logo
show menu icon cancel

Ngành Hóa dược là gì? Cơ hội việc làm của ngành ra sao?

Đăng ngày: 22-04-2023

Ngành Hóa dược là một trong những khối ngành liên quan đến sức khỏe, được nhiều người quan tâm hiện nay. Có nhiều người quan niệm rằng ngành sẽ chuyên sâu vào việc bào chế thuốc. Tuy nhiên thực tế cơ hội việc làm của ngành này lại rộng hơn những gì bạn nghĩ. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Hóa dược là gì?

Ngành Hóa dược còn có tên tiếng anh là Pharmaceutical Chemistry. Ngành học này tập trung nghiên cứu các vấn đề của y học, khoa học, dược học, sinh học,… trên nền tảng hóa học. Ngành Hóa dược chính là sự kết hợp giữa các lĩnh vực như: dược lý, sinh học phân tử, hóa tin học, sinh hóa, toán thống kê và hóa lý.

Định nghĩa của ngành hóa dược
Định nghĩa của ngành hóa dược

Khi bạn theo đuổi ngành học này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức từ nền tảng cơ bản cho đến chuyên môn cao, kết hợp với thực hành để làm việc trong các ngành bào chế thuốc, sản xuất thực phẩm chức năng,… Ngoài ra các bạn còn sẽ hiểu được các kiến thức về dược lý học và những tác động của thuốc bên trong cơ thể con người.

Có nên học ngành Hóa dược hay không?

Có nên học ngành Hóa dược hay không là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Đầu tiên bạn cần biết rằng nhóm ngành này sẽ chuyên sâu về việc nghiên cứu và bào chế ra các loại thuốc hỗ trợ cho sức khỏe của con người.

Do đó nếu như bạn thật sự muốn tìm hiểu và có sự yêu thích đối với các loại thảo dược thì hãy theo đuổi nhóm ngành này. Tuy nhiên nếu như bạn quyết định học nhóm ngành này chỉ vì nó đang hot thì hoàn toàn không nên. 

Bạn chỉ nên học nếu có đam mê
Bạn chỉ nên học nếu có đam mê

Vì đây là một trong những nhóm ngành khá khó học nên nếu bạn không có đam mê thì chắc chắn sẽ không thể theo đuổi được. Do đó hãy cân nhắc thật kỹ để không bị lãng phí thời gian và tiền bạc học những ngành bạn không yêu thích. 

Chương trình đào tạo ngành hóa dược cụ thể ra sao?

Chương trình đào tạo ngành hóa dược nghĩa là tất cả những môn học bạn cần phải học trong suốt quá trình học tập. Hiện nay sẽ có hai nhóm kiến thức bạn được tiếp cận chính là kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên môn.

Chương trình học cơ bản sẽ bao gồm tất cả những môn học làm nền tảng để bạn học những kiến thức chuyên môn, cụ thể như: Tin học, Ngoại ngữ, Chủ nghĩa cơ bản của Các Mác và Lênin, Xác suất thống kê, Đại số tuyến tính, Hóa học vô cơ, Hóa học hữu cơ,…

Chương trình nâng cao đi kèm với thực hành
Chương trình nâng cao đi kèm với thực hành

Đối với các môn trong chuyên ngành Hóa dược sẽ giúp cho bạn tiếp cận được bản chất của vấn đề và các thành phần hóa học của chúng, cụ thể: Hóa học đại cương, Hóa học dược liệu, Pháp chế dược liệu, Dược học cổ truyền, Công nghiệp hóa dược, Các ứng dụng của hóa dược,…

Điểm chuẩn và khối thi của ngành học Hóa dược

Để có thể xác định được phương pháp học đúng đắn thì đầu tiên bạn cần phải biết được điểm chuẩn ngành Hóa dược. Việc xác định được điểm ngay từ ban đầu sẽ giúp cho bạn vạch ra được kế hoạch bám sát được để lấy số điểm.

Điểm chuẩn của ngành

Tiêu chí tuyển sinh và điểm chuẩn của ngành học tại mỗi cơ sở đào tạo sẽ có sự chênh lệch. Hiện nay mức điểm của ngành dao động từ 15 đến 22 điểm. Tuy nhiên, để có thể cập nhật thông tin chính xác bạn nên lên website của trường.

Mã ngành và khối thi

ngành Hóa dược hiện nay là 7720203. Tuy nhiên ở một số cơ sở đào tạo sẽ có sự điều chỉnh về mã ngành nên bạn hãy chủ động vào website của trường để cập nhật tin tức và tránh sai mã ngành nhé!

Bạn cần điền chính xác mã ngành để đăng ký
Bạn cần điền chính xác mã ngành để đăng ký

Hiện nay có rất nhiều tổ hợp xét tuyển để thi vào ngành Hóa dược cho nên bạn cần phải xác định được khối thi ban đầu của mình là gì. Khối thi xét tuyển vào ngành sẽ gồm có:

 • Khối A00: Toán – Hóa – Lý
 • Khối B00: Toán – Sinh – Hóa
 • Khối D01: Ngữ Văn – Tiếng Anh – Toán 
 • Khối D07: Hóa – Tiếng Anh – Toán

TOP các trường đại học đào tạo ngành Hóa dược

Ngành Hóa dược học trường nào là một trong những vấn đề được nhiều sĩ tử quan tâm. Hiện nay cơ sở đào tạo về ngành không quá nhiều, sau đây là danh sách các trường học chuyên đào tạo ngành mà bạn có thể tham khảo:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Cần Thơ 
Danh sách các trường đào tạo ngành
Danh sách các trường đào tạo ngành

Mặc dù cùng giảng dạy về ngành Hóa dược nhưng mỗi trường sẽ có một giáo trình và một cách giúp bạn tiếp cận ngành khác nhau. Do đó để có thể chủ động hơn trong việc học tập thì bạn có thể tham khảo các cách thức giảng dạy của trường trên fanpage hoặc website.

Ngành Hóa dược ra trường làm gì – Việc làm lĩnh vực Hóa dược

Đây là một trong những ngành đào tạo khá mới mẻ trên thị trường nhưng lại thu hút được đông đảo các bạn trẻ quan tâm theo đuổi. Nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực của ngành nghề này cũng rất cao. Vậy thì ngành Hóa dược ra trường làm gì?

Bạn có thể theo chuyên ngành bào chế thuốc
Bạn có thể theo chuyên ngành bào chế thuốc

Nếu như bạn vẫn hoang mang và không biết được sau khi tốt nghiệp bạn sẽ làm những công việc gì thì bạn có thể tham khảo các vị trí sau đây:

 • Cán bộ nghiên cứu tại các trung tâm, các nhà máy xí nghiệp, các công ty hoặc các viện sản xuất dược phẩm.
 • Cán bộ trong việc giảng dạy chuyên ngành Hóa dược tại các cơ sở cao đẳng hoặc đại học.
 • Chuyên viên lập kế hoạch, tư vấn, soạn thảo thông tin về ngành.
 • Làm việc tại các Viện nghiên cứu phá dược mỹ phẩm.
 • Nghiên cứu trong những ngành như công nghệ sinh học, công nghệ nano, phụ gia mỹ phẩm, sản phẩm cá nhân, thực phẩm,…
 • Làm cán bộ chuyên kiểm nghiệm, phân tích các thành phần có trong mỹ phẩm và dược phẩm.
 • Kinh doanh các mặt hàng dược phẩm, y tế.
 • Làm người kiểm tra chất lượng, thực hiện các công tác quản lý tại những cơ sở, trung tâm kiểm định và sản xuất vật liệu, công ty tư vấn về mỹ phẩm.

Ai phù hợp với ngành học hóa dược

Ngành Hóa Dược là một trong những ngành rất nặng về mặt kiến thức và không phải ai cũng theo đuổi được. Nếu như muốn biết bản thân của bạn có thật sự phù hợp với ngành hay không thì bạn cần phải kiểm tra xem bản thân có đầy đủ các yếu tố như dưới đây không:

Các tiêu chí theo đuổi ngành
Các tiêu chí theo đuổi ngành
 • Có sự tỉ mỉ và cẩn thận trong quá trình làm việc 
 • Vì đây là ngành nghiên cứu nên đôi khi sẽ có sự thất bại, do đó bạn phải có sự nhẫn nại, thông minh 
 • Rèn luyện được tư duy hợp lý để phân tích vấn đề 
 • Có niềm đam mê nhiệt huyết đối với ngành Hóa dược
 • Phải thành thạo được những kỹ năng cơ bản về ngoại ngữ và tin học
 • Luôn lắng nghe ý kiến đóng góp từ mọi người xung quanh để tiếp thu và thay đổi bản thân, phát triển không ngừng

Mức lương ngành hóa dược hiện nay là bao nhiêu?

Mức lương ngành Hóa dược rơi vào con số bao nhiêu là vấn đề được nhiều người tranh cãi. Đầu tiên, chúng tôi phải khẳng định rằng đây là một trong những nhóm ngành có mức lương khá hấp dẫn đối với các bạn sinh viên vừa ra trường.

Đối với những bạn sinh viên chưa có quá nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm một năm trở lên thì mức lương sẽ giao động từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng.

Ngành học có mức lương hấp dẫn
Ngành học có mức lương hấp dẫn

Đối với những bạn làm vị trí chuyên viên cao cấp, thu nhập mỗi tháng của bạn có thể lên đến hàng chục hoặc hàng trăm triệu đồng. Nếu như bạn làm tại công ty nước ngoài thì mức lương của bạn cực hấp dẫn, rơi vào khoảng 2000 đô/ tháng.

Kết luận

Bài viết trên của Chọn Trường đã chia sẻ cho bạn biết được toàn bộ thông tin mới nhất, chi tiết nhất về ngành Hoá dược hiện nay. Chúng tôi muốn bạn biết rằng đây là một trong những nhóm ngành khó nhưng tỉ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp rất cao. Nếu như bạn thật sự yêu thích ngành học này thì hãy cố gắng hết mình vì đam mê của bạn nhé! 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!