logo
show menu icon cancel

Ngành Khoa học Vật liệu là gì, có nên học ngành này không?

Đăng ngày: 22-05-2023

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ và sự tăng cường nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học đã làm cho ngành Khoa học Vật liệu trở nên ngày càng quan trọng. Học ngành này đem lại một tương lai sáng sủa cho các bạn trẻ. Hãy khám phá thêm về ngành học Khoa học Vật liệu qua bài viết dưới đây của Chọn Trường nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành học Khoa học Vật liệu chi tiết    

Trước tiên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về ngành học này và giải đáp thắc mắc sinh viên có nên học Khoa học Vật liệu không nhé.

Ngành Khoa học Vật liệu là gì?

Ngành Khoa học Vật liệu là một ngành chuyên nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, công nghệ chế tạo, xử lý và tính chất của các vật liệu. Các ngành khoa học chủ yếu tham gia vào nghiên cứu vật liệu là vật lý, hóa học và toán học. 

Trọng tâm nghiên cứu thường tập trung vào các vật liệu rắn, sau đó mở rộng sang các vật liệu lỏng và khí. Các tính chất quan trọng được nghiên cứu gồm có cấu trúc, tính điện, từ, nhiệt, quang và cơ, cũng như sự kết hợp của chúng. Mục tiêu của nghiên cứu là phát triển các vật liệu để đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật khác nhau.

Ngành Khoa học Vật liệu là gì?
Ngành Khoa học Vật liệu là gì?

Ngành Khoa học Vật liệu hiện được chia thành các chuyên ngành cụ thể, bao gồm:

 • Vật liệu và linh kiện màng mỏng

 • Vật liệu Polymer và Composite

 • Vật liệu từ và y sinh.

Sinh viên có nên học ngành Khoa học Vật liệu không?

Vậy có nên học ngành Khoa học Vật liệu không? Việc quyết định học Khoa học Vật liệu phụ thuộc vào sự quan tâm, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mỗi sinh viên. Bạn cần lưu ý rằng Khoa học Vật liệu có tính chất kỹ thuật và khoa học phức tạp. Vì vậy, đòi hỏi sự chịu khó, kiên nhẫn và khả năng phân tích, giải quyết vấn đề. Bạn nên tự đánh giá xem mình có quan tâm và hứng thú với lĩnh vực này hay không.

Quyết định học ngành Khoa học Vật liệu cũng phụ thuộc vào mục tiêu nghề nghiệp và sự phù hợp cá nhân của bạn. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin về ngành này, thảo luận với người có kinh nghiệm và đưa ra quyết định nhé.

Sinh viên có nên học Khoa học Vật liệu không?
Sinh viên có nên học Khoa học Vật liệu không?

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Vật liệu ra sao?    

Ngành học này có mục đích nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản về vật lý, toán học, tin học, hoá học và công nghệ vật liệu. Đặc biệt, ngành tập trung vào việc nghiên cứu và ứng dụng các vật liệu điện tử nano như vật liệu từ và vật liệu bán dẫn.

Ngành Khoa học Vật liệu cũng đảm bảo rằng sinh viên có kiến thức về các vật liệu tiên tiến khác. Bao gồm hợp kim đặc chủng, vật liệu tổ hợp, vật liệu nano và các vật liệu quang điện tử. Các vật liệu này có ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như sợi cáp quang và laser, đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học và kỹ thuật của thế kỷ 21.

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Vật liệu ra sao?
Chương trình đào tạo ngành Khoa học Vật liệu ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Khoa học Vật liệu cụ thể gồm có các môn học sau:

 • Kiến thức theo lĩnh vực: môn Cơ sở văn hóa Việt Nam, môn Khoa học Trái đất và sự sống, Nhà nước và pháp luật đại cương, Nhập môn phân tích dữ liệu, Nhập môn Internet kết nối vạn vật, Nhập môn Robotics,…

 • Kiến thức theo khối ngành: Hóa học đại cương, Vật lý Môi trường, Lập trình C, Lập trình Matlab, Đại số tuyến tính, Giải tích, Xác suất thống kê…

 • Kiến thức theo nhóm ngành: Toán cho vật lý, Cơ học, Nhiệt động học và Vật lý phân tử, Điện và từ học, Quang học, Cơ học lượng tử, Thực hành Vật lý đại cương 1, 2, 3, Phương pháp nghiên cứu Khoa học, Tiếng Anh chuyên ngành,...

 • Khối kiến thức ngành: môn Vật lý hạt nhân và nguyên tử, môn Cơ học lý thuyết, Điện động lực học, Khoa học Vật liệu đại cương, Vật lý thống kê, Vật lý tính toán, Các phương pháp thực nghiệm trong Khoa học Vật liệu,...

Khoa học Vật liệu thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?    

Ngành Khoa học Vật liệu thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm? Đây đều là những thắc mắc của các bạn học sinh, phụ huynh đang tìm hiểu về ngành này. Để giúp mọi người có câu trả lời phù hợp nhất, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp chi tiết trong nội dung bên dưới.

Khoa học Vật liệu thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?
Khoa học Vật liệu thi khối nào, điểm chuẩn bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành học

– Mã ngành học Khoa học Vật liệu: 7440122

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành này của các trường gồm có:

 • A00: các môn Toán – Vật lý – Hóa học

 • A01: các môn Toán – Vật lý – Tiếng Anh

 • A02: các môn Toán – Vật lý – Sinh học

 • B00: các môn Toán – Hóa học – Sinh học

 • D07: các môn Hóa – Toán – Tiếng Anh

Mức điểm chuẩn ngành Khoa học Vật liệu mới nhất

Mức điểm chuẩn ngành đào tạo Khoa học Vật liệu tại các cơ sở đào tạo sẽ có sự chênh lệch, khác nhau. Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2022, điểm chuẩn ngành Khoa học Vật liệu dao động trung bình trong khoảng từ 14 tới 17 điểm.

TOP các trường đào tạo ngành Khoa học Vật liệu hiện nay 

Tại nước ta hiện nay vẫn chưa có nhiều trường đào tạo ngành học Khoa học Vật liệu. Nếu các bạn có nguyện vọng theo đuổi lĩnh vực này có thể tham khảo thông tin tuyển sinh tại một số trường có ngành Khoa học Vật liệu sau đây:

TOP các trường đào tạo ngành học Khoa học Vật liệu hiện nay
TOP các trường đào tạo ngành học Khoa học Vật liệu hiện nay

Khu vực phía Bắc:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Khu vực phía Nam:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP Hồ Chí Minh

 • Đại học Trà Vinh

Học lĩnh vực Khoa học Vật liệu ra trường làm gì?    

Ngành Khoa học Vật liệu có dễ xin việc hay không? Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Khoa học Vật liệu, các bạn sinh viên có nhiều cơ hội tìm kiếm công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Ngành học này đang được coi là một trong những ngành đáp ứng sự phát triển của Khoa học Vật liệu hiện đại.

Học lĩnh vực Khoa học Vật liệu ra trường làm gì?
Học lĩnh vực Khoa học Vật liệu ra trường làm gì?

 Dưới đây là một số vị trí công việc mà sinh viên ngành có thể đảm nhiệm:

 • Các cơ quan đào tạo và nghiên cứu khoa học như trường đại học, viện nghiên cứu về khoa học và kỹ thuật vật liệu.

 • Công ty và hãng sản xuất vật liệu có mặt tại Việt Nam, bao gồm cả công ty nước ngoài.

 • Công ty xuất nhập khẩu nguyên vật liệu như kim loại, gốm sứ, nhựa.

 • Công ty sản xuất cấu kiện, vật liệu xây dựng và vật liệu trang trí nội thất.

 • Công ty cơ khí sản xuất phụ tùng cho các thiết bị công nông nghiệp.

 • Công ty chế tạo vật tư và thiết bị dân dụng, công nghiệp.

 • Công ty sản xuất và gia công vật liệu như luyện cán kim loại, gốm sứ, nhựa, cao su.

 • Cơ quan nghiên cứu ngành Khoa học Vật liệu, thiết kế thiết bị, cải tiến công nghệ, cơ quan quản lý và kiểm định chất lượng các nguyên vật liệu. Ví dụ như hải quan, Trung Tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Mức lương ngành Khoa học Vật liệu theo thống kê mới nhất    

Theo đánh giá của các chuyên gia, ngành học này được xem là một trong những ngành có mức lương cao và cung cấp sự thoải mái trong công việc. Mức lương ngành Khoa học Vật liệu trung bình hàng năm dự kiến lên đến khoảng 50.000 USD.

Tố chất cần có để học Khoa học Vật liệu là gì?    

Tố chất cần có để học Khoa học Vật liệu là gì?
Tố chất cần có để học Khoa học Vật liệu là gì?

Để xem liệu bạn có phù hợp với Khoa học Vật liệu hay không, các bạn có thể tham khảo các tiêu chí cụ thể được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

 • Đam mê: Bạn có đam mê với ngành học này và có sự quan tâm sâu sắc đối với vật liệu, công nghệ và ứng dụng của chúng.

 • Thận trọng: Có tính cẩn trọng trong công việc, chú trọng đến chi tiết và tuân thủ quy trình và quy chuẩn an toàn.

 • Tập trung: Tiếp theo, bạn cần có khả năng tập trung cao, có thể dành thời gian và công sức để nghiên cứu, phân tích và làm việc với các loại vật liệu khác nhau.

 • Kiến thức: Bạn có kiến thức vững vàng về khoa học, kỹ thuật và công nghệ liên quan đến vật liệu, và sẵn lòng tiếp tục học hỏi và cập nhật thông tin mới nhất trong lĩnh vực này.

 • Tư duy và giải quyết vấn đề: Cần có khả năng tư duy phân tích, đặt vấn đề và áp dụng kiến thức ngành Khoa học Vật liệu để tìm ra giải pháp cho các vấn đề liên quan đến vật liệu.

 • Làm việc độc lập và làm việc nhóm: Có khả năng làm việc độc lập để nghiên cứu và thực hiện các dự án, đồng thời cũng có khả năng làm việc hiệu quả trong nhóm để trao đổi ý kiến và hỗ trợ đồng đội.

 • Tinh thần học tập: Bạn có tinh thần học tập nghiêm túc, luôn nỗ lực để nâng cao kiến thức và kỹ năng của mình trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu.

 • Kỹ năng tin học và ngoại ngữ: Các bạn cần có kỹ năng sử dụng thành thạo các công cụ và phần mềm tin học liên quan đến Khoa học Vật liệu. Cũng như có khả năng sử dụng ngoại ngữ để đọc, hiểu và trao đổi thông tin chuyên ngành.

 • Thông minh và nhạy bén: Có trí tuệ và sự nhạy bén để hiểu và giải quyết các khía cạnh phức tạp và đa dạng của ngành Khoa học Vật liệu.

Kết luận    

Trong bài viết trên đây, Chọn Trường đã chia sẻ chi tiết tới các bạn thông tin về ngành Khoa học Vật liệu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ có thể giúp các bạn lựa chọn được một ngành học phù hợp với năng lực và sở thích của bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm, chúc bạn may mắn!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!