logo
show menu icon cancel

Ngành Kinh tế công nghiệp là gì, học gì? Ra trường làm gì?

Đăng ngày: 24-05-2023

Ngành Kinh tế công nghiệp là một lĩnh vực mới đang thu hút sự quan tâm ngày càng nhiều của học sinh, sinh viên. Trong tương lai, ngành học này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Do đó, những bạn đã và đang theo học sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân. Nếu bạn chưa hiểu rõ về ngành này, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học Kinh tế công nghiệp là gì?    

Ngành Kinh tế công nghiệp là gì? Đây là một phần của lĩnh vực kinh tế học. Ngành này tập trung vào ứng dụng kinh tế và nghiên cứu về tổ chức và cạnh tranh trong các ngành công nghiệp và các lĩnh vực kinh tế con.

Trong quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa của một quốc gia, vai trò của các chuyên gia Kinh tế công nghiệp trở nên ngày càng quan trọng. Chương trình đào tạo cử nhân trong ngành này tập trung vào việc trang bị kiến thức kinh tế và quản lý cho các lĩnh vực công nghiệp và năng lượng.

Tìm hiểu ngành học Kinh tế công nghiệp là gì?
Tìm hiểu ngành học Kinh tế công nghiệp là gì?

Review chi tiết ngành học Kinh tế công nghiệp     

Ngành Kinh tế công nghiệp là một trong những ngành được ưa chuộng và mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dưới đây là thông tin review chi tiết ngành học về việc xét tuyển:

Kinh tế công nghiệp thi khối nào, mã ngành?

Kinh tế công nghiệp có mã ngành là 7510604. Để học ngành này, bạn có thể chọn các tổ hợp môn thi sau:

 • Tổ hợp A00: Bao gồm môn Toán học, Vật Lý và Hóa học.

 • Tổ hợp A01: Bao gồm môn Toán học, Vật Lý và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D01: Bao gồm môn Toán học, Ngữ Văn và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D07: Bao gồm môn Toán học, Hóa học và Tiếng Anh.

Mức điểm chuẩn ngành Kinh tế công nghiệp

Trong những năm gần đây, điểm tuyển vào ngành này đã tăng lên một mức khá cao, dao động từ 22 đến 24 điểm. Các trường đại học áp dụng các tiêu chí tuyển sinh khác nhau, có thể dựa vào kết quả thi THPT hoặc xét học bạ. 

Mức điểm chuẩn ngành học Kinh tế công nghiệp
Mức điểm chuẩn ngành học Kinh tế công nghiệp

Vì vậy, mức điểm tuyển vào mỗi trường đào tạo ngành Kinh tế công nghiệp cũng khác nhau. Tuy nhiên, sự biến đổi này không quá lớn, điều này giúp bạn tự đánh giá năng lực học tập của mình và chọn trường phù hợp để tăng cơ hội đậu hơn.

Chương trình đào tạo của ngành học Kinh tế công nghiệp

Chương trình cử nhân Kinh tế công nghiệp giúp đào tạo nhân lực có chất lượng cao về kinh tế và quản lý trong lĩnh vực công nghiệp và năng lượng. Chương trình này cung cấp kiến thức về cách tổ chức và vận hành thị trường, các vấn đề kinh tế. Đồng thời cung cấp kiến thức liên quan đến quản lý tài nguyên.

Sinh viên học ngành Kinh tế công nghiệp sẽ được học các môn chuyên ngành như Kế toán Tài chính, Kiểm toán, Kế toán Quản trị, Kế toán Xây dựng cơ bản, Hệ thống thông tin kinh tế,... Các môn học cơ bản bao gồm: Những NLCB của CN Mác-Lênin I, Xác suất thống kê, Tin học kinh tế đại cương, Kinh tế học vi mô đại cương,... 

TOP trường hiện nay có ngành học Kinh tế công nghiệp    

Hiện nay ở nước ta, số lượng trường đại học đào tạo ngành này còn ít. Dưới đây là danh sách một số trường đại học có ngành Kinh tế công nghiệp

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội.

 • Đại học Kỹ thuật công nghiệp – Đại học Thái Nguyên.

 • Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Hà Nội.

 • Trường cao đẳng Kinh tế công nghiệp Long An.

TOP trường hiện nay có ngành Kinh tế công nghiệp
TOP trường hiện nay có ngành Kinh tế công nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành học Kinh tế công nghiệp ra làm gì?    

Học Kinh tế công nghiệp ra làm gì là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên sẽ đạt được kiến thức cơ bản về khoa học và những phẩm chất chuyên nghiệp cần thiết. Điều này giúp bạn trở thành những chuyên gia có thể tham gia vào việc quản lý hiệu quả các hoạt động kỹ thuật,...

Sau khi nhận được bằng cử nhân, sinh viên có đủ năng lực để làm việc trong những vị trí sau:

 • Nếu bạn băn khoăn ngành Kinh tế công nghiệp ra làm gì thì có thể ứng tuyển vào vị trí kế toán, kiểm toán, kiểm soát tại các doanh nghiệp.

 • Bạn có thể làm việc trong các phòng kế toán tài chính, phòng kế hoạch tiền lương của các sở, ban và ngành liên quan đến công nghiệp, xây dựng.

 • Kiểm toán viên tại các công ty kiểm toán hoặc các cơ quan kiểm toán của Nhà nước.

 • Tham gia giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong lĩnh vực đào tạo về kinh tế.

 • Làm việc ở vị trí Trợ lý giám đốc hoặc Chuyên gia tư vấn về Kinh tế.

 • Trở thành Kỹ sư vận hành trong các tổ chức, cơ quan và công ty hoạt động trong lĩnh vực năng lượng. Cụ thể bao gồm điện, dầu khí, than và năng lượng tái tạo hoặc liên quan đến năng lượng.

 • Đảm nhiệm vai trò Kỹ sư vận hành và quản lý năng lượng trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Sau khi tốt nghiệp ngành học Kinh tế công nghiệp ra làm gì?
Sau khi tốt nghiệp ngành học Kinh tế công nghiệp ra làm gì?

Thống kê mức lương ngành học Kinh tế công nghiệp    

Khi tốt nghiệp ngành Kinh tế công nghiệp 1 năm, sinh viên có thể tìm được công việc với mức lương phổ biến từ 6 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mức lương này có thể tăng lên tùy thuộc vào khả năng và kinh nghiệm trong công việc tại các doanh nghiệp hoặc tổ chức. Mức lương trung bình cho người đã có kinh nghiệm trong ngành đào tạo này khoảng từ 10 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

Phẩm chất cần có để học Kinh tế công nghiệp    

Những người trẻ muốn theo học và làm việc trong ngành Kinh tế công nghiệp sẽ cần có những phẩm chất sau:

 • Sẵn lòng đối mặt với áp lực công việc cao.

 • Kiên nhẫn, kiên trì và siêng năng trong công việc.

 • Yêu cầu về khả năng sử dụng ngoại ngữ và tin học.

 • Yêu cầu về kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm.

 • Đạt thành tích tốt trong các môn Khoa học tự nhiên.

 • Hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội…

Phẩm chất cần có để học Kinh tế công nghiệp
Phẩm chất cần có để học Kinh tế công nghiệp

Kết luận    

Bài viết trên đây của Chọn Trường là những thông tin review chi tiết về ngành Kinh tế công nghiệp. Có thể nói trong tương lai, ngành này có triển vọng vì có nhiều ứng dụng và cơ hội việc làm hấp dẫn. Với những thông tin hữu ích trên, hy vọng học sinh, sinh viên sẽ có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với bản thân. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!