu icon cancel

Ngành Giáo dục Mầm non là gì? TOP các trường đào tạo uy tín

Đăng ngày: 05-06-2023

Ngành Giáo dục Mầm non đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là phái nữ, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong việc chọn ngành học. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đầy đủ kiến thức về lĩnh vực Giáo dục Mầm non. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành này, dưới đây là một số thông tin hữu ích Chọn Trường tổng hợp.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành Giáo dục Mầm non    

Trước khi tham khảo về chương trình học, trường đào tạo, hãy cùng nhau hiểu rõ hơn Giáo dục Mầm non là ngành như thế nào, được hưởng ưu đãi ra sao nhé. 

Ngành Giáo dục Mầm non là gì?

Giáo dục Mầm non đóng vai trò khá quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân bằng việc đặt nền móng cho sự phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ của trẻ em. Ngành Giáo dục Mầm non tập trung vào việc chăm sóc và giáo dục trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi, đặt nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ và chuẩn bị cho việc học tập trong tương lai.

Đôi nét tổng quan về ngành Giáo dục Mầm non
Đôi nét tổng quan về ngành Giáo dục Mầm non

Giáo viên Mầm non, còn được gọi là giáo viên Sư phạm Mầm non, đảm nhiệm công việc nuôi dưỡng, chăm sóc và giảng dạy trẻ em dưới 6 tuổi. Công việc này đòi hỏi giáo viên Mầm non có khả năng giao tiếp và truyền đạt tốt đến trẻ em, cùng với những kỹ năng như hát, múa, vẽ tranh và đọc truyện.

Học ngành Giáo dục Mầm non được hưởng chính sách ưu đãi nào?

Từ năm học 2021-2022, sinh viên học Ngành Mầm non và các ngành đào tạo giáo viên khác sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP về việc hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt. Theo quy định, các bạn sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ hai khoản kinh phí, bao gồm học phí và sinh hoạt phí. 

Nhà nước sẽ hỗ trợ tiền đóng học phí dựa trên mức thu học phí của trường đào tạo ngành Giáo dục Mầm non đang theo học. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ được hỗ trợ số tiền là 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Học Giáo dục Mầm non được hưởng chính sách ưu đãi nào?
Học Giáo dục Mầm non được hưởng chính sách ưu đãi nào?

Thời gian hỗ trợ đóng tiền học phí và chi phí sinh hoạt sẽ được tính dựa trên số tháng thực tế sinh viên học tại trường theo quy định, không vượt quá 10 tháng trong một năm học. Ngoài ra, khi tốt nghiệp và đi làm tại một số địa phương, giáo viên Mầm non cũng có được các chính sách hỗ trợ đặc biệt. 

Ví dụ, ở TP.HCM, giáo viên Mầm non mới ra trường sẽ nhận được hỗ trợ gần 3 triệu đồng mỗi tháng (tương đương 100% lương cơ bản). Tỷ lệ này sẽ giảm xuống còn 70% và 50% trong hai năm tiếp theo.

Chương trình đào tạo Giáo dục Mầm non bao gồm những gì?

Theo thông tin giới thiệu về ngành Giáo dục Mầm non, chương trình đào tạo của ngành sẽ trang bị cho các bạn những kiến thức và kỹ năng cần thiết để chăm sóc trẻ mầm non. Đây bao gồm các khía cạnh như vệ sinh cho trẻ, vệ sinh môi trường sinh hoạt và học tập của trẻ, xây dựng những chế độ dinh dưỡng, rèn luyện thể chất. Cũng như phát hiện và xử lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe và phòng chống bệnh dịch ở trẻ nhỏ.

Chương trình đào tạo Giáo dục Mầm non bao gồm những gì?
Chương trình đào tạo Giáo dục Mầm non bao gồm những gì?

Ngoài ra, sinh viên của ngành đào tạo này sẽ được hướng dẫn cách tổ chức các hoạt động lễ hội, hoạt động giới thiệu văn học để giúp trẻ làm quen với môi trường xung quanh. Họ cũng sẽ được trang bị kỹ năng về âm nhạc, tạo hình và giáo dục thể chất cho trẻ, cùng khả năng tổ chức và quản lý Giáo dục Mầm non.

Cụ thể chương trình đào tạo ngành Giáo dục Mầm non gồm các khối kiến thức như sau:

 • Kiến thức chung: Âm nhạc, môn Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ, Kỹ năng giao tiếp, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh / Tiếng Pháp / Tiếng Nga, Giáo dục học, Giáo dục thể chất, Đường lối Cách mạng của ĐCS Việt Nam…

 • Kiến thức chuyên ngành: Sinh lý học trẻ em, Toán cơ sở, Tiếng Việt và Tiếng Việt thực hành, môn Logic học, Tâm lý học trẻ em, môn Âm nhạc cơ bản, Tâm bệnh trẻ em, Con người và môi trường, Giáo dục hoà nhập, Cơ sở văn hóa Việt Nam.

Thông tin xét tuyển của ngành Giáo dục Mầm non    

Giáo dục Mầm non thi khối nào, mã ngành bao nhiêu cũng là những thắc mắc được rất nhiều bạn học sinh đặt ra. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu và cập nhật chi tiết về thông tin ngành học cho các bạn trong nội dung ngay bên dưới.

Thông tin xét tuyển của ngành học Giáo dục Mầm non
Thông tin xét tuyển của ngành học Giáo dục Mầm non

Ngành Giáo dục Mầm non thi khối nào, mã ngành gì?

- Mã ngành Giáo dục Mầm non: 7140201

- Ngành học Giáo dục Mầm non tại các trường hiện nay đang xét tuyển những môn sau:

 • Chuyên ngành học Giáo dục Mầm non: Khối M: Toán, Văn, Môn năng khiếu.

 • Chuyên ngành Giáo dục Mầm non - Tiếng Anh: Tổ hợp 1: Toán, Anh, Năng khiếu và Tổ hợp 2: Văn, Anh, Năng khiếu.

Điểm thi tốt nghiệp của các bạn thí sinh sẽ được sử dụng để xét tuyển vào các tổ hợp môn ngành Giáo dục Mầm non như môn Toán, Văn, Anh. Môn năng khiếu sẽ có lịch thi riêng do từng trường quy định và các bạn cần đăng ký thi môn Năng khiếu trước. Môn thi năng khiếu có thể bao gồm: Hát, Kể chuyện, Thẩm âm tiết tấu, Đọc diễn cảm.

Mức điểm chuẩn ngành Giáo dục Mầm non là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành học Giáo dục Mầm non tại các trường đại học khác nhau có phạm vi từ 17 đến 24 điểm, tùy thuộc vào khối thi và kết quả thi THPT Quốc gia cũng như môn thi năng khiếu. Đây là mức điểm khá lý tưởng cho các bạn có đam mê, yêu thích trẻ em.

Mức điểm chuẩn ngành học Giáo dục Mầm non là bao nhiêu?
Mức điểm chuẩn ngành học Giáo dục Mầm non là bao nhiêu?

Theo học ngành Giáo dục Mầm non nên thi trường nào?

Ngành Giáo dục Mầm non thi trường nào nước ta? Hiện nay có rất nhiều trường đại học đào tạo Giáo dục Mầm non, điều này cho bạn rất nhiều sự lựa chọn. Dưới đây là danh sách chúng tôi tổng hợp tất cả các trường đại học có ngành Giáo dục Mầm non theo khu vực 3 miền.

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Thủ đô Hà Nội

 • Đại học Hải Phòng

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

Khu vực miền Trung

 • Đại học Hà Tĩnh

 • Đại học Quảng Nam

 • Đại học Quảng Bình

 • Đại học Vinh

 • Đại học Sư phạm - Đại học Huế

 • Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Phú Yên

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 • Đại học Đồng Nai

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Thủ Dầu Một

 • Đại học An Giang

 • Đại học Đồng Tháp

 • Đại học Trà Vinh

Theo học Giáo dục Mầm non ra trường làm gì?    

Theo học Giáo dục Mầm non ra trường làm gì?
Theo học Giáo dục Mầm non ra trường làm gì?

Ngoài các cơ sở Giáo dục Mầm non công lập, hiện nay còn có rất nhiều cơ sở Mầm non tư nhân được mở. Vì vậy, cơ hội việc làm của chuyên ngành Giáo dục Mầm non rất rộng mở, sau khi tốt nghiệp ra trường các bạn dễ dàng xin việc tại:

 • Làm việc tại những ngôi trường công lập hay đăng ký làm việc ở trường tư thục.

 • Làm giáo viên tự do giảng dạy tại nhà cho các bạn học sinh hoặc nếu đủ điều kiện về tài chính và tích lũy đủ kinh nghiệm, trải nghiệm thì có thể tự mở trường.

 • Làm Cán bộ trong hệ thống giáo dục và quản lý bộ phận nhà nước.

 • Tham gia nghiên cứu tại một số Viện nghiên cứu giáo dục.

 • Làm việc tại những tổ chức giáo dục, phát triển giáo dục phi chính phủ.

Thống kê mức thu nhập của ngành học Giáo dục Mầm non

Giáo viên Mầm non thông thường sẽ nhận mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng, kèm theo các khoản phụ cấp, đảm bảo đáng kể cho cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài việc là một nghề có mức lương ổn định, giáo viên Mầm non còn đóng góp vào việc ươm mầm và chăm sóc thế hệ trẻ, góp phần vào sự phát triển của đất nước. 

Thống kê mức thu nhập của ngành học Giáo dục Mầm non
Thống kê mức thu nhập của ngành học Giáo dục Mầm non

Nếu làm việc trong các vị trí khác trong ngành Giáo dục Mầm non, mức thu nhập của các bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm đóng góp.

Những phẩm chất cần có khi học ngành Giáo dục Mầm non

Như chúng tôi đã đề cập, không phải ai cũng có thể học và làm tốt các công việc ngành học Giáo dục Mầm non. Vậy nên để theo được ngành này, các bạn cần ít nhiều sở hữu cho bản thân những phẩm chất sau đây:

 • Sự yêu thương và quan tâm đến trẻ em: Đây là yếu tố quan trọng để có thể chăm sóc và giảng dạy trẻ một cách tốt nhất.

 • Kiên nhẫn và tỉ mỉ: Công việc với trẻ nhỏ đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ trong việc quan sát, hiểu và đáp ứng các nhu cầu của trẻ.

 • Kỹ năng giảng dạy: Cần có kỹ năng giảng dạy tốt để truyền đạt kiến thức và kỹ năng phù hợp với độ tuổi và khả năng của trẻ.

 • Kỹ năng quản lý và lãnh đạo hoạt động giáo dục: Ngành Giáo dục Mầm non cần có khả năng tổ chức, quản lý và lãnh đạo các hoạt động Giáo dục Mầm non một cách hiệu quả.

 • Sự tìm tòi và học hỏi: Luôn nỗ lực tìm hiểu và cập nhật kiến thức mới nhất về Giáo dục Mầm non, để nâng cao khả năng và hiệu quả trong công việc.

Kết luận    

Như vậy, thông qua bài viết trên Chọn Trường đã giúp các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về ngành Giáo dục Mầm non, việc làm cũng như thu nhập của ngành. Chúng tôi hy vọng sau khi tham khảo kỹ lưỡng, bạn đã có thể đưa ra lựa chọn phù hợp và tìm được trường đào tạo tốt nhất. Chúc bạn thành công!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!