logo
show menu icon cancel

Ngành hệ thống thông tin ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 10-05-2023

Theo nhiều đánh giá của các chuyên gia, ngành hệ thống thông tin đã từng bước trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế hiện nay. Bản chất của ngành học này chính là xoay quanh việc bảo vật cơ sở dữ liệu, bảo vệ nguồn tài nguyên của công ty. Vậy thì ngành có tiềm năng phát triển như thế nào? Mức lương khi đi làm cao không? Cùng Chọn Trường tìm hiểu ngay sau đây!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành hệ thống thông tin hiện nay

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan ngành hệ thống thông tin hiện nay. Khi bạn đã biết được vai trò và trách nhiệm của ngành thì bạn sẽ xác định được ngành học này có thực sự phù hợp với bản thân mình không.

Sơ lược về ngành hệ thống thông tin
Sơ lược về ngành hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là ngành gì?

“Ngành hệ thống thông tin là gì” là từ khóa được nhiều bạn tìm kiếm nhất hiện nay. Tên tiếng Anh của ngành học này chính là Information System. 

Ngành học này là các hệ thống có nhiệm vụ thu thập, lưu trữ, xử lý, phân phối dữ liệu để đạt được mục tiêu đã đề ra. Ngành học sẽ tập trung vào việc xây dựng, quản trị và vận hành cổng thông tin, đồng thời phân tích dữ liệu hỗ trợ để đưa ra các quyết định phù hợp.

Ngành Hệ thống thông tin tập trung vào việc đào tạo ra những cử nhân để tạo ra các phần mềm cho doanh nghiệp và tổ chức. Sau khi bạn đã nắm vững tất cả những kỹ năng cần thiết thì bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí, đáp ứng được nhu cầu nhân lực của thị trường nghề nghiệp về ngành thông tin hiện nay.

Định nghĩa về ngành thông tin
Định nghĩa về ngành thông tin

Hệ thống thông tin còn làm nhiệm vụ kết nối giữa các bên liên quan trong doanh nghiệp và tổ chức, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường cạnh tranh. Hiểu một cách cụ thể, ngành học sẽ xoay quanh con người, quy trình, thiết bị, phân tích, đánh giá, gửi những thông tin cần thiết đến tổ chức doanh nghiệp.

Có nên học ngành hệ thống thông tin hay không?

Có nên học ngành hệ thống thông tin hay không là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Để có thể tìm ra được câu trả lời chính xác nhất thì việc đầu tiên chính là phải xác định được bối cảnh của thị trường kinh tế.

Trong xã hội phát triển không ngừng về mặt công nghệ, hệ thống thông tin ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong việc giữ chân và tìm kiếm được khách hàng mới. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp luôn có xu hướng đào tạo và xây dựng các đội ngũ chuyên để bảo mật các tài liệu quan trọng của đơn vị. 

Đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc ngành hệ thống thông tin ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm. Nếu như bạn có niềm đam mê về ngành học này thì nên theo đuổi nó.

Ngành học đang cần nguồn nhân lực lớn
Ngành học đang cần nguồn nhân lực lớn

Nguồn nhân lực trong ngành thông tin tại Việt Nam khá khan hiếm. Khi cách mạng công nghệ đang xảy ra một cách nhanh chóng, những bạn sinh viên theo đuổi ngành hệ thống thông tin chắc chắn sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng thất nghiệp trong tương lai.

Chương trình đào tạo ngành hệ thống thông tin ra sao?

Nếu như bạn đã xác định theo đuổi ngành đào tạo này thì bạn cần phải biết được chương trình đào tạo ngành hệ thống thông tin như thế nào. Khi bạn đã xác định được những môn học cần phải học sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc tìm kiếm tài liệu và sắp xếp kế hoạch học tập của mình.

Nhóm môn học đầu tiên bạn được học chính là môn học đại cương, gồm có các môn: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật Việt Nam đại cương, Vật lý đại cương, Tin học đại cương, Toán 1 - 2 - 3, Đường lối cách mạng của Đảng cộng sản Việt Nam,...

Nhóm môn học thứ hai chính là nhóm cơ sở chuyên ngành hệ thống thông tin bắt buộc, cụ thể như: Kiến trúc máy tính, Ngôn ngữ lập trình C, Nhập môn mạng máy tính, Lập trình hướng đối tượng C++, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Kỹ thuật đồ họa máy tính,...

Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu rõ về hệ thống mạng
Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu rõ về hệ thống mạng

Nhóm thứ ba chính là nhóm kiến thức chuyên ngành, bao gồm: Phân tích và thiết kế hướng đối tượng, Hệ trợ giúp quyết định, Hệ quản trị Cơ sở dữ liệu, Đồ án Xây dựng hệ thống thông tin, An toàn và bảo mật hệ thống thông tin, Ngôn ngữ mô hình hóa UML,...

Thông tin xét tuyển ngành học hệ thống thông tin

Một trong những vấn đề quan trọng khi bạn quan tâm đến ngành hệ thống thông tin chính là bạn phải biết được thông tin xét tuyển ngành học. Khi biết được thông tin này sẽ giúp cho bạn chủ động hơn để sắp xếp các môn học để thi vào ngành.

Ngành hệ thống thông tin thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành của ngành học này là 7480104. Tuy nhiên trong một số trường hợp mã ngành sẽ có sự thay đổi tùy theo cơ sở đào tạo. Vì vậy để biết được thông tin chính xác nhất thì bạn nên lên website tuyển sinh của trường để cập nhật thông tin mới nhất về mã ngành.

Xác định khối thi là bước quan trọng
Xác định khối thi là bước quan trọng

Nếu như bạn muốn thi vào ngành hệ thống thông tin, bạn có thể tham khảo các khối thi sau:

 • Khối thi A00: Toán - Hóa học - Lý

 • Khối thi A01: Vật lý -  Toán - Tiếng Anh

 • Khối thi C01: Ngữ văn - Vật lý - Toán

 • Khối thi D01: Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh

 • Khối thi D07: Tiếng Anh - Toán - Hóa học

 • Khối thi D10: Toán - Tiếng Anh - Địa lý 

 • Khối thi D90: Khoa học tự nhiên - Toán - Tiếng Anh

Hệ thống thông tin lấy bao nhiêu điểm?

Vậy thì điểm chuẩn ngành hệ thống thông tin là bao nhiêu? Tùy theo phương pháp của bạn lựa chọn là kỳ thi đánh giá năng lực hay xét điểm thi THPTQG mà số điểm sẽ có sự chênh lệch

Nếu như bạn xét tuyển theo phương thức lấy điểm thi THPTQG thì số điểm sẽ dao động từ 17 đến 23 điểm. Nếu như xét theo kỳ thi đánh giá năng lực thì mỗi trường sẽ có một quy định về mức điểm đầu vào khác nhau.

Ngành hệ thống thông tin học trường nào nước ta?

Ngành hệ thống thông tin học trường nào để đảm bảo được chất lượng sinh viên là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Hiện nay ở nước ta có các cơ sở sao chuyên đào tạo ngành học này:

Cơ sở đào tạo ngành tại đại học Công nghiệp Hà Nội
Cơ sở đào tạo ngành tại đại học Công nghiệp Hà Nội

Tại khu vực miền Bắc:

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội

 • Đại học Thăng Long

 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải

 • Đại học Lâm Nghiệp

 • Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên

Tại khu vực miền Trung:

 • Đại học Sư phạm - Đại học Huế

Tại khu vực miền Nam:

 • Đại học Công nghệ Thông  - ĐHQG TPHCM

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

 • Đại học Thủ Dầu Một

 • Đại học Nông Lâm TP.HCM 

 • Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ

 • Đại học Cần Thơ

Cơ hội việc làm ngành hệ thống thông tin ra sao?

Tất cả những bạn sinh viên đều quan tâm đến cơ hội việc làm ngành hệ thống thông tin hiện nay. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, đây là một trong những ngành học cực kỳ hot trong tương lai sắp tới, không sợ thất nghiệp. 

Cơ hội làm việc của ngành thông tin rộng mở
Cơ hội làm việc của ngành thông tin rộng mở

Sau đây là những công việc bạn có thể làm khi đã tốt nghiệp ngành học:

 • Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin cho các hoạt động kinh doanh, quản trị kinh tế

 • Đào tạo và hướng dẫn cho nhân viên các bộ phận để quản lý dự án 

 • Quản trị và bảo mật toàn bộ cơ sở dữ liệu của hệ thống 

 • Giảng viên dạy ngành hệ thống thông tin tại các cơ sở đào tạo như trung cấp, cao đẳng, đại học,...

 • Chuyên viên phân tích các dữ liệu để đưa ra những thuật toán cho công ty 

 • Tư vấn, thiết kế và nâng cấp chương trình hệ thống

 • Thực hiện các công việc quản lý dự án trong lĩnh vực giáo dục điện tử, thương mại điện tử, thanh toán điện tử

Mức lương của ngành hệ thống thông tin có cao không?

Mức lương của ngành hệ thống thông tin có cao hay không? Thu nhập của ngành cũng là một trong những động lực chính để bạn cố gắng hơn trong việc hoàn thành các công việc được giao. 

Đối với ngành học này thì mức lương sẽ giao động từ 7 đến 10 triệu/ tháng đối với sinh viên mới ra trường. Nếu như bạn đã làm việc được một thời gian và đã có kinh nghiệm thì mức lương của bạn có thể trên 15 triệu/ tháng.

Mức lương còn phụ thuộc vào tính chất công việc
Mức lương còn phụ thuộc vào tính chất công việc

Trong trường hợp bạn học các hệ đào tạo cao hơn về ngành hệ thống thông tin như tiến sĩ, giáo sư, mức lương của bạn có thể đạt đến hơn 40 triệu/ tháng. Mức thu nhập này sẽ còn phụ thuộc vào môi trường bạn làm việc và tính chất công việc của bạn.

Tố chất cần có của một người học hệ thống thông tin

Có nhiều người nhận xét rằng ngành hệ thống thông tin là một ngành học khá khó khăn nên việc đam mê thôi là chưa đủ. Để theo đuổi được ngành học này thì bản thân của bạn cần phải xem xét các tố chất xem có phù hợp với công việc hay không.

Dưới đây là những tố chất cần có của một sinh viên theo đuổi ngành hệ thống thông tin:

 • Có niềm đam mê với phần mềm và công nghệ 

 • Có khả năng tư duy tốt, giải quyết vấn đề logic

 • Có tính thận trọng trong công việc

 • Có thể làm việc trong môi trường áp lực 

 • Có khả năng sáng tạo cao và luôn cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ được giao 

 • Không ngừng học hỏi và cập nhật các kiến thức mới 

 • Các khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học văn phòng tốt 

 • Biết cách lắng nghe và làm việc nhóm hiệu quả 

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết của ngành hệ thống thông tin. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn hãy tham khảo thêm nhiều loại sách để hiểu rõ hơn về bản chất ngành và các phương pháp học tập đúng đắn. Chọn Trường hy vọng bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trên con đường phía trước nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!