logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính chi tiết nhất

Đăng ngày: 14-06-2023

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính là một trong những lĩnh vực công nghệ hiện đại và tiềm năng nhất trong thời đại số ngày nay. Ngành học tập trung vào nghiên cứu, thiết kế và phát triển các hệ thống máy tính và phần mềm. Góp phần quan trọng vào sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp công nghệ thông tin. Ngay sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính là gì?    

Lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật máy tính là gì? Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính đứng đầu danh sách những lĩnh vực công nghệ hiện đại và hứa hẹn. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ tiếp thu kiến thức cơ bản liên quan đến lập trình, cấu trúc dữ liệu, thuật toán, xử lý ảnh và âm thanh.

Ngoài ra còn biết cách xử lý hệ thống máy tính, mạng máy tính, hệ thống thông tin, truyền thông, công nghệ phần mềm, hệ thống điều khiển, kỹ thuật mã hóa và bảo mật dữ liệu. Đồng thời, họ cũng được giới thiệu với những công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, học sâu và blockchain.

ngành khoa học và kỹ thuật máy tính
Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính là ngành học gì?

Theo học Khoa học và Kỹ thuật máy tính được đào tạo như thế nào?    

Chương trình đào tạo trong ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính hướng tới việc trang bị sinh viên với nền tảng kiến thức vững chắc và những kỹ năng thực tiễn cần thiết. Với mục đích để trở thành các chuyên gia về công nghệ thông tin, từ đó đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp này trong tương lai.

Sinh viên trong ngành học này sẽ được thực hành và có cơ hội trải nghiệm thực tế thông qua các dự án, bài tập lớn và chương trình thực tập trong doanh nghiệp. Đây là cơ hội quý báu để rèn luyện và phát triển những kỹ năng quan trọng. Cụ thể như giải quyết vấn đề, phân tích, thiết kế và triển khai giải pháp công nghệ, giao tiếp, lãnh đạo và quản lý dự án.

Ngoài ra, sinh viên cũng được khuyến khích tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như các cuộc thi, hội thảo và sự kiện công nghệ. Nhằm mở rộng kiến thức và tạo kết nối với các chuyên gia và nhà lãnh đạo trong ngành. 

khoa học và kỹ thuật máy tính
Theo học Khoa học và Kỹ thuật máy tính được đào tạo như thế nào?

Cụ thể chương trình đào tạo của ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính như sau:

 • Kiến thức chung: bao gồm các môn học Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, cùng với môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh, Tiếng Anh B1, Tiếng Anh B2,...

 • Kiến thức lĩnh vực: Tiếng Nhật A1, Phương pháp luận nghiên cứu, Toán 1 (Giải tích), Toán 2 (Đại số), Vật lý 1, Vật lý 2, Nguyên lý kinh tế, Xã hội học đại cương, Khoa học quản lý đại cương,...

 • Kiến thức khối ngành: Giải tích, Giải tích Tensor ứng dụng trong kỹ thuật, Toán rời rạc, Xác suất – Thống kê, Phương pháp số, Lập trình nâng cao, Lập trình hướng đối tượng,...

 • Kiến thức nhóm ngành: Mạng máy tính và truyền thông, An ninh thông tin, Kiến trúc máy tính, Nguyên lý hệ điều hành, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Nhập môn Internet vạn vật,...

 • Kiến thức ngành: Khoa học dữ liệu, Công nghệ phần mềm, Công nghệ tài chính, Mạch logic và kỹ thuật số, Thực hành thiết kế mạch logic, Học theo dự án khoa học và kỹ thuật, Seminar chuyên ngành,...

Tìm hiểu khối thi và mức điểm chuẩn ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính    

Sau khi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành, chương trình đào tạo của ngành, mời các bạn cùng tham khảo thông tin xét tuyển. Việc tìm hiểu khối thi và mức điểm chuẩn của ngành học sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình đăng ký nguyện vọng đại học.

khoa học và kỹ thuật máy tính là gì
Tìm hiểu khối thi và mức điểm chuẩn ngành học Khoa học và Kỹ thuật máy tính

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính thi khối gì, mã ngành ra sao?

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính có mã ngành xét tuyển hiện nay là 7480204. Các bạn thí sinh có thể sử dụng các khối thi sau đây để đăng ký xét tuyển vào ngành đào tạo này, tuỳ theo quy định của từng trường:

 • Khối A00: có tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học.

 • Khối A01: có tổ hợp Toán, Vật lý, Tiếng Anh.

 • Khối D01: có tổ hợp Văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Khối D07: có tổ hợp Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

 • Khối D08: có tổ hợp Toán, Sinh học, Tiếng Anh.

 • Khối D90: có tổ hợp Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Các khối thi bên trên cho phép các bạn lựa chọn theo sở thích và năng lực của mình để xét tuyển vào ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên, quy định về khối thi có thể khác nhau tùy từng trường đại học, vì vậy bạn nên tham khảo thông tin chi tiết từ các trường mà mình muốn xét tuyển.

Điểm chuẩn ngành học

Điểm chuẩn của ngành học Kỹ thuật máy tính năm 2022 của các trường đại học dao động trong khoảng 19 - 21 điểm. Mức điểm này còn tùy vào phương thức xét tuyển của từng trường, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

khoa học và kỹ thuật máy tính
Điểm chuẩn ngành học

Tổng hợp các trường đại học đào tạo Khoa học và Kỹ thuật máy tính    

Sau thời gian tìm hiểu chi tiết, chúng tôi đã tổng hợp được danh sách các trường đào tạo ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính cập nhật năm mới nhất như sau:

 • Trường Đại học Việt Nhật – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – Đại học Đà Nẵng

Học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính ra trường làm gì?    

Ngành học Khoa học và Kỹ thuật máy tính đang là một trong những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trên thị trường lao động hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm trong các lĩnh vực đa dạng. Có thể kể đến như lập trình viên, kiểm thử phần mềm, chuyên gia bảo mật thông tin, nhà phát triển ứng dụng di động. Thêm vào đó là kỹ sư mạng, chuyên gia truyền thông, kỹ sư phần cứng, nhà phân tích dữ liệu, chuyên gia trí tuệ nhân tạo và nhiều vị trí khác.

Các bạn có thể làm việc tại các công ty công nghệ hàng đầu về ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính như Google, Apple, Facebook và Amazon. Đây đều là những địa điểm tuyển dụng hàng đầu đối với các chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật máy tính.

khoa học và kỹ thuật máy tính là gì
Học ngành học Khoa học và Kỹ thuật máy tính ra trường làm gì?

Ngoài ra, các công ty đa quốc gia, doanh nghiệp sản xuất phần mềm, các cơ quan chính phủ, trường đại học và viện nghiên cứu cũng có nhu cầu tuyển dụng lớn trong ngành này. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và viễn thông, các công việc trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật máy tính sẽ luôn có nhu cầu cao.

Bật mí mức thu nhập sau khi ra trường đối với ngành học này    

Mức lương trong ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính tại Việt Nam được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như trình độ, kinh nghiệm, năng lực và vị trí công việc. Theo thống kê từ Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực, mức lương trung bình trong ngành học này ở Việt Nam có sự biến động từ khoảng 8-10 triệu đồng/tháng cho nhân viên mới ra trường. Có thể lên đến hơn 50 triệu đồng/tháng cho các chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực cao.

Bên cạnh đó, do sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo, mức lương trong lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật máy tính đang có xu hướng tăng trưởng nhanh chóng, đặc biệt là trong các công ty và tổ chức công nghệ lớn.

Liệu bạn có phù hợp khi theo học Khoa học và Kỹ thuật máy tính?    

khoa học và kỹ thuật máy tính
Liệu bạn có phù hợp khi theo học Khoa học và Kỹ thuật máy tính?

Để theo học ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính, ngoài việc có đam mê, yêu thích các bạn học sinh sinh viên cần có những phẩm chất quan trọng sau đây. Những phẩm chất này sẽ giúp bạn học tập và phát triển cũng như đạt được thành công trong công việc sau này.

 • Đam mê và yêu thích lĩnh vực công nghệ thông tin và máy tính.

 • Kiên nhẫn và sự chăm chỉ trong học tập và nghiên cứu.

 • Tập trung và quan tâm đến tiểu tiết, chi tiết.

 • Tư duy logic, khả năng tìm hiểu, phân tích và giải quyết vấn đề.

 • Sự sáng tạo và khả năng tạo ra giải pháp mới.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc theo nhóm. 

 • Khả năng học tập và làm việc một cách độc lập.

 • Cập nhật nhanh và luôn theo kịp xu hướng công nghệ mới.

Kết luận    

Ngành Khoa học và Kỹ thuật máy tính đang trở thành một trong những ngành học có tốc độ phát triển nhanh và triển vọng trong tương lai. Sự tiến bộ không ngừng của công nghệ thông tin làm cho việc nghiên cứu và phát triển hệ thống máy tính và phần mềm ngày càng quan trọng hơn. Nếu bạn đam mê công nghệ và muốn theo đuổi một ngành học có tiềm năng và cơ hội phát triển, đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Chọn Trường chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!