logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành hội họa là gì, học trường nào và ra làm gì?

Đăng ngày: 02-06-2023

Ngành hội họa là ngành học dành cho những bạn có năng khiếu về nghệ thuật, đặc biệt là vẽ tranh. Ngành này được đánh giá là một trong những ngành có tiềm năng phát triển đối với những bạn có nền tảng được xây dựng tốt từ ban đầu. Nếu như bạn là người có năng khiếu về việc vẽ tranh, thì đây chính là ngành học phù hợp với bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học hội họa nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành hội họa là gì?

Ngành hội họa là gì? Ngành học này có tên tiếng Anh là painting, thuộc lĩnh vực nghệ thuật.  Nhiệm vụ chính của ngành học này chính là giúp các bạn vẽ ra các bức tranh với màu sắc, kết cấu, đường nét, hình khối được sắp xếp một cách logic, tạo nên bối cục cân đối, thẩm mỹ.

ngành hội họa
Ngành hội họa là ngành nghệ thuật diễn tả bằng tranh

Những người làm việc trong ngành này được gọi là họa sĩ. Họ sẽ sử dụng bút, thước, màu, sơn, nước,... để tạo nên các tác phẩm hội họa đặc biệt của mình. Tác phẩm hội họa sẽ phải thể hiện được nội dung, ý tưởng, cảm xúc của người họa sĩ. 

Trong ngành hội họa sẽ gồm có 3 thể loại chính là vẽ chân dung, vẽ tĩnh vật và vẽ phong cảnh. Trong một bức vẽ sẽ bao gồm các yếu tố sau:

 • Khối và hình dạng sẽ giúp cho người xem phân biệt được sự khác biệt về sắc thái, màu sắc, kết cấu.

 • Màu sắc có nhiệm vụ truyền tải thông điệp, cảm xúc, tâm trạng, tác động của ánh sáng lên vật thể.

 • Đường nét phác thảo các cạnh, màu sắc, sắc thái, giúp phân biệt giữa các vùng, các thành phần khác nhau trên bức họa.

Ngành hội họa học những gì, đào tạo ra sao?

Ngành hội họa học những gì? Nếu như bạn theo đuổi ngành học này thì bạn cần phải nắm được thông tin về chương trình đào tạo của ngành. Từ đó bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian biểu và xây dựng được phương pháp học tập hiệu quả hơn.

ngành hội họa thi khối nào
Chương trình học giúp bạn biết các bố cục và cách đi màu

Những môn nền tảng của ngành bao gồm: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối văn hóa – văn nghệ của Đảng CSVN, Triết học đại cương, Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam, Mỹ học đại cương, Xa gần, Điêu khắc,...

Những môn chuyên ngành hội họa bao gồm: Hình họa 1 - 2, Trang trí – Bố cục 1 - 2, Hình họa 4 - 11, Sáng tác (Sơn mài), Sáng tác 2 (Lụa), Sáng tác 4 (Sơn dầu), Sáng tác 13 (Sơn dầu), Sáng tác tự chọn chất liệu (sơn dầu), Sáng tác tự chọn chất liệu (lụa),...

Thông tin xét tuyển của ngành học hội họa

Thông tin xét tuyển của ngành học sẽ có sự thay đổi tùy theo phương thức xét tuyển và chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở đào tạo qua mỗi năm. Chính vì điều này nên bạn cần phải chủ động trong việc nắm bắt những thông tin liên quan đến việc xét tuyển của ngành.

Ngành hội họa thi khối nào, mã ngành?

ngành đào tạo của ngành học hội họa là 7210103. Mỗi năm mã ngành sẽ có sự điều chỉnh tùy theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó bạn nên lên website của trường để cập nhật các thông tin nhanh chóng nhất và chi tiết để đăng ký kịp thời.

ngành hội họa học những gì
Ngành hội họa sẽ chuyên về thi năng khiếu

Ngành hội họa thi khối nào? Nếu như bạn muốn học ngành này thì bạn có thể đăng ký vào một trong những khối sau:

 • Khối H00: Năng khiếu vẽ NT1, Năng khiếu vẽ NT2, Ngữ văn

 • Khối H01: Ngữ văn, Vẽ, Toán

 • Khối H03: Khoa học tự nhiên, Toán, Vẽ năng khiếu

 • Khối H06: Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật, Ngữ văn

 • Khối M01: Lịch sử, Năng khiếu, Ngữ văn 

 • Khối M02: Toán, Năng khiếu 1, Năng khiếu 2

 • Khối M13: Toán, Năng khiếu, Sinh học

 • Khối V00: Toán, Vật lý, Vẽ hình họa MT

 • Khối V02: Toán, Vẽ MT, Tiếng Anh

 • Khối V06: Toán, Vẽ mỹ thuật, Địa lí

 • Khối V07: Toán, Vẽ mỹ thuật, Tiếng Đức

Điểm chuẩn ngành học hội họa

Dựa theo tổng kết về điểm chuẩn đầu vào của ngành hội họa ở năm 2022, số điểm chuẩn dao động từ 18 đến 29 điểm. Số điểm sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của từng cơ sở và cách thức xét tuyển của bạn.

Ở một số trường hợp bạn sẽ phải thi cuộc thi năng khiếu để thi đầu vào. Điểm năng khiếu sẽ phụ thuộc vào các tính của từng trường nên sẽ không có một số điểm chuẩn cụ thể. 

ngành hội họa học trường nào
Một số trường, bạn cần thi năng khiếu vẽ 

Ngành hội họa học trường nào ở nước ta?

Ngành hội họa học trường nào để đảm bảo được chất lượng đào tạo là điều được nhiều bạn quan tâm. Nếu như bạn yêu thích ngành học này và muốn phát triển thì bạn có thể tham khảo một số cơ sở đào tạo uy tín tại Việt Nam như:

Trường dạy hội họa khu vực miền Bắc:

 • Đại học Mỹ thuật Việt Nam 

 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương 

Trường dạy hội họa khu vực miền Trung:

 • Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

 • Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng

 • Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa

Trường dạy ngành hội họa khu vực miền Nam: 

 • Đại học Mỹ thuật TP.HCM

Tất cả những trường hợp trên đều đạt tiêu chí về cơ sở đào tạo cũng như trình độ của giảng viên. Do đó bạn có thể hoàn toàn an tâm vào phát triển bản thân khi học tại bất kỳ trường nào trong danh sách trên.

Tốt nghiệp ngành học hội họa ra trường làm gì?

Học ngành hội họa ra trường làm gì là câu hỏi được nhiều bạn sinh viên thắc mắc. Mặc dù một số bạn đang hiểu bản chất của ngành nhưng không phải bạn nào cũng có thể biết được công việc của bản thân sau khi tốt nghiệp.

ngành hội họa ra trường làm gì
Bạn có thể chuyển sang thiết kế đồ họa

Ra đây là danh sách công việc các bạn có thể làm sau khi kết thúc chương trình của ngành:

 • Thiết kế website như: Thiết kế website đồ họa, giao diện website, tạo hình cho trang web.

 • Thiết kế đồ họa: Làm các công việc như thiết kế brochure, thiết kế logo, thiết kế đồ họa, thiết kế packaging,...

 • Thiết kế game: Bao gồm các công việc như thiết kế đồ họa trong game, thiết kế giao diện người dùng, thiết kế game animation,...

 • Giáo viên: Chuyên giảng dạy ngành hội họa tại các cơ sở đào tạo.

 • Nghệ thuật và truyền thông: Làm các việc như thiết kế truyền thông, thiết kế hình ảnh thương hiệu, thiết kế quảng cáo, thiết kế các hình ảnh làm các hoạt động truyền thông,...

 • Sản xuất đồ họa: Bao gồm các công việc như sản xuất đồ họa cho game, sản xuất đồ họa cho phim, cho truyền hình,...

Thu nhập của ngành học hội họa bao nhiêu?

Ngành hội họa là một ngành học mang tính nghệ thuật, kết hợp với tính hiện thực, đòi hỏi sự tỉ mỉ, lãng mạn, sáng tạo và thực tế. Nhiệm vụ chính của ngành học này chính là mang đến một vẻ đẹp cho tác phẩm, tạo được cảm giác ấn tượng cho người xem.

học ngành hội họa ra làm gì
Thu nhập phụ thuộc vào trình độ chuyên môn

Chính vì điều này nên mức thu nhập của công việc này sẽ không bị giới hạn. Đối với những bạn vừa ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 8 đến 10 triệu/ tháng. Đối với những bạn làm từ 1 đến 2 năm thì mức lương sẽ dao động từ 12 đến 15 triệu/ tháng.

Bên cạnh đó bạn cần có thể hoạt động dưới tư cách nghệ sĩ trong ngành hội họa. Lúc này những sản phẩm của bạn sẽ được định giá dựa trên các tiêu chí của những nhà thẩm định nghệ thuật. Sản phẩm của bạn ấn tượng và có ý nghĩa, được đưa ra thị trường nước ngoài, bạn có thể kiếm được vài trăm triệu/ tháng.

Tố chất phù hợp với ngành hội họa

Ngành hội họa là một trong những công việc yêu cầu sự khắt khe và tỉ mỉ trong nghề. Để theo đuổi được ngành học này thì bên cạnh việc bạn yêu ngành, bạn cần có một số tố chất quyết định. 

Dưới đây là một dãy tố chất cần thiết để bạn có thể phát triển trong ngành hội họa:

 • Phải có sự sáng tạo không ngừng trong nghề

 • Có thái độ nghiêm túc và cố gắng khi theo đuổi ngành

 • Biết cách sử dụng những công cụ cần thiết để hỗ trợ công việc 

 • Có niềm đam mê với việc vẽ tranh và thưởng thức nghệ thuật 

 • Chủ động trong việc đọc các tài liệu về nghiên cứu nghệ thuật 

 • Có khả năng làm việc nhóm tốt để dễ dàng trao đổi trong công việc

Kết luận

Nếu như bạn là một người có niềm đam mê với mỹ thuật và có năng khiếu bẩm sinh, thì ngành hội họa sẽ là công việc phù hợp với bạn. Ngành học này giúp cho bạn hiểu sâu hơn về nghệ thuật, đồng thời phát triển được các kỹ năng mềm của bản thân. Chọn Trường chúc bạn gặt hái được thành công trên con đường phía trước nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!