logo
show menu icon cancel

Review chi tiết về ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may

Đăng ngày: 12-06-2023

Ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt May đang trở thành một lĩnh vực hấp dẫn trong thị trường sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may. Sự phát triển của ngành này thu hút sự quan tâm đông đảo từ nhiều người. Vì vậy, bài viết này sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về ngành học Kinh doanh Thời trang và Dệt may. Nếu bạn quan tâm đến ngành học này, hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chọn Trường nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Vài nét về ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may    

Trước khi tìm hiểu sâu hơn về chương trình học, cơ hội việc làm cũng như mức thu nhập của ngành, sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về ngành, giúp bạn hiểu rõ ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may là gì. Mời bạn tham khảo!

Hiểu thế nào là ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may?

Ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may được xem là một trong những ngành kinh tế phát triển vượt bậc trên toàn cầu. Nó bao gồm các hoạt động như sản xuất, kinh doanh, quảng cáo và tiếp thị các sản phẩm thời trang và dệt may.

Người học trong ngành này sẽ được trang bị kiến thức về kinh tế, quản lý, dệt may và thời trang. Họ cũng sẽ phát triển kỹ năng quản trị, tổ chức và kết nối liên ngành, nhằm chuẩn bị cho khả năng lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực thời trang và dệt may. Bên cạnh đó, họ cần có tư duy nghiên cứu độc lập, khả năng thích nghi nhanh chóng và sẵn sàng tự học để nâng cao trình độ theo yêu cầu của công việc.

ngành kinh doanh thời trang và dệt may
Hiểu thế nào là ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may?

Học chuyên ngành này cần phải giỏi những môn gì?

Để theo học ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may, bạn cần có thành tích tốt trong các môn khoa học tự nhiên như Toán, Vật lý và Hóa học. Những môn học này sẽ phát triển cho bạn tư duy logic, khả năng tính toán và cách làm việc theo phương pháp khoa học. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng xây dựng kế hoạch sản xuất cho các bộ phận và doanh nghiệp, từ đó dự toán và quản lý nguồn lực hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Bên cạnh đó, việc học tốt môn Tiếng Anh cũng là rất quan trọng. Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng trên toàn thế giới và việc nắm vững môn này sẽ giúp bạn thu thập nhiều tài liệu và mẫu thời trang mới từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho bạn.

Chương trình đào tạo cử nhân học Kinh doanh Thời trang và Dệt may    

Ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may đào tạo sinh viên về nhiều kỹ năng quan trọng. Bao gồm quản lý, kinh doanh, tiếp thị, tài chính, thiết kế, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm thời trang và dệt may. Sinh viên cũng được học về phân tích thị trường, dự báo xu hướng, sáng tạo sản phẩm mới và tăng cường giá trị thương hiệu.

kinh doanh thời trang và dệt may
Chương trình đào tạo cử nhân học Kinh doanh Thời trang và Dệt may

Bên cạnh kiến thức chuyên môn, sinh viên cũng được trang bị những kỹ năng mềm quan trọng như giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, phân tích và giải quyết vấn đề. Điều này giúp sinh viên có khả năng thích nghi nhanh chóng và đáp ứng yêu cầu thị trường thời trang đang thay đổi không ngừng.

Cụ thể chương trình đào tạo ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may như sau: 

 • Học phần bắt buộc: Triết học Mác-Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, học phần Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Anh văn, Kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, Pháp luật đại cương,..

 • Học phần tự chọn: Thống kê ứng dụng, Hành vi người tiêu dùng, Kinh tế vĩ mô, Phân tích hoạt động kinh doanh, Kỹ năng đàm phán, Đạo đức kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp, Vận trù học trong công nghiệp dệt may, Vẽ minh họa thời trang, Tâm lý học kinh doanh hàng may mặc, Lịch sử thời trang,..

Khối thi và điểm chuẩn đầu vào ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may    

Tiếp nối nội dung bên trên, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin xét tuyển của ngành đào tạo này. Gồm có mã ngành, khối thi và số điểm chuẩn trung bình. Từ việc tham khảo những thông tin này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

ngành kinh doanh thời trang và dệt may là gì
Khối thi và điểm chuẩn đầu vào ngành học Kinh doanh Thời trang và Dệt may

Khối thi và mã ngành học

Hiện nay, ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may có mã ngành xét tuyển là 7340123, bạn có thể lựa chọn các tổ hợp môn sau đây để đăng ký xét tuyển tại các trường đào tạo:

 • Khối A00: Toán, Vật lí, Hóa học

 • Khối A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Khối D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

 • Khối D10: Toán, Địa lý, Tiếng Anh.

Với đam mê và yêu thích trong ngành học này, bạn có thể chọn tổ hợp môn phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân để đăng ký xét tuyển.

Điểm chuẩn của ngành học này bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may trong những năm gần đây trung bình dao động từ 15 đến 23 điểm. Căn cứ vào mức điểm thi tốt nghiệp THPT mà các trường sẽ có những số điểm quy định khác nhau.

Các trường đào tạo ngành học Kinh doanh Thời trang và Dệt may    

kinh doanh thời trang và dệt may
Các trường đào tạo ngành học Kinh doanh Thời trang và Dệt may

Để có thể đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực, hiện nay cũng có nhiều trường cung cấp chương trình học của ngành dệt may. Vì vậy, để có thể theo học chuyên ngành này, bạn có thể đăng ký học tại một trong số các trường sau:

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

 • Đại học Công nghiệp Hà Nội

 • Đại học Kinh tế Kỹ thuật Công nghiệp (Cơ sở Hà Nội)

 • Đại học Sao Đỏ

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

 • Đại học Công nghệ TP. HCM

 • Đại học Bách Khoa – ĐHQG TP.HCM

 • Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. HCM

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

Sau khi theo học Kinh doanh Thời trang và Dệt may ra làm gì?    

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia hàng đầu về sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may trên toàn thế giới. Ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may đóng góp khoảng 16% tổng giá trị xuất khẩu của đất nước và được xem là một ngành xuất khẩu mũi nhọn. 

kinh doanh thời trang và dệt may ra làm gì
Sau khi theo học Kinh doanh Thời trang và Dệt may ra làm gì?

Theo khảo sát, hiện nay có nhu cầu lớn về nhân lực trong lĩnh vực Kinh doanh Thời trang và Dệt may tại các doanh nghiệp. Điều này tạo điều kiện thuận lợi và nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên theo học ngành này. Vậy theo học Kinh doanh Thời trang và Dệt may ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp, những cử nhân ngành có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

 • Thiết kế và phát triển các sản phẩm thời trang, thiết kế mẫu vải kỹ thuật số, thiết kế mẫu thời trang bền vững.

 • Quản lý dòng sản phẩm thời trang, quản lý tất cả các chuỗi cung ứng thời trang và dệt may, quản lý chất lượng sản phẩm thời trang.

 • Phân tích xu hướng, thu mua và quản lý vật liệu thời trang và dệt may, lập kế hoạch phân phối sản phẩm thời trang.

 • Cán bộ tham gia đào tạo tại khu vực những trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may.

 • Làm Merchandiser cho tất cả các thương hiệu thời trang.

 • Làm việc trong bộ phận quản lý đơn hàng thời trang.

 • Tổ chức sự kiện, trưng bày tất cả các sản phẩm, truyền thông và tiếp thị thời trang.

 • Khởi nghiệp và tiến hành kinh doanh trong lĩnh vực dệt may và thời trang.

Thu nhập khi theo học Kinh doanh Thời trang và Dệt may là bao nhiêu?

Ngành học này hiện đang có xu hướng tăng mức lương theo các năm. Mức thu nhập trung bình cho các cử nhân mới ra trường hiện đang dao động từ 5 triệu đến 7 triệu đồng mỗi tháng. 

kinh doanh thời trang và dệt may ra làm gì
Thu nhập khi theo học Kinh doanh Thời trang và Dệt may là bao nhiêu?

Khi có kinh nghiệm và nâng cao tay nghề, thu nhập có thể tăng lên khoảng 15 triệu đến 20 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những người tự khởi nghiệp và kinh doanh, lúc này mức lương có thể cao hơn nữa tùy thuộc vào thành công của doanh nghiệp và nỗ lực cá nhân.

Tố chất cần thiết đối với ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may    

Theo chúng tôi tìm hiểu, để có thể thành công trong ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may, các bạn cần có những phẩm chất sau:

 • Sáng tạo: Cần có khả năng tạo ra sản phẩm mới, thời trang và hấp dẫn để thu hút khách hàng.

 • Kiên nhẫn và bền bỉ: Ngành này đòi hỏi sự cạnh tranh và yêu cầu sự kiên nhẫn và bền bỉ để đạt được thành công.

 • Cập nhật xu hướng: Cần luôn cập nhật về các xu hướng thời trang và công nghệ mới nhất để có thể cạnh tranh và tiếp cận khách hàng.

 • Kỹ năng giao tiếp: Cần có kỹ năng giao tiếp tốt để liên lạc và tương tác với khách hàng và đối tác.

 • Quản lý thời gian: Để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng và hoàn thành các dự án kinh doanh, cần quản lý thời gian hiệu quả.

 • Quản lý tài chính: Cần có khả năng quản lý tài chính và đưa ra quyết định kinh doanh thông minh để tối ưu hóa lợi nhuận.

 • Kỹ năng phân tích: Cần có khả năng phân tích thị trường ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may, đánh giá khách hàng và dự báo xu hướng để đưa ra các chiến lược kinh doanh hiệu quả.

 • Sự kiên định và đam mê: Để vượt qua thách thức trong ngành này, cần có sự kiên định và đam mê đối với công việc.

 • Kỹ năng lãnh đạo: Đối với những vị trí quản lý, cần có kỹ năng lãnh đạo để điều hành và phát triển doanh nghiệp.

 • Tư duy kinh doanh: Cần có tư duy kinh doanh sáng tạo và linh hoạt để đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh đúng đắn.

Kết luận    

Trên đây là những thông tin tổng quan Chọn Trường chia sẻ về ngành Kinh doanh Thời trang và Dệt may. Hy vọng rằng những nội dung có trong bài viết này sẽ giúp các bạn đưa ra được sự lựa chọn hợp lý về ngành học, trường học cũng như công việc phù hợp với khả năng của mình. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!