logo
show menu icon cancel

Ngành Khai thác Vận tải là gì? Chương trình đào tạo ngành ra sao?

Đăng ngày: 23-05-2023

Ngành Khai thác Vận tải đã và đang đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển và liên kết của nền kinh tế toàn cầu. Với tầm quan trọng đó, có lẽ nhiều người tự hỏi ngành nghề Khai thác Vận tải là gì. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu thông tin chi tiết về ngành học này, chương trình đào tạo tại các trường đại học. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Khai thác Vận tải là gì?    

Ngành nghề Khai thác Vận tải liên quan đến việc di chuyển hàng hóa, người và thông tin thông qua nhiều phương tiện vận tải khác nhau. Chẳng hạn như đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường thủy và các hệ thống vận tải khác.

Chuyên ngành Khai thác Vận tải cũng bao gồm việc quản lý hệ thống vận tải, đảm bảo chất lượng dịch vụ, kinh doanh trong lĩnh vực vận tải và tận dụng tài nguyên vận tải một cách hiệu quả. Các công việc trong ngành này bao gồm quản lý vận tải, nghiên cứu và phát triển các hệ thống,...

Giới thiệu thông tin về ngành học Khai thác Vận tải là gì?
Giới thiệu thông tin về ngành học Khai thác Vận tải là gì?

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Khai thác Vận tải    

Dưới đây là một số chuyên ngành quan trọng thuộc lĩnh vực Khai thác Vận tải, cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý, điều hành và tối ưu hóa hoạt động. Cụ thể bao gồm:

Quản lý, điều hành vận tải đường sắt

Chuyên ngành Khai thác Vận tải tập trung đào tạo kiến thức đa diện về quản lý sản xuất và công nghệ vận tải đường sắt. Nó giúp học viên nắm bắt khả năng phân tích, tổng hợp và tổ chức thực hiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải trên đường sắt.

Quản lý, điều hành vận tải đường bộ

Khi lựa chọn học Quản lý, điều hành vận tải đường bộ, sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức chuyên sâu về quản lý sản xuất vận tải. Bạn sẽ được học về việc lập kế hoạch, tổ chức hoạt động kinh doanh vận tải, thực hiện và điều hành quá trình vận tải trên các tuyến đường. Ngoài ra, sinh viên sẽ học cách xây dựng dự án đầu tư cải tạo thiết bị và phương tiện,...

Logistics, vận tải đa phương thức

Chuyên ngành Khai thác Vận tải Logistics, vận tải đa phương thức cung cấp kiến thức sâu về lập kế hoạch và tổ chức quá trình kinh doanh, phân tích để đưa ra các giải pháp cải tiến. Mục đích để nâng cao hiệu quả kinh doanh dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức.

Chuyên ngành logistics, vận tải đa phương thức
Chuyên ngành logistics, vận tải đa phương thức

Quản lý, kinh doanh vận tải

Đây là chuyên ngành đào tạo cán bộ trong việc quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông trong đa dạng lĩnh vực. Chẳng hạn như vận tải thủy, đường bộ và đô thị, đường sắt và metro, vận tải hàng không,...

Học viên ngành Khai thác Vận tải được trang bị đầy đủ năng lực chuyên môn để quản lý, kinh doanh và khai thác giao thông vận tải trên các phương diện. Chẳng hạn như đường thủy, đường bộ, đường sắt - metro và hàng không.

Review ngành học Khai thác Vận tải chi tiết nhất    

Để hiểu rõ hơn về ngành học Khai thác Vận tải, dưới đây là các thông tin review chi tiết về tuyển sinh. Cụ thể như sau:

Khai thác Vận tải thi khối nào, mã ngành?

Ngành Khai thác Vận tải xét tuyển dựa trên mã ngành 7840101 và yêu cầu các tổ hợp môn thi tuyển sau:

 • Tổ hợp A00: Toán, Lý và Hóa.

 • Tổ hợp A01: Toán, Lý và Anh.

 • Tổ hợp D01: Toán, Văn và Anh.

 • Tổ hợp D90: Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D07: Toán, Hóa học và Tiếng Anh.

Khai thác Vận tải thi khối nào, mã ngành?
Khai thác Vận tải thi khối nào, mã ngành?

Mức điểm chuẩn ngành học Khai thác Vận tải

Điểm chuẩn ngành Khai thác Vận tải trong kỳ tuyển sinh những năm gần đây dao động trong khoảng 17 – 27.48 điểm. Ngoài ra cũng tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường.

Chương trình đào tạo ngành học Khai thác Vận tải ra sao

Chương trình đào tạo ngành Khai thác Vận tải nhằm cung cấp kiến thức chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng vận chuyển toàn diện. Ngoài ra, ngành này cũng đào tạo về marketing quốc tế, chuỗi cung ứng, hệ thống phân phối, giao nhận vận tải,... 

Sinh viên cũng được bổ sung kiến thức sâu về Kinh tế vận tải, Logistics, định mức kinh tế, Hàng hóa, Marketing vận tải và thương vụ vận tải,... Bạn sẽ được đào tạo về tổ chức xếp dỡ hàng hóa, quản lý cảng, kê khai giá cước vận tải,.... Chương trình học cũng tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng thực tế và thực tập. 

Các môn học cơ bản trong ngành đào tạo Khai thác Vận tải bao gồm: Đại số, Xác suất thống kê, Pháp luật đại cương, Chủ nghĩa xã hội khoa học,... Ngoài ra sinh viên sẽ được học những kiến thức chuyên ngành như: Lý thuyết dự báo kinh tế, Quản trị tài chính doanh nghiệp, Phương tiện giao thông vận tải, Địa lý vận tải,...

TOP các trường đào tạo ngành học Khai thác Vận tải

Ngành học Khai thác Vận tải đang thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh. Đây là một trong những ngành liên quan đến vận tải mà thí sinh đăng ký học nhiều nhất. Trên toàn quốc hiện nay có các trường đào tạo ngành Khai thác Vận tải bao gồm:

 • Đại học Giao thông Vận tải.

 • Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải (Cơ Sở Hà Nội).

 • Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Phân hiệu Đại học Giao thông Vận tải tại TP.HCM.

TOP các trường đào tạo ngành học Khai thác Vận tải
TOP các trường đào tạo ngành học Khai thác Vận tải

Sau khi tốt nghiệp ngành học Khai thác Vận tải ra làm gì?

Ngành học Khai thác Vận tải cung cấp nhiều cơ hội việc làm sau khi bạn tốt nghiệp. Sau khi hoàn thành chương trình học và nhận bằng cấp trong lĩnh vực này, bạn có thể làm việc ở các vị trí sau đây:

 • Công ty cung cấp dịch vụ logistics và vận tải đa phương thức, các doanh nghiệp dịch vụ vận tải và giao nhận nói chung.

 • Nếu bạn băn khoăn ngành Khai thác Vận tải ra làm gì thì có thể tham khảo các công việc liên quan đến kế hoạch, khai thác, marketing, dịch vụ khách hàng,...

 • Làm việc tại công ty vận tải hàng hóa bằng đường thủy nội địa, vận tải hàng hóa bằng xe ôtô, vận tải container, dịch vụ vận tải bằng taxi…

 • Vận tải khách bằng xe buýt, theo tuyến cố định, bằng taxi, vận tải khách du lịch…

 • Làm việc tại bến xe trong bộ phận khai thác và điều hành.

 • Quản lý kho bãi hàng hóa, làm việc tại cảng thủy nội địa hoặc cảng biển.

 • Làm việc cho các công ty giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu.

 • Làm việc cho các công ty logistic và công ty với đội xe hoặc đội tàu vận tải.

 • Trung tâm điều hành vận tải.

 • Làm việc trong các phòng vận tải, phòng quản lý phương tiện và lái xe.

 • Làm việc ở cảng vụ đường thủy nội địa…

Sau khi tốt nghiệp ngành Khai thác Vận tải làm gì?
Sau khi tốt nghiệp ngành Khai thác Vận tải làm gì?

Thống kê mức lương ngành học Khai thác Vận tải    

Mức lương ngành Khai thác Vận tải rất cao, tuy nhiên ngành này đang gặp vấn đề nghiêm trọng về thiếu nhân lực. Cụ thể, những người lao động có trình độ cao, kỹ năng thực hành chuyên nghiệp, có thể nhận mức lương khởi điểm từ 400 - 500 USD/tháng. Đối với những người làm việc lâu năm mức lương có thể lên tới hàng ngàn đến hàng trăm ngàn USD mỗi tháng.

Phẩm chất cần có để học Khai thác Vận tải    

Để đạt thành công trong ngành học Khai thác Vận tải, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định. Cụ thể như sau:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn và có kỹ năng thực hành thực tế lưu loát.

 • Có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Khai thác Vận tải là một điểm mạnh.

 • Yêu cầu khả năng giao tiếp và viết tiếng Anh thành thạo.

 • Sáng tạo và linh hoạt trong công việc.

 • Có khả năng làm việc độc lập và đưa ra quyết định một cách tự tin.

 • Học ngành Khai thác Vận tải cần có khả năng xử lý các tình huống khó khăn, giám sát và huấn luyện nhân viên.

 • Truyền đạt sự nhiệt huyết và năng động với tinh thần trách nhiệm cao.

 • Yêu cầu về sức khỏe tốt để có thể làm việc trong thời gian dài.

 • Có khả năng chịu đựng áp lực lớn từ công việc, vì ngành này đòi hỏi sự cố gắng và làm việc vất vả.

Phẩm chất cần có để học Khai thác Vận tải
Phẩm chất cần có để học Khai thác Vận tải    

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường đã cung cấp những thông tin giới thiệu về ngành Khai thác Vận tải. Với sự phát triển không ngừng, ngành nghề này hứa hẹn trở thành một lĩnh vực hấp dẫn và đáng để theo đuổi trong tương lai. Vì vậy hãy xem xét lựa chọn ngôi trường đào tạo chất lượng, phù hợp để trở ngành chuyên gia trong Khai thác Vận tải nhé. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!