logo
show menu icon cancel

Ngành khuyến nông là gì? Lý do khuyến nông được chú trọng?

Đăng ngày: 04-05-2023

Ngành khuyến nông là một trong những nhóm ngành đóng vai trò quan trọng, quyết định đến sự phát triển của nông nghiệp nước ta. Chính vì điều này nên việc đào tạo nguồn nhân lực của ngành học khuyến nông luôn được cấp lãnh đạo quan tâm. Nếu như bạn yêu thích lĩnh vực nông nghiệp và muốn được cống hiến hết mình, bạn có thể tham khảo qua bài viết sau!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học khuyến nông

Nếu như bạn yêu thích ngành khuyến nông, việc quan trọng đầu tiên bạn cần làm chính là tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này. Bên cạnh đó, thông tin dưới đây còn giúp bạn biết được tầm quan trọng của ngành đối với tương lai nền nông nghiệp.

Ngành khuyến nông là ngành có tiềm năng phát triển
Ngành khuyến nông là ngành có tiềm năng phát triển

Ngành khuyến nông là gì?

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem ngành khuyến nông là gì. Đây là ngành học có tên tiếng Anh là Agriculture Extension.

Ngành học này chính là toàn bộ hoạt động chuyển giao từ thông tin, tiến bộ kỹ thuật, khoa học, phổ biến kiến thức và đào tạo tay nghề cho bà con nông dân. Quá trình đào tạo này sẽ giúp nâng cao được hiệu quả sản xuất, năng lực, đồng thời bảo vệ môi trường sống của mọi người.

Mục tiêu cụ thể của chương trình học sẽ tập trung vào việc phát triển các dự án nông nghiệp của từng địa phương khác nhau, qua từng giai đoạn. Ngành khuyến nông sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu được kiến thức về môi trường, động thực vật, các kiến thức về quản lý nông nghiệp, kinh doanh,…

Lý do khuyến nông được chú trọng là gì?

Khuyến nông là một trong những ngành học được nhà nước chú trọng và khuyến khích đào tạo. Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có những đường lối, chủ trương riêng về việc cân đối giữa chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản.

Nền nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ
Nền nông nghiệp đang phát triển mạnh mẽ

Trong thời gian rất ngắn, các ngành nghề liên quan đến nông nghiệp đã phát triển vượt bậc, có tiềm năng cạnh tranh với thế giới. Ngành khuyến nông sẽ là công cụ hỗ trợ trong việc tối ưu hóa quá trình trồng trọt, chăn nuôi, giúp người nông dân tự chủ hơn về mặt kinh tế.

Nhờ có khuyến nông học, bà con nông dân đã chuyển từ việc trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đan xen với các loại cây ăn quả khác, xây dựng các mô hình như chăn nuôi an toàn, phát triển ngành nông thôn,… Sự hỗ trợ từ ngành học này để giúp cho bà con vững tin hơn về mặt trồng trọt, sản xuất, đồng thời là nền tảng để phát triển mạnh về nông nghiệp.

Chương trình đào tạo ngành khuyến nông hiện tại

Có thể khẳng định rằng, ngành khuyến nông là một trong những ngành học sẽ phát triển mạnh mẽ ở tương lai. Do đó, việc nắm bắt chương trình đào tạo của ngành học này rất quan trọng đối với các bạn đang có nhu cầu tìm hiểu. Hiện nay ngành sẽ được đào tạo thành ba nhóm môn học chính.

Nhóm thứ nhất chính là nhóm ngành học đại cương. Các môn học bao gồm: Ngoại ngữ không chuyên 1 – 2 – 3, Xác suất thống kê, Hóa phân tích, Toán cao cấp C, Tin học đại cương, Nhà nước và pháp luật, Xã hội học đại cương, Tâm lý học đại cương,…

Chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành
Chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp thực hành

Nhóm ngành thứ hai chính là nhóm chuyên ngành khuyến nông. Các môn học sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất ngành: Trồng trọt đại cương, Làm vườn đại cương, Phương pháp khuyến nông, Lập kế hoạch khuyến nông, Nghiên cứu phát triển nông thôn,…

Nhóm thứ ba của ngành đào tạo này chính là nhóm ngành bổ trợ. Những môn học này sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kỹ năng mềm để hỗ trợ cho nghề, ví dụ như: Truyền thông phát triển, Phương pháp tiếp cận khoa học, Kỹ năng mềm,…

Thông tin xét tuyển của ngành học khuyến nông

Bạn nên cập nhật thông tin xét tuyển của ngành khuyến nông để biết thêm các thông tin quan trọng về ngành. Từ đó bạn sẽ có được những sự chuẩn bị cần thiết trước khi đăng ký vào ngành học này.

Ngành khuyến nông thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành của khuyến nông là 7620201. Tuy nhiên tùy theo cơ sở đào tạo mà mã ngành học sẽ có sự khác biệt nhỏ. Nếu như theo đuổi ngành khuyến nông, thì bạn có thể lựa chọn một trong các khối thi dưới đây:

 • Khối B00: Toán – Sinh – Hóa
 • Khối A00: Toán – Hóa – Lý
 • Khối B08: Sinh – Tiếng Anh – Toán
 • Khối C00: Lịch Sử – Ngữ Văn – Địa Lý
 • Khối D01: Toán – Tiếng Anh – Ngữ Văn
Thông tin xét tuyển của ngành học
Thông tin xét tuyển của ngành học

Điểm chuẩn ngành khuyến nông

Đây là ngành học có mức điểm chuẩn không quá cao. Mức điểm trung bình của ngành khuyến nông sẽ dao động từ 17 đến 21 điểm vào năm 2022. Tùy theo số lượng tuyển sinh và các tiêu chí đi kèm mà điểm chuẩn có sự thay đổi nhẹ vào năm 2023, nhưng chênh lệch điểm sẽ không quá lớn.

TOP các trường đào tạo ngành học khuyến nông

Ngành khuyến nông ở nước ta vẫn còn là một trong những ngành học khá mới mẻ nên các ngôi trường đào tạo ngành này không quá nhiều. Hiện nay, có 2 ngôi trường đào tạo ngành học này trên khắp cả nước:

 • Trường Đại học Vinh
 • Trường Đại học Nông lâm – Đại học Huế

Khi bạn lựa chọn trường học thì bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố như điểm sàn, chỉ tiêu tuyển sinh,… để xem xét có phù hợp với năng lực bản thân hay không. Do đó bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường học nhé! 

Cơ hội việc làm của chuyên ngành khuyến nông

ngành khuyến nông đang là ngành học được ưu tiên phát triển nên cơ hội việc làm của ngành này rất rộng mở. Tất cả những sinh viên sau khi kết thúc chương trình đào tạo tại trường, bạn có thể nhanh chóng có việc làm ngay. 

Cơ hội việc làm của ngành luôn rộng mở
Cơ hội việc làm của ngành luôn rộng mở

Đối với những cử nhân học ngành này có thể làm việc tại các đơn vị như:

 • Làm việc tại các trạm khuyến nông quốc gia, tỉnh, các trung tâm nghiên cứu
 • Làm việc tại bộ mấy nhà nước với công việc liên quan đến phát triển nông thôn 
 • Thực hiện các tổ chức kinh tế ở những đơn vị như trang trại, cơ sở chế biến
 • Làm việc tại cơ sở nghiên cứu, viện nghiên cứu nông nghiệp
 • Trực tiếp tham gia vào các dự án liên quan đến việc phát triển nông thôn và ngành khuyến nông 
 • Làm việc tại các cơ quan truyền hình, truyền thông, phát thanh về nông thôn và phát triển nông thôn
 • Trực tiếp tham gia vào hoạt động thay đổi, cải tiến nông nghiệp ở khu vực xã, thôn, bản

Thu nhập ngành học khuyến nông hiện tại bao nhiêu?

Mức lương thực tế của ngành khuyến nông sẽ phụ thuộc nhiều vào địa điểm làm việc, tính chất công việc và trình độ chuyên môn. Đối với những bạn mới bước chân vào nghề và làm những công việc đơn giản thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 8 triệu/ tháng.

Tùy công việc mà mức thu nhập sẽ khác nhau
Tùy công việc mà mức thu nhập sẽ khác nhau

Tuy nhiên đối với những bạn đã có thâm niên trong nghề thì mức lương có thể lên đến hơn 15 triệu đồng/ tháng. Nếu như bạn làm việc tại các cơ quan nước ngoài chuyên nghiên cứu về nông nghiệp thì mức lương của bạn rơi vào 1500 – 2500 đô/ tháng.

Tố chất phù hợp để theo học lĩnh vực khuyến nông là gì

Ngành khuyến nông sẽ không quá khó để theo học. Nhưng nếu bạn muốn phát triển hơn về ngành này và mang về nguồn thu nhập lý tưởng thì bạn cần phải có một vài tố chất đặc trưng của công việc, cụ thể:

 • Có khả năng giỏi các môn tự nhiên như hóa, lý, sinh,…
 • Yêu thích thế giới động vật và thế giới thực vật 
 • Có niềm đam mê với nghề và không ngại khó khăn, thử thách
 • Cần cù, siêng năng, luôn chủ động trong việc tiếp thu các kiến thức
 • Thích những hoạt động ngoài trời như leo núi, cắm trại, lặn biển,…
 • Có sự hòa hợp giữa bản thân với thiên nhiên 

Kết luận

Chọn Trường hy vọng rằng, bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin cần thiết về ngành khuyến nông và tầm phát triển của ngành trong tương lai. Nếu như bạn là một người yêu thích thiên nhiên và muốn cống hiến sức lực để phát triển nền nông nghiệp của nước nhà thì đây là ngành học phù hợp với bạn. Chúc bạn có được nhiều thành công trên chặng đường phía trước nhé! 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!