logo
show menu icon cancel

Ngành Hoa Kỳ Học là gì, cơ hội việc làm của ngành học này?

Đăng ngày: 10-06-2023

Ngành Hoa Kỳ Học là một ngành học được chú trọng phát triển tại các trường đại học lớn ở Việt Nam. Tuy nhiên đối với sinh viên Việt Nam thì ngành học này vẫn còn khá xa lạ. Đây là một trong những ngành học có tỉ lệ cạnh tranh cao, đầy tiềm năng phát triển. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ thông tin chi tiết về ngành học này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu về ngành Hoa Kỳ Học

Ngành Hoa Kỳ Học là ngành học cung cấp cho sinh viên toàn bộ kiến thức như an ninh, kinh tế, chính trị, văn hóa, lịch sử, xã hội, giáo dục và con người Hoa Kỳ. Hiểu một cách chính xác thì đây chính là ngành học giúp cho bạn có được cách nhìn bao quát nhất về Hoa Kỳ.

ngành hoa kỳ học
Ngành Hoa Kỳ Học sẽ giảng dạy kiến thức về Hoa Kỳ

Hoa Kỳ là đất nước có sự giao thương về văn hóa, thương mại, giáo dục,... quan trọng với Việt Nam. Do đó việc nắm rõ những đặc trưng của đất nước này sẽ giúp cho bạn có nhiều ưu thế hơn trong quá trình hội nhập. Ngành học này hứa hẹn sẽ là ngành thu hút được đông đảo các bạn học sinh tham gia.

Sau khi tốt nghiệp ngành Hoa Kỳ Học, các bạn sinh viên sẽ sẵn sàng để học tập và làm việc tại Hoa Kỳ. Ngoài ra trong quá trình học tập thì nhà trường cũng sẽ có những buổi talk show, tổ chức sự kiện,... giúp các bạn hình dung rõ hơn về ngành học của mình.

Ngành Hoa Kỳ Học gì, chương trình đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo của ngành Hoa Kỳ Học sẽ cung cấp cho các bạn học sinh toàn bộ kiến thức về con người, đất nước, văn hóa Hoa Kỳ. Chương trình đào tạo giúp các bạn hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm và tầm quan trọng trong việc hội nhập vào nền kinh tế thế giới.

Các bạn sinh viên theo đuổi ngành học này sẽ được học những môn từ cơ bản đến nâng cao như: Ngôn ngữ học đại cương, Văn học Hoa Kỳ, Văn hóa Hoa Kỳ Học, Các thiết chế trong xã hội của Hoa Kỳ, Những phương thức biểu đạt của xã hội Hoa Kỳ,...

hoa kỳ học
Sinh viên sẽ được học thêm kỹ năng mềm

Bên cạnh đó, Ngành Hoa Kỳ Học còn giúp các bạn trang bị đầy đủ kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ở Hoa Kỳ. Các kỹ năng này bao gồm: Kỹ năng trình bày, giao tiếp, thuyết phục, phản biện. 

Chuẩn đầu ra của chương trình học chính là sinh viên cần phải đạt được bằng tiếng Anh trình độ C1, đảm bảo bạn có thể đảm nhận được các công việc cần trình độ chuyên môn cao. Do đó môn tiếng Anh đóng vai trò quan trọng trong ngành học này.

Thông tin xét tuyển đối với ngành học Hoa Kỳ Học

Nếu như bạn muốn phát triển bản thân ở Hoa Kỳ thì ngành Hoa Kỳ Học chắc chắn là lựa chọn tốt nhất với bạn. Để có thể theo đuổi được ngành học này thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định được khối thi và mã ngành học.

Khối thi và mã ngành học

Ngành học này có mã ngành là 7310640. Vì tiếng Anh đóng vai trò rất quan trọng trong ngành học này nên những tổ hợp môn thi đều bắt buộc phải có môn tiếng Anh. Nếu như bạn yêu thích ngành này thì bạn cần phải chuẩn bị kỹ kiến thức về tiếng Anh ngay từ khi học cấp 3.

hoa kỳ học
Cần xác định mã ngành trước khi nộp hồ sơ

Sau đây chính là danh sách các tổ hợp môn xét tuyển ngành Hoa Kỳ Học:

 • Khối thi A01: Toán, Tiếng Anh, Vật lý

 • Khối thi D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Khối thi D09: Toán, Lịch sử, Tiếng Anh.

 • Khối thi D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh.

Hoa Kỳ Học lấy điểm chuẩn là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành Hoa Kỳ Học của năm 2022 là 22 điểm. Trong năm 2023 điểm chuẩn này có thể dao động nhẹ nên bạn cần phải có kế hoạch học tập phù hợp nếu muốn theo học ngành đào tạo này.

Ngành học Hoa Kỳ Học trường nào - Các trường đào tạo

Ngành học này chỉ có duy nhất đại học Hoa Sen đào tạo cấp bậc đại học. Học viện Ngoại Giao vẫn có chương trình giảng dạy về Hoa Kỳ Học nhưng chương trình này chỉ được xem như học phần tự chọn, không phải một ngành học.

Học viện Ngoại Giao đang có kế hoạch để giảng dạy ngành Hoa Kỳ Học thành một ngành riêng biệt. Có thể trong hai ba năm tới, chương trình giảng dạy của Học viện Ngoại Giao sẽ hoàn thành.

Cơ hội việc làm dành cho ngành Hoa Kỳ Học hiện nay

Ngành Hoa Kỳ học khá mới mẻ trong lĩnh vực đào tạo, nhưng cơ hội làm việc của ngành này lại không hề thấp. Do đặc trưng của ngành học này chính là nghiên cứu về đất nước con người ở Hoa Kỳ nên sinh viên sẽ có ưu thế khi làm việc ở những công ty nước ngoài.

ngành hoa kỳ học
Ngành học giúp bạn có ưu thế làm việc tại công ty nước ngoài

Sau đây là một số công việc mà các bạn sinh viên có thể đảm nhận khi đã hoàn thành xong chương trình học ngành Hoa Kỳ Học:

 • Nhân viên tư vấn du học sang Hoa Kỳ 

 • Nhân viên dịch vụ, chăm sóc khách hàng, nhân viên phòng nhân sự, phòng truyền thông, phòng quan hệ khách hàng,... tại các công ty có vốn đầu tư Hoa Kỳ hoặc tập đoàn đa quốc gia.

 • Chuyên viên tại trung tâm văn hóa giáo dục Hoa Kỳ hoặc Lãnh sự quán 

 • Biên tập viên, phóng viên, phiên dịch về các bản tin của Hoa Kỳ

 • Làm chuyên viên tại các dự án phi chính phủ 

Mức lương của ngành khoa trị học sẽ dao động từ 12 đến 22 triệu đồng/ tháng. Mức lương này sẽ còn phụ thuộc vào quy mô của tổ chức, vị trí đảm nhận, kinh nghiệm cá nhân.

Những phẩm chất cần thiết khi theo Hoa Kỳ Học là gì?

Nếu muốn theo đuổi ngành Hoa Kỳ Học thì bạn cần phải có các tố chất gì? Vì đây là một ngành học khá mới nên thu hút được nhiều bạn quan tâm. Tuy nhiên nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học này thì bạn cần phải có một bài tố chất nhất định.

hoa kỳ học
Chủ động trong việc học tập là tố chất cần thiết

Dưới đây chính là những yếu tố cơ bản để bạn xem xét bạn có thật sự phù hợp với ngành học này không. Các tố chất đó là:

 • Có niềm đam mê với tiếng Anh và thông thạo tiếng Anh 

 • Có ý định làm việc lâu dài hoặc định cư tại Hoa Kỳ 

 • Yêu thích việc tìm hiểu về con người và đất nước Hoa Kỳ 

 • Mong muốn làm việc tại Hoa Kỳ hoặc các tập đoàn đa quốc gia 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin của ngành Hoa Kỳ Học. Đây là một trong những ngành học hứa hẹn sẽ cực kỳ hot trong thời gian sắp tới. Hãy ghé ngay website của Chọn Trường để tìm hiểu thêm về những ngành học thú vị khác nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!