logo
show menu icon cancel

Review ngành hệ thống thông tin quản lý: Điểm chuẩn, mức lương

Đăng ngày: 10-05-2023

Ngành hệ thống thông tin quản lý là một trong những ngành học thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin đang được quan tâm tại Việt Nam hiện nay. Với sự phát triển của kinh tế và công nghiệp 4.0, nhu cầu sử dụng hệ thống thông tin quản lý ngày càng tăng cao. Để biết điểm chuẩn và mức lương của ngành học này, hãy theo dõi bài viết hôm nay nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành hệ thống thông tin quản lý hiện nay    

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghiệp 4.0, nhu cầu sử dụng các hệ thống thông tin quản lý hiện đại trong các doanh nghiệp trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Dưới đây là những thông tin review tổng quan về ngành học hệ thống thông tin quản lý hiện nay. 

Hệ thống thông tin quản lý là ngành gì?

Trước hết bạn cần hiểu rõ chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý là gì. Đây là ngành kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin. Lĩnh vực này tập trung vào việc thu thập và phân tích dữ liệu. Vai trò của ngành này là tạo ra sự liên kết giữa các bên liên quan trong kinh doanh và hệ thống thông tin.

Thông tin giới thiệu tổng quan về hệ thống thông tin quản lý
Thông tin giới thiệu tổng quan về hệ thống thông tin quản lý

Trong một nền kinh tế phát triển và hiện đại hóa, việc quản lý hệ thống thông tin đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với bất kỳ tổ chức, công ty hoặc doanh nghiệp nào. Mục đích chính của lĩnh vực này là phân tích nhu cầu của khách hàng. Từ đó đưa ra những giải pháp cải thiện giúp cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. 

Chương trình đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý?

Khối ngành Kinh tế - Quản lý sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh tế và công nghệ thông tin. Các môn học bao gồm Toán, xác suất thống kê, Marketing, Quan hệ quốc tế, kinh tế vi - vĩ mô, kinh doanh - luật quốc tế, Tin học ứng dụng... Những môn này giúp bạn hiểu cách nền kinh tế vận hành, các chỉ số quan trọng trong kinh tế.

Ngoài ra sinh viên cũng sẽ được trang bị kiến thức về công nghệ thông tin thông qua các môn học như Tin học cơ sở, Kỹ thuật lập trình, Cấu trúc dữ liệu, Toán cho tin học,... Những môn này sẽ giúp bạn hiểu cách lập trình, cách hoạt động của một trang web.

Các môn học ngành Hệ thống thông tin quản lý như Tích hợp quy trình kinh doanh với ERP, Phân tích và thiết kế hệ thống đều có trong chương trình đào tạo. Các môn học này sẽ giúp bạn định hướng nghề nghiệp và có kỹ năng cần thiết áp dụng vào quản lý và hoạch định quy trình.

Chương trình học ngành hệ thống thông tin quản lý
Chương trình học ngành hệ thống thông tin quản lý

Triển vọng ngành học hệ thống thông tin quản lý ra sao?

Hiện nay, triển vọng của ngành học hệ thống thông tin quản lý rất tiềm năng trong tương lai. Điều này được chứng minh bởi sự gia tăng của các doanh nghiệp và tổ chức sử dụng các công nghệ thông tin để quản lý và hoạt động kinh doanh.

Triển vọng ngành hệ thống thông tin quản lý được đánh giá cao với sự phát triển của công nghiệp 4.0, các công nghệ mới như AI, IoT, blockchain, cloud computing...Có thể khẳng định rằng, hệ thống thông tin quản lý sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Đồng thời có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các chuyên gia trong lĩnh vực này trong tương lai.

Thông tin xét tuyển ngành học hệ thống thông tin quản lý

Nếu bạn đang có kế hoạch xét tuyển vào ngành này, cần tìm hiểu kỹ càng về thông tin xét tuyển. Cụ thể thông tin mã ngành, khối thi và điểm chuẩn trong lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý bạn cần nắm như sau:

Thông tin xét tuyển ngành học hệ thống thông tin quản lý
Thông tin xét tuyển ngành học hệ thống thông tin quản lý

Khối thi và mã ngành hệ thống thông tin quản lý

Hệ thống ngành đào tạo thông tin quản lý có mã số ngành là 7340405. Ngành học này sẽ xét tuyển theo các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp A00 (bao gồm Toán, Vật Lý, Hóa Học)

 • Tổ hợp A01 (bao gồm Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp C00 (bao gồm Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý)

 • Tổ hợp C01 (bao gồm Toán, Ngữ Văn, Vật Lý)

 • Tổ hợp C02 (bao gồm Toán, Ngữ Văn, Hóa Học)

 • Tổ hợp C04 (bao gồm Toán, Ngữ Văn, Địa Lý)

 • Tổ hợp D01 (bao gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp D07 (bao gồm Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp D10 (bao gồm Toán, Địa Lý, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp D11 (bao gồm Ngữ Văn, Vật Lý, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp D90 (bao gồm Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

 • Tổ hợp D96 (bao gồm Toán, Khoa học xã hội, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành học hệ thống thông tin quản lý mới nhất

Điểm chuẩn ngành hệ thống thông tin quản lý là thông tin được nhiều học sinh, sinh viên quan tâm. Để xét tuyển vào ngành này bạn cần đảm bảo đủ điểm chuẩn trường đào tạo quy định. Thông thường các trường cao đẳng, đại học sẽ xét tuyển hệ thống thông tin quản lý với mức điểm chuẩn từ 14.5 đến 20 điểm dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Điểm chuẩn trường đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý
Điểm chuẩn trường đào tạo ngành hệ thống thông tin quản lý

TOP các trường có ngành học hệ thống thông tin quản lý

Việc lựa chọn trường đại học phù hợp là một vấn đề quan trọng đối với nhiều thí sinh và phụ huynh. Để giúp các sĩ tử có thể tìm thấy trường học phù hợp, dưới đây là review ngành hệ thống thông tin quản lý nên học tại các trường nào theo từng khu vực.

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Tài chính - Quản trị Kinh doanh, Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên, Học viện Ngân hàng, Học viện Tài chính, Khoa Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Duy Tân, Đại học Nha Trang, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng, Đại học Quảng Bình, Đại học Kinh Tế - Đại học Huế.

 • Khu vực miền Nam: Nếu bạn băn khoăn ngành hệ thống thông tin quản lý học trường nào tại miền Nam có thể tham khảo Đại học Công nghệ TP.HCM, Đại học Ngân hàng TP.HCM, Đại học Mở TP.HCM,...

Các trường có ngành hệ thống thông tin quản lý
Các trường có ngành hệ thống thông tin quản lý

Việc làm hệ thống thông tin quản lý, ra trường làm gì?    

Hệ thống thông tin quản lý có dễ xin việc hay không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Với việc lưu trữ thông tin trên máy tính ngày càng phổ biến thì nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực cho ngành học Hệ thống Thông tin Quản lý tăng cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở các vị trí như:

 • Trở thành chuyên viên, người quản lý hệ thống thông tin kinh tế.

 • Quản trị thông tin kinh doanh và doanh nghiệp. 

 • Việc làm ngành hệ thống thông tin quản lý bạn có thể ứng tuyển vào vị trí phân tích và tích hợp hệ thống thông tin.

 • Nhân viên thực hiện phân tích dữ liệu.

 • Ứng tuyển vị trí đào tạo, tư vấn ERP, Digital Marketing, kiểm toán hệ thống thông tin.

 • Quản lý cơ sở dữ liệu và giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng. 

Việc làm hệ thống thông tin quản lý, ra trường làm gì?
Việc làm hệ thống thông tin quản lý, ra trường làm gì?

Mức lương của hệ thống thông tin quản lý ra sao?

Nếu bạn đã làm việc trong Hệ thống thông tin quản lý trong một thời gian dài thì mức lương sẽ rất cao. Cụ thể, mức lương của ngành hệ thống thông tin quản lý cho các vị trí khác nhau như sau:

 • Với các sinh viên mới tốt nghiệp và làm các công việc quản trị, vận hành hệ thống, kiểm thử phần mềm,...thì mức lương cơ bản sẽ dao động từ 6 -10 triệu đồng. 

 • Đối với các công việc chuyên về phân tích hệ thống ứng dụng, phân tích nghiệp vụ, chuyên viên IT,... mức lương cơ bản sẽ dao động từ 15 -25 triệu đồng mỗi tháng.

 • Với những người có kinh nghiệm lâu năm và đảm nhiệm các chức vụ như Chuyên viên cao cấp, Điều phối viên,... mức lương của họ sẽ từ 20 - 33 triệu đồng mỗi tháng. 

Mức lương của hệ thống thông tin quản lý
Mức lương của hệ thống thông tin quản lý

Tố chất phù hợp để học hệ thống thông tin quản lý    

Để biết xem bạn có phù hợp với ngành Hệ thống thông tin quản lý không, hãy xem xét những phẩm chất mà ngành nghề này yêu cầu. Cụ thể bao gồm:

 • Kỹ năng giao tiếp tốt và hiểu sâu về hệ thống kinh doanh.

 • Đam mê công nghệ, phát triển web và biết cách áp dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh.

 • Yêu cầu người học cần có sự hiểu biết về lập trình cơ sở dữ liệu, thiết kế database, tool về report.

 • Am hiểu về hoạt động quản lý các nghiệp vụ kinh doanh, thương mại, tài chính và quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

 • Có kiến thức về các nghiệp vụ kinh doanh và quy trình hoạt động của doanh nghiệp.

 • Năng động, có tư duy logic, khả năng truyền đạt thông tin tốt và giải quyết vấn đề trong thời gian ngắn.

 • Yêu thích công việc và có khả năng làm việc với máy tính lâu dài. 

Kết luận    

Bài viết trên đây Chọn Trường đã chia sẻ những thông tin về ngành hệ thống thông tin quản lý. Có thể thấy đây là một trong những ngành hot của lĩnh vực công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay. Nếu bạn muốn trở thành một chuyên gia trong ngành này, hãy đặt mục tiêu và lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!