logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu về ngành Kinh doanh Quốc tế: Điểm chuẩn và trường đào tạo

Đăng ngày: 15-05-2023

Ngành Kinh doanh Quốc tế để trở thành một trong những ngành dẫn đầu trong xu hướng lựa chọn nghề nghiệp hiện nay. Đặc biệt, trong giai đoạn Việt Nam đang phát triển để có thể hội nhập cùng với các cường quốc lớn, ngành học này ngày càng được đề cao và trọng dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết thêm toàn bộ thông tin về ngành học này và các ưu nhược điểm của ngành trong tương lai.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành Kinh doanh Quốc tế chi tiết

Đầu tiên, chúng ta nên tìm bài đọc những thông tin về việc review ngành Kinh doanh Quốc tế. Qua các thông tin dưới đây bạn còn nắm thêm được những ưu và nhược điểm của ngành học trên thị trường.

Review chi tiết về ngành Kinh doanh Quốc tế
Review chi tiết về ngành Kinh doanh Quốc tế

Kinh doanh Quốc tế là gì, có nên học ngành này không?

Ngành học này có tiếng Anh là International business. Ngành học này sẽ giúp cho bạn biết được toàn bộ những việc làm trong kinh doanh, những giao dịch cực khủng để đạt được các mục đích của cá nhân hay tổ chức đã đề ra.

Ngành Kinh doanh Quốc tế mang tính toàn cầu về vấn đề kinh doanh. Từ đó cung cấp những kiến thức về chiến thuật, kinh doanh, chiến lược xây dựng ra để phát triển. Ngành học này còn trang bị cho bạn những kỹ năng để có thể làm việc trong môi trường cạnh tranh như:

Phân tích báo cáo tài chính, thị trường ngoại hối, hệ thống tỷ giá, hiểu rõ được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, giải quyết được vấn đề về quy trình sản xuất của dự án. Bên cạnh đó thì ngành học này còn phân tích các yếu tố liên quan đến nhân khẩu học, công nghệ, chính trị,... liên quan đến nhóm khách hàng mục tiêu. 

Ưu và nhược điểm của ngành Kinh doanh Quốc tế hiện nay

Tiếp theo chúng ta cần phải biết được ưu và nhược điểm của ngành Kinh doanh Quốc tế trong môi trường hiện nay. Đây là một trong những thông tin quan trọng bạn cần biết để xác định xem bản thân có nên đi theo ngành học này hay không. 

Ưu điểm của ngành là dễ tìm việc
Ưu điểm của ngành là dễ tìm việc

Ưu điểm của ngành học chính là sau khi kết thúc chương trình thì bạn hoàn toàn có thể tìm việc nhanh chóng. Vì đây là ngành học có lượng kiến thức mang tính chất bao quát nên bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc phù hợp. 

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình mở cửa để hội nhập với thế giới, bạn sẽ có cơ hội để làm về tại các công ty nước ngoài trong lĩnh vực này. Khi làm việc tại các công ty nước ngoài con mang về cho bạn nguồn thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Những khó khăn của ngành Kinh doanh Quốc tế mà nhiều sinh viên phải đối mặt như tỷ lệ cạnh tranh của ngành cao. Những bạn theo học ngành này cần có xu hướng làm việc tại công công ty nước ngoài nên sẽ dễ bị sốc văn hóa, rào cản về ngôn ngữ,...

Phân biệt giữa Kinh doanh Quốc tế và kinh tế quốc tế

Cho đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều bạn vẫn chưa phân biệt được đâu là ngành kinh tế quốc tế và đâu là Kinh doanh Quốc tế. Hai nhóm ngành này có cái tên tương tự nhau nên việc nhầm lẫn là điều không thể tránh khỏi.

Sự khác nhau giữa Kinh doanh Quốc tế và kinh tế quốc tế
Sự khác nhau giữa Kinh doanh Quốc tế và kinh tế quốc tế

Hai ngành này cơ bản khác nhau như sau:

 • Ngành Kinh doanh Quốc tế chuyên về nhóm ngành kinh doanh. Kiến thức của ngành học này sẽ cung cấp về việc chuyên môn thuộc lĩnh vực kinh doanh như đầu tư quốc tế, vận tải và thanh toán, hoạch định chiến lược, logistic,...

 • Đối với ngành kinh tế quốc tế sẽ thiên về việc nghiên cứu kinh tế. Kiến thức của ngành này sẽ giúp cho các bạn sinh viên biết được những thông tin cơ bản và chuyên môn về hệ thống kinh tế quốc tế, tập trung vào tài chính quốc tế nhiều hơn.

Ngành Kinh doanh Quốc tế học gì, chương trình đào tạo cụ thể?

Chương trình đào tạo ngành Kinh doanh Quốc tế là thông tin quan trọng mà bất kỳ bạn nào theo đuổi ngành này cũng cần phải biết. Khi bạn nắm rõ được cơ cấu chương trình học tập, bạn sẽ có thể xây dựng một phương pháp học tập đúng đắn hơn và hiệu quả hơn.

Các môn học ngành Kinh doanh Quốc tế gồm những gì?

Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành đào tạo này sẽ được chia thành hai nhóm môn học chính là khối kiến thức chung và khối kiến thức chuyên ngành. Khi bạn vào được kiến thức chuyên ngành thì bạn sẽ có được nhiều góc nhìn đa dạng hơn về ngành học này.

Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu quy luật của kinh tế
Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu quy luật của kinh tế

Những môn học ở ngành Kinh doanh Quốc tế về khối kiến thức chung bao gồm: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lênin I, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán cao cấp I, Kỹ năng học tập và làm việc, Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Ngoại ngữ cơ bản, Giáo dục thể chất,...

Một số môn học của khối kiến thức chuyên ngành như sau: Tài chính - Tiền tệ, Marketing căn bản, Quản trị chiến lược, Quản trị đa văn hóa, Quản trị dự án đầu tư quốc tế, Giao dịch thương mại quốc tế, Thanh toán quốc tế, Pháp luật Kinh doanh Quốc tế,...

Kinh doanh Quốc tế có thời gian đào tạo trong bao lâu?

Ngành Kinh doanh Quốc tế có thời gian đào tạo khoảng 4 năm đối với hệ đại học. Liên hệ cao đẳng thì thời gian dao động có thể là ít hơn một vài tháng. Tuy nhiên thời gian đào tạo sẽ còn phụ thuộc nhiều vào cơ sở đào tạo và hướng đi của mỗi người trong quá trình học tập.

Thông xin xét tuyển của ngành học Kinh doanh Quốc tế

Mỗi năm thì nhu cầu tuyển dụng và thông tin xét hiện tuyển của ngành Kinh doanh Quốc tế sẽ có một vài sự thay đổi nhất định. Mặc dù so với năm trước nó sẽ không quá thay đổi nhiều nhưng bạn cần phải biết được những thay đổi này để đăng ký nghề chính xác.

Thông tin xét tuyển Kinh doanh Quốc tế mới nhất
Thông tin xét tuyển Kinh doanh Quốc tế mới nhất

Ngành Kinh doanh Quốc tế thi khối nào, mã ngành?

7340120 chính là mã ngành Kinh doanh Quốc tế. Ngoài ra mã ngành này sẽ có sự thay đổi tùy theo năm. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn có thể đăng ký theo mã ngành đã được đề cập. Các bạn học sinh có thể lên website của trường để xem các thông tin mới nhất về việc tuyển sinh của ngành học.

Có rất nhiều bạn quan tâm đến vấn đề ngành Kinh doanh Quốc tế thi khối nào để xác định khối thi trong tương lai của mình. Nếu như bạn yêu thích ngành này thì bạn có thể tham khảo các khối thi dưới đây:

 • A00 bao gồm: Toán, Hóa học, Vật lý

 • A01 bao gồm: Vật Lý, Tiếng Anh, Toán

 • D01 bao gồm: Toán, Tiếng Anh, Ngữ văn

 • D07 bao gồm: Hóa Học, Toán,Tiếng Anh

 • D09 bao gồm: Toán, Tiếng Anh, Lịch sử

Ngành học Kinh doanh Quốc tế lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Kinh doanh Quốc tế dao động từ 18 đến 23 điểm. Số điểm sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào khối thi của bạn và số lượng tuyển sinh của ngôi trường bạn muốn đăng ký vào học. 

Cập nhật thông tin trên website của trường
Cập nhật thông tin trên website của trường

Do đó bạn cần phải cập nhật toàn bộ thông tin mới nhất về ngành học này trên website của trường học mong muốn. Điều này sẽ giúp hạn chế sai sót trong quá trình điền mã ngành để đăng ký học tập.

Ngành Kinh doanh Quốc tế học trường nào tại nước ta?

Việc lựa chọn môi trường đào tạo đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc đời của mỗi con người. Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng ngành Kinh doanh Quốc tế học trường nào sẽ có chất lượng giảng dạy tốt. Bạn có thể tham khảo một số môi trường tại các khu vực như sau:

Cơ sở đào tạo ở khu vực Miền Bắc bao gồm:

 • Đại học Ngoại Thương 

 • Học viện Ngân hàng 

 • Đại học Thương Mại 

 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 

 • Đại học FPT 

 • Đại học Quốc tế - Đại học Thái Nguyên

 • Đại học Kinh tế Quốc dân 

Cơ sở đào tạo ở khu vực miền Trung:

 • Đại học Phan Thiết 

 • Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng

Cơ sở đào tạo ngành Kinh doanh Quốc tế ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Công nghiệp TP.HCM

 • Đại học Mở TP.HCM

 • Đại học Tôn Đức Thắng 

 • Đại học Ngoại Thương 

 • Đại học Hoa Sen 

 • Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

 • Đại học Cần Thơ 

Cơ hội việc làm ngành học Kinh doanh Quốc tế ra sao?

Học ngành Kinh doanh Quốc tế ra làm gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để có thể làm việc tại các tập đoàn lớn, mang về nguồn thu nhập lý tưởng thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là học tập tốt lượng kiến thức được giảng dạy từ thầy cô.

Nhu cầu nhân lực của ngành rất cao
Nhu cầu nhân lực của ngành rất cao

Khi bạn tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại một số vị trí như sau:

 • Chuyên viên hoạch định và nghiên cứu toàn bộ những chính sách tại cơ quan nhà nước.

 • Chuyên viên quản lý kênh phân phối.

 • Chuyên viên xác định và nghiên cứu thị trường.

 • Chuyên viên về mặt quản lý xuất và nhập khẩu 

 • Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế 

 • Đại diện bán hàng của công ty trên quốc tế 

 • Chuyên viên tư vấn kinh doanh 

 • Làm giảng viên dạy chuyên ngành 

Bạn hoàn toàn có thể làm việc tại nhiều đơn vị vì nhu cầu nhân lực ngành Kinh doanh Quốc tế khá cao. Sau đây là tên các đơn vị mà bạn có thể công tác:

 • Những công ty nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển kinh tế 

 • Các công ty thương mại, công ty xuất nhập khẩu, ngân hàng, tập đoàn đa quốc gia,...

 • Các cơ sở đào tạo ngành học như trường cao đẳng, quốc tế, trung cấp,...

Học ngành Kinh doanh Quốc tế lương bao nhiêu?

Mức lương của ngành Kinh doanh Quốc tế phụ thuộc vào kinh nghiệm và tính chất công việc của bạn đang làm. Nếu xét về mặt bằng chung thì ngành học này đang có mức thu nhập cao hơn so với các ngành học khác.

Mức lương phụ thuộc vào thâm niên và năng lực
Mức lương phụ thuộc vào thâm niên và năng lực

Đối với những bạn vừa ra trường và chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ giao động từ 7 đến 9 triệu đồng/ tháng. Đối với những bạn đã làm lâu năm, mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng. Khi trình độ của bạn quá cao và bạn có thể tạo ra nhiều giá trị xã hội, mức lương có thể hơn 20 triệu/ tháng.

Tố chất và yêu cầu của ngành học Kinh doanh Quốc tế

Mỗi sinh viên khi theo ngành Kinh doanh Quốc tế cần phải sở hữu một vài tố chất nhất định. Các nhân tố này sẽ quyết định bạn có thật sự phù hợp với ngành học này hay không.

 • Có khả năng xử lý tình huống tốt và biết cách thuyết phục người khác 

 • Luôn tự tin trong giao tiếp và hoạt bát 

 • Ưu tiên những bạn năng động và thích tham gia hoạt động ngoài trời 

 • Có khả năng chịu áp lực tốt vì môi trường làm việc rất cạnh tranh 

 • Có khả năng thu thập và xử lý thông tin nhanh nhẹn

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành Kinh doanh Quốc tế trong quá trình hội nhập của đất nước ta hiện nay. Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành này, Chọn Trường hy vọng bạn sẽ đậu vào ngôi trường mơ ước. Chúc bạn có thể theo đuổi đam mê và thành công với ngành học này nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!