logo
show menu icon cancel

Ngành hộ sinh là gì? Tất cả thông tin cần biết về ngành học hộ sinh

Đăng ngày: 27-04-2023

Ngành hộ sinh là lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đặc biệt, được coi là ngành nghề đòi hỏi sự tận tâm, trách nhiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về ngành học hộ sinh, những đòi hỏi và khó khăn của ngành nghề này. Đồng thời chia sẻ thông tin về cách thức xét tuyển. Cùng tìm hiểu nhé. 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan ngành học hộ sinh

Nếu bạn đam mê chăm sóc sức khỏe sinh sản và muốn trở thành một người hộ sinh, hãy chuẩn bị tâm lý và tinh thần sẵn sàng học hỏi. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành Hộ sinh

Ngành hộ sinh là gì?

Hộ sinh (còn gọi là y tá hộ sinh) là những người được đào tạo để chăm sóc sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. Nhiệm vụ của họ là đảm bảo an toàn và sức khỏe của mẹ và bé cả về mặt tâm lý, sinh lý và y tế. 

Các nhiệm vụ của người làm trong ngành Hộ sinh bao gồm theo dõi quá trình chuyển dạ của sản phụ, báo cáo tình hình của sản phụ đến bác sĩ. Đồng thời chuẩn bị dụng cụ y tế cho ca đỡ đẻ và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ mới sinh. 

Giới thiệu thông tin tổng quan về ngành học Hộ sinh
Giới thiệu thông tin tổng quan về ngành học Hộ sinh

Ngành học hộ sinh có dễ xin việc không?

Nhu cầu Ngành học hộ sinh ngày càng tăng cao với nhu cầu của Y tế. Theo một số thống kê, Việt Nam cần khoảng 50.000 bác sĩ, 10.000 dược sĩ, 80.000 điều dưỡng và 60.000 kỹ thuật viên y tế. 

Đặc biệt, nhu cầu về ngành Hộ sinh không chỉ tăng cao ở Việt Nam mà cả trên toàn thế giới. Theo báo cáo tình trạng Hộ sinh trên toàn cầu, chỉ trong năm 2021 thiếu khoảng 900.000 Hộ sinh. 

Trong khi đó, khối ngành sức khỏe chỉ tuyển được hơn 30.000 sinh viên nhập học trong tổng số 36.816 chỉ tiêu trong năm 2021. Khi tỷ lệ bác sĩ/dân của Việt Nam chỉ đạt 8,6 là lý do vì sao Hộ sinh và ngành y tế nói chung không bao giờ lo thiếu việc.

Ngành học hộ sinh đào tạo chương trình ra sao?

Nếu bạn học ngành Hộ sinh với chương trình đại học sẽ phải học trong 5 năm. Nếu bạn học ở trường cao đẳng thì ít hơn, khoảng 3-4 năm. Trong quá trình học lý thuyết, sinh viên ngành học Hộ sinh phải học đầy đủ kiến thức của hai loại môn học bao gồm: Môn chung và môn chuyên ngành. 

Chương trình đào tạo ngành hộ sinh
Chương trình đào tạo ngành hộ sinh

Giống như các ngành đào tạo đại học khác, các môn chung bao gồm Chính trị đại cương, Pháp luật đại cương, Giáo dục thể chất, Giáo dục Quốc phòng, Tin học, Tiếng Anh, … Các môn chuyên ngành được chia thành hai mức độ chi tiết: mức độ cơ sở và mức độ chuyên môn. 

Mức độ cơ sở bao gồm: Giải phẫu – Sinh lý, Hóa sinh, Dinh dưỡng – Tiết chế, Điều dưỡng cơ sở, Vi sinh – Ký sinh trùng, Sinh lý bệnh, Dược lý, Dịch tễ và các bệnh truyền nhiễm,… Mức độ chuyên môn bao gồm: Chăm sóc sức khỏe người bệnh, GPSL bộ phận sinh dục nữ – CSSK PN, Chăm sóc thai nghén, Quản lý hộ sinh, Chăm sóc chuyển dạ đẻ,…

Thông tin xét tuyển ngành hộ sinh mới nhất 2023

Dưới đây là những thông tin về các điều kiện xét tuyển và tiêu chuẩn đánh giá về mã ngành, khối thi và điểm chuẩn của từng trường. Tham khảo để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ tuyển sinh sắp tới nhé: 

Mã ngành và khối thi

7720302 là mã số thuộc ngành học Hộ sinh. Để đăng ký vào ngành này, bạn cần đăng ký các tổ hợp môn sau đây:

 • Nếu bạn thắc mắc ngành hộ sinh thi khối nào,  có thể lựa chọn tổ hợp B00 với 3 môn thi Toán, Hóa, Sinh.
 • Tổ hợp A00 với 3 môn thi Toán, Lý, Hóa.
 • Tổ hợp D07 với 3 môn thi Toán, Hóa, Anh.
 • Tổ hợp D08 với 3 môn thi Toán, Anh, Sinh.
Mã ngành và khối thi ngành học Hộ sinh
Mã ngành và khối thi ngành học Hộ sinh

Hiện nay ngành học hộ sinh lấy bao nhiêu điểm?

Ngành hộ sinh lấy bao nhiêu điểm là thông tin nhiều học sinh, sinh viên tìm kiếm. Điểm chuẩn để vào ngành học này sẽ khác nhau tùy theo trường và kỳ thi tuyển sinh. Theo thống kê điểm chuẩn sẽ dao động trong khoảng 15.75 – 18 điểm. Ngoài kết quả thi, thí sinh cần đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe và thực hiện các yêu cầu về hồ sơ. 

Để biết thông tin về điểm chuẩn vào ngành học hộ sinh của các trường, bạn có thể truy cập vào trang web của từng trường. Hoặc liên hệ trực tiếp với trường để được hướng dẫn chi tiết. 

Danh sách các trường đào tạo ngành hộ sinh hiện nay

Dưới đây là danh sách các trường đại học và học viện trên toàn quốc đào tạo chuyên ngành học Hộ sinh. Cụ thể bao gồm:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y – Dược Hải Phòng, Đại học Dược Hà Nội, Học viện Quân y, Đại học Y – Dược Thái Bình, Đại học điều dưỡng Nam Định, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.
 • Khu vực miền Trung: Nếu bạn băn khoăn ngành hộ sinh học ở đâu tại miền Trung thì có thể tham khảo Đại học Y – Dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng, Đại học Y khoa Vinh.
 • Khu vực miền Nam: Đại học Y – Dược Tp.HCM, Đại học Y – Dược Cần Thơ, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Quốc gia Tp.HCM,..
Các trường đào tạo ngành hộ sinh hiện nay
Các trường đào tạo ngành hộ sinh hiện nay

Theo học ngành hộ sinh ra trường làm công việc gì?

Ngành học Hộ sinh đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm. Sau khi ra trường bạn có thể làm những công việc sau đây:

 • Hướng dẫn và chăm sóc bệnh nhân, chuẩn bị và thăm khám thai.
 • Thực hiện các kỹ thuật chăm sóc phức tạp và theo dõi sức khỏe thai phụ sau sinh.
 • Ngành hộ sinh là làm gì và cơ hội việc làm thế nào? Bạn có thể ứng tuyển vào vị trí hỗ trợ các bác sĩ chuẩn bị dụng cụ đỡ đẻ.
 • Bạn có thể dễ dàng tìm được việc làm tại các cơ quan y tế như Bộ y tế, bệnh viện, trạm y tế địa phương.
 • Làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,… Được phân công với những công việc theo yêu cầu của trưởng khoa và nữ hộ sinh trưởng khoa.

Ngành học hộ sinh lương bao nhiêu, có đãi ngộ hấp dẫn không?

Lương ngành hộ sinh là thông tin nhiều người quan tâm. Có thể đánh giá ngành nghề này có mức thu nhập ổn định, thậm chí cao hơn so với các công việc y tế khác như điều dưỡng thông thường. Với nhu cầu tuyển dụng hộ sinh ngày càng tăng, bạn có thể kiếm được một con số khủng nếu bạn có năng lực thực sự. 

Ngành hộ sinh lương bao nhiêu?
Ngành hộ sinh lương bao nhiêu?

Với sinh viên mới ra trường, mức lương khởi điểm thường là 6 – 7 triệu đồng tùy vào nơi làm việc. Ngoài ra, bạn còn có thể nhận được các khoản trợ cấp trong các khoảng thời gian có nhiều ca sản. 

Tố chất cần có của một người làm nghề hộ sinh

Khi làm người hộ sinh, bạn là người đầu tiên chăm sóc sức khỏe của sản phụ sau. Để làm ngành nghề này chuyên nghiệp, bạn cần có những tố chất sau đây:

 • Kỹ năng lên kế hoạch: Bạn cần biết tính toán và sắp xếp thời gian cho sản phụ chuyển dạ và sinh sản an toàn nhất.
 • Nắm vững kiến thức chuyên môn: Người làm trong ngành hộ sinh cần có kiến thức chuyên môn vững vàng vì ngành nghề này liên quan đến tính mạng của mẹ và bé.
 • Tính nhanh nhẹn và chính xác: Trong một kíp đỡ đẻ, mọi thủ tục cần làm nhanh chóng và chính xác để tránh những diễn biến xấu nhất.
 • Tư vấn sức khỏe: Bạn cần đưa ra lời khuyên để sản phụ có thể có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ và quá trình sinh sản.
 • Kỹ năng giao tiếp: Bạn cần có khả năng động viên và chia sẻ cơn đau trong khoảng thời gian khó khăn của người sản phụ.
 • Tinh thần trách nhiệm: Bạn cần cẩn trọng và tỉ mỉ trong công việc của mình.
 • Tấm lòng nhân hậu: Sức khỏe của sản phụ và thai nhi phụ thuộc vào phẩm chất và nhân cách của bạn.
Tố chất cần có của một người làm nghề hộ sinh
Tố chất cần có của một người làm nghề hộ sinh

Kết luận

Bài viết trên đây là thông tin về vai trò quan trọng của Ngành hộ sinh trong việc chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ. Nếu bạn đang có dự định tìm hiểu về ngành học Hộ sinh hoặc muốn theo đuổi ngành nghề này cần đáp ứng những yếu tố cần thiết. Hãy lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp để trở thành một người hộ sinh có trách nhiệm nhé. Theo dõi Chọn Trường để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!