logo
show menu icon cancel

Ngành Hành chính học là gì? Học gì? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Đăng ngày: 19-04-2023

Ngành Hành chính học là ngành gì? Học những môn gì và sau khi ra trường làm công việc gì? Nếu bạn đang thắc mắc về những vấn đề này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nội dung được tổng hợp trong bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan về ngành Hành chính học

Đầu tiên, để giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Hành chính học, hãy cùng chúng tôi tham khảo khái niệm và mục tiêu đào tạo hiện nay của ngành.

Ngành Hành chính học là gì?

Hành chính học là một ngành gồm nhiều bộ môn khoa học nghiên cứu các quy luật để quản lý hiệu quả công việc và giải quyết toàn bộ vấn đề xã hội. Các vấn đề này diễn ra tại các cơ quan Hành chính, nhân sự, tổ chức và doanh nghiệp. Để theo học ngành Hành chính học, các bạn sinh viên cần phải có đủ tư cách và phẩm chất đạo đức, tư tưởng chính trị rõ ràng. 

Ngành Hành chính học là gì?
Ngành Hành chính học là gì?

Quan trọng hơn hết là phải có ý thức phục vụ nhân dân cũng như tổ quốc. Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành Hành chính bao gồm:

 • Mục tiêu chung: Đào tạo cử nhân Hành chính đảm bảo các tiêu chí: có đạo đức nghề nghiệp, ý thức phục vụ tổ quốc và nhân dân. Nắm vững kiến thức cơ bản về Hành chính học và kỹ năng của ngành Hành chính học. Góp phần tạo nguồn nhân lực Hành chính chuyên nghiệp và hiện đại.
 • Mục tiêu cụ thể: Giúp sinh viên đáp ứng được yêu cầu công việc của chuyên viên Hành chính và quản lý Hành chính nhà nước. Phát triển khả năng độc lập nghiên cứu khoa học Hành chính của sinh viên ở các trình độ cao hơn, trên cơ sở kiến thức được trang bị ở trình độ đại học.

Chuyên ngành Hành chính học những gì?

Ngành học này tập trung nghiên cứu về tổ chức, quản lý và hoạt động của các cơ quan Hành chính của nhà nước, gồm cả cơ quan Hành chính tư pháp. Các chủ đề cần nghiên cứu và theo học trong chuyên ngành Hành chính học gồm có:

Chuyên ngành Hành chính sẽ học những gì?
Chuyên ngành Hành chính sẽ học những gì?
 • Lý thuyết Hành chính: khái niệm, nguyên lý, quy trình, phương pháp và các vấn đề liên quan đến hoạt động Hành chính của nhà nước.
 • Quản lý công: quản lý tài nguyên, nhân lực, dịch vụ công, chính sách và các hoạt động quản lý khác trong bộ phận cơ quan Hành chính.
 • Cải cách Hành chính: nghiên cứu về cách thức cải cách Hành chính nhà nước để nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính minh bạch.
 • Chính sách công: nghiên cứu về quy trình và phương pháp đưa ra quyết định chính sách công, các hoạt động tư vấn chính sách, đánh giá và kiểm soát ngành Hành chính học.
 • Quản lý đô thị và phát triển bền vững: nghiên cứu về quản lý đô thị, phát triển bền vững những vấn đề liên quan đến môi trường sống.
 • Luật Hành chính: tập trung nghiên cứu về quy định những pháp luật về Hành chính nhà nước và cơ chế thực thi pháp luật Hành chính.

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Hành chính học

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Hành chính 
Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Hành chính

Trong bảng này, chúng tôi đã tổng hợp giúp các bạn chi tiết các kiến thức chuyên ngành được đào tạo của ngành Hành chính. Cụ thể gồm 2 phần chính: kiến thức giáo dục đại cương, kiến thức giáo dục chuyên nghiệp.

Kiến thức giáo dục đại cương
1 Triết học Mác-Lênin 6 Ngoại ngữ
2 Kinh tế chính trị Mác-Lênin 7 Tin học đại cương
3 Chủ nghĩa xã hội khoa học 8 Giáo dục thể chất
4 Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam 9 Giáo dục quốc phòng
5 Tư tưởng Hồ Chí Minh    
Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp
a. Kiến thức cơ sở khối ngành
1 Lịch sử văn minh thế giới 4 Pháp luật đại cương
2 Đại cương văn hóa Việt Nam 5 Logic học
3 Tâm lý học đại cương 6 Xã hội học đại cương
b. Kiến thức cơ sở ngành
1 Lý luận nhà nước và pháp luật 4 Luật Hành chính
2 Lý luận Hành chính nhà nước 5 Hành chính so sánh
3 Hiến pháp và luật tổ chức nhà nước 6 Lịch sử Hành chính Việt Nam
c. Kiến thức ngành
1 Phân tích chính sách 7 Quản lí nhà nước về kinh tế
2 Tổ chức bộ máy Hành chính nhà nước 8 Quản lý tài chính công và công sản
3 Nhân sự Hành chính nhà nước 9 Quản lý nhà nước về xã hội
4 Tổ chức điều hành và quản trị công sở 10 Quản lý nhà nước về an ninh quốc phòng
5 Kỹ thuật xây dựng văn bản 11 Tâm lý học trong quản lý nhà nước
6 Thông tin và tin học Hành chính    

Thông tin xét tuyển ngành Hành chính học 2023 mới nhất

Tham khảo đến đây chắc hẳn các bạn đã có thêm kiến thức về các ngành đào tạo đại học này, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu mức điểm chuẩn của ngành, mã ngành và khối thi nhé.

Thông tin xét tuyển ngành Hành chính 2023 mới nhất
Thông tin xét tuyển ngành Hành chính 2023 mới nhất

Điểm chuẩn và khối thi

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, điểm chuẩn và khối thi của ngành Hành chính học sẽ phụ thuộc vào từng trường đại học cụ thể. Tuy nhiên, theo thống kê của năm 2022, điểm chuẩn dao động từ khoảng 17 đến 24 điểm.

Về khối thi, ngành Hành chính thuộc khối Khoa học Xã hội và Nhân văn. Vì vậy, để đăng ký ngành này, các bạn cần dự thi hai môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn cùng với một trong các môn Sử, Địa, GDCD hoặc Ngoại ngữ. 

TOP trường đào tạo ngành Hành chính

Dưới đây là danh sách tổng hợp các trường đào tạo ngành Hành chính học uy tín hiện nay, bạn có thể tìm hiểu kỹ về các trường này để đăng ký nguyện vọng:

 • Học viện Hành chính Quốc gia
 • Học viện Chính trị Quốc gia TP.HCM
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Nội vụ
 • Đại học Lao Động và Xã hội.
TOP trường đào tạo ngành Hành chính hiện nay của nước ta
TOP trường đào tạo ngành Hành chính hiện nay của nước ta

Tố chất của một sinh viên chuyên ngành Hành chính học là gì?

Những ai phù hợp với việc theo học chuyên ngành Hành chính? Hiểu được thắc mắc của nhiều bạn, vì vậy chúng tôi đã tổng hợp được các tố chất phù hợp với chuyên ngành này bao gồm:

 • Tinh thần trách nhiệm: Kỹ năng quản lý và giải quyết các vấn đề phức tạp trong hệ thống ngành Hành chính học yêu cầu một tinh thần trách nhiệm cao đối với cộng đồng và quốc gia.
 • Tư duy phản biện: Hành chính học là một lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng phân tích và đánh giá đầy đủ. Từ đó mới có thể tìm ra các giải pháp hiệu quả nhất cho các vấn đề Hành chính.
 • Kỹ năng giao tiếp: Những người làm việc trong lĩnh vực này cần có khả năng giao tiếp hiệu quả để có thể tương tác với những người khác trong hệ thống Hành chính và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng.
 • Sự cẩn trọng và tỉ mỉ: Các chuyên gia ngành Hành chính học cần có sự chú ý đến chi tiết và sự cẩn trọng trong việc thực hiện các quy trình Hành chính.
 • Kiến thức chuyên môn: Kiến thức chuyên môn trong những lĩnh vực liên quan đến Hành chính như quản lý công, chính sách, kinh tế và pháp luật là rất quan trọng trong việc thực hiện các nhiệm vụ Hành chính.
Tố chất của một sinh viên chuyên ngành Hành chính là gì?
Tố chất của một sinh viên chuyên ngành Hành chính là gì?

Học ngành Hành chính học ra trường làm công việc gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Hành chính học, các bạn sinh viên có thể làm việc ở các cơ quan, đơn vị của Nhà nước hoặc tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh, tư vấn về Hành chính công. Ngoài ra còn có thể làm quản lý đô thị và quản lý nhà nước trong lĩnh vực Hành chính. Cụ thể, các công việc gồm có:

 • Nhân viên tư vấn, hỗ trợ đối với việc giải quyết thủ tục Hành chính, quản lý tài liệu, thông tin, văn bản của cơ quan nhà nước.
 • Chuyên viên đánh giá, phân tích, đề xuất về việc cải tiến, tối ưu hóa các quy trình, quy trình Hành chính công và các dịch vụ công cộng.
 • Nhân viên đào tạo, tư vấn về các vấn đề về Hành chính công và quản lý đô thị.
 • Chuyên viên nghiên cứu, tư vấn về các chính sách ngành Hành chính học, quy định và pháp luật liên quan đến Hành chính công.
 • Lãnh đạo, quản lý các cơ quan, đơn vị Hành chính công, đơn vị quản lý đô thị và đơn vị kinh doanh, tư vấn trong lĩnh vực Hành chính công và quản lý đô thị.
 • Chuyên viên tư vấn, hỗ trợ trong việc thực hiện các dự án, chương trình liên quan đến Hành chính công và quản lý đô thị.
Học ngành Hành chính ra trường làm công việc gì?
Học ngành Hành chính ra trường làm công việc gì?

Mức lương ngành Hành chính là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Hành chính học tùy thuộc vào từng vị trí, cấp bậc và kinh nghiệm làm việc. Theo thông tin tại Việt Nam, mức lương trung bình của một người chức vụ nhân viên Hành chính văn phòng là khoảng từ 6 triệu đến 10 triệu đồng/tháng tại các công ty tư nhân

Và khoảng từ 8 triệu đến 12 triệu đồng/tháng tại các công ty nước ngoài hoặc tập đoàn lớn. Tuy nhiên, mức thu nhập của ngành còn có thể cao hơn nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tốt hoặc làm việc tại các cơ quan nhà nước.

Kết luận

Như vậy, sau khi tham khảo nội dung được đề cập trong bài viết trên của Chọn Trường, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành Hành chính học. Chúng tôi hy vọng rằng các nội dung này sẽ có thể giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa trường học, ngành học và công việc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!