logo
show menu icon cancel

Ngành Huấn luyện Thể thao là gì, học ngành này có dễ xin việc?

Đăng ngày: 06-06-2023

Ngành Huấn luyện Thể thao là lĩnh vực đào tạo cho những bạn trẻ có đam mê với các môn thể thao và mong muốn xây dựng cơ thể khỏe mạnh. Ngành học này tập trung vào việc nghiên cứu, áp dụng và phát triển các phương pháp huấn luyện, rèn luyện thể thao. Cung cấp kiến thức về dinh dưỡng và quản lý thể chất. Trong bài viết dưới đây Chọn Trường sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu tổng quan về ngành Huấn luyện Thể thao    

Huấn luyện Thể thao là lĩnh vực gì? Có được ưa chuộng hay không? Để giúp các bạn học sinh và phụ huynh hiểu rõ hơn về ngành học này, mời mọi người tham khảo nội dung bên dưới của chúng tôi.

Ngành Huấn luyện Thể thao là gì?

Huấn luyện Thể thao là quá trình có tổ chức nhằm cải thiện khả năng sinh lý, tâm lý, trí tuệ và kỹ thuật vận động của con người. Nó không chỉ là việc chuẩn bị thể lực và kỹ thuật cho người tập, mà còn bao gồm cả khía cạnh chiến thuật, trí tuệ, tâm lý và đạo đức dựa trên việc áp dụng các bài tập thể chất. Ngành Huấn luyện Thể thao liên quan đến việc rèn luyện sức bền, sức mạnh và áp dụng các phương pháp huấn luyện cũng như đạt được trình độ tập luyện mong muốn.

Huấn luyện Thể thao là một quá trình giảng dạy chuyên môn nhằm nâng cao hiệu suất thể thao, và nó được thực hiện dựa trên kiến thức khoa học. Quá trình này ảnh hưởng toàn diện đến khả năng tâm sinh lý và sẵn sàng để đạt thành tích, với mục tiêu hướng dẫn vận động viên đạt thành tích thể thao cao.

ngành huấn luyện thể thao
Ngành Huấn luyện Thể thao là gì?

Ngành HLTT có được ưa chuộng không?

Ngành Huấn luyện Thể thao là một ngành học được nhiều người quan tâm và ưa chuộng. Với sự phát triển của ngành thể thao và nhận thức về tầm quan trọng của huấn luyện chuyên nghiệp, nhu cầu về các huấn luyện viên và nhà huấn luyện đã tăng lên. Việc có một ngành học chuyên sâu về Huấn luyện Thể thao giúp các sinh viên có cơ hội tiếp cận kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành những chuyên gia huấn luyện chất lượng. 

Đồng thời, ngành này cũng mang lại nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực thể thao. Bao gồm làm việc tại các câu lạc bộ thể thao, tổ chức thể thao, trung tâm huấn luyện và những tổ chức thể thao chuyên nghiệp khác.

Chương trình đào tạo của ngành học Huấn luyện Thể thao

Sinh viên theo học ngành Huấn luyện Thể thao sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành huấn luyện viên thể thao có năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp. Họ sẽ có khả năng tham gia huấn luyện các đội thể thao chuyên sâu tại các cơ sở. 

huấn luyện thể thao
Chương trình đào tạo của ngành học Huấn luyện Thể thao

Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ được học về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thể thao cao cấp và áp dụng kiến thức này vào quá trình huấn luyện. Cụ thể các môn học gồm có:

 • Phần lý luận chính trị (kiến thức đại cương): Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng Cộng sản và Tư tưởng Hồ Chí Minh.

 • Phần khoa học xã hội (kiến thức đại cương): Quản lý hành chính nhà nước, Pháp luật đại cương, Tâm lý học đại cương, Giáo dục học đại cương, Xã hội học đại cương, Hành chính và lưu trữ, Tiếng Việt thực hành và Giao tiếp sư phạm.

 • Phần kiến thức cơ sở ngành: Dinh dưỡng trong ngành Huấn luyện Thể thao, Lý luận và phương pháp Huấn luyện Thể thao 1, Lý luận và phương pháp Huấn luyện Thể thao 2, Giải phẫu người, Sinh lý học – TDTT, Sinh lý huấn luyện TDTT, Quản lý TDTT – Quản lý TT thành tích cao.

 • Phần kiến thức ngành: Phương pháp thực hành điền kinh, Phương pháp thực hành thể dục, Phương pháp thực hành Bơi lội, Phương pháp thực hành Cử tạ, Phương pháp thực hành TCVĐ, Phương pháp thực hành Golf,...

Thông tin xét tuyển về ngành Huấn luyện Thể thao    

Trước khi đăng ký xét tuyển nguyện vọng vào bất kỳ ngành học nào các bạn cũng cần nắm bắt rõ các thông tin về ngành đào tạo đó. Bao gồm mức điểm, tổ hợp môn thi yêu cầu và mã ngành bao nhiêu,... Vì vậy ngay sau đây chúng tôi đã cập nhật chi tiết, mời bạn xem ngay!

huấn luyện thể thao
Thông tin xét tuyển về ngành học Huấn luyện Thể thao

Khối thi và mã ngành

- Mã ngành Huấn luyện Thể thao hiện nay là: 7140207

- Các khối thi vào ngành học Huấn luyện Thể thao bao gồm:

 • T00: Toán, môn Sinh học, môn Năng khiếu TDTT

 • T02: Ngữ văn, môn Sinh, môn Năng khiếu TDTT

Ngành Huấn luyện Thể thao lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Để giúp các bạn học sinh tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo Huấn luyện Thể thao trong những năm gần đây, chúng tôi đã tìm hiểu và thống kê vô cùng chi tiết. Ví dụ, vào năm 2022, mức điểm chuẩn của ngành học này đã từ 15 điểm trở lên. 

Mức điểm chuẩn này bao gồm điểm môn thi năng khiếu cùng với điểm các môn khác được xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ lớp 12.

Tìm hiểu TOP các trường đào tạo Huấn luyện Thể thao    

Chúng tôi đã cập nhật và cung cấp danh sách các trường tuyển sinh và đào tạo ngành Huấn luyện Thể thao mới nhất để các bạn có thể lựa chọn được một trường phù hợp nhất với bản thân mình.

ngành huấn luyện thể thao
Tìm hiểu TOP các trường đào tạo Huấn luyện Thể thao

Các trường tuyển sinh ngành học Huấn luyện Thể thao năm 2023 cụ thể như sau:

 • Khu vực miền Bắc: có Đại học Thể dục thể thao Bắc Ninh

 • Khu vực miền Trung: có Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng

 • Khu vực miền Nam: có Đại học Thể dục thể thao TP.HCM

Học Huấn luyện Thể thao ra trường làm gì? Cơ hội việc làm ra sao?    

Sau khi tốt nghiệp ngành Huấn luyện Thể thao, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội làm việc trong các vị trí công việc. Những công việc này đem lại cơ hội thú vị và tiềm năng phát triển trong lĩnh vực Huấn luyện Thể thao và thể dục.

 • Huấn luyện viên: Từ cấp cơ sở cho đến đội tuyển tỉnh, thành - ngành.

 • Giáo viên thể dục: Có thể tham gia giảng dạy tại các trường học các cấp.

 • Cán bộ thể dục thể thao: Hoạt động phong trào tại những khu cơ sở.

 • Huấn luyện viên và hướng dẫn viên: Trong các câu lạc bộ thể thao, trung tâm huấn luyện, đào tạo vận động viên thể dục thể thao.

 • Tham gia các tổ chức, hiệp hội thể dục thể thao: Có thể tham gia các tổ chức, hiệp hội thể dục thể thao, tổ chức thi đấu, và làm trọng tại các giải thể thao theo chuyên ngành đã được đào tạo.

Mức thu nhập của ngành Huấn luyện Thể thao là bao nhiêu?    

huấn luyện thể thao
Mức thu nhập của ngành học Huấn luyện Thể thao là bao nhiêu?

Đối với các tân cử nhân mới ra trường và ít kinh nghiệm làm việc trong ngành Huấn luyện Thể thao tại các trung tâm, mức lương cơ bản thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng. 

Tuy nhiên, thu nhập này có thể tăng lên tùy thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân. Có những trường hợp mức lương có thể đạt từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng hoặc thậm chí cao hơn rất nhiều, tùy vào các yếu tố trên.

Tố chất cần có khi theo học Huấn luyện Thể thao    

Có thể thấy, ngành Huấn luyện Thể thao là một ngành học hấp dẫn dành cho những ai đam mê hoạt động thể thao và mong muốn có thân hình khỏe mạnh. Để thành công trong chuyên ngành này, bạn cần có sự luyện tập đều đặn, có động lực và cảm hứng học tập cao. Mặc dù không quá khó, nhưng ngành này đòi hỏi sinh viên phải có những phẩm chất sau:

 • Đam mê thể thao và hoạt động thể thao.

 • Đam mê và yêu thích công việc giảng dạy và làm việc với trẻ nhỏ.

 • Kiên nhẫn, nhẫn nại và có khả năng chịu áp lực công việc cao.

 • Sự tâm huyết, đạo đức và lòng nhân ái trong nghề nghiệp.

 • Trách nhiệm và tư duy lành mạnh, trung thực, giản dị, khả năng làm việc nhóm, hợp tác và sẵn lòng học hỏi từ người khác.

 • Ý thức tự học, khả năng tự cải thiện kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và duy trì sức khỏe thường xuyên.

 • Khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, rõ ràng và dễ hiểu.

Kết luận    

Bài viết bên trên của Chọn Trường chắc hẳn đã giúp các bạn hiểu hơn về ngành học Huấn luyện Thể thao là gì, học những gì và ra trường làm công việc gì. Mong rằng, với những thông tin bổ ích chúng tôi chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có định hướng nghề nghiệp phù hợp cho mình trong tương lai. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!