logo
show menu icon cancel

Giải đáp các thắc mắc khi tìm hiểu về ngành Hàng không

Đăng ngày: 20-03-2023

Muốn trở thành một nhân viên trong ngành Hàng không, bạn cần có trình độ và kỹ năng phù hợp với vị trí công việc. Những yêu cầu này sẽ có điểm khác nhau giữa các ngành, tuy nhiên nhìn chung, bạn cần phải thông minh, đáng tin cậy và sở hữu cho mình kỹ năng giao tiếp tốt. Bài viết này của Chọn Trường sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan về ngành học này. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Hàng không

Ngành Hàng Không là gì? Học Hàng Không thi khối gì? Ngành này có yêu cầu ra sao? Đây đều là thắc mắc của những người đang quan tâm tới chuyên ngành này. Chúng tôi đã giải đáp chi tiết bên dưới.

Ngành Hàng Không là gì?

Ngành dịch vụ Hàng Không là gì? Ngành Hàng Không là lĩnh vực liên quan đến hoạt động bay của các phương tiện bay. Bao gồm cả máy bay và trực thăng. Ngành học này hiện có nhiều chuyên ngành khác nhau, cụ thể như:

Ngành Hàng Không là gì?
Ngành Hàng Không là gì?
 • Thiết kế, sản xuất, bảo dưỡng và sửa chữa máy bay cùng các thiết bị liên quan.
 • Quản lý và vận hành các sân bay, cảng Hàng Không và dịch vụ hỗ trợ bay.
 • Điều hành và quản lý các hãng Hàng Không, quản lý chuyến bay thương mại và các hoạt động vận tải Hàng Không.
 • Nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới liên quan đến chuyên ngành của Hàng Không như: Các hệ thống điều khiển không người lái, các công nghệ năng lượng tái tạo cho máy bay.

Có thể nói, ngành Hàng không đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của một quốc gia, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và lĩnh vực du lịch. Hơn nữa, ngành cũng đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các địa điểm trên thế giới và giao thương thương mại quốc tế.

Học ngành Hàng không thi khối gì?

Ngành Hàng Không học khối nào, ngành Hàng không thi khối gì? Trong hầu hết các trường đại học tại Việt Nam, để học ngành này, bạn sẽ cần phải thi khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh). Tuy nhiên, từng trường có thể có những yêu cầu các môn thi cụ thể khác nhau.

Chính vì vậy bạn nên tham khảo thông tin tuyển sinh của từng trường cụ thể để biết chính xác những môn thi cần thiết.

Học ngành Hàng không thi khối gì?
Học ngành Hàng không thi khối gì?

Một số yêu cầu đối với ngành Hàng không

Để trở thành một nhân viên hoặc chuyên viên trong ngành Hàng không, bạn cần phải đáp ứng một số yêu cầu cơ bản như sau:

 • Sức khỏe tốt: Để có thể điều khiển máy bay hoặc làm việc trong môi trường Hàng Không, bạn cần có sức khỏe tốt. Đồng thời không có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng vận hành máy bay.
 • Học vấn: Bạn cần có bằng cấp đại học hoặc các chứng chỉ, bằng cấp liên quan đến chuyên ngành này, tùy theo vị trí công việc bạn muốn đảm nhận.
 • Kiến thức chuyên môn: Để làm việc trong các vị trí như phi công, kỹ sư máy bay, nhân viên kiểm tra an toàn, bạn cần có kiến thức chuyên môn, hiểu biết về các hệ thống và kỹ thuật của máy bay.
 • Kỹ năng tiếng Anh: Ngành Hàng Không được xem là ngành có tính quốc tế cao, vì vậy khả năng sử dụng tiếng Anh tốt là rất cần thiết.
 • Kỹ năng tư duy, quản lý, làm việc nhóm: Đây là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, bạn còn phải đáp ứng các yêu cầu khác như tuổi tối đa, số giờ bay tối thiểu, các chứng chỉ và giấy phép bay phù hợp với từng vị trí công việc. 

Một số yêu cầu đối với ngành Hàng không
Một số yêu cầu đối với ngành Hàng không

Tiềm năng ngành Hàng không của Việt Nam

Tình hình phát triển ngành Hàng không hiện nay đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Dưới đây là một số tiềm năng nổi bật được chúng tôi nghiên cứu và tổng hợp:

 • Tăng trưởng mạnh mẽ: Theo thống kê của Tổng cục Thống kê, lượng khách hàng sử dụng dịch vụ Hàng Không tại Việt Nam đã tăng trung bình khoảng 15-20% mỗi năm trong thập kỷ qua. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của ngành Hàng không tại nước ta là rất lớn.
 • Vị trí địa lý thuận lợi: Ưu điểm của ngành Hàng không với vị trí địa lý đắc địa tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một điểm đến quan trọng cho nhiều hãng Hàng Không quốc tế. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để Việt Nam phát triển chuyên ngành này.
 • Nhu cầu tăng cao: Kinh tế hiện đang phát triển mạnh, cùng với đó là nhu cầu di chuyển của người dân và doanh nghiệp. Đây cũng là cơ hội việc làm ngành Hàng không tăng cường đầu tư và phát triển các tuyến bay, dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Chính sách hỗ trợ: Nhà nước đang thúc đẩy đầu tư vào ngành Hàng không, tạo ra nhiều chính sách hỗ trợ về thuế, tài chính, đào tạo nhân lực và các quy định liên quan. Điều này giúp hỗ trợ cho sự phát triển của hãng Hàng Không nước ta.
 • Các sự kiện lớn: Việt Nam sẽ đăng cai và tổ chức nhiều sự kiện lớn như Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Hội nghị Thượng đỉnh APEC, Triển lãm Du lịch Quốc tế… Những sự kiện này là cơ hội để các hãng Hàng Không đầu tư vào, phát triển các tuyến bay mới và nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tiềm năng ngành Hàng không của Việt Nam
Tiềm năng ngành Hàng không của Việt Nam

Những trường chuyên đào tạo về ngành Hàng không

Về ngành Hàng không ở Việt Nam, có một số trường đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên đào tạo về ngành này. Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi đã đưa ra được danh sách tổng quan về ngành Hàng không bao gồm:

 • Đại học Hàng Không Việt Nam (VAECO): Đây là trường đại học duy nhất ở Việt Nam chuyên đào tạo về Hàng Không. Trường này cung cấp các chương trình đào tạo từ cử nhân đến tiến sĩ, với các ngành chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật Hàng Không, quản lý Hàng Không và điều hành máy bay…
 • Trường Cao đẳng Nghề Hàng Không: Là một trong những trường đào tạo ngành Hàng không đầu tiên tại Việt Nam được chuyên đào tạo các nghề liên quan đến Hàng Không. Cụ thể gồm kỹ thuật sửa chữa, điều hành đường băng, quản lý an ninh Hàng Không…
 • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hàng Không (Cao đẳng 424): Cũng là trường cao đẳng chuyên đào tạo các kỹ sư chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật máy bay, điều hành máy bay, quản lý an ninh khu vực Hàng Không…
 • Trường Trung cấp Hàng Không Tân Sơn Nhất: Đây là một trong số các trường đào tạo ngành Hàng không đào tạo các nghề liên quan như kỹ thuật máy bay, kỹ thuật sửa chữa động cơ máy bay, điều hành đường băng…
 • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Vận tải Đường thủy nội địa và Hàng Không (Maritime College): Đây là ngôi trường đào tạo các kỹ sư chuyên ngành liên quan đến vận tải đường thủy nội địa và Hàng Không.
Những trường chuyên đào tạo về ngành Hàng không
Những trường chuyên đào tạo về ngành Hàng không

Ngoài ra, còn có một số trường đại học khác có thể kể đến như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, Đại học Công nghệ Tp.HCM… những trường này đều có chương trình đào tạo liên quan đến Hàng Không.

Các vị trí nghề liên quan đến ngành Hàng không

Sau khi tìm hiểu về ngành Hàng không bên trên, mời mọi người cùng tham khảo thêm các nghề trong ngành Hàng không nhé.

Phi công

Phi công chính là một trong những vị trí quan trọng nhất trong hãng Hàng Không. Công việc của họ là điều khiển máy bay và đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách và hàng hóa trên máy bay. 

Một người phi công phải có trình độ chuyên môn cao, có kiến thức sâu rộng về các loại máy bay. Có kinh nghiệm về kỹ thuật bay, khí tượng học, địa lý học, hệ thống điều khiển máy bay, kỹ năng thích ứng cũng như xử lý tình huống khẩn cấp. Hơn nữa, phi công cũng phải có khả năng làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đối mặt với nhiều vấn đề kỹ thuật phát sinh trong suốt chuyến bay.

Huấn luyện bay

Tiếp theo là huấn luyện bay, đây cũng là một trong những vị trí quan trọng trong ngành Hàng không. Công việc của họ là đào tạo và huấn luyện các phi công mới và cũ để đảm bảo họ có đủ khả năng điều khiển máy bay một cách an toàn. 

Người huấn luyện phi cơ chuyến bay
Người huấn luyện phi cơ chuyến bay

Người huấn luyện viên bay cần phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về kỹ thuật bay, quy trình kiểm tra và bảo trì máy bay. Họ cũng phải có khả năng truyền đạt kiến thức một cách dễ hiểu và hướng dẫn các phi công trong môi trường mô phỏng và thực tế.

Nhân viên kiểm soát không lưu

Một trong các ngành liên quan đến Hàng Không đó chính là nhân viên kiểm soát không lưu. Họ có công việc bao gồm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay bằng cách kiểm soát các tàu bay và phương tiện khác trên đường băng. Họ phải có kiến thức và kỹ năng về quy trình kiểm soát không lưu, hệ thống phân luồng và phân chia vùng trên đường băng, các thiết bị điều khiển đường băng.

Tiếp viên Hàng Không

Một trong những vị trí quan trọng trong ngành Hàng không không thể bỏ qua chính là tiếp viên.

Công việc của họ là đảm bảo sự thoải mái và an toàn cho hành khách trên máy bay. Tiếp viên Hàng Không cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt, có kiến thức về quy trình an toàn, khẩn cấp và y tế trên suốt chuyến bay. Họ cũng phải có khả năng làm việc trong môi trường có áp lực cao và có thể đối mặt với nhiều tình huống khẩn cấp.

Tiếp viên Hàng Không của các hãng bay
Tiếp viên Hàng Không của các hãng bay

Thủ tục viên

Thủ tục viên được biết đến là nhân viên quan trọng trong quá trình đăng ký và kiểm soát hành lý trên máy bay. Công việc chính của họ là đảm bảo việc kiểm soát hành lý, xử lý các thủ tục hải quan và an ninh đối với hành khách và hàng hóa. 

Có kiến thức về quy trình an ninh, hải quan, kiểm soát hành lý và các quy định liên quan đến các ngành trong Hàng Không chính là những yêu cầu cơ bản của vị trí công việc này.

Nhân viên cân bằng trọng tải

Nhân viên cân bằng trọng tải chính là một vị trí quan trọng trong ngành Hàng không. Họ cần phải đảm bảo sự cân bằng trọng tải của máy bay để đảm bảo an toàn và ổn định cho chuyến bay. 

Một người nhân viên cân bằng trọng tải phải có kiến thức về cơ học, kỹ thuật và các quy định an toàn trong chuyên ngành này. Thêm vào đó, họ cũng phải có khả năng làm việc với các thiết bị đo lường và tính toán trọng tải của máy bay.

Thợ máy

Kế tiếp trong ngành đào tạo Hàng không, chúng ta có vị trí công việc thợ máy, đây được biết đến là những người có chuyên môn cao trong lĩnh vực kỹ thuật. Đặc biệt là về máy bay và động cơ máy bay. 

Thợ máy sửa chữa máy bay
Thợ máy sửa chữa máy bay

Họ sẽ tiến hành sửa chữa, bảo trì và kiểm tra các bộ phận máy bay để đảm bảo sự an toàn và hoạt động hiệu quả. Thợ máy cũng cần phải có kiến thức về các quy định, tiêu chuẩn và quy trình của ngành Hàng không, cũng như kỹ năng sử dụng các công cụ và thiết bị chuyên dụng.

Kỹ sư bảo dưỡng máy

Một người kỹ sư bảo dưỡng máy sẽ có trình độ cao trong lĩnh vực kỹ thuật máy bay. Công việc của họ là quản lý, giám sát và chỉ đạo quá trình bảo dưỡng, sửa chữa và kiểm tra các bộ phận của máy. 

Có kiến thức sâu rộng về các tiêu chuẩn, quy trình và quy định của ngành Hàng không. Cũng như các kỹ năng quản lý và giám sát dự án chính là những gì người kỹ sư bảo dưỡng phải có. Họ cũng phải có khả năng sử dụng các công cụ và thiết bị kỹ thuật cao để đảm bảo được sự an toàn và hiệu quả của máy bay.

Học ngành Hàng không có dễ xin việc?

Việc xin việc trong hãng Hàng Không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bao gồm tình hình kinh tế, sự cạnh tranh trên thị trường lao động và cả năng lực và kinh nghiệm của cá nhân.

Học ngành Hàng không có dễ xin việc?
Học ngành Hàng không có dễ xin việc?

Tuy nhiên, ngành này là một lĩnh vực đang phát triển và có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao. Đặc biệt là trong các vị trí như phi công, kỹ sư Hàng Không, nhân viên kỹ thuật máy bay, điều phối viên Hàng Không, tiếp viên Hàng Không cùng với các vị trí liên quan đến dịch vụ khách hàng.

Để tăng khả năng xin việc thành công trong ngành Hàng không, bạn cần học tập và đào tạo chuyên sâu, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Đồng thời bạn cần cập nhật thông tin về ngành nghề và xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp. Đừng quên rằng việc có kiến thức và kỹ năng tiếng Anh sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn trên thị trường lao động quốc tế.

Mức lương nhân viên ngành Hàng không hiện nay

Mức lương ngành Hàng không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có thể tùy vào từng vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, nơi làm việc, kỹ năng và năng lực của từng cá nhân.

Dưới đây là một số thông tin tham khảo về mức lương trung bình của một số vị trí nhân viên trong ngành (theo thống kê vào tháng 3 năm 2023):

Mức lương nhân viên ngành Hàng không hiện nay
Mức lương nhân viên ngành Hàng không hiện nay
 • Tiếp viên Hàng Không: khoảng từ 44.000 USD đến 65.000 USD một năm.
 • Nhân viên đặt chỗ và phục vụ khách hàng: dao động khoảng từ 34.000 USD đến 55.000 USD một năm.
 • Điều phối viên Hàng Không: Từ 62.000 USD đến 86.000 USD một năm.
 • Kỹ sư Hàng Không: Thu nhập có thể từ 82.000 USD đến 135.000 USD một năm.
 • Phi công: khoảng từ 90.000 USD đến 200.000 USD một năm.

Kết luận

Mong rằng thông qua những nội dung mà Chọn Trường đã chia sẻ bên trên đã có thể phần nào giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của ngành Hàng không. Chúng tôi mong rằng bạn đã nắm bắt rõ những điều kiện cơ bản và vị trí công việc phù hợp để theo đuổi lĩnh  vực nghề nghiệp này. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!