logo
show menu icon cancel

Ngành Kinh tế Chính trị là gì? Cơ hội việc của ngành ra sao?

Đăng ngày: 19-04-2023

Ngành Kinh tế Chính trị đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ học sinh, sinh viên. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này cũng khá rộng, từ đó việc tìm và chọn lựa công việc phù hợp với chuyên ngành sau khi tốt nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Đây là một ngành học hấp dẫn mà các bạn không nên bỏ lỡ, cùng xem chi tiết ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Kinh tế Chính trị là ngành gì?

Kinh tế Chính trị là ngành gì? Ngành Kinh tế Chính trị là một ngành khoa học xã hội nghiên cứu về sự tương tác giữa kinh tế và chính trị. Kinh tế Chính trị tập trung vào nghiên cứu các hiện tượng kinh tế – xã hội. Từ đó đưa ra những quy luật có thể áp dụng vào các quá trình kinh tế-xã hội để phát triển nền kinh tế của một quốc gia.

Kinh tế Chính trị là ngành gì?
Kinh tế Chính trị là ngành gì?

Ngành Kinh tế xã hội đào tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức chuyên sâu về Kinh tế Chính trị, quản lý kinh tế và vấn đề kinh tế học hiện đại. Họ cần có lập trường chính trị vững vàng, sức khỏe, năng lực để giải quyết những công việc chuyên môn trong xây dựng đất nước và đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế và khu vực.

Chương trình đào tạo của ngành Kinh tế Chính trị

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế Chính trị sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về kinh tế và xã hội. Giúp họ phân tích, đánh giá và tham gia vào quá trình hoạch định các chính sách kinh tế. 

Đào tạo nhằm mục đích sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi làm giảng viên hoặc nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, các tổ chức nghiên cứu, cơ quan hoạch định chính sách và quản lý kinh tế của chính phủ ở cả trung ương và địa phương. Ngoài ra, khi được bổ sung kiến thức chuyên môn, cử nhân Kinh tế Chính trị có thể làm việc tại các doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Kinh tế Chính trị
Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Kinh tế Chính trị

Điểm chuẩn và khối thi của ngành Kinh tế Chính trị

Tiếp theo, mời các bạn tham khảo thêm về mức điểm chuẩn, khối thi yêu cầu và thông tin mã ngành đào tạo để phục vụ cho việc đăng ký nguyện vọng của bản thân.

Mã ngành và khối thi

– Mã của ngành Kinh tế Chính trị: 7310102

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Kinh tế Chính trị gồm:

 • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
 • A16: Toán, Khoa học khối tự nhiên & Ngữ văn
 • C15: Ngữ văn, Toán & Khoa học khối xã hội
 • D01: Ngữ văn, Toán & Tiếng Anh.
Mã ngành và khối thi kinh tế Chính trị
Mã ngành và khối thi kinh tế Chính trị

Điểm chuẩn của ngành

Năm 2022, mức điểm chuẩn ngành Kinh tế Chính trị ở một số trường đại học dao động từ 15 đến khoảng 23.95 điểm. Số điểm chính xác còn phụ thuộc vào tổ hợp môn xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ.

Vậy ngành Kinh tế Chính trị học trường nào tốt?

Ngành Kinh tế Chính trị học trường nào tốt? Hiện nay nước ta chưa có nhiều trường đại học đào tạo ngành học Kinh tế Chính trị. Chính vì vậy, nếu muốn theo học ngành này các bạn có thể lựa chọn một trong số danh sách các trường sau đây:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế
 • Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngành Kinh tế Chính trị ra trường làm gì – Cơ hội việc làm

Ngành học Kinh tế Chính trị ra trường làm gì - Cơ hội việc làm
Ngành học Kinh tế Chính trị ra trường làm gì – Cơ hội việc làm

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm trong chuyên ngành Kinh tế Chính trị mà các cử nhân sau khi tốt nghiệp có thể lựa chọn tham gia. Cụ thể, những công việc sau đây có thể giải đáp thắc mắc ngành kinh tế chính trị ra trường làm gì?

 • Trở thành phụ trách tại những trang Kinh tế Chính trị của một số tờ báo.
 • Làm việc tại những khu vực doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.
 • Làm việc trong các cơ quan nghiên cứu kinh tế, những cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của Việt Nam hoặc quốc tế.
 • Làm việc trong các tổ chức chính trị xã hội như ban tuyên giáo các tỉnh, phòng tuyên giáo các huyện, ủy ban nhân dân tỉnh, công đoàn, ủy ban nhân dân huyện, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội nghề nghiệp,…
 • Trở thành giảng viên ngành Kinh tế Chính trị trong các trường đại học và cao đẳng, trung cấp và trường chính trị tỉnh cùng với những trung tâm chính trị huyện.

Ai phù hợp với ngành Kinh tế Chính trị

Ai phù hợp với ngành học Kinh tế Chính trị
Ai phù hợp với ngành học Kinh tế Chính trị

Để học tập và có được thành công trong các công việc liên quan đến ngành Kinh tế Chính trị, các bạn cần trang bị cho mình những phẩm chất sau đây:

 • Niềm đam mê và trách nhiệm trong nghiên cứu, khám phá kiến thức.
 • Sự tự tin, năng động, khả năng giao tiếp và thuyết phục.
 • Sự kiên trì, nhẫn nại và chịu áp lực công việc.
 • Khả năng tìm kiếm và khả năng nghiên cứu.
 • Khả năng trình bày và thuyết trình vấn đề.
 • Bản lĩnh chính trị vững vàng.
 • Tư duy độc lập và sáng tạo.
 • Sự tinh tế và nhạy bén về các vấn đề chính trị.
 • Tính cần cù, kiệm lời, liêm chính.
 • Ý thức phục vụ cộng đồng.
 • Tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc toàn bộ các hiến pháp và pháp luật.
 • Khả năng làm việc độc lập và đối mặt với áp lực thời gian và khối lượng công việc.

Mức thu nhập ngành Kinh tế Chính trị là bao nhiêu?

Mức thu nhập ngành học Kinh tế Chính trị là bao nhiêu?
Mức thu nhập ngành học Kinh tế Chính trị là bao nhiêu?

Tại thời điểm hiện tại, chưa có số liệu công bố thống kê chi tiết về mức lương của ngành Kinh tế Chính trị. Các mức thu nhập trong ngành học này có thể sẽ phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc của từng cá nhân.

Kết luận

Hy vọng những thông tin bên trên về ngành Kinh tế Chính trị được Chọn Trường chia sẻ sẽ có thể giúp bạn đưa ra định hướng phù hợp nhất đối với bản thân mình. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của chúng tôi và đừng quên theo dõi website Chọn Trường để cập nhật nhiều kiến thức về các ngành học khác. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!