logo
show menu icon cancel

Ngành kinh doanh thương mại học gì, có dễ xin việc không?

Đăng ngày: 10-05-2023

Ngành kinh doanh thương mại là một trong những ngành hot ở thời điểm hiện tại. Với kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2023 sắp diễn ra, phụ huynh và con em học sinh vô cùng lo lắng không biết ngành kinh doanh thương mại là gì? Bài viết hôm nay, Chọn Trường sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những khúc mắc về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học kinh doanh thương mại

Có nên học kinh doanh thương mại không là câu hỏi được phần lớn phụ huynh và các bạn học sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành kinh doanh thương mại. Nhận thấy nhu cầu ngành học gia tăng, hiện nay hầu hết các trường đại học thuộc lĩnh vực kinh tế đều có ngành học này. Dưới đây chúng tôi sẽ review ngành học này để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về ngành học này. 

Tìm hiểu về ngành học kinh doanh thương mại
Tìm hiểu về ngành học kinh doanh thương mại

Ngành kinh doanh thương mại là gì?

Kinh doanh thương mại (tiếng Anh là Commercial Business) là một ngành kinh tế mà hoạt động chủ yếu là trao đổi các sản phẩm hoặc dịch vụ giữa các doanh nghiệp và khách hàng. Các hoạt động kinh doanh thương mại bao gồm mua bán, tiếp thị, quản lý chuỗi cung ứng, tài chính, quản lý khách hàng và các hoạt động liên quan đến phân phối sản phẩm và dịch vụ.

Trong chuyên ngành kinh doanh thương mại, các doanh nghiệp có thể hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm bán lẻ, bán buôn, thương mại điện tử, dịch vụ tài chính và bảo hiểm và còn nhiều hoạt động kinh doanh khác nữa.

Ngành học kinh doanh thương mại là gì?
Ngành học kinh doanh thương mại là gì?

Review có nên học kinh doanh thương mại không?

Việc học chuyên ngành kinh doanh và thương mại có thể mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Đầu tiên, nó cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về các hoạt động kinh doanh như tiếp thị, quản lý, tài chính và phân phối. Ngoài ra, việc học kinh doanh thương mại có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của thị trường và các doanh nghiệp trong nó.

Hơn nữa, ngành kinh doanh thương mại có nhu cầu cao về nhân lực và cung cấp nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực như quản lý dòng sản phẩm, phát triển sản phẩm, quản lý khách hàng, tiếp thị và bán hàng, kinh doanh quốc tế, quản lý chuỗi cung ứng, và nhiều hơn nữa.

Review có nên học kinh doanh thương mại không?
Review có nên học kinh doanh thương mại không?

Tuy nhiên, việc học kinh doanh thương mại cũng không phải là phù hợp với tất cả mọi người. Nếu bạn không có hứng thú hoặc kỹ năng phù hợp với ngành này, thì việc học kinh doanh thương mại có thể không mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Vì vậy, trước khi quyết định học kinh doanh thương mại, bạn nên xem xét kỹ năng, sở thích và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Chương trình đào tạo ngành kinh doanh thương mại ra sao?

Chương trình đào tạo ngành kinh doanh thương mại cũng là một trong những đặc điểm mà các bạn học sinh quan tâm. Phần lớn các trường đại học sẽ đào tạo theo tiêu chí đơn giản hóa khối lượng kiến thức. Nhưng vẫn có thể đáp ứng cho sinh viên những kiến thức cơ bản có thể ứng dụng vào việc làm sau này. Dưới đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi ngành kinh doanh thương mại học gì. 

Chương trình đào tạo ngành học kinh doanh thương mại ra sao?
Chương trình đào tạo ngành học kinh doanh thương mại ra sao?

Hiện tại, ngành kinh doanh thương mại học gì?

Khi theo học kinh doanh thương mại, sinh viên sẽ có cơ hội được học hỏi những kiến thức về hoạt động kinh doanh, bán hàng, nghiên cứu thị trường, hoạt động tiếp thị, quảng bá, PR, marketing, lập kế hoạch kinh doanh, các hoạt động khởi nghiệp và kinh doanh. Bên cạnh đó còn học cả về mảng bán hàng, phân tích tài chính...

Không chỉ vậy, các chương trình đào tạo ngành kinh doanh thương mại cũng đặc biệt chú trọng đến việc giúp học sinh phát triển kỹ năng mềm, bao gồm kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, và giải quyết vấn đề. Kỹ năng sàng lọc thông tin, kỹ năng điều hành và quản lý dự án thương mại…

Theo học ngành đào tạo Kinh doanh và Thương mại, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức từ nền tảng đến kiến thức chuyên sâu thông qua một số môn học như: quản trị học, quản trị tài chính, marketing, kinh tế đối ngoại, ngoại thương, kỹ năng bán hàng, kiến thức luật thương mại, vận tải và bảo hiểm pháp luật… 

Ngành kinh doanh thương mại học gì?
Ngành kinh doanh thương mại học gì?

Chương trình đào tạo ngành trong bao lâu?

Thời gian đào tạo trong ngành kinh doanh thương mại có thể khác nhau tùy vào cấp độ và loại hình chương trình đào tạo. Trong các trường đại học, chương trình đào tạo kinh doanh thương mại thường kéo dài 4 năm để đạt bằng cử nhân. 

Các trường cao đẳng và các trường nghề thường có chương trình đào tạo kéo dài từ 2 đến 3 năm để đạt bằng cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề. Ngoài ra, các khóa học ngắn hạn hoặc các chương trình đào tạo liên quan đến kinh doanh thương mại có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.

Thông xin xét tuyển chuyên ngành kinh doanh thương mại

Ngành học kinh doanh thương mại hiện nay đang là một ngành hot, đứng đầu trong top tìm kiếm các ngành kinh tế. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng điểm chuẩn ngành kinh doanh thương mại của các trường top lấy cũng khá gắt gao. Dưới đây là chi tiết thông tin xét tuyển của ngành học này, mời các bạn tham khảo. 

Thông xin xét tuyển chuyên ngành kinh doanh và thương mại
Thông xin xét tuyển chuyên ngành kinh doanh và thương mại

Kinh doanh thương mại thi khối nào, mã ngành?

Ngành kinh doanh thương mại thi khối nào là một câu hỏi được đông đảo học sinh quan tâm. Kinh doanh thương mại thường được xếp vào nhóm ngành Kinh tế - Quản lý và thường được xét tuyển trong khối A hoặc khối D.

Các tổ hợp phổ biến mà hầu như trường nào kể trên cũng dùng để xét tuyển vào chuyên ngành này bao gồm:A00, A01, D01, D07, C01, B00, C00, C04, D96, C15, A16. Bên cạnh đó, mã ngành kinh doanh thương mại trong hệ thống mã ngành của Bộ Giáo dục và Đào tạo là: 7340121. Do đó, bạn nên lưu ý thông tin này để đăng ký học nhé!

Mức điểm chuẩn ngành kinh doanh thương mại?

Đối với những thí sinh đã quyết định chọn Kinh doanh và Thương mại là ngành học sẽ gắn bó trong tương lai, việc tìm hiểu ngành học này lấy bao nhiêu điểm là một bước quan trọng. Điều này giúp các bạn có thêm cơ sở để lựa chọn tổ hợp môn thế mạnh của mình. 

Từ đó chọn được trường đại học phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển vào chuyên ngành yêu thích. Điểm chuẩn ngành học kinh doanh thương mại năm 2022 của các trường đại học lấy thấp nhất là 15 điểm và cao nhất là 27.7 điểm (trên thang điểm 30).

TOP các trường đào tạo ngành kinh doanh thương mại

Kinh doanh thương mại là một trong những lĩnh vực kinh tế hoạt động sôi nổi ở nước ta hiện nay. Đây cũng là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực có kiến thức chính quy và tư duy tích cực để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế. Vậy ngành kinh doanh thương mại học trường nào tốt nhất?. Hãy tham khảo các trường đào tạo ngành kinh doanh thương mại uy tín tại Việt Nam dưới đây. 

TOP các trường đào tạo ngành kinh doanh và thương mại
TOP các trường đào tạo ngành kinh doanh và thương mại
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: NEU là một trường đại học hàng đầu của Việt Nam chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh. Nhà trường xây dựng đội ngũ giảng viên chất lượng, có trình độ từ thạc sĩ trở lên.

 • Đại học Kinh tế TP.HCM: Là một trong 14 trường đại học trọng điểm của Việt Nam. Đây cũng là ngôi trường nổi tiếng với nhiều hoạt động ấn tượng. Với tầm nhìn trở thành trung tâm đào tạo trong lĩnh vực kinh tế, luật, quản lý và kinh doanh.

 • Đại học Cần Thơ: Đây là ngôi trường chú trọng đào tạo xây dựng kiến thức sâu rộng và các kỹ năng quan trọng, giúp sinh viên chuẩn bị vững vàng để bước chân vào các công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại. 

 • Đại học Nha Trang: Đào tạo đa dạng các lĩnh vực, trong đó có ngành kinh doanh thương mại. Chương trình đào tạo tại trường chú trọng giảng dạy các kiến thức chuyên ngành như Quản trị bán lẻ, Kinh doanh xuất nhập khẩu, Quản trị tài chính…

 • Trường Đại học Thương mại: Là một trong những trường công lập đa ngành, chất lượng cao tại Việt Nam. Trường Đại học Thương mại là nơi đào tạo nhiều tiến sĩ, thạc sĩ và các nhà quản lý cho các ngành học kinh tế. 

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại ra sao?

Cơ hội việc làm ngành kinh doanh thương mại rất rộng và đa dạng, do nó liên quan đến các hoạt động kinh doanh và thương mại trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy ngành kinh doanh thương mại ra trường làm gì? 

Các cơ hội việc làm trong ngành này bao gồm các vị trí như quản lý bán hàng, quản lý sản phẩm, quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý vận chuyển, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý tài chính, kế toán, tiếp thị, phân tích thị trường, chuyên viên tư vấn kinh doanh, chuyên viên phát triển kinh doanh, chuyên viên bảo hiểm, và nhiều vị trí khác.

Học ngành kinh doanh thương mại ra làm gì
Học ngành kinh doanh thương mại ra làm gì

Các doanh nghiệp đang tìm kiếm những nhân viên có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh thương mại để giúp đưa doanh nghiệp của họ phát triển và cạnh tranh trên thị trường. 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, để có thể tận dụng tốt cơ hội việc làm trong ngành học kinh doanh thương mại, bạn cần có kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm làm việc. Việc tham gia các khóa đào tạo, trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn cải thiện cơ hội việc làm của mình. Chính vì thế học ngành kinh doanh thương mại có dễ xin việc còn tùy thuộc vào năng lực của bạn. 

Mức lương ngành kinh doanh thương mại hiện tại bao nhiêu?

Mức lương ngành kinh doanh thương mại có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kinh nghiệm và quy mô của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo báo cáo thống kê từ Tổng cục Thống kê Việt Nam và một số nghiên cứu thị trường, mức lương trung bình của một số vị trí trong ngành này tại Việt Nam hiện nay là:

Mức lương ngành học kinh doanh thương mại hiện tại
Mức lương ngành học kinh doanh thương mại hiện tại 
 • Quản lý bán hàng: từ 12 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

 • Quản lý sản phẩm: từ 15 triệu đến 35 triệu đồng/tháng.

 • Quản lý khách hàng: từ 12 triệu đến 30 triệu đồng/tháng.

 • Quản lý vận chuyển: từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

 • Kế toán: từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

 • Chuyên viên tư vấn kinh doanh: từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng.

 • Chuyên viên phát triển kinh doanh: từ 10 triệu đến 25 triệu đồng/tháng.

Tố chất phù hợp để học lĩnh vực kinh doanh thương mại

Để học tốt và phát triển trong ngành kinh doanh thương mại, bạn cần phải có tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề. Kinh doanh thương mại là lĩnh vực đòi hỏi bạn phải liên tục tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Vì vậy, khả năng giao tiếp tốt là rất cần thiết để bạn có thể làm việc hiệu quả với các đối tác, khách hàng và đồng nghiệp.

Bên cạnh đó bạn cần phải hiểu rõ về kinh tế và tài chính, từ các nguyên tắc cơ bản đến các chuyên ngành liên quan. Đồng thời biết quản lý thời gian để điều chỉnh nắm bắt các hoạt động kinh doanh. 

Tố chất phù hợp để học lĩnh vực kinh doanh thương mại
Tố chất phù hợp để học lĩnh vực kinh doanh thương mại

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ của Chọn Trường về ngành kinh doanh thương mại các bạn đã có cái nhìn tổng quan về ngành học này. Từ đó, có thể tìm ra ngành học phù hợp nhất với bản thân. Chúc các bạn ôn thi thật tốt để đỗ vào trường đại học mình mong muốn. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!