logo
show menu icon cancel

Ngành kinh tế tài chính là gì, học kinh tế tài chính ra làm gì?

Đăng ngày: 09-05-2023

Ngành kinh tế tài chính là một trong những ngành được đánh giá cao hiện nay. Đây là lĩnh vực có tính chất đặc thù, yêu cầu nắm vững kiến thức về tài chính, đầu tư và các hoạt động liên quan đến tiền tệ. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ giới thiệu về ngành học kinh tế tài chính là gì, ra trường làm gì? Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành học kinh tế tài chính là gì?    

Trước tiên chúng tôi sẽ giới thiệu tổng quan ngành kinh tế tài chính là gì. Đây là một lĩnh vực trong kinh tế, nghiên cứu về tài chính. Các chuyên gia tài chính sẽ có nhiệm vụ đánh giá tình hình kinh tế, phân tích các xu hướng thị trường. Đồng thời quản lý rủi ro và đưa ra các quyết định đầu tư và quản lý tài chính. 

Kinh tế tài chính cũng liên quan đến các hoạt động ngân hàng, bảo hiểm, tài chính cá nhân và thị trường tài chính quốc tế. Với sự phát triển không ngừng của thị trường tài chính toàn cầu, ngành học kinh tế tài chính đang trở nên quan trọng và hấp dẫn.

Trong thời đại hiện đại và công nghiệp hóa ngày càng phát triển, ngành kinh tế và tài chính đang trở thành sự lựa chọn phổ biến của nhiều người. Ngành học này cung cấp cho sinh viên kiến thức về kinh tế và tài chính cơ bản và chuyên sâu.

Ngành học kinh tế tài chính là gì?
Ngành học kinh tế tài chính là gì?

Review ngành học kinh tế tài chính chi tiết nhất    

Ngành kinh tế tài chính là một trong những ngành được đánh giá cao và thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên hiện nay. Dưới đây là những thông tin review chi tiết nhất về ngành học này:

Kinh tế tài chính học gì, đào tạo ra sao?

Kinh tế tài chính là chuyên ngành giúp sinh viên tiếp cận với kiến thức sâu về kinh tế và tài chính. Cụ thể bao gồm quản lý tài chính, nguyên lý kinh tế, tài chính tiền tệ, nguyên lý thuế, quản lý ngân sách và hiểu biết về thị trường tài chính. 

Nếu bạn đang băn khoăn ngành kinh tế tài chính học gì thì sinh viên sẽ được học cách lập kế hoạch, tổ chức và quản lý các hoạt động kinh tế. Ngoài ra còn được đào tạo các kỹ năng quan trọng như phân tích, giải quyết vấn đề, giao tiếp và làm việc nhóm. 

Các chương trình đào tạo cơ bản trong ngành học kinh tế tài chính bao gồm các khóa học cơ bản, các khóa học chuyên sâu và khóa học thực hành. Sinh viên cũng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa như thực tập, định hướng nghề nghiệp và các hoạt động xã hội.

Chương trình đào tạo các ngành kinh tế tài chính
Chương trình đào tạo các ngành kinh tế tài chính

Kinh tế tài chính thi khối nào, mã ngành?

Kinh tế tài chính đang mở rộng nhiều cơ hội cho các bạn trẻ muốn theo học với nhiều loại khối xét tuyển khác nhau. Vậy ngành kinh tế tài chính thi khối nào, các khối xét tuyển chính được sử dụng bởi các trường Đại học và Cao đẳng bao gồm: 

 • Khối A00 với các môn thi gồm Toán, Lý, Hóa.

 • Khối A01 với các môn thi gồm Toán, Lý, Anh.

 • Khối D00 với các môn thi gồm Toán, Văn, Anh.

Hiện tại, ngành học kinh tế tài chính lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành kinh tế tài chính là thông tin được nhiều bạn học quan tâm. Ngành học kinh tế tài chính không có một điểm chuẩn cụ thể nhất định, giao động từ 25-30 điểm. Điểm thi vào ngành phụ thuộc vào từng trường và từng năm học. 

Thông thường, điểm thi vào kinh tế tài chính của các trường đại học cao đẳng sẽ cao hơn so với các ngành khác trong lĩnh vực kinh tế. Điểm thi vào ngành cũng phụ thuộc vào năng lực, khả năng và sự chuẩn bị của thí sinh. 

Ngành học kinh tế tài chính lấy bao nhiêu điểm?
Ngành học kinh tế tài chính lấy bao nhiêu điểm?

Danh sách các trường đại học có kinh tế tài chính

Hiện nay, tại các thành phố lớn của Việt Nam có nhiều trường đại học đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực kinh tế tài chính. Vậy ngành kinh tế tài chính học trường nào, dưới đây là một số trường bạn có thể tham khảo để thi tuyển:

 • Trường Đại Học Ngoại Thương.

 • Trường Đại Học Kinh Tế TP Hồ Chí Minh.

 • Trường Đại Học Ngân Hàng - TP Hồ Chí Minh.

 • Trường Đại Học Bách Khoa – Hà Nội.

 • Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân.

 • Trường Đại Học Công Đoàn.

 • Trường Đại Học Kinh tế - Đại Học Quốc Gia.

 • Trường Đại Học Thương Mại là một trong các trường đại học có ngành kinh tế tài chính chất lượng. 

 • Trường Đại Học Giao Thông Vận Tải.

 • Trường Đại Học Tài Chính.

Theo học kinh tế tài chính ra làm gì?    

Sinh viên tốt nghiệp ngành đào tạo Kinh tế tài chính có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Ban có thể ứng tuyển vào các công việc như:

 • Nếu bạn đang băn khoăn học ngành kinh tế tài chính ra làm gì thì có thể ứng tuyển làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước về kinh tế tài chính.

 • Trở thành cán bộ hoặc công chức tại các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổ chức tài chính, ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán.

 • Tham gia ứng tuyển vào vị trí nhân viên kinh tế tài chính quỹ đầu tư, làm nhân viên quản lý tài chính. 

 • Làm việc tại các tổ chức phi chính phủ.

 • Trở thành chủ các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tài chính. 

 • Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể trở thành nghiên cứu viên hoặc giảng viên về lĩnh vực kinh tế tài chính tại các trường đại học, cao đẳng hoặc viện nghiên cứu.

Theo học kinh tế tài chính ra làm gì?
Theo học kinh tế tài chính ra làm gì?  

 

Mức lương ngành học kinh tế tài chính hiện nay    

Trong ngành kinh tế tài chính, mức lương không được giới hạn và có thể dao động tùy thuộc vào vị trí công việc của từng người. Cụ thể như sau:

 • Mức lương khởi điểm cho vị trí nhân viên/chuyên viên kinh doanh thường là từ 6 đến 8 triệu đồng mỗi tháng.

 • Chuyên viên tài chính thường được trả lương trung bình khoảng 12 đến 18 triệu đồng mỗi tháng. 

 • Với chuyên viên tư vấn tài chính trong doanh nghiệp, mức lương thường từ 8 đến 15 triệu đồng mỗi tháng.

 • Chuyên viên dự toán thường có mức lương trung bình khoảng 10 đến 17 triệu đồng mỗi tháng. 

 • Đối với vị trí quản lý dự án, mức lương thường rất hấp dẫn dao động từ khoảng 16 đến 28 triệu đồng mỗi tháng. 

 • Với vị trí giám đốc tài chính đòi hỏi rất cao về kinh nghiệm và kỹ năng sẽ nhận được mức lương trung bình là 38 triệu đồng mỗi tháng. 

Mức lương ngành học kinh tế tài chính hiện nay
Mức lương ngành học kinh tế tài chính hiện nay

Học kinh tế tài chính cần có tố chất gì?

Để quyết định xem liệu ngành kinh tế tài chính có phù hợp với bản thân hay không, bạn cần xem xét các đặc điểm của ngành và tố chất của bản thân. Người học có thể đánh giá dựa trên các tiêu chí sau đây:

 • Sự đam mê: Đây là yếu tố quan trọng nhất khi chọn ngành. Hãy trung thực với bản thân và tự hỏi liệu bạn thực sự yêu thích công việc trong ngành này hay không. Nếu bạn chọn nó chỉ vì ngành đang "hot" hoặc do áp lực từ người khác thì bạn sẽ khó để  phát triển sau này.

 • Khả năng nghiên cứu và tìm hiểu: Kinh tế tài chính là lĩnh vực luôn biến động. Do đó người làm trong ngành cần biết cập nhật xu hướng thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

 • Sự sáng tạo và đổi mới: Kinh tế Việt Nam và thế giới luôn thay đổi, vì vậy để phát triển trong ngành này bạn cần biết sáng tạo và thích ứng với những xu hướng mới.

Kết luận    

Trên đây là những thông tin Chọn Trường chia sẻ về ngành kinh tế tài chính. Có thể thấy với sự phát triển không ngừng của thị trường toàn cầu thì kinh tế tài chính đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó nếu đam mê với ngành nghề này, việc học tập và đào tạo chuyên sâu sẽ giúp các bạn có được cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn và tiềm năng trong tương lai. 

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!