logo
show menu icon cancel

Review ngành kinh tế đối ngoại: Học gì, làm gì, lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 08-05-2023

Ngành kinh tế đối ngoại là một trong những ngành học đang thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên trong thời đại hiện nay. Với sự phát triển của nền kinh tế và môi trường quốc tế, các công ty đang tìm kiếm những chuyên gia về kinh tế đối ngoại. Mục đích để thực hiện các chiến lược kinh doanh toàn cầu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ review chi tiết về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học kinh tế đối ngoại    

Kinh tế đối ngoại là một trong những ngành kinh tế phát triển nhanh nhất hiện tại. Trước khi theo học, bạn cần tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành kinh tế đối ngoại là gì, lý do nên học ngành này.  

Kinh tế đối ngoại là gì?

International Economics là tên tiếng Anh của ngành học Kinh tế đối ngoại, chuyên nghiên cứu về việc trao đổi, giao thương giữa các lãnh thổ khác nhau trên toàn cầu. Lĩnh vực này bao gồm các hoạt động thương mại quốc tế, đầu tư quốc tế, chuyển giao công nghệ, quan hệ tiền tệ,...

Để làm việc trong ngành Kinh tế đối ngoại, nguồn nhân lực cần có đầy đủ năng lực, sự tự tin, năng động và nhạy bén. Điều này được đưa ra để đối phó với những thay đổi trong môi trường kinh doanh toàn cầu. 

Tìm hiểu thông tin về ngành kinh tế đối ngoại
Tìm hiểu thông tin về ngành kinh tế đối ngoại

Vì sao nên học kinh tế đối ngoại?

Nếu bạn yêu thích kinh tế và quan tâm đến hoạt động trao đổi thương mại quốc tế thì ngành học kinh tế đối ngoại là một lựa chọn tuyệt vời. Trong ngành này, bạn sẽ được học những kiến thức sâu về kinh tế và quá trình hội nhập quốc tế. Đồng thời được rèn luyện cách tư duy chiến lược để đưa ra các chính sách bảo hộ cho quốc gia. 

Review ngành kinh tế đối ngoại thì đây là ngành quan trọng và cần thiết trong bối cảnh kinh tế thế giới ngày càng hội nhập sâu rộng. Khi theo học ngành này bạn cũng sẽ được trang bị kỹ năng ngoại ngữ, ngôn ngữ liên quan đến lĩnh vực kinh tế đối ngoại. Kỹ năng này sẽ là điểm cộng và cũng là công cụ hỗ trợ hữu ích trong quá trình học tập và làm việc.

Cùng với sự phát triển của hoạt động trao đổi kinh tế toàn cầu, cơ hội việc làm và phát triển sự nghiệp cho các tân cử nhân kinh tế đối ngoại là rất tiềm năng. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến kinh tế quốc tế và mong muốn sự nghiệp triển vọng thì đây sẽ là một lựa chọn hấp dẫn.

Review ngành kinh tế đối ngoại chi tiết nhất

Ngành học kinh tế đối ngoại liên quan đến nhiều khía cạnh khác nhau của kinh tế. Để thành công trong ngành này, cần phải có kiến thức sâu rộng. Dưới đây là thông tin review ngành học kinh tế đối ngoại chi tiết nhất:

Review ngành học kinh tế đối ngoại chi tiết nhất
Review ngành học kinh tế đối ngoại chi tiết nhất

Kinh tế đối ngoại học gì, đào tạo ra sao?

Chuyên ngành kinh tế đối ngoại tập trung nghiên cứu các vấn đề liên quan đến hoạt động giao thương giữa các quốc gia. Vì tính chất đó, ngành này cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn về giao dịch thương mại quốc tế, đàm phán quốc tế, vận tải, bảo hiểm và thanh toán quốc tế. Các môn học bắt buộc trong ngành này bao gồm:

 • Toán cao cấp.

 • Tài chính - tiền tệ.

 • Thanh toán quốc tế.

 • Quan hệ kinh tế quốc tế.

 • Đầu tư nước ngoài.

 • Giao dịch thương mại quốc tế.

 • Vận tải và giao nhận trong ngoại thương.

 • Kinh tế vi mô - vĩ mô.

 • Kinh tế lượng.

 • Bảo hiểm trong kinh doanh.

 • Pháp luật trong hoạt động kinh tế đối ngoại là một trong các môn học ngành kinh tế đối ngoại

Ngoài các môn học bắt buộc, sinh viên cũng có thể chọn học các môn tự chọn như: Sở hữu trí tuệ, Thị trường chứng khoán, Thuế và hệ thống thuế, Nghiệp vụ hải quan và Kinh doanh quốc tế.

Kinh tế đối ngoại học gì, đào tạo ra sao?
Kinh tế đối ngoại học gì, đào tạo ra sao?

Mã ngành học kinh tế đối ngoại, khối thi yêu cầu?

Mã ngành Kinh tế đối ngoại là 7310106. Để được xét tuyển vào một trong các ngành đào tạo đại học này này, thí sinh có thể chọn một trong các tổ hợp môn sau:

 • A00 là tổ hợp môn thi gồm Toán, Vật lí, Hóa học.

 • A01 là tổ hợp môn thi gồm Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

 • D01 là tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • D02 là tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga.

 • D03 là tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp.

 • D04 là tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung.

 • D06 là tổ hợp môn thi gồm Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.

 • Trả lời cho thắc mắc ngành kinh tế đối ngoại thi khối nào thì D07 là một trong những lựa chọn. Tổ hợp môn thi của D07 gồm Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Ngành học kinh tế đối ngoại lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn để trúng tuyển vào ngành học Kinh tế Đối ngoại thường nằm trong khoảng từ 15 đến 29 điểm khi sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia. Ngoài ra mức điểm chuẩn sẽ từ 6 đến 25 điểm khi sử dụng kết quả học bạ. 

Ngành học kinh tế đối ngoại lấy bao nhiêu điểm?
Ngành học kinh tế đối ngoại lấy bao nhiêu điểm?

Ngoài ra, điểm chuẩn ngành kinh tế đối ngoại tại các trường còn có thể sử dụng một số tiêu chí khác trong quá trình xét tuyển. Chẳng hạn như yêu cầu đạt điểm học bạ THPT tối thiểu là 18 điểm. Ngoài ra, thí sinh tốt nghiệp trường THPT chuyên cũng có thể được ưu tiên xét tuyển.

Kinh tế đối ngoại học trường nào phù hợp?

Nếu bạn muốn theo học Kinh tế đối ngoại, có thể chọn một trong những trường đại học đào tạo chất lượng. Vậy ngành kinh tế đối ngoại học trường nào, các trường nổi bật trong khu vực như sau:

 • Khu vực miền Bắc: Học viện Chính sách và Phát triển, Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. 

 • Khu vực miền Nam: Đại học Ngoại thương thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế - Luật (Đại học Quốc gia TP.HCM) hoặc Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM.

Cơ hội việc làm kinh tế đối ngoại ra sao?

Học kinh tế đối ngoại có dễ xin việc hay không là băn khoăn của nhiều bạn sinh viên. Hiện nay, quan hệ hợp tác kinh tế quốc tế và hoạt động kinh tế đầu tư nước ngoài của Việt Nam đang mở rộng. Do đó, nhu cầu về nhân lực cho ngành này rất lớn. Sinh viên học Kinh tế đối ngoại sẽ có nhiều lợi thế khi ra trường. 

Cơ hội việc làm kinh tế đối ngoại
Cơ hội việc làm kinh tế đối ngoại

Với những lợi thế này, sinh viên có thể dễ dàng tìm kiếm công việc phù hợp trong lĩnh vực này. Vậy ngành kinh tế đối ngoại ra trường làm gì, bạn có thể tham khảo những công việc sau:

 • Trở thành chuyên viên văn phòng kinh doanh.

 • Ứng tuyển vào vị trí chuyên viên phòng xuất nhập khẩu.

 • Trở thành chuyên viên nghiên cứu, giảng viên các lĩnh vực trong chuyên ngành kinh tế.

 • Ứng tuyển vào vị trí chuyên viên hoạch định chính sách tại bộ phận Kinh tế đối ngoại và hợp tác quốc tế. 

 • Các sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại các doanh nghiệp trong tất cả các lĩnh vực có hợp tác với đối tác nước ngoài.

 • Làm việc tại các bộ phận Kinh tế đối ngoại, hợp tác quốc tế của cơ quan quản lý Nhà nước ở các cấp khác nhau,...

Mức lương ngành học kinh tế đối ngoại hiện nay    

So sánh với các ngành học khác, mức lương ngành kinh tế đối ngoại được đánh giá là khá cao. Cụ thể như sau:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp và chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thường nhận mức lương từ 5 đến 7 triệu đồng mỗi tháng.

 • Những nhân viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thường nhận được mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào năng lực.

 • Trả lời cho thắc mắc kinh tế đối ngoại lương bao nhiêu thì đối với cấp quản lý nhân sự có thể nhận được từ 15 đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Mức lương ngành học kinh tế đối ngoại hiện nay
Mức lương ngành học kinh tế đối ngoại hiện nay

Học kinh tế đối ngoại cần có tố chất gì?    

Để biết liệu ngành kinh tế đối ngoại có phù hợp với bản thân mình hay không, bạn hãy xem xét những tố chất yêu cầu của ngành học. Chẳng hạn như:

 • Đam mê và kiến thức về lĩnh vực kinh doanh: Để làm việc trong ngành kinh tế, việc có sự hứng thú và hiểu biết về các lĩnh vực kinh doanh là rất quan trọng.

 • Am hiểu về lịch sử, văn hóa, tình hình kinh tế - chính trị - xã hội của các nước: Kiến thức này là nền tảng để đưa ra các chiến lược phù hợp.

 • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phong thái tự tin: Trong môi trường đối ngoại, kỹ năng này là không thể thiếu. Nó giúp tạo sự thiện cảm đối với đối tác của bạn và nâng cao hiệu quả công việc.

 • Chăm chỉ, kiên trì, sáng tạo: Đây là những yếu tố cần thiết để thành công trong công việc. Đặc biệt trong ngành kinh tế và đầu tư, bạn cần thường xuyên giao lưu tiếp xúc với nhiều nền kinh tế và văn hóa khác nhau.

 • Khả năng sử dụng ngoại ngữ: Đối với ngành kinh tế, việc có khả năng sử dụng ngoại ngữ là rất quan trọng. Bởi vì bạn cần thường xuyên giao tiếp với người nước ngoài.

Học kinh tế đối ngoại cần có tố chất gì?
Học kinh tế đối ngoại cần có tố chất gì?

Kết luận    

Trên đây là những thông tin đánh giá chi tiết về ngành kinh tế đối ngoại. Qua bài viết này của Chọn Trường chắc hẳn bạn đọc đã có đủ kiến thức để chuẩn bị cho mình một hành trình theo đuổi ngành học đầy thử thách và cơ hội. Bằng sự nỗ lực và đam mê, hãy cố gắng để trở thành một chuyên gia về kinh tế đối ngoại với mức lương hấp dẫn nhé. Chúc bạn thành công. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!