logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành Khoa học Máy tính: Cơ hội kiếm việc ngàn đô

Đăng ngày: 14-04-2023

Ngành Khoa học Máy tính là một ngành học đầy tiềm năng, nghiên cứu các khía cạnh của máy tính và ứng dụng của chúng trong đời sống và công nghiệp. Với sự phát triển của công nghệ, Khoa học Máy tính trở thành một lĩnh vực ngày càng quan trọng. Nó đóng vai trò chủ chốt trong việc phát triển các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp kỹ thuật hiện đại.” Cùng tìm hiểu cụ thể nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Khoa học Máy tính

Nếu bạn đang muốn khám phá thế giới máy tính và muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này, thì ngành Khoa học Máy Tính là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Vậy Khoa học Máy tính là gì mà nhiều bạn trẻ theo học như thế?

Tìm hiểu ngành Khoa học Máy tính: Cơ hội kiếm việc ngàn đô
Tìm hiểu ngành Khoa học Máy tính: Cơ hội kiếm việc ngàn đô

Ngành Khoa học Máy tính là gì?

Ngành này giúp bạn trở thành chuyên gia về mọi khía cạnh của máy tính. Các lĩnh vực từ thiết kế, chế tạo, vận hành đến sửa chữa các yếu tố như phần cứng, phần mềm, hệ thống hay mạng lưới. Điều đó giúp bạn đáp ứng nhu cầu của khách hàng hoặc người tiêu dùng một cách toàn diện.

Nên học Khoa học Máy tính hay không?

Việc học ngành Khoa học Máy tính là một quyết định có thể mang lại nhiều lợi ích trong tương lai. Đầu tiên, đây là một ngành học đầy tiềm năng và đang được đầu tư mạnh mẽ hiện nay. Đây là một môi trường rất tốt để phát triển trong tương lai, khi các sản phẩm công nghệ chiếm ưu thế.

Nên học Khoa học Máy tính hay không?
Nên học Khoa học Máy tính hay không?

Bên cạnh đó, ngành Khoa học Máy tính là một ngành học đòi hỏi sự sáng tạo, tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Những kỹ năng này không chỉ giúp bạn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực máy tính mà còn hỗ trợ bạn trong các lĩnh vực khác trong cuộc sống. 

Vì vậy, nếu bạn đam mê máy tính và muốn tìm hiểu về Khoa học Máy tính, thì việc học ngành này là một quyết định đúng đắn và có thể mang lại nhiều cơ hội và thành công trong tương lai. Tuy nhiên việc có nên học Khoa học Máy tính hay không vẫn phụ thuộc phần lớn vào bản thân các bạn.

Chương trình đào tạo chuyên ngành Khoa học Máy tính mới nhất

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về ngành Khoa học Máy tính đào tạo sinh viên những gì nhé? Hiện tại, chuyên ngành này gồm 2 bộ môn theo chương trình giảng dạy chung. Cụ thể là:

Bộ môn Trí tuệ Nhân tạo 

Tập trung vào nghiên cứu, phát triển và áp dụng các giải pháp công nghệ AI trong các lĩnh vực khác nhau. Các sinh viên đào tạo trong bộ môn này sẽ học được các kỹ năng cần thiết để thiết kế và triển khai các giải pháp AI. Cụ thể như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận diện hình ảnh, học sâu, học tăng cường và các thuật toán học máy khác.

Một số lĩnh vực chính trong bộ môn Trí tuệ Nhân tạo ngành Khoa học Máy tính:

 • Máy học
 • Biểu diễn tri thức và suy luận
 • Thuật toán tiến hóa
 • Big Data
Chương trình đào tạo Khoa học Máy tính mới nhất
Chương trình đào tạo Khoa học Máy tính mới nhất

Bộ môn Tính toán Đa phương tiện 

Tập trung vào các công nghệ xử lý, phân tích, truyền tải thông tin đa phương tiện hình ảnh, âm thanh, video. Các sinh viên đào tạo trong bộ môn này sẽ được học các kỹ năng về xử lý hình ảnh, xử lý tín hiệu âm thanh, phân tích dữ liệu đa phương tiện. Bên cạnh đó còn học các công nghệ truyền tải thông tin khác.

Một số lĩnh vực chính trong bộ môn Tính toán Đa phương tiện:

 • Đồ họa máy tính
 • Xử lý dữ liệu
 • Xử lý ngôn ngữ
 • Xử lý âm thanh
 • Thị giác máy tính

Thông tin xét tuyển khoa học máy tính

Thông tin xét tuyển vào khoa học Máy tính sẽ phụ thuộc vào từng trường đại học và địa phương. Tuy nhiên, thông thường, để được xét tuyển vào ngành này, sinh viên cần chú ý các điểm sau đây:

Mã ngành Khoa học Máy tính

Mã ngành thường được sử dụng để đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký học phần trong quá trình học tập là 7480101. Mã ngành này chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo từng trường và thời điểm. Sinh viên nên xem xét thông tin trên trang web của trường để biết mã ngành chính xác và thủ tục đăng ký xét tuyển.

Thông tin xét tuyển Khoa học Máy tính
Thông tin xét tuyển Khoa học Máy tính

Ngành Khoa học Máy tính xét điểm thi khối nào?

Để xét tuyển ngành này, sinh viên cần lựa chọn thi các khối: A00, A01, D01, D07, D08, C01, C14, C02. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, khoa học máy tính là ngành thuộc khối A. Điểm thi tuyển sinh sẽ được tính trên cơ sở tổng điểm các môn thi Trung học phổ thông (THPT) của khối A.

Điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính

Điểm chuẩn ngành Khoa học Máy tính sẽ phụ thuộc vào từng trường đại học và từng năm tuyển sinh. Ngoài ra còn phụ thuộc vào hình thức xét tuyển mà thí sinh lựa chọn. Nếu xét theo hình thức điểm thi THPT Quốc gia, điểm chuẩn giao động trong khoảng 13 đến 18 điểm.

Các trường có ngành Khoa học Máy tính hot nhất hiện nay

Hiện nay, khoa học máy tính là một trong những ngành đang được quan tâm và đầu tư nhiều nhất. Do đó có nhiều trường đại học tốt ở Việt Nam đào tạo ngành này. Dưới đây là một số trường có ngành Khoa học Máy tính được xem là hot nhất hiện nay:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Đại học FPT
 • Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Công nghệ thông tin thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ
 • Đại học Quốc tế Sài Gòn
Các trường đào tạo Khoa học Máy tính
Các trường đào tạo Khoa học Máy tính

Cơ hội kiếm việc ngàn đô từ ngành Khoa học Máy tính

Cơ hội kiếm việc từ ngành Khoa học Máy tính có lớn không? Cùng tìm hiểu nhé:

Ngành Khoa học Máy tính có dễ xin việc không? Triển vọng của ngành

Khoa học Máy tính đang là một trong những ngành đào tạo có triển vọng trong tương lai với nhu cầu về nhân lực ngày càng tăng. Theo thống kê, tại thị trường Mỹ nhu cầu tuyển dụng của ngành này là trên 500.000 người. Tuy nhiên mỗi năm chỉ đáp ứng được khoảng 50.000 người. 

Tại Việt Nam, trong 10 năm gần đây nhu cầu nhân lực tăng gấp 4 lần và chưa có dấu hiệu dừng lại. Theo đánh giá của Google Brain, dự đoán thị trường nước ta sẽ thiếu gần 900.000 nhân sự ngành Khoa học Máy tính. Đây là một cơ hội rất tốt để các bạn sinh viên định hướng nghề nghiệp cho bản thân. 

Cơ hội kiếm việc từ Khoa học Máy tính
Cơ hội kiếm việc từ Khoa học Máy tính

Học chuyên ngành Khoa học Máy tính tốt nghiệp làm gì?

Nhiều bạn thí sinh thắc mắc: Học Khoa học Máy tính ra trường làm gì? Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm tại các vị trí như: Cán bộ kỹ thuật, Lập trình viên, Chuyên viên IT, Quản trị giám sát an ninh mạng, Thiết kế, Giảng viên hoặc nhà nghiên cứu, Chuyên viên phát triển trò chơi,…

Học khoa học máy tính – Lương bao nhiêu?

Mức lương của sinh viên phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm làm việc, chuyên môn, vị trí công việc, vùng địa lý và kích thước công ty. Tuy nhiên, đây là một trong những ngành có mức lương khởi điểm cao, và mức lương của các chuyên gia trong ngành này thường rất cao. 98% sinh viên sau 1 năm tốt nghiệp với mức lương 10 đến 15 triệu.

Học Khoa học Máy tính lương bao nhiêu?
Học Khoa học Máy tính lương bao nhiêu?

Với kinh nghiệm và năng lực tốt, lương ngành Khoa học Máy tính ở Việt Nam cũng có thể đạt từ 2.000 đến 5.000 USD/tháng hoặc hơn. Tùy vào vị trí công việc và công ty mà họ làm việc như: chuyên gia trí tuệ nhân tạo, chuyên gia khoa học dữ liệu, chuyên gia bảo mật, chuyên gia phát triển phần mềm, quản lý dự án,…

Kết luận

Ngành Khoa học Máy tính là một lĩnh vực đáng để theo học. Nếu bạn đam mê công nghệ thông tin và muốn tìm kiếm một ngành học có triển vọng trong tương lai, hãy cân nhắc đến Khoa học Máy tính. Hãy tận dụng cơ hội này để phát triển bản thân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Ghé Chọn Trường để cập nhật những thông tin mới nhất về xét tuyển 2023 nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!