logo
show menu icon cancel

Ngành Giáo dục Tiểu học là gì, có nên học ngành này không?

Đăng ngày: 05-06-2023

Ngành Giáo dục Tiểu học đang đối mặt với thực trạng thiếu hụt nhân lực trên toàn quốc, phần vì chúng ta chưa thực sự hiểu rõ về ngành này làm việc như thế nào. Tuy nhiên, ngành này đang mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở do sự phát triển của các trường dân lập, tư thục và quốc tế. Cùng tìm hiểu về ngành học Giáo dục Tiểu học qua bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review tổng quan về ngành Giáo dục Tiểu học    

Để có thêm thông tin chi tiết giới thiệu về ngành Giáo dục Tiểu học cũng như triển vọng công việc trong tương lai, chúng tôi đã giúp các bạn tổng hợp một vài nội dung quan trong ngay sau đây. 

Ngành Giáo dục Tiểu học là gì?

Giáo dục Tiểu học là giai đoạn đầu tiên và bắt buộc trong hệ thống giáo dục. Nó dành cho trẻ em từ lớp một (5 hoặc 6 tuổi) đến hết lớp năm (hoặc lớp sáu, tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia). Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ em, đóng vai trò lớn trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực (cả về trí tuệ và thể chất).

Ngành Giáo dục Tiểu học, hay còn gọi là Sư phạm Tiểu học là một chuyên ngành đào tạo cử nhân trong lĩnh vực Giáo dục Tiểu học. Nó nhằm đáp ứng những yêu cầu đổi mới của Giáo dục Tiểu học trong thời kỳ công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. 

Review tổng quan về ngành Giáo dục Tiểu học
Review tổng quan về ngành Giáo dục Tiểu học

Đây là một ngành học khá quan trọng trong hệ thống giáo dục của đất nước. Bao gồm cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung cấp, cao đẳng và đại học.

Những triển vọng của ngành Giáo dục Tiểu học

Trong quá khứ, tốt nghiệp ngành Sư phạm chỉ đồng nghĩa với việc đi làm tại trường công lập sau khi nộp đơn xin công chức và được nhận vào biên chế nhà nước. Đảm bảo cuộc sống ổn định, tuy nhiên, hiện nay, tình hình đã thay đổi hoàn toàn.

Sinh viên ngành Sư phạm ngày nay rất năng động và không kém phần sáng tạo như các ngành khác. Biên chế không còn là mục tiêu duy nhất của họ. Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp tư nhân đầu tư trong lĩnh vực giáo dục và đó cũng là một lựa chọn lý tưởng cho sinh viên Sư phạm.

Các tập đoàn giáo dục tư nhân đã và đang khẳng định vai trò của mình trong ngành Giáo dục Tiểu học. Trường học tư thục, các trung tâm tiếng Anh, trung tâm ngoại ngữ - tin học... đã cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên Sư phạm và giúp họ giảm bớt lo lắng về tương lai sau khi tốt nghiệp.

Những triển vọng của ngành học Giáo dục Tiểu học
Những triển vọng của ngành học Giáo dục Tiểu học

Ngoài ra, sự phát triển của công nghệ cũng mang đến nhiều cơ hội làm việc mới cho cử nhân của ngành. Các lớp học trực tuyến ngày càng phổ biến, mở ra cơ hội cho các sinh viên mới ra trường kiếm thu nhập bổ sung bên cạnh việc giảng dạy truyền thống.

Thực tế ở Việt Nam hiện nay cho thấy, ngành Giáo dục Tiểu học có cơ hội nghề nghiệp và triển vọng cao hơn so với các ngành Sư phạm khác trong hệ thống giáo dục.

Chuyên ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học gồm những gì?    

Ngành Giáo dục Tiểu học học những gì, đào tạo ra sao? Sinh viên học Giáo dục Tiểu học được trang bị những kiến thức, kỹ năng và phẩm chất cần thiết để giảng dạy các môn học ở cấp Tiểu học. Họ có khả năng lập kế hoạch và thực hiện các hoạt động dạy học, áp dụng phương pháp, công cụ và hình thức tổ chức dạy học cho từng môn học. 

Các bạn sinh viên cũng có khả năng giải quyết các tình huống phát sinh trong quá trình giảng dạy ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học, kiểm tra và đánh giá kết quả học tập. Cũng như tổ chức đánh giá trong lĩnh vực giáo dục. Họ cũng được đào tạo để xây dựng, quản lý và sử dụng các tài liệu, hồ sơ dạy học hiệu quả. 

Chuyên ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học gồm những gì?
Chuyên ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học gồm những gì?

Ngoài ra, bạn còn được trang bị năng lực phát triển chương trình học cho từng môn học, đáp ứng đúng nhu cầu và yêu cầu của học sinh. Cụ thể chương trình đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học như sau: 

 • Kiến thức chung: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin kết hợp cùng môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, môn Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tiếng Anh I, Tiếng Anh II, Tiếng Anh III, Giáo dục thể chất và môn Giáo dục quốc phòng…

 • Kiến thức cơ sở: Các phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục, Giáo dục học đại cương, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Tâm lý học đại cương, Công tác đội TNTP Hồ Chí Minh, Sinh lí trẻ em lứa tuổi tiểu học,..

 • Kiến thức ngành: Phương pháp dạy học Âm nhạc, Phương pháp dạy học Mỹ thuật chuyên ngành Giáo dục Tiểu học, Thực tế giáo dục và dạy học, Dạy học Tiếng Việt theo hình thức giao tiếp, Sử dụng các loại ngôn ngữ giao tiếp trong trường tiểu học, Dạy học truyện dân gian ở trường tiểu học,..

 • Kiến thức chuyên ngành: Phương pháp dạy học Toán 1, Phương pháp dạy học Toán 2, Phương pháp dạy học Toán 3, kỹ năng sử dụng tiếng Việt, Phương pháp dạy học Tiếng Việt 1, các phương pháp dạy học Tiếng Việt 2, Phương pháp dạy học Tiếng Việt 3,..

Ngành Giáo dục Tiểu học thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?    

Ngành học Giáo dục Tiểu học thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?
Ngành học Giáo dục Tiểu học thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?

Theo review ngành Giáo dục Tiểu học, có thể thấy đây là một sự lựa chọn đầy thú vị cho những bạn học sinh sinh viên đam mê. Vậy mã ngành học này cần bao nhiêu điểm, thi khối nào? Cùng Chọn Trường tìm hiểu ngay trong phần thông tin dưới đây.

Khối thi và mã ngành Giáo dục Tiểu học

- Mã ngành: 7140202

- Hiện nay, ngành Giáo dục Tiểu học thi khối nào? Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Giáo dục Tiểu học:

 • Tổ hợp A00: gồm những môn Toán, Vật Lý, Hóa Học

 • Tổ hợp A01: gồm những môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

 • Tổ hợp D01: gồm những môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

 • Tổ hợp D02: gồm những môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Nga

 • Tổ hợp D03: gồm những môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Pháp

Ngành Giáo dục Tiểu học lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Vậy ngành Giáo dục Tiểu học lấy bao nhiêu điểm? Trong năm 2018, mức điểm chuẩn để nhập học vào các trường đại học đào tạo ngành được xác định trong khoảng từ 17 đến 25 điểm. Mức điểm này cũng còn tùy thuộc vào khối thi và kết quả thi THPT Quốc gia của từng bạn thí sinh.

Ngành học Giáo dục Tiểu học lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
Ngành học Giáo dục Tiểu học lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

TOP các trường có ngành Giáo dục Tiểu học    

Ngành Giáo dục Tiểu học học trường nào tốt? Trên cả nước hiện nay có rất nhiều trường đại học - cao đẳng đào tạo ngành học Giáo dục Tiểu học. Vì vậy, để có thể tìm được một ngôi trường tốt để theo học là một điều không phải dễ dàng. Dưới đây là danh sách chúng tôi tổng hợp các trường có ngành Giáo dục Tiểu học phân theo từng khu vực vùng miền.

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Thủ Đô Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm Huế

 • Đại học Quy Nhơn

 • Đại học Vinh

 • Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Tây Nguyên

 • Đại học Quảng Nam

 • Đại học Quảng Bình

 • Đại học Hà Tĩnh

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Đồng Nai

 • Đại học Thủ Dầu Một

 • Đại học Cần Thơ

 • Đại học An Giang

 • Đại học Đồng Tháp

Ngành học Giáo dục Tiểu học có dễ xin việc? Cơ hội việc làm ra sao?    

Ngành học Giáo dục Tiểu học có dễ xin việc? Cơ hội việc làm ra sao?
Ngành học Giáo dục Tiểu học có dễ xin việc? Cơ hội việc làm ra sao?

Ngành Giáo dục Tiểu học có dễ xin việc hay không, tốt nghiệp ngành Giáo dục Tiểu học ra trường làm gì? Hiện nay, như chúng tôi đã đề cập ngành học Giáo dục Tiểu học đang đối diện với tình trạng thiếu hụt nhân lực trên toàn quốc, tạo ra nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực này. Bên cạnh các trường công lập, cơ hội việc làm còn mở rộng sang các trường dân lập, tư thục và các trường quốc tế. 

Điều này đồng nghĩa với việc các giáo viên Tiểu học có thêm nhiều lựa chọn công việc. Sau khi tốt nghiệp ngành học Giáo dục Tiểu học, các bạn sinh viên có thể làm việc trong các vị trí sau đây:

 • Nghiên cứu tại các trung tâm và viện nghiên cứu thuộc lĩnh vực Giáo dục và phát triển giáo dục.

 • Cán bộ quản lý giáo dục tại các cấp từ địa phương đến Trung ương.

 • Giáo viên dạy các môn học chính ở các trường từ bậc tiểu học đến giảng viên dạy chuyên ngành Giáo dục Tiểu học tại các trường đại học và cao đẳng.

 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực phát triển giáo dục.

 • Tiếp tục học lên các trình độ cao hơn ví dụ như thạc sĩ, tiến sĩ về Giáo dục Tiểu học, Quản lý giáo dục và có khả năng trở thành giáo viên cốt cán trong bậc Tiểu học.

Review mức lương ngành học Giáo dục Tiểu học    

Trong trường hợp bạn làm việc hoặc tham gia giảng dạy tại các cơ sở và đơn vị thuộc hệ thống nhà nước và các trường học công lập, mức lương cơ bản sẽ được tính theo quy định Nhà nước hiện hành.

Review mức lương ngành học Giáo dục Tiểu học
Review mức lương ngành học Giáo dục Tiểu học

Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập, thu nhập cơ bản thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng. Đây là mức thu nhập chuyên ngành Giáo dục Tiểu học cho những sinh viên mới ra trường và có ít kinh nghiệm. Đồng thời, mức lương này cũng có thể tăng cao hơn tùy thuộc vào đơn vị tuyển dụng, năng lực và kinh nghiệm của từng cá nhân.

Tìm hiểu những tố chất nên có khi học ngành Giáo dục Tiểu học    

Để thành công trong lĩnh vực Giáo dục Tiểu học, các bạn học sinh sinh viên chuyên ngành cần trang bị những tố chất sau đây:

 • Đam mê giảng dạy và yêu thích trẻ nhỏ.

 • Có tính chăm chỉ, kiên trì và khả năng chịu áp lực công việc cao.

 • Đạo đức và tấm lòng trong sáng, có tâm huyết với nghề.

 • Yêu nghề dạy học, trọng trách nhiệm và xử lý công bằng với mọi học sinh.

 • Thái độ sống lành mạnh, trung thực, giản dị và sẵn lòng hợp tác và học hỏi từ người khác.

 • Ý thức tự học chủ động, liên tục nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ, và rèn luyện sức khỏe.

 • Có khả năng truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, cụ thể chi tiết và hiệu quả.

Những tố chất này sẽ giúp sinh viên chuyên ngành Giáo dục Tiểu học trở thành những giáo viên thành công và có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của trẻ em.

Kết luận    

Ngành Giáo dục Tiểu học sẽ là một ngành học vô cùng thú vị và phù hợp với những bạn yêu thích trẻ nhỏ, có ước mơ trở thành giáo viên trong tương lai. Sau khi tham khảo bài viết trên của Chọn Trường, bạn còn ngần ngại gì mà không đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào ngành học này. Chúc bạn may mắn.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!