logo
show menu icon cancel

Thông tin về ngành khai thác thủy sản: Học ở đâu? Làm gì? 

Đăng ngày: 13-04-2023

Ngành khai thác thủy sản đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn cho học sinh, sinh viên. Với nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm thủy sản trên toàn thế giới, ngành này đang trở thành một lựa chọn nghề nghiệp hàng đầu. Vậy học khai thác thủy sản ở đâu và làm gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết sau đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khai thác thủy sản là gì?

Khai thác thủy sản hay còn gọi là đánh bắt thủy sản, đây là việc con người sử dụng các thiết bị như ngư thuyền để khai thác nguồn lợi thủy sản. Sau khi hoàn thành khóa học trong ngành khai thác thủy sản, sinh viên sẽ có khả năng áp dụng kiến thức về khoa học kỹ thuật. 

Giới thiệu tổng quan về khai thác thủy sản là gì?
Giới thiệu tổng quan về khai thác thủy sản là gì?

Cụ thể có kỹ năng quản lý và tổ chức sản xuất, thiết kế và chế tạo ngư cụ. Đồng thời có thể thực hiện các nghiên cứu đánh giá, dự báo khai thác thủy sản. Ngoài ra, sinh viên còn có kiến thức về hàng hải, vận hành các hệ thống kỹ thuật trên tàu.

Thực trạng ngành khai thác thủy sản nước ta 2023

Việt Nam là một quốc gia nằm ở bờ biển phía Đông. Biển Đông có khoảng 2000 loài cá, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế như cá thu, cá ngừ, cá ba sa… Vùng biển gần bờ và vùng biển xa khơi đều có nhiều thủy hải sản. Điều này giúp khai thác thủy sản của Việt Nam phát triển và trở thành ngành kinh tế chính của đất nước.

Tuy nhiên, ngành khai thác thủy sản nước ta hiện nay đang gặp nhiều khó khăn. Thứ nhất, việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật vào khai thác thủy sản chưa được triển khai rộng rãi. Bởi lẽ trình độ của người lao động vẫn còn thấp. 

Thứ hai, cơ cấu ngành chưa được định hướng phù hợp với thực tế. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ đã tập trung đầu tư vào đào tạo nhân lực chuyên môn cao. Cụ thể bao gồm cả đại học và cao đẳng giúp phục vụ cho sự phát triển của ngành trong tương lai.

Thực trạng ngành nghề khai thác thủy sản nước ta 2023
Thực trạng ngành nghề khai thác thủy sản nước ta 2023

Chương trình đào tạo khai thác thủy sản

Chương trình đào tạo ngành Khai thác thủy sản sẽ trang bị cho học viên kiến thức và kỹ năng về các hoạt động như: 

 • Tìm hiểu, đánh giá nguồn lợi thủy sản.
 • Thống kê và nghiên cứu về nghề cá.
 • Kiểm tra, giám sát an toàn cho người và phương tiện hoạt động trên vùng biển. 
 • Học viên cũng sẽ được học cách lập kế hoạch quản lý và giám sát hoạt động thủy sản.
 • Xây dựng các chính sách về quản lý tàu cá (bao gồm quy hoạch, đăng ký, đăng kiểm tàu cá).
 • Thực hiện thanh tra thủy sản để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và phát triển các dịch vụ hậu cần phục vụ nghề cá. 
 • Học viên còn sẽ được học cách quản lý chuỗi cung ứng dịch vụ hậu cần nghề cá và cung cấp tư vấn dịch vụ khuyến ngư.

Điểm chuẩn và khối thi ngành khai thác thủy sản

Việc tìm hiểu về điểm chuẩn và khối thi ngành nghề khai thác thủy sản là điều cần thiết đối với những ai đang quan tâm đến ngành đào tạo này. Cụ thể thông tin được chúng tôi cung cấp dưới đây:

Mã ngành và điểm chuẩn

ngành khai thác thủy sản là 7620304. Để nhập học vào ngành này, thí sinh cần đạt điểm chuẩn từ 14 đến 16 điểm tùy thuộc vào cách thức xét tuyển của từng trường. 

Mã ngành và điểm chuẩn khai thác thủy sản
Mã ngành và điểm chuẩn khai thác thủy sản

Khối thi của ngành

Ngành nghề khai thác thủy sản sẽ xét tuyển dựa trên bốn tổ hợp môn học sau: 

 • A00 (Toán – Lý – Hóa học).
 • A01 (Toán – Lý – Tiếng Anh).
 • B00 (Toán – Hóa – Sinh học).
 • D07 (Toán – Hóa học – Tiếng Anh).

Trường nào đào tạo khai thác thủy sản hiện nay

Hiện nay trên cả nước có duy nhất 1 trường đại học đang tuyển sinh ngành khai thác thuỷ sản là Đại học Nha Trang. Trường có nhiều chuyên ngành trong lĩnh vực này, bao gồm cả các chuyên ngành liên quan đến kỹ thuật nuôi trồng thủy sản, kinh tế biển,..

Với đội ngũ giáo sư, giảng viên giàu kinh nghiệm, đại học Nha Trang cung cấp cho sinh viên một môi trường học tập và nghiên cứu chuyên sâu về khai thác thủy sản. Sinh viên sẽ được học các kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành những chuyên gia. Đồng thời có cơ hội tiếp cận với thực tiễn và tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học đa dạng.

Trường Đại Học Nha Trang đào tạo khai thác thủy sản
Trường Đại Học Nha Trang đào tạo khai thác thủy sản

Vậy ra trường ngành khai thác thủy sản làm nghề gì?

Sau khi hoàn thành khóa học Khai thác thủy sản, sinh viên sẽ có đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để phù hợp với các công việc liên quan đến ngành này. Các công việc bạn có thể ứng tuyển bao gồm:

 • Làm việc tại Tổng cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Chi cục Thủy sản,…
 • Ứng tuyển công việc tại Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản,…
 • Sinh viên ngành khai thác thuỷ sản có thể làm việc tại các phòng Nông nghiệp và PT Nông thôn, kinh tế, cảng vụ hàng hải,…
 • Nhân viên tại các công ty sản xuất và kinh doanh ngư cụ, xuất và nhập khẩu thủy sản, máy khai thác, thiết bị điện tử hàng hải,…
 • Quản lý khai thác các công trình thủy sản, đăng kiểm tàu cá.
 • Bạn cũng có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học và viện nghiên cứu thủy/hải sản.
Cơ hội việc làm ngành khai thác thủy sản
Cơ hội việc làm ngành khai thác thủy sản

Liệu bạn có phù hợp với ngành khai thác thủy sản?

Để học khai thác thủy sản, cần có đáp ứng những yếu tố phù hợp như sau:

 • Người học khai thác thuỷ sản cần yêu thiên nhiên, môi trường.
 • Thích chăm sóc động thực vật và có khả năng nhớ tên và phân loại chúng.
 • Thích hoạt động ngoài trời như cắm trại, leo núi, làm vườn, lặn biển.
 • Người theo học ngành khai thác thủy sản cần có khả năng thu thập và nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của thiên nhiên. Quan tâm đến các chương trình và thông tin về tự nhiên.
 • Sinh viên cần đam mê và học tốt các môn tự nhiên như sinh học, hóa học, địa lý.
 • Ngoài ra bạn cũng cần có khả năng chịu áp lực của công việc.

Mức lương sau ra trường ngành khai thác thủy sản

Mức lương sau ra trường của ngành nghề khai thác thủy sản có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm, cơ sở đào tạo và khu vực làm việc. Tuy nhiên, theo thống kê của các trang tuyển dụng và đào tạo, mức lương trung bình thường dao động từ 6 – 10 triệu đồng mỗi tháng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành khai thác thủy sản Chọn Trường tổng hợp được. Có thể đánh giá đây là ngành hấp dẫn cho những ai yêu thích cuộc sống ngoài trời và muốn có một sự nghiệp ổn định. Nếu bạn đang tìm kiếm một lĩnh vực mới để phát triển công việc, hãy cân nhắc theo đuổi ngành nghề khai thác thủy sản nhé. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!