logo
show menu icon cancel

Ngành Giới và Phát Triển: Ngành học tiềm năng cho giới trẻ

Đăng ngày: 10-06-2023

Ngành Giới và Phát Triển là một trong những ngành học hứa hẹn sẽ bùng nổ trong tương lai. Việt Nam đang trong bối cảnh hội nhập và phát triển nên luôn cần những nhân tài có đủ kỹ năng, kiến thức để bảo vệ vấn đề bình đẳng giới trong xã hội. Vậy thì tiềm năng của ngành học này trong tương lai như thế nào? Mức lương ra sao? Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn toàn bộ thông tin về ngành học Giới và Phát Triển.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Giới và Phát Triển là gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngành Giới và Phát Triển là gì. Ngành học này là một ngành mới xuất hiện trong những năm gần đây, chuyên đào tạo kiến thức về kỹ năng phân tích giới, đưa ra các phương pháp giúp bình đẳng giới trong xã hội.

ngành giới và phát triển
Ngành Giới và Phát Triển phân tích sâu vào giới

Ngành học này sẽ giúp học sinh nghiên cứu về mối quan hệ giữa nam giới và nữ giới đối với sự phát triển của cộng đồng. Đây là ngành học có tiềm năng phát triển cao, luôn trong tình trạng khát nhân lực nên các bạn sinh viên không cần lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành Giới và Phát Triển còn giúp thu hẹp khoảng cách, đồng thời tạo cơ hội, điều kiện để cả nữ giới và nam giới đều có quyền bình đẳng trong xã hội. Sinh viên theo học ngành này có thể đưa ra những định hướng giúp phát triển xã hội, cộng đồng.

Chương trình đào tạo dành cho ngành học Giới và Phát Triển

Chương trình đào tạo ngành Giới và Phát Triển là toàn bộ hệ thống các môn học mà các bạn sinh viên sẽ được học. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chương trình của ngành học này sẽ gồm có hai khối kiến thức là kiến thức đại cương và kiến thức chuyên ngành.

Khối kiến thức đại cương bao gồm các môn: Những nguyên lý cơ bản của triết học Mác Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh cơ bản, Giáo dục Quốc phòng, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Kỹ năng giao tiếp,...

giới và phát triển
Kỹ năng mềm giúp bạn khéo léo khi giải quyết vấn đề

Khối kiến thức chuyên ngành của ngành Giới và Phát Triển bao gồm: Lý thuyết phát triển, Nhập môn Giới và Phát Triển, Điều tra xã hội học, Tâm lý học đại cương, Tâm lý học giới, Phân tích giới, Giới trong chính sách công, Đánh giá tác động giới,...

Khối thi và điểm chuẩn khi theo học Giới và Phát Triển

Có thể thấy rằng ngành Giới và Phát Triển tại Việt Nam là ngành học có tiềm năng phát triển mạnh ở tương lai. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết được các thông tin tuyển sinh của ngành.

Khối thi và mã ngành

Mã ngành của ngành học này là 7310399. Khối thi của ngành học này bao gồm các khối như sau:

 • Khối D01: Toán - Tiếng Anh - Ngữ văn 

 • Khối C00: Ngữ văn - Địa lý - Lịch sử 

 • Khối A01: Vật lý - Toán - Tiếng Anh 

 • Khối A00: Vật lý - Toán - Hóa học

Điểm chuẩn của ngành Giới và Phát Triển

Điểm trúng tuyển của ngành Giới và Phát Triển lấy bao nhiêu là điều được nhiều bạn quan tâm. Dựa theo số liệu của năm 2022, điểm trung bình đầu vào của ngành đào tạo này rơi vào khoảng 18 đến 25 điểm. 

giới và phát triển là gì
Điểm chuẩn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh và khối thi

Điểm xét tuyển đầu vào sẽ phụ thuộc vào phương thức bạn lựa chọn để xét tuyển, khối thi và chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở. Bạn nên lên website của trường để cập nhật thông tin chi tiết nhất về điểm chuẩn đầu vào để có sự chuẩn bị tốt nhất nhé!

TOP trường đại học đào tạo ngành Giới và Phát Triển

Vì đây là ngành học khá mới nên cả nước Việt Nam chỉ có một cơ sở duy nhất đào tạo ngành Giới và Phát Triển. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn có thể học tập tại Học viện Phụ nữ Việt Nam. Đây là cơ sở đáp ứng được điều kiện về cơ sở hạ tầng và số lượng giảng viên chuyên môn của ngành nên bạn có thể yên tâm học.

Theo học Giới và Phát Triển ra trường làm gì?

Sinh viên theo đuổi ngành Giới và Phát Triển ra làm gì là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Vì đây là ngành học khá mới nên có rất nhiều cha mẹ cảm thấy khá mơ hồ về ngành học này. 

giới và phát triển tại việt nam
Bạn có thể trở thành nhân viên công tác xã hội

Sau khi các bạn tốt nghiệp thì các bạn có thể làm việc tại những nơi như: Tổ chức chính phủ, Tổ chức phi chính phủ, các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu liên quan đến vấn đề giới tính và bình đẳng xã hội, trung tâm bảo trợ, tổ chức tư nhân nghiên cứu về giới,...

Những công việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành học này có thể làm như:

 • Trở thành nhân viên công tác xã hội 

 • Làm nhà hoạt động xã hội 

 • Làm nhà báo 

 • Làm điều phối viên hoặc làm trợ lý các chương trình dự án 

 • Làm giảng viên giảng dạy ngành học Giới và Phát Triển 

 • Trở thành nhân viên hoặc quản lý tại các trung tâm cứu trợ xã hội 

 • Nhân viên tư vấn các chính sách pháp luật 

Mức thu nhập của ngành Giới và Phát Triển tại Việt Nam

Mức thu nhập của ngành Giới và Phát Triển tại Việt Nam sẽ rơi vào khoảng từ 6 đến 10 triệu đồng/ tháng đối với những bạn chưa có kinh nghiệm. Đối với các bạn đã có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm thì mức lương sẽ giao động từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

giới và phát triển ra làm gì
Mức thu nhập phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mức lương này sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc của bạn đang đảm nhận và vị trí, kỹ năng trong nghề. Nếu như bạn làm việc tại các tổ chức của các cơ quan nước ngoài thì chắc chắn mức lương của bạn sẽ rơi vào khoảng 1500 - 2000 đô/ tháng.

Tố chất cần có khi học ngành Giới và Phát Triển

Tố chất là những yếu tố có sẵn trong bản thân để làm tiền đề học tập. Những bạn quyết tâm theo đuổi ngành Giới và Phát Triển sẽ còn có các tố chất sau đây:

 • Có kỹ năng nghiên cứu logic và biết cách bóc tách vấn đề 

 • Đưa ra được nhiều phương án giải quyết khách quan 

 • Có niềm đam mê với nghề 

 • Chủ động trong việc tìm kiếm các thông tin để học tập 

 • Có kỹ năng giao tiếp tốt để truyền thông và vận động chính sách

Kết luận

Bài viết trên đã giúp bạn biết được toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về ngành Giới và Phát Triển hiện nay. Đây là một ngành học nghiên cứu về giới tính theo chiều sâu, đòi hỏi học viên phải chủ động và cố gắng không ngừng để hoàn thiện hơn. Chọn Trường chúc bạn thi đậu ngành học này, luôn hạnh phúc với đam mê của mình nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!