logo
show menu icon cancel

Ngành Gốm thi khối nào, học những gì, tốt nghiệp làm gì?

Đăng ngày: 31-05-2023

Ngành Gốm là một trong những ngành học truyền thống phổ biến tại Việt Nam. Đến ngày nay, Gốm vẫn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta và giữ nét văn hoá dân tộc đặc biệt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về ngành học này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành học Gốm để bạn tìm hiểu.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học Gốm    

Ngành Gốm là một lĩnh vực đặc biệt, nơi mà sự sáng tạo và kỹ thuật kết hợp để tạo ra các tác phẩm Gốm độc đáo. Để hiểu rõ hơn về ngành này, dưới đây là một số thông tin cơ bản.

Thế nào là ngành học Gốm?

Gốm là lĩnh vực nghiên cứu về nghệ thuật. Trong ngành học này, sinh viên và những người theo học được đào tạo để biết cách chế tác. Đồng thời biết cách tạo hình các vật dụng và đồ vật sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. 

Trong ngành học Gốm, đất sét là nguyên liệu chủ yếu được sử dụng. Mục tiêu chính của ngành Gốm là xây dựng hệ thống kiến thức về sáng tạo, thiết kế và tạo hình sản phẩm trên chất liệu Gốm truyền thống.

Thế nào là ngành học Gốm?
Thế nào là ngành học Gốm?

Ngành học Gốm có gì đặc biệt?

Gốm cho phép các nghệ nhân thể hiện sự sáng tạo thông qua việc tạo ra các tác phẩm độc đáo. Khả năng làm hình, vẽ trang trí và tráng men giúp tạo nên các sản phẩm có sự khác biệt.

Ngành Gốm kết hợp sự sáng tạo nghệ thuật với các kỹ thuật chế tác và sản xuất chuyên nghiệp. Nghệ nhân Gốm cần nắm vững kiến thức về kỹ thuật Gốm, quy trình nung chảy và tráng men. Cùng với đó là khả năng thẩm định màu sắc và chất lượng của sản phẩm.

ngành học này kết nối giữa truyền thống và hiện đại, là sự giao thoa của kiến thức và kỹ năng truyền thống với các công nghệ và phong cách mới. Nghệ nhân Gốm có thể tạo ra những tác phẩm kết hợp giữa yếu tố cổ điển và đương đại, tạo nên sự độc đáo và thú vị.

Review thông tin xét tuyển của ngành Gốm

Để được nhập học vào chương trình này, sinh viên cần nắm rõ thông tin về quá trình xét tuyển và yêu cầu của ngành học Gốm. Cụ thể như sau:

Mã ngành và khối thi

ngành Gốm là 7210107, ngành yêu cầu thí sinh đăng ký bằng các tổ hợp môn nhất định bao gồm:

 • H00: Ngữ văn, Vẽ hình họa người, Vẽ trang trí màu.

 • H07: Toán, Hình họa, Trang trí.

Review thông tin xét tuyển của ngành Gốm
Review thông tin xét tuyển của ngành Gốm

Mức điểm chuẩn ngành học Gốm

Theo kế hoạch tuyển sinh mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mỗi trường sẽ quy định điểm chuẩn riêng cho mình. Đối với ngành Gốm, điểm chuẩn được áp dụng dao động từ là 19 điểm. Tức là thí sinh đạt từ 19 điểm trở lên sẽ có cơ hội trúng tuyển vào ngành này.

Chương trình đào tạo của ngành học Gốm ra sao?    

Học ngành Gốm, sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản của ngành như Triết học Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và chính sách của Đảng. Sau đó, sẽ có các môn chuyên ngành về chuẩn bị vật liệu, nguyên liệu đất, chế biến nguyên liệu và lịch sử thiết kế chuyên ngành,...

Nhờ đó, sinh viên sẽ học các kỹ thuật chuyên sâu về tạo mẫu, tạo cốt, đổ khuôn và chỉnh sửa sản phẩm. Ngoài ra, sinh viên ngành đào tạo này còn được rèn luyện thêm các môn ngoại ngữ, kỹ năng mềm và trải nghiệm thực tế nhằm chuẩn bị tốt cho sự nghiệp trong tương lai.

TOP trường hiện nay ở nước ta có ngành học Gốm

Hiện tại, trên toàn quốc chưa có nhiều trường đại học - cao đẳng đào tạo ngành Gốm. Đối với sinh viên có niềm đam mê với nghệ thuật, đặc biệt là nghề Gốm, bạn có thể tìm hiểu và chọn Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Trường này là một trong số ít các trường và được đánh giá hàng đầu trong việc đào tạo các ngành liên quan đến nghệ thuật Gốm.

TOP trường hiện nay ở nước ta có ngành học Gốm
TOP trường hiện nay ở nước ta có ngành học Gốm

Sau khi tốt nghiệp ngành học Gốm ra làm gì?    

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Gốm, sinh viên đại học sẽ trở thành những người có kỹ năng thiết kế mỹ thuật và chuyên môn về ngành học này. Các bạn sẽ góp phần tích cực vào nền kinh tế, văn hóa xã hội và lĩnh vực nghệ thuật. Cụ thể dưới đây là những vị trí làm việc bạn có thể đảm nhận:

 • Trở thành nhân viên thiết kế mỹ thuật, tạo mẫu trang trí.

 • Nhà thiết kế và tạo mẫu sản phẩm cho các làng nghề Gốm, các doanh nghiệp và các công ty liên quan.

 • Người điêu khắc sử dụng kỹ thuật đắp nặn và thiết kế đồ họa vi tính, nội thất.

 • Mở công ty sản xuất đồ Gốm độc lập.

 • Đảm nhiệm vai trò tổ trưởng, tổ phó hoặc quản lý nhân sự trong tổ tạo mẫu và khuôn mẫu.

 • Công nhân sản xuất Gốm trong các làng nghề Gốm.

Thống kê mức lương ngành Gốm    

Mức lương trong ngành học Gốm được đánh giá là ổn định. Ở những vị trí như trưởng ca, trưởng bộ phận sản xuất, mức lương bạn nhận được sẽ từ 10 triệu đồng trở lên. Mức lương này đã bao gồm lương chuyên môn và lương trách nhiệm với công việc.

Thống kê mức lương ngành học Gốm
Thống kê mức lương ngành học Gốm

Với sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ thấp hơn một chút. Bạn có thể nhận được từ 5 đến 7 triệu đồng cho vị trí nhân viên chế tác sản phẩm, làm sản phẩm hoặc các vị trí tương đương. Còn đối với những người tự sản xuất và kinh doanh riêng, mức thu nhập trong ngành Gốm không thể thống kê được. 

Phẩm chất cần có để học ngành học Gốm    

Gốm là một lĩnh vực nghệ thuật đòi hỏi những kỹ năng và hoạt động trong nghề được thực hiện khéo léo và có cái nhìn nghệ thuật. Dưới đây là những phẩm chất cần có để theo học ngành học này:

 • Có sức khỏe tốt để có thể làm việc trong thời gian dài.

 • Khéo tay và có khả năng đánh giá thẩm mỹ.

 • Cần có tính chăm chỉ, kiên trì và sáng tạo.

 • Học ngành Gốm cần có sự yêu thích và đam mê với nghề.

 • Phải có cái nhìn nghệ thuật và hiểu biết về cách bố cục sản phẩm.

 • Sẵn lòng học hỏi và nỗ lực để phát triển sản phẩm.

Phẩm chất cần có để học ngành học Gốm
Phẩm chất cần có để học ngành học Gốm

Kết luận    

Bài viết trên đây Chọn Trường chúng tôi đã chia sẻ thông tin giới thiệu chi tiết về ngành Gốm. Có thể thấy đây là ngành học tôn vinh vẻ đẹp truyền thống và bảo tồn những đặc trưng văn hóa dân tộc. Mong rằng qua những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức để theo đuổi niềm đam mê Gốm của mình. Chúc bạn thành công. 

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!