logo
show menu icon cancel

Ngành Khoa học Quản lý học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Đăng ngày: 11-05-2023

Ngành Khoa học Quản lý hiện nay là một ngành học rất hấp dẫn đối với những bạn trẻ năng động, sáng tạo và mong muốn sự thách thức trong công việc. Khoa học Quản lý sẽ chuyên thực hiện những công tác về kế hoạch, sắp xếp, tổ chức đúng với mục đích, thời gian và nhân lực với chi phí thấp nhất. Vậy cơ hội việc làm ngành học Khoa học Quản lý ra sao và sinh viên có nên học ngành này không? Hãy tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Khoa học Quản lý    

Khoa học Quản lý được biết đến là một ngành học thú vị, phù hợp với nhiều người. Vậy Khoa học Quản lý là lĩnh vực như thế nào, có mấy chuyên ngành, sẽ học những môn gì. Cùng tìm hiểu ngay!

Review ngành Khoa học Quản lý là gì?

Management Science là tên gọi tiếng Anh của ngành Khoa học Quản lý. Ngành hướng đến việc phân bổ tài nguyên con người và tài chính một cách hợp lý thông qua việc quản lý, sắp xếp và phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao. 

ngành khoa học quản lý
Review ngành Khoa học Quản lý là gì?

Đây là một hoạt động tối ưu hóa nguồn lực con người và ngân sách của các công ty, tổ chức để đạt được hiệu quả tối đa. Việc học ngành này sẽ giúp cho các bạn học sinh, sinh viên nắm được các quy luật và phạm trù quản lý, hiểu rõ hơn về ngành mình học và áp dụng vào công việc sau này.

Khoa học Quản lý có mấy chuyên ngành?

Kiến thức ngành Khoa học Quản lý có thể được áp dụng trong việc điều hành các công ty hoặc doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, mỗi lĩnh vực vẫn có một vài đặc thù riêng biệt và nghiên cứu một ngành khoa học tổng quát có thể khiến sinh viên gặp khó khăn. 

Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, ngành đã được chia thành các chuyên ngành đào tạo tương ứng với các lĩnh vực đang được quan tâm. Cụ thể bao gồm:

 • Quản trị khoa học công nghệ

 • Quản trị nhân sự

 • Quản lý sở hữu trí tuệ

 • Quản lý chính sách xã hội

 • Quản lý hành chính cấp cơ sở

ngành khoa học quản lý là gì
Khoa học Quản lý có mấy chuyên ngành?

Ngành Khoa học Quản lý học gì, đào tạo chương trình ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành học Khoa học Quản lý cung cấp cho sinh viên kiến thức về lý thuyết và phương pháp lãnh đạo, quản lý. Ngoài ra, các bạn cũng cần nắm vững kiến thức chuyên ngành Khoa học Quản lý và các liên ngành như kinh tế, tài chính, chính sách, tâm lý, thông tin,... 

Từ đó trang bị cho mình tầng kiến thức chuyên sâu về tư vấn quản lý, chương trình đào tạo, giúp phát triển khả năng trình bày, giao tiếp và cộng tác trong công việc. 

điểm chuẩn ngành khoa học quản lý
Khoa học Quản lý học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Hơn nữa, bạn được đào tạo về khả năng tổ chức, huy động và thuyết phục đối tượng quản lý để đạt được mục tiêu của tổ chức. Gồm có:

 • Khối kiến thức chung gồm các môn: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tin học cơ sở, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Kĩ năng bổ trợ, Giáo dục quốc phòng - an ninh,..

 • Khối kiến thức theo lĩnh vực gồm có: Lịch sử văn minh thế giới, Cơ sở văn hoá Việt Nam, Xã hội học đại cương, Môi trường và phát triển,...

 • Khối kiến thức ngành Khoa học Quản lý gồm có: Lịch sử tư tưởng quản lý, Khoa học tổ chức, Khoa học chính sách, Văn hoá và đạo đức quản lý, Lý thuyết quyết định, Khoa học và công nghệ luận, Quản lý khoa học và công nghệ, Quản lý chất lượng và Kỹ năng quản lý. 

 • Khối kiến thức theo khối ngành có môn: Đại cương về quản trị kinh doanh    , Quản lý nguồn nhân lực, Tâm lý học quản lý, Địa lý thế giới, Lý thuyết hệ thống, Văn hoá tổ chức,...

 • Khối kiến thức theo nhóm ngành có môn: Hành chính học đại cương, Đại cương về sở hữu trí tuệ, Quản lý biến đổi, Xã hội học quản lý, Xử lý dữ liệu, Luật Hiến pháp, Soạn thảo và ban hành văn bản quản lý, Nghiệp vụ thư ký,...

Khoa học Quản lý thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?    

ngành khoa học quản lý học trường nào
Khoa học Quản lý thi khối nào, lấy điểm bao nhiêu?    

Với chương trình đào tạo chi tiết được cung cấp bên trên, chắc hẳn sau khi tìm hiểu bạn đã có lựa chọn cho riêng mình rằng có nên theo học ngành Khoa học Quản lý không. Nếu bạn muốn đăng ký học ngành này, hãy tham khảo thêm một số thông tin sau đây.

Khối thi và mã ngành 

Mã ngành Khoa học Quản lý hiện nay là: 7340401

– Các tổ hợp môn xét tuyển của ngành học này tại các trường bao gồm:

 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)

 • C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý)

 • D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh)

 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

Điểm chuẩn của ngành

điểm chuẩn ngành khoa học quản lý
Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn ngành Khoa học Quản lý xét học bạ thông thường là khoảng 18 điểm. Còn mức điểm chuẩn đối với hình thức xét điểm thi THPTQG thường dao động từ 15 – 28.5 điểm. Các bạn học sinh cần lưu ý một số tiêu chí để được tuyển thẳng vào các cơ sở đào tạo như sau::

 • Có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên và tốt nghiệp THPT tại các huyện khó khăn, vùng sâu vùng xa. Trong trường hợp này, các bạn cần học bổ sung kiến thức thêm 1 năm trước khi được nhập học chính thức.

 • Là thành viên chính thức của đội tuyển thi quốc gia Olympic quốc tế hoặc cuộc thi khoa học, kỹ thuật quốc tế liên quan đến ngành Khoa học Quản lý.

 • Đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc các cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

TOP các trường đào tạo ngành Khoa học Quản lý    

Mặc dù đây là một ngành học khá quan trọng cho mọi lĩnh vực kinh tế xã hội và trong cuộc sống hằng ngày, tuy nhiên chương trình đào tạo của ngành này khá nặng so với mức độ trung bình. Do đó, hiện nay chỉ có một số ít trường đại học đảm bảo chất lượng đào tạo cho sinh viên ngành Khoa học Quản lý, bao gồm:

 • Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Quốc Dân.

các trường đào tạo ngành khoa học quản lý
TOP các trường đào tạo ngành học Khoa học Quản lý

Cơ hội việc làm của ngành Khoa học Quản lý ra sao?    

Sinh viên tốt nghiệp ngành học Khoa học Quản lý có thể đáp ứng yêu cầu cho vị trí quản lý, chuyên viên, tư vấn viên và có nhiều cơ hội làm việc tại các cơ quan hành chính nhà nước, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp và công ty. Các vị trí này bao gồm:

 • Công tác trong lĩnh vực kinh doanh, quản trị, quản lý, ngân hàng, bảo hiểm hoặc luật.

 • Quản lý nhân sự và hành chính ngành Khoa học Quản lý tại công ty: Chịu trách nhiệm phân bổ nhân lực, sắp xếp khoa học và phù hợp với yêu cầu của công ty.

 • Quản lý văn phòng tại các địa phương, như UBND huyện, xã, phường hoặc nhân viên hành chính nhân sự văn phòng quận, thành phố.

 • Quản lý tại khu vực một số văn phòng hành chính nhà nước, trụ sở từ trung ương đến địa phương. Có thể làm việc ở các phòng, ban, phân xưởng, công ty, doanh nghiệp nhà nước hoặc tư nhân như hành chính, nhân sự, tổng hợp.

 • Giảng viên đào tạo: Có thể làm công tác giảng dạy ngành Khoa học Quản lý tại các trường đại học, viện, trường cao đẳng,...

cơ hội việc làm của ngành khoa học quản lý
Cơ hội việc làm của ngành học Khoa học Quản lý ra sao?

Ngành ngành Khoa học Quản lý có thu nhập bao nhiêu?    

Mức lương của ngành học Khoa học Quản lý sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng và đóng góp của nhân viên đối với công ty, doanh nghiệp. Thông thường, mức thu nhập sẽ được đánh giá cụ thể như sau:

 • Với những bạn sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, mức lương khởi điểm thường là khoảng 6-8 triệu đồng.

 • Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 1-2 năm, mức lương trung bình cho ngành Khoa học Quản lý là từ 10-14 triệu đồng/tháng.

Học Khoa học Quản lý cần có những tố chất gì?

ngành khoa học quản lý ra trường làm gì
Học Khoa học Quản lý cần có những tố chất gì?  

 Để học tập và thành công trong lĩnh vực Khoa học Quản lý, các bạn học sinh sinh viên sẽ cần phải có rất nhiều tố chất. Cụ thể, đó là:

 • Nhanh nhạy trong việc nắm bắt các thông tin chính trị, tình huống quản lý Nhà nước và luôn chủ động linh hoạt.

 • Có khả năng tham mưu cho lãnh đạo những kế hoạch, chính sách, mục tiêu ý tưởng mới và áp dụng chúng hiệu quả.

 • Thích hợp với người có năng lực tổng hợp tốt về lĩnh vực ngành Khoa học Quản lý, nắm vững phương pháp và có nghệ thuật trong quản lý chuyên nghiệp các cơ quan nhà nước, công ty...

 • Có cá tính độc lập, chủ động, quyết đoán và sáng tạo không ngừng.

 • Thích làm việc trong môi trường năng động, giao tiếp tập thể, làm việc với con người.

 • Hợp với người có khát khao trở thành người quản lý chuyên nghiệp, ví dụ như một doanh nhân thành đạt, một người chuyên gia tư vấn, cán bộ quản lý nhân sự...

Kết luận    

Như vậy qua bài viết trên, Chọn Trường đã cho thấy ngành Khoa học Quản lý là một ngành học khá nặng, số lượng trường đào tạo khá hạn chế. Tuy nhiên, mức thu nhập và đãi ngộ của ngành hoàn toàn xứng đáng. Nếu bạn là một người năng động, có đam mê với các công việc quản lý thì Khoa học Quản lý là một ngành đáng để bạn cân nhắc lựa chọn.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!