logo
show menu icon cancel

Ngành kinh tế số là gì? Ra trường làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 10-05-2023

Ngành kinh tế số là một trong những ngành học được nhiều người trẻ quan tâm và lựa chọn trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên với một số học sinh, sinh viên vẫn còn có nhiều thắc mắc và băn khoăn khi lựa chọn học ngành này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin review chi tiết ngành học kinh tế số là gì? học ngành kinh tế số ra làm gì, mức lương bao nhiêu? Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan ngành học kinh tế số    

Ngành kinh tế số là một trong những ngành học đang được quan tâm và phát triển nhanh chóng trên thế giới. Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực này, cần tìm hiểu các thông tin tổng quan như sau:

Ngành Kinh tế số là gì?

Trước khi tìm hiểu về cơ hội việc làm và mức lương, chúng ta cần điểm qua thông tin ngành kinh tế số là gì. Kinh tế số là ngành học về hệ thống kinh tế hoạt động, giao dịch điện tử thông qua Internet. Kinh tế số bao gồm tất cả các lĩnh vực kinh tế như công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, sản xuất, phân phối, vận chuyển hàng hóa, tài chính và ngân hàng áp dụng công nghệ số. 

Kinh tế số là ngành gì?
Ngành Kinh tế số là gì?

Kinh tế số sử dụng thông tin số để phân bổ nguồn lực và tăng trưởng kinh tế chất lượng cao. Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển vượt bậc về công nghệ, ngành học Kinh tế số đang nhận được nhiều sự quan tâm của các quốc gia.

Lý do nên học ngành học Kinh tế số 

Ngày nay là thời đại phát triển không ngừng của các nền tảng công nghệ số, bởi vậy theo học ngành Kinh tế số là lựa chọn tốt để các bạn thí sinh cân nhắc. Chúng tôi sẽ đưa ra một số lý do để chứng minh luận điểm trên, các bạn hãy tham khảo để có thể đưa ra quyết định phù hợp với bản thân mình nhé!

 • Hiểu biết về nền kinh tế có ứng dụng công nghệ: như đã nói ở trên, ngành Kinh tế số cung cấp các kiến thức về tất cả các lĩnh vực trong kinh tế có ứng dụng công nghệ số. Nên khi theo học chuyên ngành này, bạn sẽ có kỹ năng và sự nhìn nhận tổng quan về nền kinh tế và hiểu biết về công nghệ số, sử dụng ra sao để đạt hiệu quả tối ưu nhất.
 • Cơ hội nghề nghiệp đa dạng với mức lương hấp dẫn: Sau khi tốt nghiệp bạn có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau. Thậm chí bạn có thể đi làm từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Với nhu cầu về nguồn nhân lực hiểu biết về công nghệ của các công ty hiện nay thì kinh tế số là ngành học mà không lo thất nghiệp khi ra trường.
 • Phát triển bản thân: Học ngành kinh tế số bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng mối quan hệ và phát triển các kỹ năng của bản thân như: kỹ năng quản lý, phân tích, giải quyết vấn đề, lập kế hoạch và quản lý rủi ro,...giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn mỗi ngày
 • Đóng góp vào sự phát triển của đất nước: Bằng cách nắm vững kiến thức về công nghệ và kinh tế, tham gia lao động tích cực ạn có thể đóng góp vào quá trình phát triển của đất nước và cải thiện xã hội.

Review ngành học kinh tế số chi tiết nhất

Ngành kinh tế số đang trở thành một trong những ngành đào tạo phổ biến nhất hiện nay với sự phát triển của công nghệ. Để hiểu rõ hơn về ngành này, bạn cần xem xét các chương trình đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ review chi tiết:

Review ngành học kinh tế số chi tiết nhất
Review ngành học kinh tế số chi tiết nhất

Kinh tế số học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Ngành Kinh tế số được chia ra 3 quá trình xử lý chính gồm xử lý vật liệu, xử lý năng lượng và xử lý thông tin. Trong đó, xử lý thông tin là lĩnh vực quan trọng nhất và dễ dàng để số hóa. Công nghệ thông tin và Internet giúp kết nối các chủ thể và chu trình kinh tế, giảm bớt các khâu trung gian và tăng cơ hội tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu. Với khả năng kết nối thông qua các thiết bị di động và truy cập cơ sở dữ liệu lớn, các tính năng xử lý thông tin sẽ được tăng cường. 

Khi học ngành Kinh tế số, sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về công nghệ thông tin và kinh tế. Các công nghệ số dẫn đầu xu thế như AI, IoT, BigData, BlockChain, sẽ được áp dụng để giải quyết yêu cầu công việc.

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị kỹ năng khai thác tiềm năng của nền tảng công nghệ để cải thiện hiệu suất kinh doanh, năng lực quản lý và lãnh đạo. Đồng thời được rèn luyện kỹ năng phát hiện và giải quyết vấn đề thực tiễn, giao tiếp và phân tích dữ liệu. 

 • Năm thứ nhất sẽ tập trung đào tạo vào hiểu biết cơ bản về kinh tế, công nghệ thông tin ứng dụng, và phương pháp phân tích định lượng cơ bản. 

 • Năm thứ hai sẽ tập trung vào những kỹ năng chuyên môn sâu như quản trị chiến lược, quản trị nhân lực, quản trị tài chính,...

 • Năm thứ ba, sinh viên sẽ có khả năng tự chủ kiến thức và kỹ năng, trang bị đầy đủ những kiến thức nền tảng và chuyên môn sâu. Từ đó có thể làm chủ hoạt động kinh doanh và sẵn sàng khởi nghiệp trên nền tảng số.

Kinh tế số học gì, đào tạo chương trình ra sao?
Kinh tế số học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Mã ngành và khối thi của ngành học kinh tế số

Mã ngành tương ứng với ngành Kinh tế số là 7310109. Nếu bạn quan tâm đến ngành học Kinh tế số và muốn xét tuyển vào một số trường đại học, có thể chọn một trong những khối thi sau đây:

 • Khối A00 (bao gồm các môn Toán, Vật lý và Hóa học)

 • Khối A01 (bao gồm các môn Toán, Vật lý và Tiếng Anh)

 • Khối C01 (bao gồm các môn Văn, Toán và Vật lí)

 • Khối D01 (bao gồm các môn Văn, Toán và Tiếng Anh)

 • Khối C04 (bao gồm các môn Văn, Toán và Địa lí)

 • Khối D07 (bao gồm các môn Toán, Hóa học và Tiếng Anh)

 • Khối D10 (bao gồm các môn Toán, Địa lí và Tiếng Anh)

Điểm chuẩn ngành học kinh tế số

Điểm chuẩn của ngành Kinh tế số tại mỗi trường đại học sẽ khác nhau và có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như số lượng thí sinh đăng ký, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh và chất lượng của các thí sinh. Thông thường mức điểm sẽ dao động trong khoảng từ 16 - 25,15 điểm. 

 

Kinh tế số học trường nào nước ta?

Hiện nay, ngành đào tạo Kinh tế số là một trong những ngành học được nhiều trường đại học và cơ sở giáo dục đào tạo tại Việt Nam. Dưới đây là một số trường đại học bạn có thể tham khảo:

 • Học viện Chính sách và Phát triển.

 • Nếu bạn đang tìm kiếm các trường đào tạo ngành kinh tế số thì có thể lựa chọn Trường Đại học Thủy Lợi.

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

 • Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên.

 • Trường Đại học Nam Cần Thơ.

 • Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

 • Trường Đại học Kinh tế – Đại học Huế. 

Ngành kinh tế số học trường nào ở nước ta
Ngành kinh tế số học trường nào ở nước ta

Theo học ngành kinh tế số ra làm gì?    

Các cử nhân ngành học Kinh tế số có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau. Sau khi ra trường bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí như:

 • Trả lời cho thắc mắc ngành kinh tế số ra trường làm gì thì sinh viên có thể thành lập và quản lý doanh nghiệp khởi nghiệp.

 • Tư vấn về chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ tài chính.

 • Làm việc tại các doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số và công ty tài chính công nghệ. 

 • Ngoài ra bạn cũng có thể làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến kinh tế và kinh tế số.

 • Trở thành điều phối viên và tư vấn dự án cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế.

 • Cử nhân ngành học Kinh tế số cũng có thể trở thành nghiên cứu viên hoặc giảng viên tại các trường Đại học và Viện nghiên cứu.

Học ngành kinh tế số ra trường làm gì?
Học ngành kinh tế số ra làm gì?

Ngành kinh tế số lương bao nhiêu, có cao không?

Kinh tế số là một trong những ngành đang có mức lương khá cao và tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Theo thống kê, mức lương cho nhân viên làm kinh tế số thường dao động từ 10 triệu đến 15 triệu đồng trên tháng. 

Tuy nhiên, mức lương này có thể thay đổi tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc của từng nhân viên. Vì vậy, nếu bạn có đam mê và đủ năng lực cho ngành này sẽ nhận được mức lương cao và có tiềm năng phát triển nghề nghiệp tốt trong tương lai.

Học kinh tế số cần có tố chất gì?    

Để học tốt và thành công trong ngành kinh tế số, bạn cần có một số tố chất và kỹ năng cần thiết. Cụ thể bao gồm:

 • Học sinh, sinh viên cần có yếu tố sáng tạo, logic: Kinh tế số yêu cầu phải có khả năng tư duy logic, suy luận và phân tích các dữ liệu số để đưa ra quyết định kinh doanh chính xác.

 • Quan tâm đến công nghệ: Vì ngành học kinh tế số liên quan mật thiết đến công nghệ thông tin nên bạn cần phải có sự quan tâm đến các công nghệ mới. Điều này để đảm bảo nắm bắt được xu hướng phát triển để đưa ra các giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp.

 • Khả năng làm việc độc lập và nhóm: Cần có khả năng làm việc độc lập và làm việc trong nhóm để hoàn thành các dự án kinh tế số.

 • Kỹ năng giao tiếp: Kinh tế số liên quan đến việc truyền tải thông tin và giải thích kết quả phân tích. Do đó người học cần có khả năng giao tiếp tốt, trình bày ý tưởng rõ ràng và thuyết phục.

Học kinh tế số cần có tố chất gì?
Học kinh tế số cần có tố chất gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin Chọn Trường giới thiệu về ngành kinh tế số. Có thể đánh giá đây là một trong những lựa chọn ngành học hấp dẫn và tiềm năng cho những ai đam mê công nghệ. Với sự phát triển của ngành này, cơ hội việc làm hấp dẫn chắc hẳn là yếu tố thu hút nhiều sinh viên.

Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh hiểu được ngành Kinh tế số là gì, chương trình đào tạo ra sao, học ngành Kinh tế số ra làm gì và mức lương của ngành bao nhiêu,... Các bạn thí sinh hãy đừng ngần ngại thử sức và phấn đấu để trở thành chuyên gia kinh tế số nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!