logo
show menu icon cancel

Review ngành Hàn quốc học: Khối thi, điểm chuẩn và mã ngành

Đăng ngày: 22-05-2023

Ngành Hàn quốc học là ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Nếu bạn có niềm đam mê với văn hóa, phong tục của Hàn Quốc hoặc đơn giản là yêu thích âm nhạc và phim Hàn, thì đây là một sự lựa chọn phù hợp để theo học. Ngành này mang đầy triển vọng và cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Hãy cùng khám phá thêm thông tin chi tiết về ngành học này trong nội dung bên dưới.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Hàn quốc học là gì?    

Ngành Hàn quốc học là gì? Ngành học Hàn Quốc là một lĩnh vực học cung cấp kiến thức chuyên sâu về đất nước Hàn Quốc. Sinh viên sẽ được tiếp cận với các môn học như kinh tế, xã hội, văn hóa, ngôn ngữ, chính trị, lịch sử và phong tục của Hàn Quốc. Trong một số quốc gia, ngành học này nghiên cứu cả Bắc và Nam Hàn. Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngành Hàn quốc học chủ yếu tập trung vào Nam Hàn - Đại Hàn Dân Quốc.

Hàn quốc học là gì?
Hàn quốc học là gì?

Ngành học Hàn Quốc cung cấp cho sinh viên kiến thức đa khía cạnh về các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, xã hội và nhiều lĩnh vực khác của nước Hàn Quốc. Ngoài ra, ngành này còn đào tạo người học về tiếng Hàn để chuẩn bị cho công việc trong tương lai.

Review ngành học Hàn quốc học chi tiết nhất    

Trong phần nội dung này, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn một số thông tin cần thiết về Ngành Hàn quốc học. Bao gồm điểm chuẩn xét tuyển vào ngành, mã ngành và khối thi tại các trường đào tạo ngành. Nếu bạn muốn theo học ngành này, hãy tham khảo ngay.

Hàn quốc học thi khối nào, mã ngành?

- Mã ngành: 7310614

- Hiện nay, ngành Hàn quốc học thi khối nào? Tại nước ta, tổ hợp môn thi để theo học ngành học Hàn Quốc chủ yếu thuộc khối C và khối D. Chỉ có 1 số ít trường đào tạo tuyển sinh bằng khối A1. Cụ thể, để theo học ngành này, các bạn có thể tham khảo một số khối thi như sau:

 • A01: có 3 môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh

 • C00: có 3 môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

 • D01: có 3 môn Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh

 • D14: có 3 môn Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh

 • D78: có 3 môn Ngữ Văn, KHXH, Tiếng Anh

Hàn quốc học thi khối nào, mã ngành?
Hàn quốc học thi khối nào, mã ngành?

Hiện ngành Hàn quốc học lấy bao nhiêu điểm?

Vậy ngành Hàn quốc học lấy bao nhiêu điểm? Điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành Hàn Quốc có sự khác nhau tùy thuộc vào từng trường và chương trình đào tạo. Với ngành này, mức điểm chuẩn dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia năm 2022 dao động từ 15 đến 25.2 điểm. 

Một ví dụ là Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn - Đại Học Quốc Gia TPHCM, trường áp dụng hình thức xét tuyển theo kỳ thi năng lực với điểm chuẩn là 818 điểm. Tuy nhiên, từ các số liệu chúng tôi thống kê, điểm chuẩn trong những năm trước đó cũng không có sự chênh lệch đáng kể.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành Hàn quốc học    

Chương trình đào tạo ngành Hàn quốc học nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc. Đồng thời cung cấp năng lực để tham gia vào thị trường lao động cả ở trong nước, khu vực và toàn cầu. 

Ngoài việc nắm vững kiến thức về văn hoá, lịch sử và đất nước Hàn Quốc, các sinh viên tốt nghiệp ngành Hàn quốc học còn có khả năng sử dụng thành thạo ngôn ngữ Hàn (đạt mức Topik 4/6) trong giao tiếp, nghiên cứu và giảng dạy. Họ cũng có khả năng biên dịch và phiên dịch chuyên ngành từ tiếng Hàn sang tiếng Việt và ngược lại.

Chương trình đào tạo của chuyên ngành Hàn quốc học ra sao?
Chương trình đào tạo của chuyên ngành Hàn quốc học ra sao?

Cụ thể chương trình dạy của ngành đào tạo này như sau:

 • Phần kiến thức chung: Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác-Lênin, môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, còn có môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tiếng Hàn B1, Giáo dục thể chất và Quốc phòng-an ninh.

 • Phần kiến thức theo lĩnh vực: Các phương pháp nghiên cứu khoa học, Cơ sở văn hóa Việt Nam, môn Lịch sử văn minh thế giới, môn Logic học đại cương, Nhà nước và pháp luật đại cương, cùng môn Tâm lý học đại cương, Xã hội học đại cương, Tin học ứng dụng và Kỹ năng bổ trợ cho chuyên ngành Hàn quốc học.

 • Phần kiến thức chuyên ngành: Lịch sử phương Đông, Tiếng Việt và các ngôn ngữ phương Đông, Văn hóa, văn minh phương Đông, Kinh tế Đông Bắc Á, Chính trị khu vực Đông Bắc Á, Nhập môn quản trị văn phòng, Văn hóa du lịch, Tâm lý học quản lý, Văn hóa tổ chức, Tâm lí học xã hội và Nghệ thuật học đại cương.

 • Phần kiến thức theo nhóm ngành: Tiếng Hàn chuyên ngành (Lịch sử), Tiếng Hàn chuyên ngành (Thương mại), Tiếng Hàn chuyên ngành  (Văn hóa), Tiếng Hàn chuyên ngành (Chính trị -Xã hội), Tiếng Hàn chuyên ngành (Du lịch) và Tiếng Hàn chuyên ngành  (Báo chí truyền thông).

 • Phần kiến thức ngành: Địa lý Hàn Quốc, Xã hội Hàn Quốc, Văn hóa Hàn Quốc, Lịch sử Hàn Quốc, Tiếng Hàn nâng cao 3, Đối dịch Hàn – Việt, Kỹ năng thảo luận và thuyết trình tiếng Hàn và Giao tiếp liên văn hóa Hàn-Việt.

Ngành Hàn quốc học học trường nào, danh sách trường đào tạo    

Ngành học Hàn quốc học trường nào, danh sách trường đào tạo
Ngành học Hàn quốc học trường nào, danh sách trường đào tạo

Nếu bạn có thắc mắc ngành Hàn quốc học học trường nào tốt thì hiện nay, nếu muốn theo đuổi ngành học này, bạn học sinh sinh viên có thể tham khảo một số trường đào tạo sau đây:

 • Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia TPHCM

 • Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

 • Đại Học Văn Hiến

 • Đại Học Công Nghệ TPHCM

Sau khi tốt nghiệp ngành Hàn quốc học ra trường làm gì?

Ngành Hàn quốc học mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên sau khi nhận bằng tốt nghiệp. Dưới đây là một số công việc mà ngành học này có thể đáp ứng:

 • Biên phiên dịch viên: Dịch thuật và phiên dịch tiếng Hàn trong các cuộc hội thảo, hội nghị, hoặc làm việc tại các công ty có quan hệ kinh doanh với Hàn Quốc.

 • Hướng dẫn viên du lịch: Dẫn dắt khách du lịch Hàn Quốc, giới thiệu về văn hóa, lịch sử và địa điểm du lịch.

 • Tiếp viên hàng không: Làm việc trên các chuyến bay đi và đến Hàn Quốc, giao tiếp với hành khách tiếng Hàn.

 • Nhân viên nhà hàng, khách sạn: Làm tại các nước có liên quan đến ngành Hàn quốc học, phục vụ khách hàng tiếng Hàn và làm công việc liên quan đến văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc.

 • Trợ lý nhân sự: Hỗ trợ công việc quản lý nhân sự và giao tiếp với đối tác Hàn Quốc trong các công ty có quan hệ kinh doanh với Hàn Quốc.

 • Nhà báo, phóng viên: Làm việc trong lĩnh vực truyền thông, phỏng vấn và viết bài về văn hóa, xã hội, kinh tế Hàn Quốc.

 • Giảng viên ngôn ngữ học: Dạy tiếng Hàn tại các trường đại học, cao đẳng hoặc trung tâm ngoại ngữ.

 • Mở trung tâm ngoại ngữ và tư vấn du học: Tự mở trung tâm dạy tiếng Hàn hoặc cung cấp dịch vụ tư vấn du học ngành Hàn quốc học.

 • Làm việc tại các cơ quan đại diện: Văn phòng thương mại, tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc, đảm nhiệm các vị trí liên quan đến giao tiếp, quan hệ đối tác và biên dịch.

 • Làm việc trong các công ty xuất nhập khẩu: Tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu với vai trò biên phiên dịch, trợ lý hoặc thư ký.

Sau khi tốt nghiệp ngành học hàn quốc ra trường làm gì?
Sau khi tốt nghiệp ngành học hàn quốc ra trường làm gì?

Thu nhập của công việc liên quan đến Hàn quốc học

Mức lương trong ngành Hàn quốc học khá cao, cao hơn trung bình so với các ngành khác. Mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng, kinh nghiệm và vị trí công việc. Trung bình, nhân viên trong ngành này có thể kiếm được khoảng trên dưới 15 triệu đồng mỗi tháng. 

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, lúc này thu nhập có thể thấp hơn một chút. Tuy nhiên, với sự tích luỹ thâm niên và kinh nghiệm trong ngành và đảm nhận các vị trí quan trọng, có thể đạt được mức lương cao hơn.

Tố chất và yêu cầu của ngành học Hàn quốc học    

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có phù hợp với ngành Hàn quốc học hay không? Xác định những tố chất cần thiết trong ngành là điều rất quan trọng, vì nó giúp bạn biết liệu bạn có thể thành công trong ngành này hay không. 

Tố chất và yêu cầu của ngành học Hàn quốc học
Tố chất và yêu cầu của ngành học Hàn quốc học

Sau đây là một số tố chất cần có khi theo đuổi lĩnh vực này:

 • Đam mê: Đam mê là yếu tố quan trọng đầu tiên để theo học bất kỳ ngành nào. Đặc biệt trong các ngành liên quan đến ngoại ngữ, đam mê là điều cần thiết để vượt qua các rào cản ngôn ngữ và khó khăn trong quá trình học.

 • Giao tiếp tốt: Khả năng giao tiếp tốt đóng vai trò quan trọng trong học tập và tạo ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Các công ty thường yêu cầu khả năng giao tiếp tốt ở mọi vị trí.

 • Năng khiếu ngoại ngữ: Không phải ai cũng phù hợp với ngành Hàn quốc học. Bạn cần xem xét xem mình có năng khiếu ngoại ngữ và quan tâm đến việc tìm hiểu văn hóa, phong tục, lịch sử và con người Hàn Quốc hay không. Ngành này đòi hỏi bạn không chỉ học tiếng Hàn mà còn phải có sự quan tâm đến các yếu tố khác như văn hóa và con người Hàn Quốc.

 • Vốn kiến thức rộng, ham học hỏi: Bên cạnh việc học tiếng Hàn, bạn cũng cần tìm hiểu và nghiên cứu về văn hóa và con người Hàn Quốc. Do đó, yêu cầu cần thiết là bạn phải có khả năng học tập nghiêm túc và có lòng ham học hỏi.

 • Tính hướng ngoại: Tính hướng ngoại sẽ giúp bạn khám phá và thích nghi nhanh với mọi môi trường, yếu tố mới.

Kết luận    

Bài viết này của Chọn Trường đã mang đến cho các bạn những thông tin tổng quan hơn về ngành Hàn quốc học, theo học ngành Hàn quốc học ra trường làm gì. Hãy tham khảo thật kỹ để đưa ra quyết định, lựa chọn phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công, cảm ơn đã quan tâm bài viết của chúng tôi!


 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!