logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành Kinh tế Nông nghiệp – Xu thế nông nghiệp 4.0

Đăng ngày: 26-04-2023

Trong những kỳ tuyển sinh gần đây, ngành Kinh tế Nông nghiệp đã thu hút được sự quan tâm đông đảo của rất nhiều bạn trẻ. Đây là ngành học có khả năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vì vậy, bài viết dưới đây của Chọn Trường  sẽ cung cấp cho các bạn thông tin tổng quan về ngành này, mời bạn tham khảo.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Kinh tế Nông nghiệp

Trước tiên, mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngành Kinh tế Nông nghiệp là gì và sinh viên có nên học chuyên ngành này hay không.

Ngành Kinh tế Nông nghiệp là gì?

Ngành Kinh tế Nông nghiệp được biết đến là ngành học nghiên cứu về khía cạnh kinh tế của nông nghiệp, là một lĩnh vực đào tạo sinh viên đại học để sở hữu những phẩm chất chính trị và đạo đức cần thiết. Cùng với sức khỏe tốt và kiến thức vững chắc về các nguyên lý kinh tế xã hội. 

Ngành Kinh tế Nông nghiệp là gì?
Ngành Kinh tế Nông nghiệp là gì?

Các bạn sinh viên tốt nghiệp của ngành Kinh tế Nông nghiệp sẽ có kiến thức chuyên môn về khía cạnh kinh tế của nông nghiệp, giúp họ phân tích, lập kế hoạch chính sách, quản lý và giải quyết những vấn đề kinh tế liên quan đến nông nghiệp.

Liệu có nên học ngành Kinh tế Nông nghiệp không?

Vậy các bạn sinh viên có nên học ngành Kinh tế Nông nghiệp không? Mục tiêu chính của Kinh tế Nông nghiệp là đào tạo nguồn nhân lực có khả năng tham gia vào những hoạt động nghiên cứu và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nghiên cứu và kinh doanh. Sinh viên tốt nghiệp ngành học này được trang bị các kỹ năng cần thiết để hiệu quả khai thác và sử dụng các nguồn lực trong nông nghiệp, góp phần phát triển Kinh tế Nông nghiệp và nông thôn.

Vậy nên việc học ngành Kinh tế Nông nghiệp có thể phù hợp hoặc không phù hợp với mục tiêu và sở thích của từng người. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến nông nghiệp và muốn tìm hiểu về khía cạnh kinh tế của nó, thì đây là một ngành học khá hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai.

Liệu có nên học ngành học Kinh tế Nông nghiệp không?
Liệu có nên học ngành học Kinh tế Nông nghiệp không?

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến nông nghiệp và muốn tìm hiểu về khía cạnh kinh tế của nó, thì học ngành học Kinh tế Nông nghiệp là một lựa chọn tốt và có thể đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Kinh tế Nông nghiệp học gì – Chương trình đào tạo của ngành

Cũng giống như các ngành đào tạo đại học khác, chương trình đào tạo của ngành Kinh tế Nông nghiệp bao gồm cả kiến thức cơ bản và hệ thống về kinh tế học, kinh tế học thể chế và kinh tế chính trị học hiện đại. Sinh viên cũng sẽ được phát triển phương pháp tư duy khoa học và khả năng vận dụng kiến thức để giải quyết các tình huống trong hoạt động nghiên cứu và kinh doanh. 

Chương trình đặc biệt tập trung vào những sản phẩm nông nghiệp, giúp sinh viên khai thác và sử dụng nhiều nguồn lực trong nông nghiệp hiệu quả. Từ đó góp phần phát triển Kinh tế Nông nghiệp và nông thôn.

Kinh tế Nông nghiệp học gì - Chương trình đào tạo của ngành
Kinh tế Nông nghiệp học gì – Chương trình đào tạo của ngành

Chương trình đào tạo ngành Kinh tế Nông nghiệp nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản và hệ thống về kinh tế học, kinh tế học thể chế và kinh tế chính trị học hiện đại. Sinh viên sẽ được phát triển phương pháp tư duy khoa học và khả năng vận dụng kiến thức trong hoạt động nghiên cứu và kinh doanh. 

Đặc biệt, chương trình học sẽ tập trung vào những sản phẩm nông nghiệp để khai thác và sử dụng những nguồn lực trong nông nghiệp hiệu quả. Đóng góp cho sự phát triển nguồn Kinh tế Nông nghiệp và nông thôn.

Kinh tế Nông nghiệp thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Vậy sau khi tham khảo chương trình học bên trên, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm một số thông tin xét tuyển của ngành.

Kinh tế Nông nghiệp thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
Kinh tế Nông nghiệp thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành Kinh tế Nông nghiệp

– Mã ngành Kinh tế Nông nghiệp: 7620115

– Lĩnh vực Kinh tế Nông nghiệp thi khối nào? Ngành học Kinh tế Nông nghiệp xét tuyển 5 tổ hợp môn cụ thể như sau:

 • A00: Toán – Lý – Hóa học
 • A01: Toán – Lý – Tiếng Anh
 • D01: Ngữ văn – Toán – Môn Tiếng Anh
 • C02: Ngữ văn – Toán – Hóa học
 • B02: Toán – Sinh học – Địa lý

Điểm chuẩn của ngành

Theo thống kê mới nhất của chúng tôi, điểm chuẩn ngành Kinh tế Nông nghiệp theo phương thức xét kết quả thi THPT khoảng 13 – 21 điểm và phương thức xét học bạ THPT khoảng 18 – 20 điểm. Đây là số điểm khá hợp lý để đăng ký trúng tuyển.

Điểm chuẩn của ngành
Điểm chuẩn của ngành

Ngành Kinh tế Nông nghiệp học trường nào ở nước ta?

Khi đã nắm bắt rõ thông tin đăng ký xét tuyển của ngành, sau đây là một số trường đại học đào tạo ngành Kinh tế Nông nghiệp mà các bạn sĩ tử có thể tham khảo.

– Khu vực miền Bắc:

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Tân Trào
 • Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Lâm nghiệp

– Khu vực miền Trung:

 • Đại học Kinh tế – Đại học Huế
 • Đại học Vinh
 • Đại học Quang Trung
 • Đại học Tây Nguyên

– Khu vực miền Nam:

 • Đại học Cần Thơ

Theo học Kinh tế Nông nghiệp ra trường làm công việc gì?

Theo học Kinh tế Nông nghiệp ra trường làm công việc gì?
Theo học Kinh tế Nông nghiệp ra trường làm công việc gì?

Theo học ngành Kinh tế Nông nghiệp ra trường làm gì? Sinh viên sau khi ra trường, tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành học Kinh tế Nông nghiệp có thể đảm nhận các vị trí việc làm tại khu vực cụ thể như sau:

 • Tham gia vào một vài dự án phát triển nông nghiệp, nông thôn, chương trình xóa đói giảm nghèo của chính phủ hoặc các tổ chức quốc tế tài trợ.
 • Làm việc tại những công ty, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản.
 • Tham gia vào các viện nghiên cứu kinh tế, viện nghiên cứu liên quan đến nông, lâm nghiệp và phát triển nông thôn, những trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
 • Làm việc tại những khu vực sở nông, lâm nghiệp, địa chính, kế hoạch đầu tư ở các tỉnh, phòng kế hoạch, kinh tế ở các huyện.
 • Tham gia vào một số tổ chức Quốc tế, các công ty tư vấn về kinh tế, những hoạt động tổ chức xã hội nghề nghiệp và nông thôn, các chương trình về phát triển nông thôn, cộng đồng cùng với các công ty kinh doanh vật tư, chế biến.
 • Trở thành giảng viên về kinh tế tại những trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, những tổ chức nghiên cứu và đào tạo liên quan đến nông nghiệp. Cũng như có khả năng tự nghiên cứu trong những viện nghiên cứu kinh tế thuộc các bộ ngành, các trường đại học.
 • Làm việc tại một số doanh nghiệp liên quan về chuyên ngành Kinh tế Nông nghiệp thuộc những thành phần kinh tế, những tổ chức kinh tế (Doanh nghiệp nông nghiệp, Trang trại, Cơ sở chế biến, các hợp tác xã, marketing, nông lâm thuỷ sản, tổ chức tài chính và ngân hàng).
 • Tham gia vào một số cơ quan hoạch định, quản lý, chỉ đạo, thực hiện chính sách nông nghiệp và nông thôn, cơ quan Nhà nước từ trung ương đến địa phương trong lĩnh vực kinh tế hoặc liên quan đến kinh tế.

Thu nhập của ngành Kinh tế Nông nghiệp có cao không?

Thu nhập của ngành học Kinh tế Nông nghiệp có cao không?
Thu nhập của ngành học Kinh tế Nông nghiệp có cao không?

Có sự khác biệt về mức lương trong ngành học Kinh tế Nông nghiệp dựa trên vị trí, kinh nghiệm và năng lực của từng cá nhân làm việc. Trung bình, thu nhập cho chuyên viên Kinh tế Nông nghiệp ở Việt Nam dao động từ 6 triệu đồng đến 20 triệu đồng/ tháng. Đối với giám đốc hoặc chuyên viên quản lý có thể được hưởng mức lương cao hơn.

Học ngành Kinh tế Nông nghiệp cần có những tố chất gì?

Trong phần nội dung cuối cùng của bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những phẩm chất cần có nếu muốn học ngành Kinh tế Nông nghiệp:

 • Khả năng làm việc nhóm và kỹ năng đồng hành, hợp tác
 • Kỹ năng giao tiếp và hiểu biết ngôn ngữ tiếng Anh
 • Khả năng tổ chức và xác định mục tiêu
 • Tính sáng tạo và chủ động trong tất cả mọi công việc
 • Khả năng phân tích và đưa ra được định luận, định hướng
 • Sử dụng thành thạo được những công cụ và phần mềm chuyên ngành.

Kết luận

Bài viết trên đây của website Chọn Trường đã chia sẻ một số thông tin tổng quan về ngành Kinh tế Nông nghiệp tới các bạn. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với các bạn trong quá trình tìm hiểu, định hướng tương lai cho bản thân. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để nắm bắt thêm nhiều ngành học khác nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!