logo
show menu icon cancel

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là gì, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 06-05-2023

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là một trong những ngành học đang được rất nhiều sinh viên quan tâm hiện nay. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra như điểm chuẩn, cơ hội việc làm và mức lương của ngành ra sao. Ngay trong bài viết này, hãy cùng Chọn Trường khám phá chi tiết nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là gì?

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên (Environmental and Resource Economics) là một lĩnh vực nghiên cứu về mối quan hệ giữa hệ thống kinh tế và môi trường. Bao gồm việc tối ưu hóa việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường từ toàn bộ hoạt động kinh tế. 

Sinh viên tham gia ngành học này sẽ được trang bị các kỹ năng phân tích kinh tế về giá trị các tài nguyên thiên nhiên, các dự án về tài nguyên và môi trường. Ngoài ra còn có các chính sách môi trường và quản lý tài nguyên ở các cấp độ khác nhau, cũng như các chính sách thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. 

Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là ngành học gì?
Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là ngành học gì?

Bên cạnh đó, các bạn cũng được đào tạo để tiếp tục tự học, tự nghiên cứu trong lĩnh vực chuyên ngành và phát triển khả năng thích nghi với sự thay đổi liên tục của môi trường làm việc.

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên học những gì, đào tạo ra sao?

Sau khi hiểu ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là gì, vậy ngành học này sẽ học những gì, chương trình đào tạo của ngành ra sao? Mời bạn cùng theo dõi ngay sau đây với thông tin chúng tôi đã tổng hợp.

Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên học những môn gì?

Ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là một ngành đa ngành, bao gồm các lĩnh vực như kinh tế, môi trường, quản lý tài nguyên, phát triển bền vững và chính sách môi trường. Một số môn học cơ bản trong ngành có thể kể đến như: Kinh tế học, Kinh tế tài nguyên, Môi trường học, Quản lý tài nguyên, Địa lý kinh tế, Chính sách môi trường, Giải pháp giảm thiểu biến đổi khí hậu, Thống kê môi trường, Phân tích quyết định môi trường, Quản lý rủi ro môi trường và Năng lượng và nguồn tài nguyên tái tạo.

Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên gồm những môn học gì?
Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên gồm những môn học gì?

Chương trình đào tạo của ngành

Hiện nay, ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên thường có thời gian đào tạo từ 4 đến 5 năm và gồm có các môn học chuyên ngành và cơ sở. Cụ thể, các môn học chuyên ngành thường bao gồm:

 • Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên
 • Quản lý tài nguyên và môi trường
 • Chính sách môi trường và quản lý tài nguyên
 • Kinh tế học môi trường
 • Phân tích đầu tư và đánh giá tài nguyên thiên nhiên
 • Định giá tài nguyên thiên nhiên
 • Phát triển bền vững và tiếp cận tài nguyên
 • Thống kê môi trường và tài nguyên

Các môn học cơ sở của ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên thường bao gồm:

 • Kinh tế học
 • Quản lý kinh doanh
 • Toán học
 • Thống kê
 • Luật kinh tế
 • Khoa học dữ liệu và phân tích
 • Khoa học máy tính
Chương trình đào tạo của ngành
Chương trình đào tạo của ngành

Ngoài ra, các bạn sinh viên theo học cũng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập và đề tài nghiên cứu để rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực. Ngành đào tạo này còn có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu và mục đích của từng trường đại học.

Mã ngành, khối thi, điểm chuẩn của quản lý tài nguyên thiên nhiên

Không khó để các bạn học sinh, sinh viên có thể tìm kiếm thông tin về mã ngành, khối thi và điểm chuẩn của ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên ngay bên dưới, chúng tôi đã cập nhật chi tiết, mời bạn tham khảo để có định hướng phù hợp.

Mã ngành và khối thi

– Mã ngành của lĩnh vực Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là 5110104.

– Khối thi yêu cầu của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên là khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) hoặc khối A1 và D1 (Sinh học). Tuy nhiên, cụ thể khối thi có thể khác nhau tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường đại học.

Mã ngành và khối thi
Mã ngành và khối thi

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên năm 2022 theo thống kê của chúng tôi khoảng từ 15 đến 20,75 điểm. Bạn cần lưu ý, điểm số này còn phải tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường đào tạo .

Danh sách trường có ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên

Hiện nay, trên khu vực 3 miền của cả nước có một số trường đại học tuyển sinh và đào tạo ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên như sau:

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
 • Đại học Cần Thơ

Tốt nghiệp ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên ra làm gì?

Tốt nghiệp ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên ra làm gì?
Tốt nghiệp ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên ra làm gì?

Theo học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên ra làm gì? Có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên, bao gồm:

 • Chuyên viên/Quản lý tại những dự án của chính phủ và phi chính phủ về quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.
 • Nghiên cứu viên và giảng viên: Giảng dạy tại những trường đại học, cao đẳng có đào tạo ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên.
 • Chuyên viên/Quản lý tại một số cơ quan quản lý nhà nước, sở ban ngành có liên quan đến kinh tế tài nguyên, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Chẳng hạn như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,…
 • Nhân viên/Quản lý: đảm nhiệm lĩnh vực công tác tư vấn, quản lý, phân tích các vấn đề về môi trường tại các công ty tư vấn, những doanh nghiệp khai thác và kinh doanh tài nguyên và cải thiện ô nhiễm môi trường cũng như các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ.
 • Các tổ chức liên quan đến tài nguyên môi trường và tài chính, kế hoạch và đầu tư, có thể kể đến như xây dựng chính sách, thuế, phí ô nhiễm và khai thác tài nguyên. Đồng thời thực hiện đánh giá, thẩm định, quản lý và thực hiện dự án về cải tạo môi trường và tiến hành công cuộc khai thác tài nguyên, quản lý nhà nước về môi trường và tài nguyên.

Mức thu nhập của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên

Mức thu nhập của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên
Mức thu nhập của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên

Các bạn có thể tham khảo tổng quan về mức lương trong ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên như sau:

 • Với sinh viên mới ra trường: thu nhập dao động từ 5 đến 7 triệu mỗi tháng.
 • Với những người có 2 đến 3 năm kinh nghiệm: mức lương trung bình từ 7 đến 10 triệu mỗi tháng.
 • Với những người có 4 đến 5 năm kinh nghiệm: mức thu nhập trung bình trên 13 triệu mỗi tháng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức thu nhập cá nhân trung bình và có thể khác nhau tùy vào từng đặc điểm vị trí công việc, địa điểm làm việc và công ty mà bạn làm việc.

Phẩm chất cần có của ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên

Để học tập và thực hiện tốt những công việc liên quan đến lĩnh vực Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên, các bạn sinh viên cần phải có những tố chất và kỹ năng cần thiết sau đây:

 • Tính trung thực và thật thà.
 • Sự chính xác và sự cẩn thận trong công việc.
 • Năng lực chuyên môn vững vàng.
 • Sự năng động và sáng tạo.
 • Tinh thần học hỏi và khả năng tự học từ các đồng nghiệp đi trước.
 • Tuân thủ nguyên tắc và pháp luật của nhà nước Việt Nam.
 • Đạo đức và nhân phẩm tốt.
 • Sức khỏe tốt để có thể hợp tác/ làm việc lâu dài.
Phẩm chất cần có của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên
Phẩm chất cần có của ngành học Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên

Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin chi tiết về ngành Kinh tế Tài nguyên thiên nhiên. Hy vọng rằng với những chia sẻ này của Chọn Trường sẽ giúp các bạn học sinh, sinh viên dễ dàng đưa ra định hướng tương lai của bản thân. Và đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều ngành học khác nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!