logo
show menu icon cancel

Ngành hóa học là gì? Ngành hóa học ra trường làm gì?

Đăng ngày: 08-04-2023

Ngành hóa học là gì là mà lại được nhiều sĩ tử lựa chọn như vậy? Đây là một ngành học hot nhất trong năm nay. Hôm nay Chọn Trường sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết có nên học ngành hóa học không? Hay tương lai của ngành hóa học như thế nào?… Cùng chúng tôi giải đáp nhanh chóng nhất!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành hóa học là gì?

Hóa học, được gọi là Chemistry trong tiếng Anh. Đây  là một nhánh của Khoa học tự nhiên, chuyên nghiên cứu về thành phần, tính chất, cấu trúc và các sự thay đổi của vật chất trong tự nhiên và con người. Những nguyên tố, phân tử và phản ứng hóa học giữa các chất là các đại diện điển hình của ngành Hóa học. Ngành này thường liên quan đến ngành Sinh học (hay Biology) và Vật lý.

Vậy ngành hóa học là gì trong đời sống? Hóa học giúp con người giải thích các hiện tượng biến đổi trong tự nhiên. Từ đó, tìm ra giải pháp và cách sử dụng các vật chất hiệu quả. Việc nghiên cứu kỹ càng và đảm bảo an toàn cho các nguyên liệu là một điều luôn được đảm bảo trong ngành Hóa học.

Ngành hóa học là gì?
Ngành hóa học là gì?

Ngành Hóa học không chỉ được giảng dạy tại các trường Đại học và Cao đẳng. Bên cạnh đó còn là một ngành lớn trong chương trình giảng dạy từ cấp học thấp hơn cho tới cấp học cao. Các bạn có thể chọn theo đuổi ngành Hóa học để có thể tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm phù hợp.

Nhu cầu nhân lực ngành hóa học và thách thức

Bên cạnh việc hiểu ngành hóa học là gì thì đây được xem là ngành công nghiệp nền tảng hiện đại và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu kinh tế. Ngành học này  được nhiều quốc gia ưu tiên phát triển, đặc biệt là các cường quốc công nghiệp. Từ đó, mở ra triển vọng nghề nghiệp rộng lớn cho những người theo đuổi ngành này. 

Hiện nay, Việt Nam được xem là một trong những nước phát triển nhanh nhất thế giới về nền công nghiệp hóa học. Thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhập khẩu công nghệ mới và tăng tỷ lệ sản xuất trong nước. 

Nhu cầu nhân lực ngành hóa học và thách thức
Nhu cầu nhân lực ngành hóa học và thách thức

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra những thách thức mới và yêu cầu có đội ngũ nhân lực trẻ và tài năng. Bên cạnh có phải được trang bị kiến thức hiện đại về ngành hóa học là gì thì cũng yêu cầu có năng lực ngoại ngữ vượt trội. Từ đó có làm chủ công nghệ mới và tự tin cạnh tranh trên thị trường lao động khu vực và quốc tế.

Các chuyên ngành hóa học được đào tạo hiện nay

Vậy chương trình đào tạo ngành hóa học là gì? hiện nay ngành học này được đào tạo như thế nào? Dưới đây là tổng hợp các chuyên ngành hóa học được đào tạo phổ biến nhất tại Việt Nam bạn nên tham khảo.

 • Hóa học hữu cơ: tập trung vào các hợp chất hữu cơ và quá trình tổng hợp chúng.
 • Hóa học vô cơ: tập trung vào các hợp chất vô cơ như kim loại, oxit, nitrat, v.v.
 • Hóa học vật liệu: nghiên cứu vật liệu và các phản ứng để sản xuất chúng.
 • Hóa học phân tích: tập trung vào các phương pháp để xác định thành phần, cấu trúc và tính chất của các hợp chất.
 • Hóa học sinh học: nghiên cứu sự tương tác giữa các hợp chất hóa học và các phản ứng xảy ra trong hệ thống sống.
 • Hóa học vô cơ và vật liệu: tập trung vào nghiên cứu các vật liệu vô cơ và cách sản xuất chúng.
 • Hóa học môi trường: nghiên cứu tác động của các hợp chất hóa học đến môi trường và sức khỏe con người.
 • Hóa học ứng dụng: nghiên cứu các ứng dụng thực tế của hóa học, bao gồm các sản phẩm dược phẩm, chất bảo quản…

Ngoài ra, còn có các chuyên ngành đào tạo hóa học khác như hóa học vũ trụ, hóa học lý, hóa học địa chất và nhiều chuyên ngành khác liên quan đến hóa học. Đây chính là một phần cụ thể hơn cho thắc mắc ngành hóa học là gì của nhiều người tìm hiểu.

Các chuyên ngành hóa học là gì được đào tạo hiện nay
Các chuyên ngành hóa học là gì được đào tạo hiện nay

Khối thi và Điểm chuẩn ngành hóa học

Vậy bạn đã biết học ngành hóa học nên thi khối nào? Điểm chuẩn ngành hóa học là bao nhiêu hiện nay? Những câu hỏi này được nhiều thí sinh quan tâm bên cạnh thắc mắc ngành hóa học là gì trong thời điểm hiện tại. Dưới đây là những thông tin chi tiết nhất các sĩ tử có thể tham khảo.

Khối thi

Ngành Hóa học là một ngành được rất nhiều người lựa chọn. Để thi vào ngành này, các bạn cần phải tìm hiểu rất kỹ về các khối thi để có thể đưa ra quyết định chọn trường học phù hợp nhất.

Khối thi ngành hóa học phổ biến
Khối thi ngành hóa học phổ biến

Vậy những khối thi ngành hóa học là gì và bao gồm khối nào? Thông tin về các khối thi dưới đây sẽ giúp các bạn phân loại các môn thi và lên kế hoạch nâng cao kiến thức cũng như trang bị đầy đủ các kỹ năng về chuyên môn. Ngành Hóa học sử dụng các khối thi sau để xét tuyển:

 • Khối A: Toán, Vật lý và Hóa học.
 • Khối B: Toán, Hóa học và Sinh học.
 • Khối D7: Toán, Hóa học và Tiếng Anh.
 • Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn 2022

Mức điểm chuẩn ngành hóa học là gì có cao không? Điểm chuẩn để vào ngành Hoá học tùy thuộc vào từng trường đào tạo. Đối với các trường tính theo điểm thi trung học phổ thông, thì mức điểm chuẩn thường dao động từ 15 đến 22 điểm. 

Tuy nhiên, vì đây là ngành học khó, nên mức điểm chuẩn cũng không quá cao. Từ đó, các bạn học sinh có niềm đam mê đối với ngành này có nhiều cơ hội để đạt được ước mơ của mình.

Điểm chuẩn ngành hóa học
Điểm chuẩn ngành hóa học

Còn đối với các trường tổ chức thi Đại học, mức điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành Hoá học sẽ được cân đối phù hợp với mức độ và quy mô của từng trường, cũng như tính chất của ngành nghề tại trường đó. 

Vì vậy, khi học và đăng ký dự tuyển vào các trường, các bạn học sinh cần phải tìm hiểu rõ về ngành hóa học là gì, mức điểm chuẩn và những tiêu chí xét tuyển mà trường đó đưa ra.

Ngành hóa học nên học trường nào Việt Nam?

Với những đánh giá của chúng tôi chắc chắn ngành hóa học là là một trong những ngành học phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nếu bạn đam mê và muốn tìm hiểu ngành hóa học là gì thì dưới đây là một vài ngôi trường bạn nên theo học.

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội(HUS – VNU): Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội nổi tiếng là trường đầu ngành về nghiên cứu và giảng dạy khoa học cơ bản. Bạn chắc chắn sẽ hiểu sâu hơn ngành hóa học là gì tại đây. Hơn thế, trường đã đóng góp vào 2 trong số 4 lĩnh vực của Đại học Quốc gia Hà Nội lọt vào danh sách top 200 trường đại học hàng đầu châu Á.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST): Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội là một các trường đào tạo ngành hóa học là gì hàng đầu thuộc các trường đại học trọng điểm Quốc gia với chuyên ngành đào tạo chủ yếu là kỹ thuật. Trường đã đóng góp không ít cho công cuộc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước và trở thành một cái tên được tìm kiếm nhiều trong mỗi mùa tuyển sinh.
 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH): Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học. Vậy điểm mạnh của trường đào tạo  ngành hóa học là gì? Trường đã đào tạo và góp phần nuôi dưỡng cho nhiều thế hệ lao động trí thức có đạo đức cao để phục vụ cho sự phát triển của đất nước.
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Trung
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Trung

Khu vực miền Trung

 • Đại học Khoa học – Đại học Huế: ĐH Khoa học – Huế được đánh giá là một trong các trường đại học đào tạo ngành hóa học là gì lý tưởng cho học sinh toàn quốc. Trường đang cố gắng trở thành trung tâm giảng dạy và nghiên cứu khoa học uy tín ở miền Trung – Tây Nguyên để xứng danh là trường ĐH trọng điểm quốc gia.
 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng: Đại học Sư phạm Đà Nẵng là trường trọng điểm đào tạo giáo viên và cử nhân khoa học, cung cấp nhân lực cho Miền Trung – Tây Nguyên. Trong tương lai, trường sẽ củng cố CSVC, phát triển đội ngũ giảng viên và sinh viên, xây dựng môi trường đào tạo lý tưởng cho nước nhà.
 • Đại học Đà Lạt: Trường ĐH Đà Lạt trước đây là Viện ĐH Đà Lạt, thành lập từ năm 1957 và hoạt động chính thức từ năm 1958. Đến năm 1976, trường mới được thành lập chính thức. ĐH Đà Lạt là một trong 35 trường ĐH tốt nhất Việt Nam (Webometrics, 2019). Đây cũng là trường duy nhất ở Tây Nguyên có tên trong danh sách này.
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Trung
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Trung

Khu vực miền Nam

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM: Cùng giống như thí sinh miền Bắc thì Đại học khoa học tự nhiên tại miền Nam là ngôi trường chất lượng đào tạo những ngành học tự nhiên. Thí sinh có thể hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng và những đãi ngộ tại đây chắc chắn bạn có thể tìm hiểu trọn vẹn ngành hóa học là gì khi theo học tại đây.
 • Đại học Sư phạm TP. HCM: Đại học Sư phạm TP.HCM là một trong những trường đào tạo giáo dục có chất lượng cao, và là một trong hai trường sư phạm lớn nhất của cả nước. 

Trong tương lai, trường cam kết sẽ không ngừng củng cố chất lượng dịch vụ giáo dục, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, xây dựng môi trường đào tạo lý tưởng để góp phần vào sự phát triển của đất nước.

 • Đại học Thủ Dầu Một: Trường Đại học Thủ Dầu Một cải tiến phương pháp giảng dạy theo CDIO, đáp ứng chuẩn AUN QA. Nhiều ngành như Quản trị Kinh doanh, Hóa học, Kỹ thuật Phần mềm, Kỹ thuật Điện đã đạt tiêu chuẩn. Bên cạnh có thể hiểu sâu ngành hóa học là gì thì trường còn tư vấn, hướng nghiệp cho sinh viên hàng năm từ đó khiến sinh viên chọn đúng ngành nghề hơn khi tốt nghiệp.
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Nam
Trường đào tạo ngành hóa hóa học là gì khu vực miền Nam

Ngành hóa học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ngành hóa học

Vậy ngành hóa học ra trường làm gì trong cuộc sống? Học ngành hóa học ra trường làm gì để ứng dụng tốt nhất kiến thức. Ngành Hóa học ra đời để đáp ứng nhu cầu của tự nhiên và xã hội, do đó ngành này có rất nhiều lĩnh vực việc làm khác nhau. Việc Hóa học hiện diện ở khắp mọi nơi sẽ mang lại rất nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Hãy khám phá những cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi đãm tìm hiểu xong ngành hóa học là gì nhé.

 • Bạn có thể trở thành kỹ thuật viên Hóa học và có cơ hội làm việc tại các viện nghiên cứu, viện hàn lâm, trung tâm phân tích, và các trường đại học, cao đẳng. 
 • Bạn cũng có thể trở thành giáo viên dạy các môn liên quan đến Hóa học. Từ đó, truyền đạt đam mê và kiến thức ngành hóa học là gì đúng đắn đến thế hệ mai sau.
 • Ngoài ra, bạn còn có thể làm việc ở nhiều vị trí công việc khác như nhân viên kinh doanh trong lĩnh vực Hóa học (trong các công ty ứng dụng Hóa học); chuyên viên kiểm nghiệm tại các công ty sản xuất phân bón, sơn, gốm sứ phục vụ cho ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử; làm việc tại các công ty sản xuất thuốc, vật liệu phủ, thuốc nhuộm vải và tóc, và nhiều lĩnh vực khác.
Ngành hóa học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ngành hóa học
Ngành hóa học làm nghề gì? Cơ hội việc làm ngành hóa học

Ngành hóa học lương bao nhiêu? Có cao không?

Những câu hỏi như: Lương ngành hóa học thế nào? Ngành hóa học là gì lương cao không? Ngành hóa học lương bao nhiêu hiện nay? Được nhiều người học quan tâm.

Ngành Hóa học là một trong những ngành có rất nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau, với mỗi chuyên ngành sẽ có những công việc khác nhau và mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng. Những chuyên ngành này sẽ mang đến mức lương khác nhau cho các bạn.

Ngoài ra, mức lương của ngành Hóa học còn phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm làm việc, khu vực làm việc trong ngành này. Đặc biệt, ngành Hóa học được xếp vào top các ngành có mức lương hấp dẫn. Các chuyên gia trong ngành có thể nhận được mức lương từ 7 đến khoảng 30 triệu đồng mỗi tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản Chọn Trường giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành hóa học là gì. Đồng thời có thể giúp bạn dễ dàng lựa chọn cho mình một công việc phù hợp. Hãy tìm hiểu thêm về ngành này để tăng cơ hội việc làm và nắm bắt được mức lương của ngành. Chúc các sỹ tử sẽ lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân để theo học chuyên ngành này.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!